Cách SEO hình ảnh – từ cơ bản đến nâng cao

Làm SEO hình ảnh là một trong những kỹ thuật tối ưu hóa quan trọng, và đem lại nhiều hiệu suất cao cho website .
Thông thường người quản trị web chỉ thêm ảnh một cách tự nhiên, nhiều lúc mang tính hình thức, gọi là cho có, mà không chú ý nhiều đến chất lượng cũng như quyền lợi mà việc đó hoàn toàn có thể mang lại. Như vậy thì quả là tiêu tốn lãng phí tài nguyên sẵn có, và lại khó mê hoặc người dùng cũng như công cụ tìm kiếm .

Để giúp bạn tránh được sơ suất đó, trong bài này tôi sẽ dành thời gian để nói về chủ đề tối ưu hóa hình ảnh đăng trên website, nằm trong loạt bài viết về kỹ thuật SEO OnPage.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về khái niệm…

SEO hình ảnh là thế nào?

SEO hình ảnh là việc chỉnh sửa hình ảnh về kích cỡ, chất lượng, và dung tích file, cũng như đưa những thông tin tương quan lên trang khi sử dụng ảnh đó trên website .
Việc tối ưu hình ảnh mục tiêu là để làm gì ? Nếu chỉ nói là để “ tăng hiệu suất cao ” thì nghe chung chung quá. Việc gì làm cũng để tăng hiệu suất cao – nghe chưa thuyết phục. Cần đơn cử hơn !
Theo tôi, làm SEO Image phải hướng tới những tiềm năng sau :

 • Để Google nhìn thấy và “hài lòng” về trang web hơn, nhờ vậy “nó” sẽ xếp thứ hạng trang của bạn cao hơn trong hệ thống kết quả nói chung (SERP), bao gồm tất cả những gì có trên trang: text, hình ảnh, video…
 • Để trong trang kết quả được kèm hình ảnh, tăng sự hấp dẫn để lôi cuốn người dùng vào xem.
 • Để người dùng khi dùng Google Search Image (không tìm text), thì trang của bạn cũng có thứ hạng cao khi chỉ tìm kiếm bằng hình ảnh. Nói cách khác, trong trường hợp chỉ dùng hình ảnh để cạnh tranh, thì bạn cũng muốn trang của mình nằm trong Top, phải vậy không?
 • Người dùng thấy hài lòng hơn khi thưởng thức nội dung bằng hình ảnh (cùng với những nội dung hữu ích khác) trên trang. Thực ra, đây mới là mục tiêu quan trọng và sau cùng: tăng trải nghiệm tốt cho người dùng, vì khi họ hài lòng thì Google sớm hay muộn cũng sẽ “happy” theo.

Mục đích là như vậy, giờ muốn bắt tay vào thực thi thì phải làm từ đâu ?
Đây là những bước khá đơn thuần mà bạn hoàn toàn có thể triển khai được ngay .

Bước 1. Chuẩn bị và tối ưu hóa ảnh

Tìm & lựa chọn ảnh

Bạn cần phải tìm được nguồn ảnh chất lượng, nội dung tương thích, và bảo vệ tính bản quyền. Tốt nhất là bạn dùng ảnh đẹp mà mình hoàn toàn có thể tự chụp hoặc tự phát minh sáng tạo bằng ứng dụng. Trường hợp phải dùng ảnh từ nguồn khác, thì phải tìm nơi bảo vệ chất lượng và uy tín .
Trong quy trình làm, cần quan tâm triển khai một số ít việc sau :

1. Khắc phục chất lượng ảnh kém

Có thể là độ sắc nét kém, thường là do khi chụp ảnh để ở độ phân giải thấp, hay do trình độ của người chụp bị hạn chế. Cũng hoàn toàn có thể do ảnh gốc có size nhỏ, nhưng bị phóng to lên cho vừa với khung, thì trông sẽ bị mờ .

Hoa dã quỳ màu vàng  Phóng to ảnh hoa dã quỳ màu vàng

Ảnh gốc size nhỏ ( bên trái ), nếu phóng to trên web sẽ bị mờ ( bên phải )
Hoặc hoàn toàn có thể do trình độ chụp ảnh hoặc thời gian chụp có độ sáng không bảo vệ. Và nhìn hình tối thui, hoặc sáng lóa cũng không đẹp. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể dùng ứng dụng để chỉnh sửa trước khi đưa lên web .

Điều chỉnh ánh sáng của ảnh chụp

Khắc phục ảnh chụp không đủ ánh sáng

2. Thay thế ảnh không liên quan đến nội dung

Một trường hợp khác là ảnh thì đẹp, nhưng chẳng ăn nhập gì với nội dung của trang, hay của đoạn văn xung quanh .
Chẳng hạn nếu trang bài viết về kỹ thuật SEO, nếu không có lý giải rõ ràng mà uỵch một cái, tôi đưa hình ảnh hoa khôi thời trang vào, thì dù bức ảnh rất đẹp và mê hoặc, thì cũng vẫn sẽ bị xếp vào lỗi “ vô duyên ”. Người dùng sẽ thấy thiếu tình cảm với hình minh họa, thậm chí còn còn nghĩ người đăng ảnh hình như có yếu tố. Nghĩa là, chất lượng nội dung kém đi. Và Google cũng phát hiện ra và “ trừ điểm ” của trang .
Nguyên tắc : phải lựa chọn ảnh có tương quan đến nội dung của trang, và của đoạn văn bản mình đang trình diễn .

Chọn định dạng phù hợp

Hiện có nhiều loại định dạng thông dụng như JPG, PNG, GIV, SVG, và WebP. Thực ra, không có lựa chọn nào đúng hay sai, chỉ là lựa chọn nào tối ưu cho loại ảnh mà bạn định sử dụng, vì mỗi loại có ưu điểm riêng, và size file khác nhau .
Cụ thể :

 • JPG tốt nhất cho ảnh chụp, đảm bảo màu sắc và độ nét với kích thước file nhỏ.
 • PNG tốt nhất cho hình vẽ bằng các đường kẻ, chữ viết, phù hợp khi bạn muốn giữ hiệu ứng trong suốt của ảnh trên màu nền (background).
 • GIF là phương án tối ưu cho hình động.
 • WebP có tỉ lệ nén cao (so với JPG và PNG), nhưng hiện chỉ có Chrome và Opera hỗ trợ loại ảnh này.

Hầu hết những ứng dụng sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop đều được cho phép lưu ảnh dưới 1 trong 3 định dạng JPG, PNG, GIF, và được cho phép quy đổi ảnh giữa những định dạng này. Nếu không có ứng dụng chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể thử sử dụng công cụ quy đổi định dạng ảnh không lấy phí Online-Convert. com .
Mục tiêu là sử dụng công cụ để có những bức ảnh chất lượng cao, với kích cỡ file nhỏ nhất. Việc đó chính là tối ưu hóa hình ảnh .

Thay đổi kích cỡ hình ảnh cho hợp lý

Cần phải bảo vệ size để người dùng thấy thích mắt. Và trong hầu hết những trường hợp, bạn chỉ cần vài thao tác là giải quyết và xử lý xong quy trình này. Tôi muốn nói tới những kiến thức và kỹ năng rất cơ bản khi thao tác với ảnh, ví dụ điển hình như : Resize, Crop, Cut …

Sửa kích thước ảnh bị hụt so với khung

Người dùng sẽ thấy ngay nếu ảnh bị hụt so với khung có sẵn. Dễ nhận ra hơn nếu nằm trong loạt ảnh cùng kích cỡ, ví dụ như ảnh đại diện thay mặt của blog, hay mẫu sản phẩm, mà có một vài ảnh bị “ cọc cạch ” .

Sửa tỉ lệ kích thước không hợp giữa ảnh và khung

Tỉ lệ về chiều dài và chiều rộng của file ảnh không khớp với tỉ lệ của khung ảnh phong cách thiết kế trên website. Khi đó, ảnh sẽ bị biến dạng : dãn ngang ( bẹt ), hoặc dãn dọc ( móp ) .
Cả 2 trường hợp đều cần được giải quyết và xử lý khi đăng ảnh. Hoặc là bạn cần sửa lại size file ảnh, hoặc là sửa lại phần mã code cho tương thích với ảnh trong thực tiễn. Lập trình viên hoàn toàn có thể dùng giải pháp cắt ảnh tự động hóa để bảo vệ tỷ suất chiều rộng so với chiều cao .
Nếu website của bạn mà có ảnh bị móp hoặc bẹt, thì nên chỉnh sửa ngay. Ví dụ như dưới đây : ảnh đăng trên web 1 hãng hàng không bị hẹp ngang, nên nhìn bị móp hình so với ảnh gốc ( phía dưới ) .

Ảnh bị hẹp ngang

Ảnh kích cỡ rất đầy đủ nhìn cân đối sẽ thế này :

Gia đình 3 người trên ghế hạng sang máy bay      Gia đình 3 người đi picnic biển

Bạn có thấy sự đổi khác khi đưa ảnh lên web không bảo vệ tỉ lệ kích cỡ không ?

Sử dụng responsive image

Bạn có thể sử dụng thuộc tính srcset=”” trong thẻ để trình duyệt chọn đúng ảnh có kích cỡ nhỏ nhất phù hợp với kích thước màn hình. Kích thước ảnh nhỏ nghĩa là giảm thời gian tải trang, đồng nghĩa với tối ưu hóa Google.

Lấy ví dụ, bạn có file ảnh tên là image.jpg, kèm theo 3 file ảnh được thu nhỏ size có tên và chiều rộng tương ứng là

 1. small-image.jpg (rộng 500px);
 2. medium-image.jpg (1000px);
 3. large-image.jpg (2000px).

Khi đó, bằng cách sử dụng thuộc tính scrset hài hòa và hợp lý, trình duyệt sẽ lựa chọn file ảnh nhỏ nhất trong 3 file trên để hiển thị, mà vẫn bảo vệ tương thích với size màn hình hiển thị .

Giảm kích cỡ file ảnh

Việc giảm size file ảnh sẽ giúp tăng vận tốc tải trang, và nhờ đó cải tổ hiệu suất cao SEO về mặt kỹ thuật. Google nhìn nhận cao yếu tố này .
Có thể trọn vẹn chọn cách giảm file mà không tác động ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng ảnh. Cả 2 hình dưới, chất lượng nhìn bằng mắt thường là như nhau, nhưng kích cỡ file chênh nhau khá nhiều .
Kích thước rộng x cao = 464×326 px, nhưng file PNG 424 kb ( phải ) gấp gần 10 lần file JPG 44 kb ( trái ) .

Ảnh báo đốm dạng JPG      Ảnh báo đốm dạng PNG

Ảnh cùng size, nhưng file JPG chỉ 44 kb ( trái ) – còn file PNG 424 kb ( phải )
Rõ ràng trong trường hợp này, chỉ cần lựa chọn dạng file hài hòa và hợp lý người làm SEO đã giảm giảm size file rõ ràng khi tối ưu ảnh .
Một trong những cách phổ cập là dùng công cụ mà Google gợi ý : ImageOptim. Lưu ý : khi dùng công cụ này thì sẽ tự động hóa bỏ thông tin EXIF ( xem khái niệm này trong phần dưới ), để giúp giảm size file, mặc dầu cũng chẳng giảm thêm được nhiều lắm. Còn nếu bạn chỉ muốn vô hiệu tài liệu EXIF thì hoàn toàn có thể dùng ứng dụng VerExif này .
Một bài viết trên Ahref có ra mắt một số ít công cụ khác và mức độ giảm size với 2 dạng file ảnh JPEC và PNG, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra sử dụng .

 • Imageoptim: 69% (JPEG). 40% (PNG)
 • Shortpixel: 42% (JPEG). 59% (PNG)
 • Kraken.io: 13% (JPEG). 63% (PNG).
 • TinyPNG: 27% (JPEG). 65% (PNG).
 • Optimizilla: 27% (JPEG). 60% (PNG)
 • Imagify.io: 6% (JPEG). 1% (PNG)
 • Compressor.io: 42% (JPEG). 58% (PNG)

Bước 2. Thêm hình ảnh và tối ưu hóa On-Page

Đây là những việc làm cần làm khi đưa ảnh vào website. Và đoạn mã thường có dạng thế này :

“mô

Tôi sẽ mở màn với những tiêu chuẩn trong mã trên : tên ảnh, alt text, title. Sau đó là đến những gì mà người dùng nhìn thấy ngay khi xem trang .

1. Chọn tên file ảnh thích hợp

Tên file ảnh nên đặt theo nguyên tắc có lợi cho SEO, đơn cử :

 • Tên file đặt theo cụm từ mô tả nội dung của ảnh, nên để tiếng Việt không dấu (hoặc tiếng Anh), các tiếng trong cụm từ được phân cách bằng dấu gạch giữa (-), chứ không nên dùng dấu gạch dưới (_), và cũng không nên viết liền tù tì nhau.
  => Chẳng hạn, với ảnh chụp về du thuyền du lịch thì đặt tên thế này là đúng cách: du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg
  => Còn tên này là không tối ưu: image-12.jpg

Du thuyền màu trắng trên vịnh Hạ Long

File ảnh có tên : du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg

 • Tên file ảnh chứa từ khóa chính của trang, nếu thấy phù hợp. Trong ví dụ tôi vừa nêu, nếu trang web viết về du lịch, thì rõ ràng nên đưa từ khóa “du-thuyen-du-lich” vào tên file là rất hợp lý. Còn nếu trang có chủ đề khác, hoặc không liên quan tới nội dung ảnh, chẳng hạn trang viết về các thắng cảnh của tỉnh Quảng Ninh, thì bạn không cần cố đưa từ khóa chính “thắng cảnh Quảng Ninh” vào tên ảnh (không nên gò ép mất tự nhiên).

2. Nội dung thuộc tính Alt Text

Alt text là đoạn văn bản mô tả tóm tắt nội dung ảnh, đặt trong thẻ với cú pháp alt=””. Đúng như tên gọi Alt Text (alternative text) nghĩa là dòng văn bản thay thế, nó sẽ được hiển thị trên trang web trong trường hợp trình duyệt không tải được ảnh vì một lý do nào đó.

Hãy viết đoạn Alt text này như thể bạn đang diễn đạt bức ảnh cho ai đó bị khiếm thị, như Sean Work đã san sẻ dưới đây .

Nói như vậy nghĩa là nghĩa là bạn phải dùng từ ngữ đơn thuần để giúp họ hiểu được nội dung. Chẳng hạn khi bạn chèn 1 file ảnh về chiếc du thuyền trong mã lệnh :

Du thuyền màu trắng trên vịnh Hạ Long

thì dòng “ Du thuyền màu trắng trên vịnh Hạ Long ” đó sẽ được hiển thị thay thế sửa chữa, khi việc tải ảnh không thực thi được ( ví dụ điển hình do bị sai url ). Như dưới đây, tôi cố ý nhập sai url của ảnh, và bạn thấy ngay dòng Alt text hiện ra thay vào chỗ đó .

Du thuyền màu trắng trên vịnh Hạ Long

Việc sử dụng Alt text là một trong những tiêu chuẩn SEO On-Page. Nếu bạn dùng công cụ SEO Audit, như SEOquake thì khi chạy sẽ thông tin nếu ảnh không có Alt text .
Ngoài việc dùng cho đủ, bạn còn cần viết Alt Text cho đúng, cho hay mới đạt hiệu suất cao tối ưu hóa. Một số điểm cần quan tâm khi triển khai :

 • Mô tả cụ thể nội dung của ảnh (đúng chức năng của thẻ này), nhưng nên ngắn gọn. Người dùng cần biết ảnh ở vị trí đó nội dung như thế nào.
 • Nên chứa từ khóa, nếu phù hợp. Đây là cơ hội để thực hiện SEO, vì vậy hãy đưa từ khóa ít nhất vào 1 tấm ảnh trong toàn bài viết, có thể đưa vào nhiều ảnh nếu nội dung có liên quan đến từ khóa.
 • Không nhồi nhét từ khóa vào Alt Text, không ai thích bị spam, và Google cũng vậy.
 • Cân nhắc sử dụng thuộc tính longdesc=”” hình ảnh phức tạp và cần mô tả dài dòng (chi tiết trong phần dưới).

3. Title của hình ảnh

Thuộc tính title = ” ” có công dụng như dòng hướng dẫn ( tooltip ) Open khi người dùng di chuột qua ảnh. Xem minh họa dưới đây .

website www

Bạn thử trỏ chuột lên ảnh trên, sẽ thấy dòng tittle

Thực tế thì thuộc tính này không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO, vì các công cụ tìm kiếm không đọc nó. Tuy vậy, dòng chỉ dẫn này khi xuất hiện hợp lý và đúng chỗ sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, nên cũng gián tiếp đem lại lợi ích cho việc SEO website.

Vì vậy, nếu bạn bỏ lỡ cũng không sao. Còn nếu hoàn toàn có thể, thì chỉ cần đưa 1 đoạn text ngắn miêu tả ảnh vào title là được. Nhiều người thường copy luôn đoạn văn với Alt Text cho nhanh, hoặc đưa dòng “ nhấp chuột để phóng to ảnh ” để thông tin về tính năng phóng to ( nếu có ) .
Sau 3 tiêu chuẩn trên ( tên file, alt text, title ) trong mã code, tiếp đến bạn cần tối ưu những tiêu chuẩn mà người dùng nhìn thấy trực tiếp .

3. Thêm chú thích cho ảnh (caption)

Đây là dòng chú thích thường nằm phía dưới tấm ảnh, để lý giải tóm tắt về nội dung bức ảnh đó .

Chú thích ảnh Nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng
Phần chú thích nằm ngay dưới ảnh như trên (nguồn: Vnexpress.net)

Bản chất đây là 1 đoạn văn bản, nhưng được định dạng ( sử dụng CSS ) sao cho đi liền với tấm ảnh, hoàn toàn có thể đặt trong cùng 1 khung chữ nhật để phân tách với nội dung chính của trang .
Nhưng tại sao Caption lại quan trọng với SEO hình ảnh ?
Vì người dùng thường đọc Caption khi xem lướt nội dung bài viết. Thực tế, họ thường lướt nội dung những tiêu đề, những ảnh, và những dòng chú thích ảnh .
Neilpatel – 1 bậc thầy về SEO đã nhận định và đánh giá tầm quan trọng của chú thích ảnh :
Dòng chú thích ảnh ( caption ) được đọc trung bình 300 % so với nội dung trang. Vì vậy, việc quên sử dụng chú thích, hay sử dụng không đúng cách nghĩa là bạn đã bỏ lỡ thời cơ tương tác với một lượng rất lớn fan hâm mộ tiềm năng .
Cá nhân tôi khi viết Blog cho website Carly, cũng chưa trú trọng đúng mức tới phần chú thích này. Cũng một phần bởi phải bổ trợ thêm 1 ít mã code. Phần nữa trước đây chưa hiểu đúng vai trò, nên cũng hơi không cẩn thận trong việc sử dụng .
Tất nhiên, giờ khi đã hiểu rõ hơn, thì tôi sẽ nỗ lực ứng dụng và chỉnh sửa bổ trợ cho hình ảnh của những bài viết trước .

Ghi chú: Từ bản HTML5, có thẻ

để tạo caption cho ảnh, tham khảo cách sử dụng tại đây.

Nhưng liệu tất cả chúng ta có cần thêm chú thích cho tổng thể những ảnh trong bài viết ? Không cần ! Bởi vì đôi lúc ảnh dùng để ship hàng mục tiêu nào đó, mà không cần lý giải gì thêm. Chỉ sử dụng chú thích nếu bạn thấy việc đó có ích cho người đọc. Đừng làm chỉ để Giao hàng SEO hình ảnh .

4. Sắp xếp nội dung xung quanh ảnh

Kỹ thuật này tương quan đến bố cục tổng quan nội dung web. Khi bạn đưa 1 tấm ảnh lên web, bạn cần sắp xếp nội dung văn bản một cách hài hòa và hợp lý quanh đó. Trong đoạn văn phía trên và phía dưới ảnh, trong thẻ tiêu đề gần đó, hay thậm chí còn trong nhan đề của bài viết, càng có sự tương quan đến ảnh thì việc sử dụng ảnh đó càng hiệu suất cao .
Điều này cũng có nghĩa là bạn cần sử dụng ảnh đúng chỗ, minh họa tương thích cho mạch văn đang diễn ra. Người dùng đọc văn bản, phối hợp xem ảnh cùng chủ đề, sẽ tích lũy được thông tin sâu hơn. Đó chính là thưởng thức tốt mà việc làm SEO hướng tới .
Lưu ý : không sử dụng hình ảnh lạc chủ đề .

Bước 3. Áp dụng thêm kỹ thuật nâng cao để SEO hình ảnh

1. Áp dụng Schema Markup để đưa hình ảnh vào Rich Snippets

Nói như trên thì hơi lạm dụng từ ngữ, nhưng tôi muốn dùng đúng thuật ngữ để bảo vệ tính đúng mực. Và tôi sẽ lý giải ngay dưới đây .

Đây là kỹ thuật dùng dữ liệu có cấu cấu trúc (structured data) để tối ưu hóa, mục đích là để hình ảnh trên trang web lọt được vào “đoạn trích nổi bật” của Google, cùng với những thông tin có tính hấp dẫn cao khác như: số điểm đánh giá, số lượng người đánh giá, ngày đăng bài viết…

Chẳng hạn, bạn nhìn đoạn trích dưới đây ( khi tìm hiểu và khám phá về cách làm chả giò Miền bắc ), sẽ thấy hình ảnh có tính mê hoặc thế nào với người dùng. Rõ ràng nó làm cho tác dụng nào có kèm hình ảnh điển hình nổi bật hơn hẳn với những trang không kèm ảnh. Và đó chính là mục tiêu của việc làm SEO hình ảnh nói riêng và tối ưu hóa website nói chung .
Ảnh món ăn trong Rich Snippets
Ảnh chụp xuất hiện trong Rich SnippetĐể hình ảnh được Google đưa vào trong hiệu quả tìm kiếm không có gì bảo vệ. Tuy vậy, bạn cần biết cách thực thi để website có đoạn trích điển hình nổi bật. Các kỹ thuật được tôi nêu cụ thể trong bài viết về về chủ đề Rich Snippets và Schema Markup .
Thực tế là sẽ có 2 tiềm năng, hoàn toàn có thể cùng đạt được chỉ 1 hoặc cả 2 :

 1. Trang web có Rich Snippets trên trang kết quả của Google
 2. Trong Rich Snippets có hình ảnh mô tả

Nếu bạn triển khai việc cấu trúc tài liệu hài hòa và hợp lý, hình ảnh sẽ hiển thị trong đoạn trích điển hình nổi bật ( như minh họa ở trên ), hoàn toàn có thể trên cả trang tác dụng máy tính lẫn phiên bản mobile, hoặc chỉ 1 trong 2. Tất nhiên, không hề bảo vệ chắc như đinh được rằng Google sẽ cho hiển thị, nhưng thời cơ sẽ cao nếu bạn triển khai tốt những kỹ thuật với Schema Markup. Và bạn hoàn toàn có thể kiểm tra mã code xem đã hài hòa và hợp lý chưa, bằng công cụ này của Google .

2. Sử dụng Open Graph và Twitter Card

Thực ra đây hoàn toàn có thể xem là cách tối ưu hóa hình ảnh trên website trở nên thân thiện với những nền tảng mạng xã hội .
Facebook sử dụng Open Graph để tích hợp đoạn trích của những website lên mạng xã hội này. Cụ thể, khi bạn san sẻ lên Facebook một url của website, sẽ thấy Open bản xem trước gồm ảnh đại diện thay mặt, tiêu đề và diễn đạt tóm tắt, như hình dưới :

Ảnh đại diện xuất hiện khi chia sẻ bài viết trên Facebook

Ảnh đại diện thay mặt Open khi san sẻ bài viết trên Facebook

Để đưa hình ảnh này lên, cần đưa vào thẻ của trang ivivu.com mấy dòng lệnh, trong đó có 2 dòng quan trọng sau:


Bạn hoàn toàn có thể vận dụng tựa như với mạng Twitter ( code khác ). Do mạng này không thông dụng ở Nước Ta, nên tôi không đi vào chi tiết cụ thể thêm nữa .

3. Long descriptions

Với những hình ảnh phức tạp và cần diễn đạt dài dòng hơn, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuộc tính long description, kèm theo đường dẫn đến đoạn diễn đạt chi tiết cụ thể cho hình ảnh đó .

Cú pháp là: 

Ví dụ : mã code sau cho diễn đạt dài về bức họa nổi tiếng về nàng Mona Lisa

Mona Lisa

Ghi chú: Với HTML5, thuộc tính này không bị bỏ đi, nhưng cũng không được khuyến khích sử dụng nhiều. Do đó, tôi chỉ liệt kê để bạn tham khảo thêm, và tùy ý sử dụng nếu thấy cần thiết.

4. EXIF data

Exif là viết tắt của từ “ Exchangeable Image File Format ”. Exif data là tài liệu thông tin về một hình ảnh như : ngày giờ chụp, vị trí chụp, kích cỡ ảnh, loại camera sử dụng … Những thông tin này được lưu tự động hóa khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, và được đi kèm với file ảnh đó .
Google cũng hoàn toàn có thể sử dụng EXIF data trong thuật toán xếp hạng của mình .
Trong video clip này ( tiếng Anh ), Google nói rằng EXIF hoàn toàn có thể là một tiêu chuẩn xếp hạng ảnh. Do đó, bạn nên giữ thông tin này nguyên vẹn, trừ khi bạn quyết định hành động phải bỏ đi để giảm size file ảnh khi tối ưu .

5. Thông tin mang tính địa phương (GEO location)

Nếu bạn muốn hình ảnh trên website của mình được xếp thứ hạng cao với những từ khóa mang tính địa phương ( localized keywords ), hãy tìm cách đưa tên địa phương đó vào hình ảnh, và những vị trí khác .
Chẳng hạn với ảnh du thuyền ở trên, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh thương mại du thuyền tại Hạ Long, thì cần đưa thêm tên địa điểm này vào tên file ( du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg ), vào thẻ Alt Text ( Du thuyền 4 tầng màu trắng trên vịnh Hạ Long ), cũng như vào thuộc tính caption, hay dòng chú thích của ảnh .
Thực ra đây là một cách ứng dụng kỹ thuật SEO Local, rất hiệu suất cao cho doanh nghiệp phân phối loại sản phẩm dịch vụ hướng tới 1 địa phương đơn cử .

6. Tạo sitemap hình ảnh

Nếu bạn biết cách làm, hoặc hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị người lập trình web làm, thì bạn nên xem xét việc tạo sơ đồ hình ảnh cho toàn website của bạn, dạng file là images_sitemap. xml. Việc này sẽ có lợi về mặt SEO vì những Search Engine dễ lập chỉ mục theo dõi .
Bước này không bắt buộc, và cũng không nhiều bên thực thi. Tuy nhiên, nếu muốn làm SEO chuyên nghiệp và chuyên nghiệp và bài bản, chắc như đinh bạn sẽ chăm sóc. Điều này đặc biệt quan trọng hữu dụng cho những site mà vai trò của hình ảnh lớn, ví dụ điển hình như những website về thương mại điện tử bán hàng .
Những thông tin chứa trong file sitemap cho hình ảnh :

 • Loại ảnh (type)
 • Chủ đề (subject)
 • Nội dung thẻ Alt text
 • Tiêu đề hình ảnh (title)
 • Vị trí địa lý (geographic location)
 • V.v…

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo file này, nhưng theo tôi nên dùng công cụ có sẵn sẽ tiết kiệm chi phí thời hạn sức lực lao động nhiều hơn, ví dụ điển hình như Screaming Frog SEO Spider ( ứng dụng cài trên máy tính )
Sau khi tạo xong, bạn tải lên thư mục gốc là xong, tựa như như cách làm với file sitemap.xml
Thực ra, vẫn còn một số ít giải pháp nữa hoàn toàn có thể vận dụng để SEO hình ảnh. Nhưng số đó tương quan nhiều đến kỹ thuật và hơi khó thực thi, mà bài viết cũng đã khá dài, nên tôi sẽ bổ trợ thêm nếu thiết yếu .

Tóm lược

SEO hình ảnh là một kỹ thuật không khó, nhưng gồm nhiều thao tác khác nhau. Bạn cần làm tốt cả khâu chuẩn bị sẵn sàng ảnh, đưa ảnh lên web và khai báo những thông tin thiết yếu, đồng thời cũng vận dụng thêm những kỹ thuật nâng cao để giúp hình ảnh đó mê hoặc người dùng và Google .

Đến đây tôi xin kết thúc bài viết.

Hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích. Nhớ Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé!

Nhân tiện, công ty tôi phân phối những dịch vụ phong cách thiết kế web, tối ưu hóa ( SEO ), đại lý quảng cáo Google, Facebook … Nếu bạn có nhu yếu về những dịch vụ này, thì liên hệ với chúng tôi nhé .
Gọi số đường dây nóng của Carly để được tư vấn thêm : 094 456 1874

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *