Tóm Tắt Sách: Thiên Nga Đen – Xác suất cực nhỏ, tác động cực lớn

Hiện tượng ” thiên nga đen ” và một quốc tế đầy bất định
Thiên Nga Đen
Thiên Nga Đen

Nassim Nicholas Taleb,

Thiên Nga Đen

( 96 lượt )

Tóm tắt ngắn:

Thiên nga đen giúp tất cả chúng ta hiểu thâm thúy về việc nhìn nhận sự ngẫu nhiên và những hạn chế mà con người gặp phải trong việc đưa ra những Dự kiến .
Chính do quá tin cậy vào trực giác khiến mất đi tính đúng chuẩn, không có năng lực để hiểu và xác lập sự ngẫu nhiên, và thậm chí còn do cả chính sách sinh học trong mỗi người đã khiến ta đưa ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc, và nhiều lúc dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ” Thiên nga đen ” – sự cố được cho là không hề xảy ra nhưng lại xác lập lại hiểu biết của tất cả chúng ta về quốc tế .

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Bất cứ ai quan tâm đến sự ngẫu nhiên
  • Bất cứ ai quan tâm đến cách thế giới này vận hành
  • Bất cứ ai quan đến cách giảm thiểu rủi ro, hay làm công việc phân tích các xu hướng.

Tác giả cuốn sách là ai:

Nassim Nicholas Taleb là một trong những nhà kinh tế tài chính học, nhà tư tưởng tân tiến có số lượng những tác phẩm đồ sộ. Ông đã viết rất nhiều khu công trình được nhìn nhận cao, ví dụ như cuốn “ Fooled by Randomness ” ( tạm dịch : Bị ngẫu nhiên đánh lừa ). Nhiều bài viết khác của ông đã được đăng trong những tạp chí và tập san nổi tiếng. Taleb là giáo sư xuất sắc ưu tú chuyên về quản trị rủi ro đáng tiếc tại Viện Kỹ thuật Bách Khoa, Đại học Thành Phố New York .

1. Bạn học được gì từ cuốn sách này ? Lý do tại sao mù quáng bám vào niềm tin của mình lại gây ra tai họa

Cuốn Thiên nga đen của Nassim Nicholas Taleb hướng đến việc mày mò thực chất của những việc mà ta vẫn nghĩ chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên, cũng như những cạm bẫy tư duy khiến tất cả chúng ta quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể và toàn diện. Taleb gọi chúng là những sự kiện ngẫu nhiên, mà thường để lại những hậu quả thâm thúy cho những cá thể và thậm chí còn toàn xã hội, ” những Thiên Nga Đen. ”
Ngoài việc giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về những thiếu sót khi đưa ra những Dự kiến, Taleb còn đưa ra những lời khuyên để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra khi nào thì sự phán xét của bản thân bị che khuất bởi kì vọng khớp thông tin vào những câu truyện lọt tai, dễ hiểu .
Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ học được cách phân biệt đâu là kỹ năng và kiến thức thật, đâu chỉ là tín hiệu nhiễu, và cách tận dụng sự ” ngu dốt ” của mình tốt hơn .
Bạn sẽ học được tại sao tâm lý như một con gà tây lại hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất của mình .
Bạn cũng sẽ tìm ra nguyên do tại sao những mối rình rập đe dọa lớn nhất so với một sòng bạc hoàn toàn có thể lại không tương quan gì đến chuyện cờ bạc .
Cuối cùng, bạn sẽ mày mò ra rằng việc “ biết được mình không biết gì ” hoàn toàn có thể cứu bạn khỏi đánh mất gia tài đã tích góp cả đời .

2. “ Thiên nga đen ” là những sự kiện được cho là không hề xảy ra, nhưng bằng cách tài tình nào đó lại xảy ra .

Con người có năng lực đặc biệt quan trọng trong việc phối hợp và chuyển toàn bộ những thông tin rời rạc nhận được từ thiên nhiên và môi trường sống thành những thông tin có ý nghĩa và tương quan tới nhau. Tài năng này được cho phép tất cả chúng ta tạo ra những giải pháp khoa học, triết lý về thực chất của sự sống, và ý tưởng ra những quy mô toán học phức tạp .
Nhưng việc tất cả chúng ta có năng lực phản ánh và sắp xếp quốc tế xung quanh không đồng nghĩa tương quan với việc tất cả chúng ta giỏi thao tác đó .
Bởi một điều, tất cả chúng ta có những niềm tin hạn hẹp, quá đóng về quốc tế. Một khi tất cả chúng ta có ý tưởng sáng tạo nào đấy về cách quốc tế quản lý và vận hành, tất cả chúng ta thường bấu víu vào nó mà không chịu đảm nhiệm những tri thức mới .

Nhưng vì những hiểu biết của con người ngày càng phát triển và tiến bộ, lối tiếp cận bảo thủ này sẽ không còn có ý nghĩa. Ví dụ, cách đây khoảng 200 năm, các bác sĩ và các nhà khoa học đã vô cùng tự tin vào kiến thức của họ về y học, nhưng ngày nay sự tự tin của họ có vẻ lố bịch: chỉ cần tưởng tượng rằng bạn đến gặp bác sĩ và mô tả các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường, và bạn được đưa một toa thuốc dùng rắn và đỉa để chữa bệnh.

Quá cố chấp với niềm tin của mình khiến ta không còn tỉnh táo nhận thức được thực chất đúng sai của những thông tin đi trái với những gì mà xưa này ta vẫn biết. Ví dụ, làm thế nào để hiểu được những loại thuốc chữa bệnh nếu bạn không biết được sự sống sót của loài vi trùng gây bệnh ? Bạn hoàn toàn có thể đưa ra một lời giải thích hợp lý về căn bệnh, nhưng chắc như đinh nó sẽ sai do thiếu sót thông tin quan trọng .

Tính võ đoán này có thể dẫn đến những bất ngờ lớn. Chúng ta đôi khi ngạc nhiên bởi các sự kiện diễn ra, không phải vì chúng ngẫu nhiên, mà bởi vì tầm nhìn của chúng ta quá hạn hẹp. Những bất ngờ như vậy được gọi là “những Thiên nga đen”, và chúng nhắc nhở ta phải xem xét lại toàn bộ thế giới quan của mình:

Trước khi ai đó nhìn thấy thiên nga đen, mọi người cho rằng mọi con thiên nga đều có màu trắng.  Chính vì điều này, tất cả những mô tả và trí tưởng tượng của họ về loài thiên nga đều là thiên nga trắng. Vì vậy, khi họ phát hiện ra thiên nga đen, những hiểu biết cơ bản của họ về loài con thiên nga bị biến đổi.

Như bạn sẽ thấy, những hiện tượng Thiên Nga Đen đôi lúc lại chẳng hại ai, nhưng đôi lúc lại tác động thay đổi cuộc đời ví dụ như khi bạn bị mất tất cả chỉ vì một cuộc sụp đổ thị trường chứng khoán.

3. Hiện tượng Thiên nga đen hoàn toàn có thể có những hậu quả động trời so với những ai không nhận thức được chúng .

Ảnh hưởng của Thiên nga đen hoàn toàn khác nhau đối với mỗi người. Một số người sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hiện tượng này, nhiều người lại hầu như không bị tác động gì. Sức ảnh hưởng của nó tới đâu được xác định chủ yếu bằng lượng thông tin liên quan bạn tiếp cận được: bạn càng có nhiều thông tin, xác suất bạn gặp Thiên nga đen càng ít; và nếu bạn càng thiếu hiểu biết, bạn sẽ càng có rủi ro cao.

Điều đó hoàn toàn có thể thấy ở những viễn cảnh sau :
Hãy tưởng tượng bạn đặt cược vào chú ngựa thương mến của bạn, Rocket. Với sức khỏe thể chất của Rocket, những kỹ năng và kiến thức của người cầm cương, và những đối thủ cạnh tranh yếu kém, bạn tin rằng Rocket là đặt cược bảo đảm an toàn nhất và liều đặt mọi thứ bạn có vào chú Rocket .
Bây giờ tưởng tượng bạn sẽ kinh ngạc thế nào, khi tiếng súng mở màn cuộc thi vang lên và Rocket không chỉ không chịu rời khỏi cửa chuồng mà còn nằm gục xuống trên đường đua .
Đây chính là hiện tượng kỳ lạ “ Thiên nga đen ”. Những thông tin bạn tích lũy được cho bạn niềm tin rằng, Rocket là lựa chọn hoàn hảo nhất cho chức vô địch, tuy nhiên bạn đã mất mọi thứ khi cuộc đua vừa khởi đầu .

Xem thêm  Bitcoin là gì? Cách kiếm tiền với Bitcoin hiệu quả nhất 2020 - ACCESSTRADE Việt Nam

Nhưng hiện tượng này không phải là một bi kịch đối với tất cả mọi người. Ví dụ, chủ sở hữu Rocket lại thu về một khoản tài sản lớn bằng cách đặt cược vào con ngựa đối thủ, hay cá cược rằng ngựa của mình sẽ thua. Không giống bạn, ông ta có nhiều thông tin hơn, ông ta biết rằng Rocket sẽ đình công để phản đối ngược đãi thú vật. Chỉ một thông tin nhỏ đã cứu anh ta thoát khỏi hiện tượng “Thiên nga đen”.

Thiên nga đen có ảnh hưởng tác động rất khác nhau đến mỗi đối tượng người tiêu dùng. Thay vì chỉ tác động ảnh hưởng đến một vài cá thể, nhiều lúc, hiện tượng kỳ lạ này tác động ảnh hưởng đến hàng loạt xã hội. Khi điều này xảy ra tức là, những Thiên nga đen sẽ đổi khác cách quốc tế quản lý và vận hành và tác động ảnh hưởng lên nhiều nghành nghề dịch vụ của xã hội, như triết học, thần học và vật lý .
Ví dụ, khi Copernicus phát hiện ra rằng Trái Đất không phải là TT của ngoài hành tinh, hệ quả để lại rất to lớn. Khám phá của ông là thử thách so với uy quyền của Công giáo đang thống trị và cả tính đúng chuẩn của bản thân Kinh Thánh .
Tóm lại, chính Thiên nga đen này đã giúp xã hội châu Âu bước sang một trang sách mới .

4. Chúng ta đang rất thuận tiện bị lừa dối thậm chí còn bởi những lí luận logic cơ bản nhất .

Mặc dù con người là loài động vật hoang dã mưu trí nhất trên hành tinh, vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi tất cả chúng ta tăng trưởng vượt bậc và vô hiệu hết toàn bộ những thói quen xấu .
Thói quen thường được tạo dựng dựa trên những hành vi diễn ra trong quá khứ. Trong khi tất cả chúng ta thường tin rằng quá khứ là nền tảng cho tương lai, thì điều này trọn vẹn là một sự sai lầm đáng tiếc. Nó khiến ta dễ mắc phải sai lầm đáng tiếc, chỉ đơn thuần vì có quá nhiều yếu tố chưa được bật mý trong quá khứ, nhưng những yếu tố đó sẽ quyết định hành động can đảm và mạnh mẽ trong tương lai .
Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn là một con gà tây đang sống ở nông trại. Hàng ngày, những người nông dân cho bạn ăn, được cho phép bạn tự do đi dạo, và xây một cái chuồng xinh đẹp cho bạn sống. Nếu sử dụng những tài liệu quá khứ như vậy, không có nguyên do gì để tin rằng ngày mai sẽ khác .
Than ôi, ngày mai là Lễ Tạ Ơn, và …. bạn bị xử trảm, bị nhồi đầy những loại gia vị, ném vào lò lửa, và bị nuốt chửng bởi những người trước đó đã cho bạn ăn .
Ví dụ này cho thấy, nếu tất cả chúng ta tin rằng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể Dự kiến về tương lai dựa trên những hiểu biết trong quá khứ, thì đó là một sai lầm đáng tiếc với hậu quả thảm khốc .
Một sai lầm đáng tiếc tựa như, đó là sự thiên vị niềm tin : tất cả chúng ta thường tìm kiếm những vật chứng cho những niềm tin đã hình thành trong tất cả chúng ta, thậm chí còn đến mức mà tất cả chúng ta chuẩn bị sẵn sàng bỏ lỡ bất kể dẫn chứng nào đi ngược lại niềm tin đó. Khi tất cả chúng ta gặp phải những thông tin trái với những gì tất cả chúng ta tin cậy, tất cả chúng ta thường không đồng ý chúng và thậm chí còn nhiều năng lực sẽ không liên tục tìm hiểu và khám phá thêm. Nếu tất cả chúng ta liên tục khám phá, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra thực sự trọn vẹn trái ngược với những gì tất cả chúng ta luôn luôn tin cậy .
Ví dụ, nếu bạn tin rằng ” đổi khác khí hậu ” là một thủ đoạn, nhưng sau đó bạn được xem một bộ phim tài liệu có tên là ” Chứng cứ không hề phủ nhận của đổi khác khí hậu “, điều này nhiều năng lực sẽ làm bạn không dễ chịu .
Sau đó, bạn lên mạng, tìm kiếm thông tin trên những website để hiểu hơn về biến hóa khí hậu, hoàn toàn có thể bạn sẽ gõ từ khóa ” trò lừa bịp đổi khác khí hậu ” mà không phải là ” dẫn chứng ủng hộ và phản đối đổi khác khí hậu ” .
Tóm lại, mặc dầu cả hai lí luận logic trên đều là sự ngụy biện, nhưng tất cả chúng ta không hề làm được gì khác : nó đơn thuần đã là thực chất của chính tất cả chúng ta .

5. Cách mà não bộ phân loại thông tin làm cho Dự kiến của tất cả chúng ta cực kỳ khó đúng mực .

Trong quá trình tiến hóa, bộ não con người phát triển theo cách thức nhất định để phân loại thông tin. Mặc dù đây là điều tuyệt vời để sống sót trong tự nhiên, khi chúng ta cần phải học hỏi và thích nghi nhanh chóng với môi trường nguy hiểm xung quanh, trái lại lại là điều khủng khiếp trong môi trường phức tạp ngày nay.

Ví dụ, một trong những cách mà tất cả chúng ta không phân loại đúng thông tin được gọi là tường thuật thông tin sai, khi tất cả chúng ta diễn đạt tình hình hiện tại của mình .
Điều này là do, tất cả chúng ta đang phải đương đầu với lượng lớn thông tin mỗi ngày. Để làm cho những thông tin đảm nhiệm có ý nghĩa, não của tất cả chúng ta chỉ lựa chọn những thông tin quan trọng để xem xét. Ví dụ, trong khi bạn hoàn toàn có thể nhớ được bạn đã ăn gì trong bữa ăn sáng thời điểm ngày hôm nay, nhưng chưa chắc bạn đã nhớ được sắc tố những đôi giày của những người qua đường bạn gặp trên đường tới trường hay tới nơi thao tác .
Để ý nghĩa hóa những thông tin đảm nhiệm không tương quan, tất cả chúng ta biến chúng thành một câu truyện mạch lạc. Ví dụ, khi bạn tâm lý về đời sống của riêng bạn, bạn hoàn toàn có thể chọn những sự kiện có ý nghĩa nhất định, và bạn sắp xếp những sự kiện đó thành một câu truyện để lý giải làm thế nào bạn trở thành con người bạn. Ví dụ, bạn yêu âm nhạc vì mẹ của bạn thường hát những bài hát của The Beatles để ru bạn ngủ mỗi đêm .
Tuy nhiên, việc tạo ra câu truyện như vậy là cách gàn dở nhất để hiểu được ý nghĩa của quốc tế. Điều này là do câu truyện chỉ được thiết kế xây dựng dựa trên những sự kiện quen thuộc và rất cũ trong quá khứ, mà không đưa thêm vào câu truyện những lời lý giải gắn với những hiện tượng kỳ lạ vừa xảy ra .
Ví dụ, hãy tưởng tượng một con bướm vỗ đôi cánh của mình ở Ấn Độ gây ra một cơn bão một tháng sau đó tại thành phố Thành Phố New York .
Nếu tất cả chúng ta tạo hạng mục riêng cho nguyên do và hiệu quả khi chúng xảy ra, thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy một mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa những sự kiện. Nhưng khi tất cả chúng ta chỉ nhìn thấy hiệu quả – trong trường hợp này, cơn bão – thì điều duy nhất mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm chỉ là ngồi đoán xem trong hàng loạt sự kiện xảy ra cùng lúc thì nguyên do thực sự dẫn đến tác dụng đó là gì .

Xem thêm  SMS Marketing là gì? Chiến lược SMS Marketing hiệu quả

6. Chúng ta không hề thuận tiện phân biệt được thông tin lan rộng ra và không lan rộng ra ( thông tin nguyên bản ) .

Con người tất cả chúng ta đã tăng trưởng nhiều giải pháp và quy mô để phân loại thông tin một cách có ý nghĩa. Tuy nhiên, thật không may, tất cả chúng ta chưa làm tốt ở việc phân biệt những loại thông tin khác nhau – thông tin ” lan rộng ra ” và ” không lan rộng ra ” ( hay thông tin nguyen bản ) .
tin tức nguyên bản – ví dụ điển hình như khối lượng khung hình và chiều cao – được xác lập rõ ràng, có số lượng giới hạn trên và số lượng giới hạn dưới .
Trọng lượng khung hình là thông tin không có năng lực lan rộng ra chính bới có những hạn chế về mức khối lượng của mỗi người : khối lượng của một người hoàn toàn có thể đạt tới 1000 lbs, nhưng không hề chạm mức 10,000 lbs. tin tức không năng lực lan rộng ra luôn được số lượng giới hạn rõ ràng .
Mặt khác, những thứ phi vật chất hay trừu tượng, như việc phân phối của cải hay album bán hàng đều có năng lực lan rộng ra. Ví dụ, nếu bạn bán hàng trực tuyến, không có số lượng giới hạn về số bán hàng bạn hoàn toàn có thể bán chính bới sự phân phối không bị số lượng giới hạn bởi số lượng sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể sản xuất .
Phân biệt sự khác nhau giữa những thông tin lan rộng ra và thông tin không hề lan rộng ra thường rất quan trọng nếu bạn muốn khắc họa một bức tranh đúng mực về quốc tế. Việc cố gắng nỗ lực vận dụng những quy tắc có hiệu suất cao với những thông tin không hề lan rộng ra với tài liệu hoàn toàn có thể lan rộng ra sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc nhất định .
Ví dụ, nói rằng bạn muốn đo sự phong phú của người dân nước Anh. Cách đơn thuần nhất để làm điều này là chia trung bình thu nhập đầu người, bằng cách cộng tổng thu nhập của hàng loạt người dân và chia trung bình cho số công dân của họ .
Tuy nhiên, sự giàu sang thực ra là thông tin có năng lực lan rộng ra : hoàn toàn có thể một tỷ suất nhỏ người dân sẽ chiếm hữu một tỷ suất vô cùng lớn của cải .
Bằng cách thu thập dữ liệu về thu nhập trung bình đầu người, bạn kết thúc cuộc tìm hiểu với đại diện thay mặt là sự phân phối thu nhập, mà điều đó có lẽ rằng không hề phản ánh chính xác thực tế sự thịnh vượng của những công dân của nước Anh .

7. Chúng ta quá tự tin vào những gì tất cả chúng ta tin là tất cả chúng ta biết .

Chúng ta đều muốn giữ cho mình bảo đảm an toàn và tránh khỏi những sự nguy hại. Một trong những cách mà tất cả chúng ta thực thi điều đó, chính là việc nhìn nhận và quản trị năng lực xảy ra rủi ro đáng tiếc. Đây là nguyên do tại sao tất cả chúng ta mua những thứ như bảo hiểm tai nạn đáng tiếc, và tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực không ” đặt hàng loạt trứng vào một giỏ ” .
Đa số tất cả chúng ta đều cố gắng nỗ lực đo đạc rủi ro đáng tiếc một cách đúng mực nhất hoàn toàn có thể để bảo vệ rằng tất cả chúng ta không bỏ lỡ thời cơ, nhưng đồng thời cũng bảo vệ rằng tất cả chúng ta không làm điều gì để hoàn toàn có thể phải hụt hẫng .
Để đạt được điều này, tất cả chúng ta phải nhìn nhận bất kỳ rủi ro đáng tiếc nào hoàn toàn có thể xảy ra và thống kê giám sát Phần Trăm mà những rủi ro đáng tiếc này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực .
Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tìm mua bảo hiểm. Bạn muốn mua loại bảo hiểm có chủ trương bảo vệ bạn tránh khỏi những trường hợp xấu nhất, nhưng đương nhiên phải xem xét kĩ để không tiêu tốn lãng phí tiền tài. Trong trường hợp này, bạn phải đo lường và thống kê sự rình rập đe dọa của bệnh tật hoặc tai nạn thương tâm với hậu quả hoàn toàn có thể diễn ra, và sau đó đưa ra quyết định hành động .
Thật không may, tất cả chúng ta đang quá tự tin rằng tất cả chúng ta biết toàn bộ những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy đến và tất cả chúng ta cần phải chống lại những rủi ro đáng tiếc đó. Đây được gọi là sai lầm đáng tiếc khôi hài, và theo đó, tất cả chúng ta có xu thế xử lý rủi ro đáng tiếc như thể tất cả chúng ta đang chơi game show, với một bộ quy tắc và Xác Suất mà tất cả chúng ta đặt ra trước khi chơi .
Tuy nhiên, giải quyết và xử lý rủi ro đáng tiếc như một game show chính nó là rủi ro đáng tiếc kinh doanh thương mại. Ví dụ, sòng bạc muốn tạo ra càng nhiều tiền càng tốt, đó là nguyên do tại sao họ có mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh phức tạp và lệnh cấm những người chơi giành thắng lợi quá nhiều, quá tiếp tục .
Nhưng cách tiếp cận của họ lại dựa trên sai lầm đáng tiếc khôi hài. Các mối rình rập đe dọa lớn so với những sòng bạc hoàn toàn có thể không phải là những con bạc suôn sẻ hay những tên trộm. Nhưng hoàn toàn có thể đó là kẻ bắt cóc khi hắn ta bắt cóc con của chủ sòng bạc làm con tin, hoặc một nhân viên cấp dưới không nộp những khoản thu nhập của sòng bạc với IRS. Mối rình rập đe dọa lớn nhất của sòng bạc trọn vẹn hoàn toàn có thể không được lường trước .
Điều này cho thấy dù tất cả chúng ta nỗ lực thế nào, tất cả chúng ta sẽ không khi nào hoàn toàn có thể thống kê giám sát đúng chuẩn mọi rủi ro đáng tiếc .
Tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ khám phá việc : nhận thức được sự thiếu hiểu biết của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tốt hơn nhiều lần so với việc tất cả chúng ta không nhận thức được về nó .

8. Tiến hành tìm hiểu về những gì bạn không biết sẽ giúp bạn nhìn nhận rủi ro đáng tiếc tốt hơn .

Tất cả tất cả chúng ta đã từng nghe đến cụm từ ” tri thức là sức mạnh. ” Tuy nhiên, đôi lúc tất cả chúng ta đang bị hạn chế bởi những gì tất cả chúng ta biết, và những lúc như vậy, việc công nhận những gì bạn không biết sẽ có lợi hơn với bạn. Thật vậy, nếu chỉ tập trung chuyên sâu vào những gì bạn biết, bạn số lượng giới hạn nhận thức của bạn về những tác dụng hoàn toàn có thể xảy đến, và tạo ra mảnh đất phì nhiêu cho sự Open của hiện tượng kỳ lạ Thiên nga đen .
Ví dụ, nếu bạn muốn mua CP của một công ty, nhưng kỹ năng và kiến thức của bạn về sàn chứng khoán chỉ số lượng giới hạn trong khoảng chừng thời hạn 1920 – 1928 – một năm trước sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử dân tộc của đầu tư và chứng khoán Hoa Kỳ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ theo dõi một vài sự giảm giá và mức giá cao nhất, nhưng nói chung bạn sẽ nhận thấy rằng xu thế đang theo khunh hướng tốt dần lên. Vì vậy, bạn nghĩ khuynh hướng này sẽ liên tục, bạn tiêu khoản tiết kiệm chi phí của bạn vào CP. Tuy nhiên, ngày hôm sau, thị trường đổ vỡ và bạn mất toàn bộ mọi thứ bạn có .
Nếu bạn điều tra và nghiên cứu thị trường kĩ hơn, bạn đã hoàn toàn có thể thấy được nhiều sự bùng nổ và đổ vỡ trong suốt lịch sử dân tộc. Bằng viêc chỉ tập trung chuyên sâu vào những gì tất cả chúng ta biết, tất cả chúng ta đã Open để bản thân tiếp cận với những rủi ro đáng tiếc lớn và nguy hại .
Mặt khác, nếu bạn thừa nhận gì mà bạn không biết, bạn đã hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể rủi ro tiềm ẩn gặp phải rủi ro đáng tiếc. Một người chơi poker tốt luôn hiểu rõ nguyên tắc này, vì nó rất quan trọng cho sự thành công xuất sắc của họ trong những game show .
Khi họ biết quy tắc của game show, và Xác Suất mà những đối thủ cạnh tranh có con cờ tốt hơn họ, họ còn nhận thức được rằng có một số ít thông tin tương quan mà họ không biết – như kế hoạch của đối thủ cạnh tranh, và đối thủ cạnh tranh của họ sẵn sàng chuẩn bị mất khoản tiền bao nhiều. Những ẩn số đó cũng góp thêm phần vào kế hoạch của họ, chứ không chỉ là những quân cờ mà họ hay đối thủ cạnh tranh đang nắm. Những điều đó được cho phép họ thực thi nhìn nhận đúng chuẩn hơn về rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .

Xem thêm  Hướng dẫn tra cứu số tài khoản ngân hàng Agribank nhanh gọn

9. Có sự hiểu biết tốt về những hạn chế của con người hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta đưa ra những lựa chọn tốt hơn .

Có lẽ cách tốt nhất để chống lại việc rơi vào cái bẫy nhận thức tất cả chúng ta vừa thấy ở trên, chính là trang bị sự hiểu biết tốt về những công cụ mà tất cả chúng ta sử dụng để đưa ra Dự kiến, và những hạn chế của chúng .
Mặc dù biết những hạn chế riêng của bản thân chắc như đinh sẽ không cứu tất cả chúng ta khỏi mọi sai lầm đáng tiếc mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gây ra, tối thiểu nó cũng hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta giảm bớt việc đưa ra những quyết định hành động tồi .
Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn thường quá tự tin vào cảm xúc của mình, như mọi người khác, bạn sẽ dễ nhận ra rằng, bạn chỉ tìm kiếm những thông tin hay những gì bạn đã tin là đúng .
Tương tự như thế, nếu bạn biết rằng con người tất cả chúng ta muốn sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, giống như câu truyện nhân quả, cách tiếp cận này giúp đơn giản hóa sự phức tạp của quốc tế. Bạn sẽ có nhiều năng lực để tìm kiếm thêm thông tin để có được cái nhìn tốt hơn về hàng loạt bức tranh, hay có được cái nhìn toàn cảnh .
Chỉ cần triển khai những nghiên cứu và phân tích phản biện này, bạn đã có được một lợi thế cạnh tranh đối đầu so với những người khác trong nghành nghề dịch vụ của bạn .
Nếu bạn nhận thức được những thiếu sót của mình chắc như đinh đó sẽ là điều tốt. Ví dụ, nếu bạn biết rằng sẽ luôn có những rủi ro đáng tiếc không lường trước được trong việc theo đuổi bất kể thời cơ nào, mặc dầu thời cơ đó thật mê hoặc, hoàn toàn có thể bạn sẽ không có khuynh hướng góp vốn đầu tư mạnh vào nó .
Trong khi tất cả chúng ta không hề thắng lợi sự ngẫu nhiên hay sử dụng năng lượng hạn chế của bản thân để khám phá sự phức tạp to lớn của quốc tế, tối thiểu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu những thiệt hại gây ra bởi sự thiếu hiểu biết của tất cả chúng ta .

10. Tổng kết

Thông điệp chính trong cuốn sách này:

Mặc dù tất cả chúng ta liên tục đưa ra những Dự kiến về tương lai, tất cả chúng ta thực sự đang làm những điều kinh khủng. Chúng ta đặt quá nhiều niềm tin vào kiến thức và kỹ năng của mình và nhìn nhận thấp sự ngu ngốc của bản thân. Chúng ta quá nhờ vào vào giải pháp mà tất cả chúng ta cho là có ý nghĩa, tất cả chúng ta không có năng lực để hiểu và xác lập sự ngẫu nhiên, tổng thể góp thêm phần vào việc ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc, và đôi lúc dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ” Thiên nga đen ” – hiện tượng kỳ lạ mà tất cả chúng ta cho là không hề xảy ra, nhưng ở đầu cuối lại diễn ra và dẫn đến việc tất cả chúng ta phải xác lập lại hiểu biết của tất cả chúng ta về quốc tế .

Nghi ngờ “vì”.

Mặc dù tuân theo bản năng là điều trọn vẹn tự nhiên của con người, những mối quan hệ nhân quả được sắp xếp để trở nên có ý nghĩa trong quốc tế phức tạp. Nhưng thực tiễn là tất cả chúng ta thực đáng thương khi đồng thời phải đưa ra Dự kiến về tương lai và phải thiết lập nguyên do cho hiện tại. Thay vì chiều theo mong ước của tất cả chúng ta để xem xét sự kiện trong mối quan hệ nhân quả, rõ ràng điều tốt hơn phải là việc xem xét một Xác Suất của việc liên kết những sự kiện riêng không liên quan gì đến nhau hay để chúng như nguyên bản .

Biết những gì bạn không biết.

Nếu bạn muốn đưa ra những Dự kiến có ý nghĩa về tương lai – trong đó, nếu bạn đang có dự tính mua bảo hiểm, góp vốn đầu tư, học ĐH, biến hóa việc làm, triển khai nghiên cứu và điều tra, hoặc đơn thuần là sống như một con người, bạn quyết định hành động khám phá bản thân – bạn không hề đưa toàn bộ những yếu tố bạn biết vào để xem xét. Bạn chỉ hoàn toàn có thể đưa một phần sự hiểu biết của bạn vào để nhìn nhận những rủi ro đáng tiếc trong dự đoá. Bạn cũng nên có ý thức về những gì bạn không biết, do đó bạn không phải số lượng giới hạn những thông tin mà bạn đang tiếp đón và xử lí .

Trạm Đọc (Read Station)

Theo Blinkist 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *