Sitemap – Định nghĩa, Cách tạo và Khai báo với Google

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO cho website và có thắc mắc về Sitemap là gì? Làm thế nào để tạo Sitemap và khai báo với Google? Sitemap được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong các chiến lược SEO. Nó giúp hướng dẫn bot của Google nhanh chóng đến tất cả nội dung trên website của bạn. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về Sitemap và cung cấp hướng dẫn tạo và khai báo một cách đơn giản.

1. Sitemap là gì?

Định nghĩa:

Sitemap là một tập tin văn bản chứa danh sách các URL trên website của bạn, bao gồm các liên kết chính và con. Nó giúp bot của Google hiểu rõ cấu trúc của website một cách rõ ràng và dễ dàng.

Sitemap là gì?

Ngoài ra, Sitemap cũng có thể phân phối siêu dữ liệu giá trị được liên kết với các website khác mà bạn đề cập trong Sitemap của bạn. Nó cung cấp thông tin như thời gian cập nhật trang gần nhất, tầm quan trọng của các trang so với các liên kết khác trong website của bạn.

Xem thêm  Vay tín chấp theo lương ANZ: Điều kiện & Thủ tục?

Chức năng của Sitemap:

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Sitemap không có tác dụng tăng thứ hạng website của bạn ngay lập tức. Nhiệm vụ chính của Sitemap là cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm để tìm hiểu và hiểu rõ hơn về website của bạn. Đồng thời, Sitemap giúp cập nhật những thay đổi trên website của bạn khi bạn thực hiện các biến hóa, ví dụ như thêm một trang mới hoặc thay đổi nội dung trang web hiện có.

Phân loại Sitemap

2. Tại sao website của bạn cần Sitemap?

Tại sao website cần Sitemap?

Sitemap giúp bot của Google truy cập và index các bài viết trên trang web của bạn một cách nhanh chóng. Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao các website có sitemap và xem đó là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website trên hệ thống tìm kiếm.

Một website có sitemap rõ ràng, chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng. Sitemap giúp người truy cập dễ dàng hiểu cấu trúc của website và tìm kiếm thông tin một cách chính xác.

Lợi ích của Sitemap đối với SEO

Lợi ích Sitemap mang lại:

  • Ảnh hưởng đến quá trình SEO: Sitemap giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc của trang web và tăng cơ hội index bài viết của bạn. Ví dụ, khi bạn có một số bài viết không được index, Sitemap giúp bạn khai báo cho Google về bài viết này và nhanh chóng được index.

  • Giúp Google index website mới nhanh hơn: Sitemap hỗ trợ rất lớn cho các website mới vừa được xây dựng. Nó giúp bot của Google tìm kiếm và index trang web của bạn một cách nhanh chóng, ngay cả khi không có nhiều backlink. Điều này giúp tối ưu kế hoạch SEO của bạn.

  • Hỗ trợ trải nghiệm người dùng: Với người dùng, Sitemap giúp hiểu rõ cấu trúc của website và tìm kiếm thông tin một cách đúng chuẩn. Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng thì khả năng tương tác và lôi cuốn người dùng càng cao.

Xem thêm  Sapo theme tháng 10/2019 - 7 Giao diện truyền nhiệt cho mùa đông

3. Hướng dẫn tạo Sitemap với WordPress:

Bạn có thể tạo Sitemap cho website WordPress bằng nhiều cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn sử dụng plugin Yoast SEO và Google XML để tạo và khai báo Sitemap.

Cần chuẩn bị gì?

Trước tiên, truy cập vào trang quản trị WordPress bằng cách thêm “/wp-admin” vào địa chỉ website của bạn. Đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu của bạn.

Tạo XML Sitemap với Yoast SEO:

Yoast SEO là một plugin phổ biến được sử dụng để tối ưu hóa SEO cho website WordPress. Plugin này không chỉ giúp bạn tạo các yếu tố kỹ thuật liên quan đến nội dung mà còn giúp bạn tạo Sitemap.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO.

Bước 2: Dễ dàng tùy chỉnh Yoast SEO trong phần “Cài đặt nâng cao”.

Bước 3: Kích hoạt tính năng XML Sitemap.

Bước 4: Hoàn tất tạo Sitemap với Yoast SEO.

Tạo XML Sitemap với Google XML:

Google XML Sitemaps là một plugin phổ biến khác được nhiều người sử dụng cùng với Yoast SEO. Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể cấu hình Sitemap trong phần “Cài đặt” -> “XML-Sitemap”.

Sau khi thiết lập xong, bạn có thể truy cập vào đường dẫn “website.com/sitemap.xml” để xem XML Sitemap mà plugin đã tạo cho bạn. Bạn chỉ cần copy đường dẫn này và submit lên Google để nó hiểu và index trang web của bạn nhanh hơn.

Xem thêm  Chứng khoán đã lưu ký và Chứng khoán chưa lưu ký

4. Có nên tách nhỏ Sitemap?

Vì sao nên tách nhỏ Sitemap?

Mỗi khi có bài viết mới, chúng ta thường thêm nó vào Sitemap theo thứ tự mới nhất đứng đầu. Khi Google đọc file Sitemap, nó sẽ index bài viết mới nhất. Tuy nhiên, nếu Sitemap chứa đến 50,000 đường link, Google sẽ mất nhiều thời gian để xử lý. Ngoài ra, việc đồng thời Submit nhiều bài viết có thể khiến Google tải liên tiếp nhiều file Sitemap.

Vì vậy, tách nhỏ Sitemap giúp tăng tốc độ index và tiết kiệm băng thông.

Nên chia nhỏ Sitemap như thế nào?

Bạn có thể chia khoảng 500 liên kết cho mỗi Sitemap nếu sử dụng plugin tạo Sitemap hoặc nếu plugin cho phép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia nhỏ Sitemap theo phân loại nội dung: bài viết, video, danh mục, ảnh…

Kết luận:

Sitemap luôn là một yếu tố quan trọng và công cụ hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động SEO của bạn. Nó giúp Google truy cập và index nội dung trên website của bạn một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn về Sitemap, giúp bạn tối ưu hóa website và cải thiện trải nghiệm người dùng. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn cần tư vấn về kế hoạch SEO hoặc dịch vụ SEO, hãy liên hệ với Mona Media để được tư vấn chi tiết nhất.

  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Source: Wiki Fin