Hướng Dẫn Sử Dụng Cloudflare để tăng tốc website (Cập nhật phiên bản 2021-2022)

Cloudflare phân phối nhiều Thương Mại Dịch Vụ không lấy phí của mang đến lợi thế cho doanh nghiệp của bạn trên Internet, đồng thời tích hợp những giải pháp bảo vệ website của bạn khỏi những đợt tiến công trên mạng. Hãy cùng Future Horizon khám phá về những dịch vụ và giải pháp tăng cường website nhờ Cloudflare nhé .

Phần 1: GIỚI THIỆU, ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG CLOUDFLARE

Cloudflare - Wikipedia

1. CLOUDFLARE LÀ GÌ?

Ban đầu Cloudflare là dịch vụ DNS trung gian miễn phí có hỗ trợ CDN (Cloud Delivery Network). Thằng Cloudflare này trước đây vài năm mình có sử dụng qua, nhưng kết nối tới nó khá chập chờn mặc dù server chính chứa website mình vẫn hoạt động bình thường. Lúc đó nó hơi cùi bắp. Điều này dẫn đến mất traffic cũng như thứ hạng của website. Do đó mình đã không xài nó cho đến ngày nay. Sau này thấy nó càng ngày càng lớn mạnh, dịch vụ cũng tốt hơn nên mình đã quyết định xài lại. Và quả đúng là chất lượng tốt hơn hẳn. Mình đang xài dịch vụ DNS, CDN và cả dịch vụ SSL miễn phí từ thằng này.

DNS trung gian nghĩa là thằng Cloudflare này sẽ nằm giữa liên kết giữa domain và hosting. Bình thường domain sẽ được thông số kỹ thuật Nameservers ( NS ) hoặc record A trỏ tới IP của host chứa website. Tuy nhiên khi sử dụng Cloudflare thì domain sẽ trỏ tới DNS của Cloudflare. Do đó, mọi truy vấn đến website sẽ trải qua thằng Cloudflare này trước, rồi từ Cloudflare mới đến host chứa website .

Mô hình minh họa khi không xài và khi xài dịch vụ Cloudflare
Hiện nay ngoài dịch vụ DNS trung gian, Cloudflare còn phân phối rất nhiều dịch vụ khác nữa như SSL, chống DDOS, chống Spam, Firewall, HTTP / 2, SPDY, IP Geo, … Và còn rất nhiều dịch vụ khác nữa, cả không lấy phí lẫn có phí .

2. ƯU ĐIỂM CỦA CLOUDFLARE

Cloudflare có ưu điểm và được nhiều người tin dùng trên khắp quốc tế đáng tin cậy. Tuy nhiên, ưu điểm điển hình nổi bật nhất phải nói đến là dịch vụ DNS trung gian. Do đóng vai trò DNS nên Cloudflare có mạng lưới hơn 120 data center tại hơn 100 thành phố, trải dài 49 nước khắp 5 Châu lục. Ngoài ra Cloudflare còn có công nghệ tiên tiến CDN, tương hỗ việc lưu cache và phân phối bản sao của website đến những server CDN gần với người dùng nhất. Từ đó tối ưu việc truy vấn website và tiết kiệm ngân sách và chi phí lưu lượng băng thông cho server .
Cloudflare đứng thứ hạng # 2,177 tại thời gian viết bài ( 7/2021 ) với lượng truy vấn vào khoảng chừng hơn 18 triệu rưỡi lượt mỗi tháng. Đây là một số lượng khổng lồ !
Một điểm điển hình nổi bật nữa là mới gần đây Cloudflare còn cung ứng thêm chứng từ SSL không lấy phí. Điều này giúp website bảo mật thông tin và đáng an toàn và đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng. Hạn chế bị tiến công DDOS, spam, traffic xấu, … Do đóng vai trò trung gian nên Cloudflare tích hợp sẵn những công nghệ tiên tiến phòng chống tiến công, ẩn danh, spam traffic, …

3. NHƯỢC ĐIỂM CỦA CLOUDFLARE

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng không phải Cloudflare không có điểm yếu kém. Nhược điểm tiên phong phải kể đến là bạn sẽ nhờ vào vào DNS server của Cloudflare. Nếu tại bất kể thời gian nào có sự cố phát sinh do Cloudflare hoặc những đối tác chiến lược của Cloudflare, thì truy vấn tới website của bạn sẽ bị gián đoạn, mặc dầu lúc đó server của bạn vẫn hoạt động giải trí thông thường .

Nếu server của bạn ở Việt Nam thì cũng không nên dùng Cloudflare. Hiện tại Cloudflare có datacenter ở Việt Nam, do đó nếu server bạn ở VN và sử dụng Cloudflare thì khi truy cập website, truy vấn sẽ từ VN tới DNS của Cloudflare ở nước ngoài (Nhật, HongKong, hoặc Singapore, China) rồi từ đó trả kết quả về VN lại. Việc đi vòng như vậy sẽ chậm hơn đáng kể.

Nếu bạn dùng Shared Hosting, thỉnh thoảng sẽ gặp vấn đề dải IP của Cloudflare sẽ bị Firewall của hosting chặn. Do Cloudflare hiểu lầm có 1 lượng lớn request từ dải IP đó đến host. Tuy nhiên lúc trước các shared hosting mới gặp nhiều, chứ hiện nay mình cũng ko chắc còn không nữa. Do công nghệ tốt hơn và họ cũng đã filter các dải IP của Cloudflare vào whitelist hết rồi.

Phần 2: CÀI ĐẶT DỊCH VỤ CLOUDFLARE CHO WEBSITE CỦA BẠN

1. ĐĂNG KÍ TÀI KHOẢN CLOUDFLARE

Các bạn truy vấn vào trang chủ Cloudflare và đăng kí cho mình 1 thông tin tài khoản tại đây. Tất cả điều là không tính tiền hết .

  1. Truy cập vào trang chủ của Cloudflare
  2. Chọn Sign Up để đăng ký

TRUY CẬP VÀO TRANG CHỦ CLOUDFLARE, chọn Sign Up để đăng ký
Tại trang ĐK, những bạn nhập E-Mail ( Sẽ sử dụng để đăng nhập vào thông tin tài khoản Cloudflare sau này )

  1. Email: email sẽ dùng để đăng nhập vào tài khoản Cloudflare cũng như để nhận các thông báo về ứng dụng
  2. Password: nhập mật khẩu để đăng nhập sau này (Lưu ý lưu trữ mật khẩu cẩn thận, vì tại bước này bạn chỉ nhập mật khẩu có 1 lần thôi, nếu lỡ nhập sai, hoặc quên thì bạn cần phải Khôi phục mật khẩu qua E-mail đăng ký nhé
  3. Create Account: Bấm vào để xác nhận tạo tài khoản mới

2. LOGIN VÀO CLOUDFLARE

Sau khi đăng kí tài khoản thành công, bạn login vào với email & password vừa đăng kí. Nếu lần đầu tiên đăng nhập và chưa từng thêm website nào, bạn sẽ thấy màn hình như thế này:

 

Bạn nhập tên website của mình vào mục: Enter your site (example.com)

Cloudflare sẽ gợi ý các gói dịch vụ trả phí, nhưng bạn chọn “Free” như trên hình và bấm nút “Continue” để tiếp tục. Gói này miễn phí và đủ cho chúng ta dùng ngon lành. Các gói có phí thì sẽ có rất nhiều chức năng hay ho hơn. Các doanh nghiệp lớn muốn thêm nhiều tùy chọn hoặc bảo mật hơn nữa thì dùng.


Bạn đợi Cloudflare quét thông tin tên miền của bạn :

Từ phiên bản Cloudflare mới, trước khi thông số kỹ thuật Nameservers, Cloudflare sẽ hiển thị những thông số kỹ thuật DNS của domain bạn :

Tiếp theo Cloudflare sẽ cung ứng cho bạn 2 Nameservers mới như hình. Của mình là adaline.ns.cloudflare.com và keenan.ns.cloudflare.com. Có rất nhiều Nameservers khác nữa mà bạn hoàn toàn có thể dùng như eva, matt, john, sue, …

2 Nameservers mà Cloudflare phân phối cho site của mình là adaline.ns.cloudflare.com và keenan.ns.cloudflare.com
Việc bạn cần làm tiếp theo là login vào trang quản trị tên miền của mình. Sau đó, biến hóa Nameservers cũ của domain thành 2 cái mới mà Cloudflare phân phối ở trên .

Sau khi cấu hình xong Nameserver, các bạn ấn Done, check nameservers là xong.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh online từ website của mình. Nếu có gì thắc mặc hoặc gặp vướng mắc, các bạn cứ để lại comment bên dưới nhé, team FHC sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Xem thêm: Hosting là gì? Chọn Hosting như thế nào để vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo vận hành hệ thống online cho doanh nghiệp?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *