Giải pháp cho hộ kinh doanh không đủ điều kiện vay ngân hàng

Cần vay vốn gấp để kinh doanh nhưng dưới chuẩn ngân hàng nhà nước, nhiều hộ kinh doanh dữ thế chủ động tìm kiếm nguồn vay tại những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được Nhà nước cấp phép .Là chủ một chuỗi tạp hóa gồm 3-4 shop ở chợ Đồng Xuân ( TP.HN ), chị Loan khá quan ngại khi chưa đủ tiền nhập sản phẩm & hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Chị muốn vay vốn ngân hàng nhà nước nhưng sau khi tới một ngân hàng nhà nước TMCP lớn để tư vấn thì được biết, với quy mô kinh doanh nhỏ, mái ấm gia đình chưa đủ điều kiện kèm theo vay, trừ trường hợp quy đổi quy mô kinh doanh từ hộ mái ấm gia đình thành doanh nghiệp .” Thành lập một doanh nghiệp cần rất nhiều thủ tục, chưa kể, yếu tố sổ sách, kế toán, yên cầu phải thuê thêm người “, chị Loan bày tỏ. Chị cũng cho biết, hầu hết tiểu thương nhỏ lẻ tại chợ Đồng Xuân như chị đều kinh doanh quy mô nhỏ, hầu hết dùng vốn mái ấm gia đình hoặc vay của những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán .

Tương tự chị Loan, vợ chồng anh Thái cũng đang băn khoăn việc vay vốn để mở rộng mô hình bán đồ ăn vặt. Hai anh chị vốn là công nhân tại khu công nghiệp ở Gia Lâm, Hà Nội. Sau đợt dịch năm ngoái, cả hai quyết định nghỉ việc, mở một quán bán đồ ăn vặt tại nhà để vừa tiện trông hai con nhỏ vừa không bị quá phụ thuộc vào tiền lương như trước. May mắn là mô hình kinh doanh của hai vợ chồng khá thuận lợi.

Sau gần một năm gắn bó với nghề, anh chị có dự tính vay vốn để lan rộng ra shop, mua thêm vật dụng Giao hàng cho việc làm. Tuy nhiên, sau khi khám phá, mái ấm gia đình lại không đủ điều kiện kèm theo vay vốn ngân hàng nhà nước. Được một số ít người mách đến những công ty tín dụng thanh toán để vay nhanh, anh cũng đang khám phá và xem xét hình thức việc vay tiêu dùng cá thể không thế chấp ngân hàng .Một tiệm bán sinh tố trên lề đường tai TP Quy Nhơn, Bình Định hồi tháng 6/2019.Một tiệm bán sinh tố trên lề đường tai TP Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định theo quy mô kinh doanh thành viên. Ảnh : HATheo số liệu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ), cả nước có khoảng chừng 5,5 triệu hộ kinh doanh thành viên hay còn gọi là doanh nghiệp siêu nhỏ. Trong quy trình tiến độ mới xây dựng, nguồn vốn hầu hết để những hộ kinh doanh tăng trưởng sản xuất thường thì là vốn chủ sở hữu và kêu gọi từ người thân quen. Đây cũng là nhóm đối tượng người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn vất vả trong tiếp cận những nguồn vốn khác, nhất là nguồn vốn tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước .Khảo sát nhanh của VCCI trong tháng 9 với hơn 3.000 doanh nghiệp chỉ ra rằng, có khoảng chừng 75 % doanh nghiệp tại Nước Ta có nhu yếu vay vốn từ ngân hàng nhà nước, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được nguồn vốn này. Theo báo cáo giải trình mới gần đây do VCCI thực thi tìm hiểu với hơn 12.000 doanh nghiệp Nước Ta, khoảng chừng 83 % doanh nghiệp cho biết không hề vay vốn nếu không có gia tài thế chấp ngân hàng .

Xem thêm  7+ Công việc kiếm tiền online uy tín dành cho học sinh, sinh viên 2021

Ông Lương Huy Hà, Giám đốc Công ty Luật TNHH LawKey cho biết, hộ kinh doanh không phải là pháp nhân nên không phải là đối tượng được các tổ chức tín dụng cho vay. Vì vậy, hiện nay, những người đang sử dụng loại hình hộ kinh doanh muốn vay vốn ngân hàng chỉ vay theo dạng cá nhân chủ hộ kinh doanh.

Nước Ta là một trong những quốc gia mà hộ kinh doanh nhỏ lẻ rất tăng trưởng, nhu yếu về vốn của đối tượng người tiêu dùng này khá lớn. Theo đó, những công ty tài chính cũng chú ý quan tâm tới những mẫu sản phẩm vay tín chấp nhằm mục đích trợ giúp những thành viên nhỏ lẻ này. Vay tín chấp hộ kinh doanh thành viên thường được xét duyệt vào vay tiêu dùng tín chấp, không cần gia tài bảo vệ, hợp đồng được ký kết dựa vào sự tin cậy của hai bên. Công ty tài chính sẽ xét duyệt vay vốn dựa vào loại sản phẩm cũng như quy mô kinh doanh kinh doanh của người mua nhanh nhất hoàn toàn có thể .Ưu điểm của hình thức này là được cho phép người tiêu dùng thuận tiện tiếp cận khoản vay có giá trị linh động, thủ tục đơn thuần, rõ ràng, không nhu yếu thế chấp ngân hàng gia tài. Đây cũng là điều kiện kèm theo tương thích với nhiều trường hợp người mua không có gia tài chiếm hữu như trường hợp của chị Loan, anh Thái nêu trên. Một số hình thức vay tín chấp phổ cập lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến như Vay theo sổ hộ khẩu và CMND, vay trả góp theo hóa đơn điện, ĐK xe máy, vay theo bảo hiểm nhân thọ … Để tiếp cận gói vay, người mua cần cung ứng những điều kiện kèm theo tùy theo từng công ty tài chính. Ngoài hình thức cho vay trực tiếp, nhiều công ty tài chính còn tiến hành cho vay trực tuyến nhanh gọn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn .Trong toàn cảnh đại dịch Covid-19, có một bộ phận không nhỏ người dân cần đến mô hình tài chính tiêu dùng này để hoàn toàn có thể xử lý những yếu tố khó khăn vất vả trước mắt, phân phối những nhu yếu thiết yếu, không thay đổi và vực dậy đời sống trở lại. So với việc đi vay nặng lãi tại những nguồn cung không bảo vệ, uy tín thì vay tiêu dùng tại những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán sẽ là sự lựa chọn khả quan, bảo đảm an toàn hơn .

Xem thêm  [SAPO ƯU ĐÃI] Best Express Trở Lại: Giao Hàng Toàn Quốc Chỉ 23k

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hình thức vay tiêu dùng giúp nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của đại bộ phận người dân, mặt khác còn có ý nghĩa lớn trong việc kích cầu nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Thời gian qua, hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng đã phát triển mạnh nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ tiêu dùng của người dân, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng công bằng xã hội.

Ông Trần Nhật Nam – nhà sáng lập kiêm CEO của WiiWealth. com cho biết, tương hỗ tài chính cho những doanh nghiệp siêu nhỏ là mảnh ghép còn thiếu tại những ngân hàng nhà nước thương mại Nước Ta ; tức là ngân hàng nhà nước chưa có kênh tương hỗ cho quy mô kinh doanh hộ mái ấm gia đình một cách chính thống. Trong khi, lao lý vay ở những công ty tài chính thả lỏng hơn, do đó, việc những hộ kinh doanh tiếp cận đơn vị chức năng này để vay vốn là khả thi. Tuy nhiên theo ông Nam, người vay cần chú ý quan tâm đến loại sản phẩm vay, lãi suất vay, thời hạn để bảo vệ năng lực hoàn trả, tránh bị động .Để bảo vệ quyền hạn và bảo đảm an toàn cho chính mình và người thân trong gia đình, người tiêu dùng cần dữ thế chủ động khám phá kỹ, có những hiểu biết nhất định về hình thức thanh toán giao dịch mà mình sẽ tham gia trước khi quyết định hành động ký kết hợp đồng ; không nên ĐK khoản vay quá năng lực chi trả của bản thân. Ngoài ra, người vay cũng cần có kế hoạch rõ ràng trong việc cân đối tiêu tốn để giao dịch thanh toán những khoản vay theo kỳ hạn, trả đúng hạn theo pháp luật tại hợp đồng giữa những bên, nhằm mục đích tránh việc trả nợ quá hạn và những khoản lãi phát sinh hoặc mất năng lực thanh toán giao dịch nợ .

Xem thêm  Sinh viên học Ngành kinh tế đầu tư ra làm gì và làm việc ở đâu?

Huyền Anh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *