Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Chia sẻ trên:   


3209

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp phải những rủi ro tiềm ẩn nào khi đầu tư trái phiếu ? Cùng khám phá những cách phòng tránh rủi ro khi đầu tư trái phiếu trong bài viết dưới đây .

1. Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng thanh toán là rủi ro khi người đi vay không chi trả được nợ so với người cho vay khi đến hạn phải thanh toán giao dịch .

Nếu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản hoặc mất khả năng thanh toán, doanh nghiệp có thể không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc và lãi trái phiếu; hoặc không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn. Khi đó, với những trái phiếu không có tài sản đảm bảo, không có tổ chức bảo lãnh, nhà đầu tư có thể phải gánh chịu rủi ro thua lỗ. Do vậy, việc lựa chọn các doanh nghiệp an toàn nên là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư trái phiếu. 

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể khám phá thêm về cách lựa chọn những doanh nghiệp bảo đảm an toàn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại đây .

2. Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là rủi ro nhà đầu tư không hề ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu yếu tiền mặt, hoặc không bán được trái phiếu với mức giá kỳ vọng, hoặc phải chi trả nhiều ngân sách để bán được trái phiếu .
Trái phiếu thường có kỳ hạn dài. Trong khi đó, thị trường thứ cấp ( mua đi bán lại ) của những trái phiếu doanh nghiệp tại Nước Ta chưa tăng trưởng khiến rủi ro của người nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp ngày càng tăng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể không tìm được người mua hoặc phải bán rẻ trái phiếu để tịch thu vốn. Nếu đầu tư trái phiếu kỳ hạn dài nhưng có nhu yếu rút tiền trước hạn, nhà đầu tư hãy chắc như đinh về năng lực hoàn toàn có thể rút tiền trước hạn, tính pháp lý cũng như ngân sách cho việc rút tiền trước hạn .
Để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro thanh khoản, HSC mang đến loại sản phẩm trái phiếu linh động nhằm mục đích tăng tính thanh khoản cho trái phiếu. Trái phiếu linh động gồm 2 phần là : Trái phiếu + Kỳ hạn đi kèm. Khi mua trái phiếu linh động tại HSC, HSC cam kết môi giới thành công xuất sắc khi nhà đầu tư có nhu yếu bán trái phiếu với một mức tỷ suất lợi nhuận đạt kỳ vọng tối thiểu .
* Lưu ý : Trường hợp có nhu yếu bán trái phiếu tại ngày T, nhà đầu tư cần ĐK bán theo gói Active qua mạng lưới hệ thống bond.hsc.com.vn trước 16 giờ của ngày T-2 .
HSC cung ứng những kỳ hạn khác nhau để nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về thời hạn nắm giữ và lãi suất vay. Tùy từng trái phiếu mà một số ít hoặc hàng loạt những kỳ hạn sẽ được vận dụng .

ACTIVE BOND

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về trái phiếu linh hoạt của HSC tại

3. Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ tỉ lệ nghịch. Khi lãi suất vay giảm, nhà đầu tư có xu thế tìm đến những trái phiếu có lãi suất vay cao hơn so với lãi suất vay hiện tại của thị trường, dẫn đến việc tăng giá trái phiếu. trái lại, khi mức lãi suất vay mở màn tăng lên, những nhà đầu tư sẽ bỏ những trái phiếu mà nhà phát hành trả lãi suất vay thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống .
Sau khi đầu tư, nếu lãi suất vay tăng lên nhà đầu tư sẽ bị mất ngân sách thời cơ hoàn toàn có thể đầu tư ở mức lãi suất vay tốt hơn. Hầu hết những trái phiếu doanh nghiệp hiện tại đều có cấu trúc lãi suất vay thả nổi, được kiểm soát và điều chỉnh theo thị trường nên rủi ro này không lớn .

4. Rủi ro pháp lý

Thị phần trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng, nhà đầu tư gặp khó khăn vất vả trong việc tiếp cận những thông tin để hoàn toàn có thể lựa chọn được những trái phiếu bảo đảm an toàn. Không phải bất kể đơn vị chức năng phân phối trái phiếu nào cũng phân phối vừa đủ những thông tin thiết yếu để giúp nhà đầu tư có hiểu biết và nhìn nhận khá đầy đủ về những rủi ro trước khi ra quyết định hành động đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn đơn vị chức năng tư vấn và phân phối trái phiếu uy tín để bảo vệ trái phiếu được phát hành đúng luật và hoàn toàn có thể tiếp cận thông tin trái phiếu một cách minh bạch .
HSC là đơn vị chức năng tiên phong trong việc cung ứng vừa đủ minh bạch những thông tin thiết yếu để nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn nhận được vừa đủ rủi ro trước khi ra quyết định hành động đầu tư .

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể truy vấn vào bond.hsc.com.vn để khám phá mọi thông tin thiết yếu về mỗi đợt phát hành trái phiếu .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *