Sex – Giới hạn giữa “sống” và “chết” của quảng cáo

Quảng cáo sử dụng sex là một công cụ hiệu suất cao để thu hút sự chú ý của khán giả và truyền thông trực tuyến. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc sử dụng sex trong quảng cáo cũng hiệu quả. Bài học kinh nghiệm từ Vietjet với bộ ảnh đồ lót gây sốc hàng không năm trước là một ví dụ nổi bật.

Shock marketing = Sex marketing

Mỗi ngày, một người trung bình phải đối mặt với tới 3000 quảng cáo một cách vô thức, điều này khiến nhiều người ngày càng né tránh quảng cáo. Trước sự bão hòa của thị trường quảng cáo và tâm lý bực bội của người tiêu dùng, những nhà làm quảng cáo buộc phải thay đổi để thu hút hơn. Việc sử dụng sex là một giải pháp được lựa chọn.

Thứ nhất: Sex luôn tạo ra sự tò mò

Dù là vấn đề nhạy cảm, nhưng thực tế cho thấy, những thứ liên quan đến sex luôn khiến người ta cảm thấy tò mò. Một banner “nửa kín nửa hở” hay một đoạn phim với những người mẫu nóng bỏng chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò của người xem, chờ đợi những gì được mở ra sau những tấm vải “hờ hững” đó.

Bạn đang đọc: Sex – ranh giới giữa “sống” và “chết” của quảng cáo

Xem thêm  Top 19 công ty nqa company mới nhất 2022

Sex-ranh-gioi-giua-song-va-chet-cua-quang-cao-2

Mọi người luôn tò mò với những thứ liên quan tới sex

Thứ hai: Tranh cãi và buôn chuyện là thành công

Tranh cãi và buôn chuyện đóng góp vào thành công nổi bật của một chiến dịch quảng cáo. Dù chiến dịch marketing của bạn bị lên án hoặc bị cấm, điều đó thực sự tuyệt vời vì không có gì gây tò mò hơn những điều bị cấm. Điều này tạo ra sự chú ý, lan truyền với tốc độ kinh khủng. Và dù bạn chê bai hay chấp thuận, quảng cáo sẽ tạo ra dư luận và viral. Điều này giúp người dùng biết rõ mục tiêu của chiến dịch và sản phẩm/dịch vụ quảng cáo.

Sex marketing có thực sự hiệu quả?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nhắc lại câu chuyện về hãng hàng không Hooters Air và chiến dịch quảng cáo nóng bỏng giống như Vietjet (thực tế, nhiều người nghĩ Vietjet đã bắt trước Hooters Air). Hooters Air đã sử dụng những tiếp viên mặc trang phục hở hang và không khác gì những cô gái trong quán bar để thu hút khách hàng. Họ cũng tung ra những banner quảng cáo với những tiếp viên mặc đồ lót gợi cảm. Ông chủ của hãng hàng không này tràn đầy kỳ vọng, nhưng chỉ sau 3 năm, hãng phải đóng cửa vì không thu hút được khách hàng. Vì sao đã xảy ra như vậy? Hooters Air đã gặp phải sự phản đối từ phụ nữ và những rắc rối từ những kẻ bệnh hoạn.

Sex-ranh-gioi-giua-song-va-chet-cua-quang-cao-3

Không người vợ nào muốn chồng mình đi máy bay với dàn tiếp viên nóng bỏng như trên

Xem thêm  11 Bài Tập Kế Toán Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn Và Dài Hạn, CáCh HạCh ToáN ChứNg KhoáN Kinh Doanh

Trước khi sử dụng “sex” trong quảng cáo, hãy lưu ý rằng mục đích lớn nhất của một chiến dịch quảng cáo là gì? Đó là nâng cao vị thế thương hiệu trong lòng người tiêu dùng, để khi mọi người nhắc tới sản phẩm/dịch vụ đó, họ sẽ nghĩ ngay tới doanh nghiệp của bạn. Quảng cáo bằng “sex” thu hút lượng lớn người xem, nhưng đó chỉ là yếu tố phụ. Nó sẽ chẳng có giá trị gì nếu nó không kích thích được khách hàng mua hàng. Thực tế là tâm trí của khách hàng hoàn toàn bị chi phối bởi bộ ngực, mông, đôi chân dài của người mẫu trong quảng cáo, chứ không phải thông điệp truyền tải hoặc ưu điểm của sản phẩm. Vì vậy, khi sử dụng sex trong chiến dịch marketing, hãy nhớ rằng yếu tố này có thể giúp thương hiệu nổi tiếng thông qua các phương tiện truyền thông, nhưng không giúp nó đi vào tâm trí khách hàng.

Sex-ranh-gioi-giua-song-va-chet-cua-quang-cao-4

Chiến dịch quảng cáo của Vietjet gặp phản ứng nóng bỏng từ người mua

Điều này chưa kể đến việc những mẫu quảng cáo sử dụng sex thường gây phản ứng xấu từ xã hội, đặc biệt là ở người Á Đông. Nó có thể dẫn đến trào lưu tẩy chay doanh nghiệp và điều đó chắc chắn không phải là điều bạn mong muốn.

Sử dụng sex trong quảng cáo như thế nào?

Mặc dù sex có những “tác dụng phụ”, nhưng phải nhận thức rằng rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã thành công khi sử dụng sex trong quảng cáo, đặc biệt là các doanh nghiệp bán bao cao su, sản phẩm tình dục, và thuốc lá. Có thể kể đến tạp chí Playboy sử dụng những người mẫu gợi cảm đã tạo nên tiếng vang lớn và trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp sex trong thế kỷ XX. Ở Pháp, trong một chiến dịch chống hút thuốc lá, họ đã sử dụng những hình ảnh gây sốc. Trong hình ảnh đó, những thanh niên quỳ gối trước một người đàn ông đứng và ngậm một điếu thuốc. Điều đáng nói là điếu thuốc đó dường như mọc ra từ bên trong quần của người đàn ông. Dưới bức hình, dòng chữ “Hút thuốc là làm nô lệ cho thuốc lá”. Mặc dù rất nhạy cảm, những chiến dịch này đã mang lại hiệu quả lớn, giúp giảm số lượng người hút thuốc và được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, chiến dịch quảng cáo thành công nhất với sex phải kể đến “I’d Rather Go Naked Than Wear Fur – Tôi thà khỏa thân hơn mặc quần áo lông thú” của Hiệp hội bảo vệ động vật PETA. Mặc dù các banner quảng cáo sử dụng hình ảnh nude, người xem không cảm thấy phản cảm. Chiến dịch đã góp phần nâng cao ý thức mọi người về việc bảo vệ động vật và những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Xem thêm  Công Ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại Bách Niên

Sex-ranh-gioi-giua-song-va-chet-cua-quang-cao-5

I’d Rather Go Naked Than Wear Fur – Tôi thà khỏa thân hơn mặc quần áo lông thú

Do đó, khi sử dụng sex trong quảng cáo, hãy chú ý những điểm sau: hướng đến đối tượng nào, liệu họ có ám ảnh về sex hay không; sử dụng sex ở mức độ nào; ép chế thông điệp hay không; truyền thông bằng những phương tiện đi lại nào.