Spin-off: Hoạt động để tìm cổ phiếu tăng giá cả trong ngắn hạn và dài hạn – CophieuX

I. Spin-off là gì?

Spin off là sự kiện những công ty mới được tách ra từ công ty mẹ dưới 1 pháp nhân độc lập. Thường thì mấy công ty đa ngành sẽ dễ xảy ra những hoạt động giải trí spin-off nhất, và nhà đầu tư kỳ vọng sự tăng giá của những công ty con được tách ra. Hoạt động này được xem là trái chiều với việc sáp nhập những công ty lại với nhau .

II. Spin-off dưới góc nhìn của Peter Lynch

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư lịch sử một thời trong việc tiên phong góp vốn đầu tư vào mô hình spin-off ( những công ty mới được tách ra từ công ty mẹ dưới 1 pháp nhân độc lập ). Lynch đã quản trị quỹ Magellan của Fidelity từ năm 1977 tới năm 1990. Trong suốt thời hạn đó, gia tài đã tăng lên từ 20 triệu lên tới 14 tỷ đô la và đạt doanh thu 29 % / năm. Một số lượng đáng kinh ngạc !

Trong sách Trên Đỉnh Phố Wall, ông ấy đề cập đến hoạt động spin-off là nơi mà nhà đầu tư có thể tìm được những cơ hội tìm năng. Có những điểm cần lưu ý:

Lynch cho rằng: “Công ty con được chia tách ra thường mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ”

Xem thêm  Hàm SUMIF trong Excel: Cách sử dụng đơn giản và dễ hiểu nhất

Bạn đang đọc: Spin-off: Hoạt động để tìm cổ phiếu tăng giá cả trong ngắn hạn và dài hạn – CophieuX

Ông ấy tin rằng : Các công ty mẹ thường không muốn tách những công ty con ra rồi tận mắt chứng kiến những công ty con đó thất bại và lùi tàn dần, vì điều này sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến công ty mẹ .
Lynch cũng quan tâm rằng : “ Những công ty muốn tách ra phải có một bảng cân đối gia tài tốt và được sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng để trở thành một thực thể độc lập. Và một khi những công ty này được thừa nhận tính độc lập của mình thì những nhà quản trị mới sẽ được tự do quản lý và điều hành việc làm kinh doanh thương mại theo hướng của mình và thi hành những giải pháp phát minh sáng tạo để tăng trưởng công ty cả trong thời gian ngắn lẫn dài hạn. ”
Những công ty mới được tách ra thường không được phố Wall nhìn nhận đúng giá trị và ít được để tâm. Với phong thái góp vốn đầu tư của Lynch, ông thích góp vốn đầu tư vào những công ty ít được phố Wall quan tâm, những công ty con này sẽ hứa hẹn mức doanh thu kếch xù. Lynch tin rằng mô hình công ty tách ra này “ là một vùng đất phì nhiêu cho những nhà đầu tư cá thể ”, ông ấy luôn khuyến nghị tìm kiếm những công ty con với người nội bộ mua vào vì nó xác nhận rằng ban quản trị tin vào năng lực tiềm tàng của những công ty con trong dài hạn .

Xem thêm  Cá nhân bán hàng online phải nộp những loại thuế nào?

Sự kiện tách công ty nổi tiếng nhất trong lịch sử là “Baby Bell”. Đây là những công ty được thành lập sau vụ tách ra từ ATT: Ameritech, Bell Atlantic, Bell South, Nynex, Pacific Telesis, Southwestern Bell và US West. Trong khi công ty mẹ hoạt động không mấy hiệu quả, thì ở bảy công ty mới được thành lập, lợi nhuận thu được 170% (gồm tăng giá và cổ tức) khoảng thời gian 5 năm từ tháng 11/1983 đến tháng 10/1988 (Tương đương với mức lãi kép 22%/năm).

Đầu tư chứng khoán không có kiến thức đúng giống vứt tiền qua cửa sổ. Để kiếm tiền từ chứng khoán bắt buộc bạn phải có kiến thức đúng khoa học, chỉ có vậy mới bền vững. Tham gia khóa học chứng khoán của Ngọ Chứng Khoán để giúp bạn đầu tư hiệu quả.

III. Spin-off dưới góc độ học thuật:

Một số tác động ảnh hưởng thời gian ngắn của giá CP công ty con tách ra : Giá CP diễn biến tích cực trong thời gian ngắn .

  • Nếu qui mô công ty được tách ra thì giá cổ phiếu tăng càng nhanh, càng tích cực.
  • Nếu công ty con được tách ra ít có hoạt động kinh doanh ít liên quan đến mảng hoạt động kinh doanh của công ty mẹ thì giá càng tích cực.
  • Nếu công ty con tách ra nếu đội lãnh đạo cũ không buông tha, muốn giành quyền tiếp quản điều hành thì hiệu ứng tăng giá càng giảm.
Xem thêm  Selfkey là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo kỹ thuật số Selfkey Coin (KEY)

Hoạt động spin-off của trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng thường xuyên diễn ra ở nhiều hình thức. Phần nghiên cứu chuyên sâu, Ngọ để lại cho chính nhà đầu tư.

Để nghiên cứu bạn có thể tìm đọc sách: “Trên đỉnh phố Wall – Link tải sách“ hoặc các nghiên cứu Hitevaf Owers (1983), Miles và Ronsenfeld (1983), Schipper và Smith (1983), Cusatis, Miles và Woolridge (1993), Yoon Teik Wei và Annuar Nassir (2012), Nicos Savva và Niyazi Taneri (2012). Hoặc tra google và liên hệ thực tiễn tại Việt Nam.

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *