Phân biệt SEO và SEM: Hiểu đúng và đủ về hai công cụ đắc lực của marketer

Marketing ngày càng phát triển, và ngôn ngữ của marketer cũng ngày một đa dạng và phức tạp. Thật đáng ngạc nhiên khi một số từ và thuật ngữ mà chúng ta sử dụng thường khiến khách hàng hoặc người nhận thông điệp bối rối. Nhưng không chỉ khách hàng, các marketer cũng bị bối rối với ngôn ngữ chuyên ngành của mình.

Hai thuật ngữ và từ viết tắt mà thường được sử dụng không chính xác hoặc không liên quan đến nhau là SEO và SEM. Tuy nhiên, đúng ra hai công cụ này có mối quan hệ cộng sinh, và chúng là vũ khí sắc bén mang lại cho doanh nghiệp kết quả tiếp thị tuyệt vời.

so sanh seo va sem

Sự khác nhau giữa SEO và SEM – Vấn đề cốt lõi

SEO là gì? SEM là gì?

Ngày xưa, SEO (Search Engine Optimization) được xem như một phần của SEM (Search Engine Marketing). Tuy nhiên, SEM ngày nay chỉ ám chỉ đến tìm kiếm có trả phí. Theo Search Engine Land, SEM là “quá trình gia tăng lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.” Trong khi đó, SEO được định nghĩa là “quá trình nhận lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên hoặc miễn phí.”

Xem thêm  Chiến lược kinh doanh online hiệu quả năm 2022

Định nghĩa của SEM và SEO:

 • SEM là giải pháp tìm kiếm có trả phí.
 • SEO là giải pháp tìm kiếm không lấy phí.

Cả hai công cụ này đều là phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của bất kỳ doanh nghiệp nào. Dù có trả phí hay không, mỗi công cụ đều có những ưu điểm riêng.

Bức tranh tổng quan về SEO

SEO là công cụ cần phải liên tục tăng trưởng để theo kịp những thuật toán luôn thay đổi của Google. Tuy nhiên, có một điều không bao giờ thay đổi, đó là SEO được tạo thành từ hai hoạt động chính: on-page (trên trang) và off-page (ngoài trang).

tổng quan về seo

Các yếu tố của SEO on-page

 • Tối ưu hóa meta data, bao gồm thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả, thẻ heading và thẻ ALT hình ảnh, trong đó tích hợp từ khóa tiềm năng.
 • Tối ưu hóa bài viết và website thông qua việc nghiên cứu từ khóa.
 • Xây dựng URL trang đơn giản và định dạng tốt với từ khóa tinh lọc.
 • Tăng tốc độ tải trang.
 • Sử dụng chia sẻ xã hội trong nội dung.

Các yếu tố của SEO off-page

 • Xây dựng liên kết (Link building) để thu hút và có được inbound link chất lượng.
 • Tận dụng tín hiệu từ mạng xã hội.
 • Gây sự chú ý từ các trang web nổi tiếng như Reddit, Facebook, v.v.

tong quan ve sem

Mục đích cuối cùng của SEO

Mục tiêu của SEO là tạo ra nội dung có chất lượng và giá trị, mà người đọc thấy hữu ích, thường là trên blog và các trang web. Sử dụng SEO sẽ giúp bạn xây dựng quyền lực và sự uy tín trong thuật toán của Google. Nhờ đó, lượng truy cập vào trang web tăng lên, cung cấp nhiều cơ hội cho inbound link và quan trọng nhất, đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Xem thêm  Corporate Finance Là Gì? - Cách Học Và Thi Corporate Finance

Hãy chú ý quan tâm đến các yếu tố on-page và off-page để bảo vệ trang đích, trang web và blog của bạn được tối ưu trên công cụ tìm kiếm.

Cái nhìn bao quát về SEM

SEM liên quan đến việc hiển thị tìm kiếm và quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm như Google. Điều này được gọi là quảng cáo trả tiền mỗi lần nhấp chuột (pay-per-click).

Có nhiều thuật ngữ khác để chỉ các hoạt động SEM, bao gồm quảng cáo tìm kiếm có trả phí và quảng cáo theo chi phí mỗi lượt nhấp chuột. Quảng cáo pay-per-click cho phép bạn tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo và từ khóa phù hợp với truy vấn tìm kiếm của họ. Loại quảng cáo này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trang trả tiền, bên cạnh kết quả không trả tiền. Chúng mang lại cơ hội tăng hiển thị cho website, trang đích, blog và nhiều hơn nữa.

Các chiến lược SEM đặc trưng

Google Ads là nền tảng quảng cáo phổ biến nhất và bạn cũng có thể xem xét các nền tảng khác như Bing hay Yahoo. Bất kể nền tảng nào bạn chọn để đầu tư vào tiếp thị trực tuyến, có một số kế hoạch SEM chính:

 • Tạo chiến dịch quảng cáo với đối tượng người tiêu dùng cụ thể (ví dụ: địa lý, ngành nghề, độ tuổi, v.v.).
 • Tạo nhóm quảng cáo với biến thể từ khóa tiềm năng.
 • Viết quảng cáo có tương quan bằng cách sử dụng từ khóa tinh lọc.
 • Đặt ngân sách quảng cáo.
 • Theo dõi các số liệu như số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, tỷ lệ ngân sách trung bình mỗi lượt nhấp chuột.
Xem thêm  Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ ATM TPBank cho người mới

SEO và SEM là hai thuật ngữ mà nhiều marketer thường nhầm lẫn. Với bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về hai công cụ đắc lực này. Bạn nên lựa chọn SEO hay SEM hoặc kết hợp cả hai dựa trên mục tiêu của doanh nghiệp. Đừng quên đón chờ bài viết tiếp theo từ Wiki Fin để có thêm thông tin hữu ích.