Đầu tư tài chính – Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư?

Rủi ro trong đầu tư là gì? Làm thế nào để giảm thiểu chúng? 

Câu hỏi được những nhà đầu tư đặt ra khi mở màn tham gia thị trường kinh tế tài chính là làm thế nào để đầu tư sàn chứng khoán một cách bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Rất nhiều nhà thanh toán giao dịch, một mặt muốn tăng nguồn vốn lên nhưng mặt khác, lại không thấy thấy những khoản lỗ lớn trong thông tin tài khoản thanh toán giao dịch của mình .
Tuy nhiên, những nhà đầu tư nên nhớ đến câu nói này – “ không vào hang sao bắt được cọp ”. Về triết lý, doanh thu tiềm năng càng lớn thì rủi ro đi kèm cũng càng lớn. Nếu bạn mong đợi sẽ thu về khoản lời 100 % trên một thị trường nào đó, ví dụ điển hình như thị trường tiền điện tử, thì bạn nên biết rằng thị trường dịch chuyển này hoàn toàn có thể sụt giảm từ vài Xác Suất đến vài chục Phần Trăm trong thời hạn ngắn. Với mong ước doanh thu là vài hoặc hàng chục Phần Trăm thì nên nhận thức rằng, theo triết lý, rủi ro của một khoản đầu tư như vậy sẽ nằm trong khoảng chừng từ 10-15 % .

Trong bài viết này: 

  • Rủi ro trong đầu tư là gì? Làm thế nào để giảm thiểu chúng? 
  • Làm thế nào để đầu tư an toàn?
  • Quỹ ETF là gì?
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng vốn hóa
  • Đa dạng hóa theo khu vực
  • Đa dạng hóa theo lĩnh vực
  • Làm sao để đầu tư an toàn trong thời kỳ khủng hoảng?

Bản thân rủi ro không có gì xấu, bạn không nên xem rủi ro là trở ngại, mà nên học cách chấp nhận khi tham gia thị trường tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với một nhà giao dịch về cách đầu tư an toàn là cách bạn chấp nhận rủi ro như thế nào. Bạn cần hiểu về loại rủi ro mà bạn sẵn sàng đối mặt khi đầu tư tiền của mình và cách tăng độ an toàn cho các khoản đầu tư của bạn. 

Vì mỗi nhà đầu tư đều độc lạ, họ sẽ có những cách tiếp cận khác nhau để gật đầu được và mất. Một vài nhà đầu tư không quá đặt nặng cảm hứng của mình khi thông tin tài khoản mất đi 30-50 % số vốn. Tuy nhiên, cũng có một vài nhà thanh toán giao dịch sẽ cảm thấy lo ngại khi số dư thông tin tài khoản giảm 5-10 % .
Do đó, hãy xác lập năng lực chịu đựng của bạn so với những loại rủi ro khác nhau. Mỗi khoản đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn ở một mức độ nhất định. Việc hiểu được loại rủi ro riêng không liên quan gì đến nhau hay nhiều loại tích hợp, là điều thiết yếu để giảm thiểu rủi ro và giúp hình thành kế hoạch kinh doanh thị trường chứng khoán bảo đảm an toàn .
Điều quan trọng nhất để cảm thấy tự do khi đưa ra quyết định hành động đầu tư là bạn phải hiểu rằng khoản tiền bạn mất đi để đổi lấy những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề là rất đáng giá. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư cần phải có một khoản tiền riêng để tham gia thị trường bên cạnh những hóa đơn, tiêu tốn hàng ngày và những khoản nợ .
Việc tiên phong là xác lập những loại gia tài mà bạn hoàn toàn có thể đầu tư, từ CP, sản phẩm & hàng hóa, tiền tệ, quỹ ETF và tiền điện tử. Các hạng mục loại sản phẩm này cũng được chia thành những gia tài bảo đảm an toàn ( ít dịch chuyển hơn ) và những gia tài rủi ro hơn ( dễ dịch chuyển hơn ) .

Ví dụ như cổ phiếu của Coca Cola dường như có xu hướng ổn định hơn nhiều so với cổ phiếu của Tesla. Thị trường ngoại hối cũng tương tự. Các cặp USDCHF hay EURGBP có thể ít biến động hơn so với cặp GBPJPY và EURJPY. Bạn có thể quan sát sự biến động của một thị trường nhất định để xác định liệu sản phẩm bạn quan tâm là tài sản an toàn hơn, ít rủi ro hơn và ngược lại.

Làm thế nào để đầu tư an toàn?

Dưới đây là một số ít giải pháp để cải thiện sự bảo đảm an toàn của những quỹ đã đầu tư hay những cách giảm thiểu rủi ro .

Quỹ ETF

Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề khi lựa chọn công ty và CP cho hạng mục đầu tư của mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp sẵn có dưới dạng ETF thụ động. Các quỹ ETF này được phong cách thiết kế để phản ánh chỉ số một cách rất đầy đủ như S&P 500 hay những công ty trả cổ tức tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể xem list những quỹ ETF XTB phân phối tại đây

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với vốn hóa thị trường

Đa dạng hóa chính là đảm bảo rằng bạn “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” bởi vì nếu chiếc giỏ này rơi xuống, tất cả trứng sẽ vỡ. Đa dạng hóa theo vốn hóa thị trường là một trong những hình thức này. Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu được giao dịch công khai của một công ty nhất định. Đây là phương pháp để xác định quy mô của công ty.

Nhìn chung, những công ty vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ đều độc lạ đáng kể về cả doanh thu và số lượng nhân viên cấp dưới. Các tập đoàn lớn lớn từ đó cũng có giá CP không thay đổi hơn, được phân biệt bởi cả vận tốc trưởng chậm hơn và rủi ro giá giảm thấp hơn .
Các công ty nhỏ cũng có lợi thế khi có nhiều khoảng trống để tăng trưởng và nhanh gọn tăng giá trị của họ, nhưng cũng đồng nghĩa tương quan hoàn toàn có thể sụp đổ trong thời hạn ngắn. Chỉ số S&P 500 là chỉ số đại diện thay mặt cho 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ, trong khi Russell 2000 đại diện thay mặt cho 2000 công ty có vốn hóa nhỏ của Mỹ. Bạn hoàn toàn có thể chọn CFD tương thích với CP được sử dụng làm công cụ cơ bản bằng cách sử dụng những công cụ lọc có sẵn trong nền tảng xStation của XTB .

Đa dạng hóa theo khu vực

Khả năng đa dạng hóa đầu tư bằng những công cụ từ những khu vực / vương quốc khác nhau trên quốc tế là một hình thức khác. Ví dụ thay vì chỉ nắm giữ những công ty Mỹ, bạn hoàn toàn có thể soạn hạng mục đầu tư của mình từ những công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, Anh và Đức. Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng đa dạng hóa theo chỉ số sàn chứng khoán. Ngoài những chỉ số từ Hoa Kỳ hoặc Châu Âu, XTB cung ứng quyền truy vấn vào những CFD chỉ số sàn chứng khoán từ Châu Á Thái Bình Dương hoặc Nam Mỹ .
Tương tự như đa dạng hóa theo vốn hóa thị trường, rủi ro và doanh thu tiềm năng hoàn toàn có thể được cân đối theo cách phân phối tiền cho những công cụ kinh tế tài chính từ nhiều khu vực trên quốc tế. Nhìn chung, nền kinh tế tài chính và khu vực càng kém tăng trưởng thì tiềm năng tăng trưởng cùng mức rủi ro sẽ càng lớn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lập một hạng mục đầu tư với 50 % những thị trường tăng trưởng và 50 % những thị trường đang tăng trưởng .

Đa dạng hóa theo lĩnh vực

Cũng giống những hình thức đa dạng hóa trên, 1 số ít nghành nghề dịch vụ có tiềm năng tăng trưởng hoặc suy giảm nhanh hơn, thì 1 số ít nghành khác cũng có xu thế rủi ro và doanh thu tiềm năng lớn hơn. Lĩnh vực công nghệ tiên tiến là nơi tiếp tục ghi nhận những mức tăng ngoạn mục nhưng cũng tận mắt chứng kiến những đợt sụt giảm can đảm và mạnh mẽ .
Một số ví dụ nổi bật trong trường hợp này là khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính dot-com và khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 78 % trong những năm 2000 – 2002. Bên cạnh đó, một số ít nghành nghề dịch vụ khác như những công ty công ích và sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng sẽ không thay đổi hơn .
Đa dạng hóa theo vốn hóa hay theo khu vực trên quốc tế hoàn toàn có thể không hữu dụng nếu bạn đầu tư vào những công ty trong cùng một nghành nghề dịch vụ. Vì vậy hãy xem xét cả 3 yếu tố trên để có kế hoạch triển khai xong nhất .

Làm sao để đầu tư an toàn trong thời kỳ khủng hoảng?

  • Lựa chọn thông minh chính là bạn có thể thêm quỹ ETF hoặc hợp đồng CFD trái phiếu hay vàng vào danh mục đầu tư của mình. Các sản phẩm này thường tăng giá trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Do đó, ngoài các phương pháp đa dạng hóa đã được liệt kê, nhà đầu tư cũng nên xem xét hình thức đa dạng hóa thị trường chéo. Khi đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước tham gia trên các thị trường riêng lẻ.
  • Trong các tình huống khẩn cấp, bạn có thể giảm tỷ lệ tham gia đối với cổ phiếu và tăng tăng tỷ trọng đối với trái phiếu hoặc vàng. Cũng như vậy, bạn có thể áp dụng cách ngược lại trong trường hợp kinh tế đang bùng nổ. Ngoài ra, hãy cân nhắc giữ một số vốn bên cạnh để mua một sản phẩm nhất định với giá hời luôn là quyết định thông minh khi thị trường đó sụp đổ.

Tóm lại, câu hỏi đặt ra vẫn là có thể thực sự đầu tư an toàn khi tham gia thị trường này? Được ăn cả, ngã về không – nhưng với mức rủi ro có thể kiểm soát được, cũng như có thể ước tính và điều chỉnh theo các điều kiện thị trường thay đổi ở một mức độ nhất định. Bằng cách này, các nhà đầu tư sẽ có chiến lược đầu tư cân bằng hơn, đa dạng hơn và do đó, không phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất, góp phần làm cho rủi ro có thể được phân bổ đồng đều hơn. XTB cung cấp nhiều lựa chọn công cụ tài chính có thể được điều chỉnh theo hầu như bất kỳ danh mục rủi ro nào do nhà giao dịch xác định.

Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rõ.

Nội dung này được soạn thảo bởi một bên thứ ba với sự nghiên cứu và hiểu biết của tác giả và chỉ được cung cấp cho thông tin chung và mục đích đào tạo. Mọi ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc một khuyến nghị được hiểu theo luật pháp của Belize.

Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm. XTB sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *