AIM ACADEMY | Blog | Phân biệt SEO và SEM? Hiểu đúng và đủ về hai công cụ đắc lực của marketer.

Marketing càng phát triển, ngôn ngữ của marketer càng đa dạng và phức tạp. Những thuật ngữ và từ viết tắt mà chúng ta sử dụng thường khiến khách hàng bối rối. Thú thật đi, bạn cũng từng ở tình huống này phải không? Marketer đôi khi cũng bối rối bởi chính ngôn ngữ chuyên ngành của họ đấy.

Hai thuật ngữ và từ viết tắt thường được sử dụng không chính xác, hay không thấy được sự liên quan với nhau chính là SEO và SEM. Hai công cụ này có mối quan hệ cộng sinh, là vũ khí sắc bén mang lại cho doanh nghiệp kết quả tiếp thị tuyệt vời.

so sanh seo va sem

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SEO VÀ SEM – VẤN ĐỀ CỐT LÕI

SEO là gì? SEM là gì?

SEO (Search Engine Optimization) theo truyền thống được xem là một phần của SEM (Search Engine Marketing). Và SEM bao gồm chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả phí và không trả phí.

Tuy nhiên, ngày nay, SEM được dùng sử dụng để chỉ riêng cho tìm kiếm có trả phí. Theo trang Search Engine Land, SEM là “quá trình gia tăng lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm”. Mặt khác, SEO được định nghĩa là quá trình nhận lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên hoặc miễn phí.

Định nghĩa của SEM và SEO

SEM là giải pháp tìm kiếm có trả phí
SEO là giải pháp tìm kiếm không lấy phí
Các kế hoạch riêng không liên quan gì đến nhau này phải là một phần trong kho vũ khí tiếp thị tìm kiếm trực tuyến của bất kể một doanh nghiệp nào. Dù có trả phí hay không tính tiền, mỗi công cụ đều có thế mạnh riêng của mình .

BỨC TRANH TỔNG QUAN VỀ SEO

SEO là công cụ cần liên tục tăng trưởng để theo kịp những thuật toán luôn đổi khác của Google. Nhưng có một điều không đổi, SEO được tạo thành từ những hoạt động giải trí trên trang ( on-page ) và ngoài trang ( off-page ) như hai trụ cột chính .

tổng quan về seo

Các yếu tố của SEO on-page

▪ ️ Tối ưu hóa meta data, gồm có thẻ tiêu đề ( page title tag ), thẻ miêu tả ( meta description tag ), thẻ heading, thẻ ALT hình ảnh, mà trong đó tích hợp những từ khóa tiềm năng .
▪ ️ Tối ưu SEO bài viết và website trải qua kế hoạch điều tra và nghiên cứu từ khóa .
▪ ️ URL trang đơn thuần và được định dạng tốt với những từ khóa tinh lọc .
▪ ️ Tốc độ tải trang nhanh .
▪ ️ Tích hợp san sẻ xã hội trong nội dung .

Các yếu tố của SEO off-page

▪ ️ Xây dựng link ( Link building ) để lôi cuốn và có được inbound link chất lượng ( những backlink này giúp chiếm hầu hết SEO off-page ) .
▪ ️ Tín hiệu từ mạng xã hội ( ví dụ : tăng lượng truy vấn đến một website từ san sẻ social truyền thông ) .

▪️ Thu hút chú ý từ các trang web nổi bật như Reddit, Facebook, …

Mục đích cuối cùng của SEO

Tạo ra nội dung có chất lượng và giá trị mà người đọc chăm sóc sẽ thấy có ích, thường là trên blog và những website. Sử dụng SEO sẽ giúp bạn thiết lập quyền lợi và nghĩa vụ trong thuật toán của Google. Nhờ đó, lượng truy vấn website sẽ tăng, nhiều thời cơ cho những inbound link và quan trọng nhất là có thêm conversion .
Hãy chú ý quan tâm đến những giải pháp trên on-page và off-page để bảo vệ landing page, website và bài viết blog của bạn được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm nhé .
Nhất định không được bỏ lỡ bài viết những thuật ngữ trong SEO nếu bạn đang tìm hiểu và khám phá về nghành này .

CÁI NHÌN BAO QUÁT VỀ SEM

SEM trọn vẹn tương quan đến việc có được năng lực hiển thị tìm kiếm, trải qua những quảng cáo trả tiền trên những công cụ tìm kiếm như Google. Đây được gọi là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần chuột ( pay-per-click ) .
Có nhiều thuật ngữ khác được sử dụng cho những hoạt động giải trí SEM gồm có : cost-per-click ads, quảng cáo tìm kiếm phải trả tiền – có trả tiền .
Quảng cáo pay-per-click được cho phép bạn dữ thế chủ động nhắm vào người mua tiềm năng, trải qua quảng cáo và từ khóa tương thích với truy vấn tìm kiếm của họ. Và loại quảng cáo này hiển thị trong những trang tác dụng của công cụ tìm kiếm, bên cạnh list không phải trả tiền. Chúng mang đến cho doanh nghiệp thời cơ để tăng năng lực hiển thị của những website, landing page, bài viết blog và hơn thế nữa .

tong quan ve sem

Các chiến lược SEM đặc trưng

GoogleAds là nền tảng công cụ tìm kiếm phổ cập nhất để tàng trữ quảng cáo. Bạn hoàn toàn có thể xem xét những nền tảng khác như Bing hay Yahoo. Bất cứ nơi nào bạn chọn để đổ tiền vào tiếp thị internet của mình, đều có những kế hoạch SEM chính như sau :
▪ ️ Chiến dịch quảng cáo với đối tượng người tiêu dùng đơn cử ( ví dụ : địa lý, ngành, nhân khẩu học, … ) .
▪ ️ Tạo những nhóm quảng cáo gồm có những biến thể từ khóa tiềm năng .
▪ ️ Viết quảng cáo có tương quan bằng cách sử dụng những từ khóa tinh lọc .
▪ ️ Đặt ngân sách quảng cáo .
▪ ️ Theo dõi những số liệu như số lần click, số lần hiển thị, tỷ suất ngân sách mỗi lần trung bình .

SEO và SEM là hai thuật ngữ khiến nhiều marketer dễ nhầm lẫn khi tiếp cận. Với bài viết phân tích này, AIM mong rằng các bạn đã có cái nhìn rạch ròi với hai công cụ đắc lực này. Vậy còn lựa chọn SEO hay SEM cho doanh nghiệp một cách hợp lý như thế nào? Đón chờ bài viết tiếp theo từ AIM nhé.

Để hiểu thêm về những nền tảng digital trong marketing, hãy tham gia khóa học Digital Platform Management. Khóa học dưới sự tương hỗ từ những chuyên viên giúp bạn nắm chắc toàn vẹn nền tảng về digital, công cụ digital, thưởng thức của người dùng trên thiên nhiên và môi trường digital .
Đăng ký trước 20 ngày để nhận tới 10 % khuyễn mãi thêm học phí .
tin tức chi tiết cụ thể : http://bit.ly/35uYUC5

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *