Sự thật về vụ án Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 1 triệu tỷ đồng và an toàn gửi tiền tại ngân hàng SCB

Hơn 1 triệu tỷ đồng – một con số khủng khiếp, khiến ai nghe đến cũng phải choáng váng. Đó chính là số tiền mà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt từ ngân hàng SCB. Vụ án này đã xảy ra từ hơn một năm trước, nhưng kết quả điều tra mới đây lại hé lộ nhiều tình tiết mới và con số gây sốc về sai phạm của bà Lan và 85 bị can khác.

Để hiểu rõ hơn về vụ án này, chúng ta cùng tìm hiểu những điểm quan trọng nhất trong kết quả điều tra của Bộ Công an. Đầu tiên, cần khẳng định rằng việc kinh doanh thì hầu hết mọi người đều sẽ dùng đòn B, và cách thông dụng nhất là vay nợ ngân hàng. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế là chúng ta chỉ được vay tối đa khoảng 70-80% giá trị tài sản cầm cố.

Nhưng Bà Trương Mỹ Lan đã có một nước đi rất tinh vi, đó chính là sở hữu một ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ nguồn vốn của ngân hàng SCB đã trở thành tiền trong túi của bà Trương Mỹ Lan. Bằng việc sở hữu luôn một ngân hàng, bà Lan có thể rút ngay tức khắc từ Vạn Thịnh Phát – mạng lưới gồm hơn 1000 doanh nghiệp, các công ty con và thành viên trong và ngoài nước. Từ đó, ngân hàng SCB được bà Lan sử dụng như một công cụ tài chính để cấp vốn cho các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Xem thêm  Bơm vốn vào thị trường chứng khoán: Tin vịt hay thực tế?

Đáng lưu ý, một ngân hàng có hệ số đòn bẩy khoảng 10-12 lần, tức là từ số vốn của chủ sở hữu cổ đông của ngân hàng, ngân hàng có thể huy động thêm tiền gửi từ người dân và từ đó nâng tổng tài sản của ngân hàng lên tới gấp 10-12 lần. Điều này có nghĩa là chỉ cần bỏ ra một đồng, chủ của ngân hàng có thể huy động được đến 12 đồng tiền trong tay. Điều này rất biết nghĩa với Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, người mặc dù không giữ chức vụ gì tại ngân hàng SCB nhưng lại là người có quyền lực tuyệt đối.

Bà Lan nắm cổ phần chi phối từ 85% đến 91.5% của SCB thông qua việc gài người thân tín của mình vào các vị trí cộng tác của SCB. Từ đó, bà Lan thao túng hoạt động cho vay dưới chuẩn, nâng giá trị tài sản đảm bảo và rút ruột ngân hàng SCB. Nhờ cách làm này, Trương Mỹ Lan đã có nguồn lực khổng lồ từ tiền gửi của người dân tại SCB.

Trên thực tế, số tiền 1 triệu tỷ đồng chiếm đoạt không phải là biến mất khỏi nền kinh tế. Bà Lan đã đầu tư số tiền này vào bất động sản, nắm giữ các khu đất có giá trị cao trên khắp cả nước. Tuy nhiên, sự việc này đã có tác động lớn đối với thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua, đẩy giá bất động sản tăng cao.

Xem thêm  Rủi ro kết hợp ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại

Về mặt an toàn gửi tiền tại SCB, cần nhớ rằng sự việc này đã được công bố từ hơn 1 năm trước. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã xử lý vụ việc này trong một năm qua. Tuy SCB vẫn phải trả lãi gốc cũng như lãi tiền gửi của người dân, nhưng việc lo lắng quá mức không cần thiết. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đảm bảo quyền lợi của người dân gửi tiền tại SCB bằng việc bơm tiền vào để đảm bảo hệ thống ngân hàng đứng vững.

Tuy nhiên, cổ đông chủ sở hữu của SCB sẽ mất hết tiền. Dù Bà Trương Mỹ Lan nắm giữ đến 91% sở hữu của SCB, nhưng 9% còn lại cũng sẽ bị mất tiền. SCB đã âm vốn chủ, nên cổ đông của ngân hàng sẽ không còn gì. Nếu là người mua trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát, người này sẽ gặp rủi ro rất lớn. Khả năng để lấy lại tiền cũng thấp và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Trên thực tế, việc lo lắng thái quá không cần thiết cho cả người dân đang gửi tiền tại SCB lẫn những người lo lắng về ảnh hưởng đến thực trạng của nền kinh tế. Cần nhớ rằng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã xử lý vụ việc này từ hơn 1 năm trước. Việc thu hồi tài sản sẽ giúp tăng nguồn cung bất động sản, làm giảm giá bất động sản. Điều này có thể là tin tốt với những người đang chuẩn bị mua nhà, nhưng là tin không tốt với chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản.

Xem thêm  Dấu hiệu dự báo suy thoái kinh tế - Những gợi ý từ Podcast Tiền Thân

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể có cái nhìn đầy đủ về toàn cảnh sự việc. Việc lo lắng quá mức không cần thiết, và có thể đem đến một tín hiệu tích cực trong việc thu hồi tài sản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vụ án này và toàn bộ diễn biến về nền kinh tế.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *