Sự Phục Hồi Sản Xuất: Chỉ số PMI tháng 1/2024 Vượt Qua Ngưỡng 50 Điểm

Sự Phục Hồi Sản Xuất: Chỉ số PMI tháng 1/2024 Vượt Qua Ngưỡng 50 Điểm

Xin chào các bạn! Chúng ta đã đến với chương trình Nhịp Đập thị trường để cùng nhau điểm qua những thông tin nổi bật trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và kinh doanh trong tuần vừa qua. Trong đó, một tin tức đáng chú ý là chỉ số PMI (Purchasing Managers’ Index) mới nhất của S&P Global đã ghi nhận sự tăng trưởng trong ngành sản xuất Việt Nam vào đầu năm 2024, vượt qua ngưỡng 50 điểm.

Sự Phục Hồi Sản Xuất: Chỉ số PMI tháng 1/2024 Vượt Qua Ngưỡng 50 Điểm
Sự Phục Hồi Sản Xuất: Chỉ số PMI tháng 1/2024 Vượt Qua Ngưỡng 50 Điểm

Sự Phục Hồi Của Ngành Sản Xuất

Chỉ số PMI đo lường sức khỏe của ngành sản xuất và báo cáo từ S&P Global cho thấy, số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đã tăng trở lại, cho thấy dấu hiệu tích cực ngay từ đầu năm. PMI ngành sản xuất Việt Nam đã tăng lên 50,3 điểm so với 48,9 điểm của tháng 12, cho thấy ngành sản xuất đã có sự cải thiện sau 5 tháng liên tiếp giảm điểm. Các yếu tố như nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu phục hồi đã góp phần quan trọng vào sự cải thiện này. Đặc biệt, số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng lần đầu tiên trong 3 tháng trở lại đây.

Image

Chỉ Báo Tín Hiệu Tích Cực

Thành công của ngành sản xuất trong việc phục hồi sau giai đoạn khó khăn đã được ghi nhận qua sự tăng trưởng của chỉ số PMI. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần theo dõi các thông tin về chỉ số này để khẳng định rằng nền kinh tế thực sự đang quay trở lại tích cực. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách lần thứ tư liên tiếp, mà không đưa ra tín hiệu về thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Điều này cho thấy các quan chức vẫn cảnh giác với diễn biến lạm phát và sẽ tiếp tục monitor để điều chỉnh chính sách phù hợp.

Xem thêm  Thị trường tài chính toàn cầu mong chờ thông điệp từ Jackson Hole và triển vọng lãi suất của Fed

Image

Tình Hình Của Tập Đoàn Evergrande

Trong tin tức khác, tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã chịu án thanh lý từ một tòa án tại Hồng Kông sau khi gánh chịu nợ hàng trăm tỷ đô la Mỹ trong những năm qua. Đây chỉ là một ví dụ cho thấy sự chịu án của doanh nghiệp khi không thể đưa ra kế hoạch trả nợ thuyết phục. Evergrande đã trải qua những biến động mạnh trên thị trường chứng khoán Hồng Kông sau thông tin này.

Image

Chúng ta đã điểm qua những thông tin đáng chú ý trong tuần qua. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính, kinh doanh và chứng khoán. Hẹn gặp lại trong các chương trình tiếp theo và đừng quên truy cập Wiki Fin để cập nhật thông tin tài chính mới nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *