5 rủi ro lớn nhất với Bitcoin

Thị phần Bitcoin trải qua hơn 4 bốn tháng đầu năm đầy tươi đẹp trước khi lao dốc. Đồng tiền mã hóa phổ cập nhất quốc tế đang đương đầu nhiều rủi rủi ro lớn .Giá Bitcoin tăng liên tục từ đầu năm và đạt kỷ lục gần 65.000 USD / đồng hồi tháng 4. Tuy nhiên, từ đó đến nay giá đồng xu tiền mã hóa thông dụng nhất quốc tế tụt dốc khoảng chừng 47 % .

Những người ủng hộ vẫn kêu gọi mua vào Bitcoin, nhưng nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự lo ngại về tình trạng thị trường biến động quá dữ dội. Theo CNCB, thị trường Bitcoin đối mặt 5 rủi ro lớn nhất trong nửa cuối năm nay.

5 rủi ro lớn nhất với Bitcoin
Sự biến động của giá Bitcoin từ đầu năm đến ngày 1/7. Ảnh: Refinitiv.

Các quy định quản lý

Rủi ro lớn nhất với Bitcoin lúc bấy giờ là những lao lý quản trị. Trong vài tuần qua, chính quyền sở tại Trung Quốc mở chiến dịch trấn áp thị trường tiền mã hóa, ngừng hoạt động những mỏ đào Bitcoin và nhu yếu những ngân hàng nhà nước và công ty kinh tế tài chính tuyệt đối không thực thi những thanh toán giao dịch tương quan đến tiền mã hóa .Tuần trước, đến lượt cơ quan chính phủ Anh cấm cửa sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa Binance. Trả lời phỏng vấn CNBC, Simon Yu – CEO StormX, một startup tiền mã hóa – nhận định và đánh giá việc cơ quan chính phủ Mỹ siết chặt trấn áp tiền mã hóa sẽ là yếu tố lớn với thị trường này .“ Ở thời gian hiện tại, cơ quan chính phủ Mỹ chưa tìm ra cách quản trị ngành công nghiệp tiền mã hóa một cách tương thích. Điều đó dẫn đến những quyết định hành động gây khó cho thị trường ”, người kinh doanh Yu nhận định và đánh giá .Thời gian qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và những quan chức khác trong cơ quan chính phủ Mỹ nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhắc nhở về rủi ro tiềm ẩn bọn tội phạm sử dụng Bitcoin trong những thanh toán giao dịch mờ ám .

Xem thêm  Nợ Thuê Tài Chính Là Gì - Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Thuê Tài Chính
5 rủi ro lớn nhất với Bitcoin
Sàn Binance bị chính phủ Anh cấm cửa. Ảnh: Binance.com.

Giá trồi sụt thất thường

Nhiều nhà đầu tư nhìn nhận việc giá Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác lên xuống quá thất thường cũng là rủi ro lớn. Tháng 4, giá Bitcoin đạt kỷ lục ở 64.829 USD / đồng, sau đó lao dốc và có lúc tụt xuống mức thấp nhất 28.911 USD / đồng trước khi tăng trở lại, lên trên 34.000 USD / đồng .Nếu bạn mua Bitcoin và tháng 1 và bán trong tháng 4, bạn sẽ lãi 100 %. Tuy nhiên, nếu để đến thời gian này mới bán, bạn chỉ lãi vỏn vẹn 18 %. Dù vậy, tác dụng này vẫn tốt hơn chỉ số S&P 500 ( chỉ tăng 16 % tính từ đầu năm ). Và trong 12 tháng qua, giá Bitcoin đã tăng gấp ba .Theo CNBC, việc nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn kích bẩy để mua vào Bitcoin rồi bị đẩy khỏi thị trường là một trong những nguyên do khiến giá loại tiền mã hóa này giao động mạnh trong nửa đầu năm .Ross Middleton – Giám đốc kinh tế tài chính của nền tảng DeversiFy – nhận định giá Bitcoin xê dịch trong khoanh vùng phạm vi 30.000 – 40.000 USD / đồng càng lâu, lượng vốn chảy vào thị trường tiền mã hóa sẽ càng lớn .

Ảnh hưởng môi trường

Hệ thống đào Bitcoin yên cầu nguồn điện năng lớn. Mức tiêu thụ nguồn năng lượng của Bitcoin cũng tăng đáng kể trong những năm qua. Gần đây, triệu phú Elon Musk nhắc lại yếu tố này khi Tesla quyết định hành động ngừng nhận giao dịch thanh toán bằng Bitcoin, không chỉ vì vận tốc tiêu thụ điện mà còn vì sự nhờ vào vào nguồn năng lượng hóa thạch .” Vấn đề này hoàn toàn có thể khiến 1 số ít nhà đầu tư lo lắng, không muốn đổ tiền vào Bitcoin “, những nhà nghiên cứu và phân tích của Citi nhận định và đánh giá. Đây cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến nhiều chính phủ nước nhà ra lệnh cấm đào Bitcoin, như cách Trung Quốc đã làm thời hạn qua .

Xem thêm  7 cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dấu hỏi về stablecoin

Stablecoin – loại tiền mã hóa có giá gắn với những gia tài trong quốc tế thực như đồng USD – cũng đương đầu với nhiều nghi ngại. Tuần trước, ông Eric Rosengren – quản trị Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston – miêu tả Tether – stablecoin số 1 trong quốc tế tiền mã hóa – là rủi ro lớn so với sự không thay đổi của mạng lưới hệ thống tài chính Mỹ .Giới đầu tư thường sử dụng Tether để mua những loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, những quan chức Mỹ cảnh báo nhắc nhở người dùng không hiểu rõ việc stablecoin này không được Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ ( FDIC ) bảo vệ .Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren miêu tả stablecoin là “ tiền của ngân hàng nhà nước mèo rừng ” ( tiền mất sạch giá trị, khiến chủ sở hữu lỗ nặng ). Nhiều chuyên gia tài chính cũng lo lắng việc Tether bị sử dụng để thao túng giá Bitcoin. ” Tether là một yếu tố quá lớn “, giáo sư kinh tế tài chính Carol Alexander thuộc Đai học Sussex nhận định và đánh giá .

5 rủi ro lớn nhất với Bitcoin
Các quan chức chính phủ Mỹ nhiều lần lên tiếng cảnh báo về stablecoin. Ảnh: CoinDesk.

Vấn đề tiền mã hóa meme

Đầu cơ trong thị trường tiền mã hóa cũng là rủi ro lớn với Bitcoin. Dogecoin – loại tiền mã hóa khởi đầu như một trò đùa – tăng giá kinh hoàng hồi đầu năm khi nhiều nhà đầu tư lẻ đổ tiền vào gia tài kỹ thuật số để kiếm lợi nhanh .Có thời gian giá trị vốn hóa của Dogecoin lớn hơn cả Ford và nhiều tập đoàn lớn Mỹ. Tuy nhiên, giá Dogecoin đã lao dốc đáng kể trong hơn một tháng qua .

Xem thêm  Harmony (ONE) - Cách mạng hóa việc tạo khối

Trong tháng 6, giá token DeFi Titanium lao dốc từ 60 USD xuống gần 0 USD. Token DeFi Titanium là một phần của dự án stablecoin có tên Iron Finance. Tỷ phú Mark Cuban là một trong những người đầu tư DeFi Titanium.

“ Ngoài ra, một rủi ro khác là những trò lừa đảo trên thị trường tiền mã hóa. Với một số ít đồng meme nhất định, chúng tôi tận mắt chứng kiến chiêu trò làm giá, bơm thổi để giá lên cao, rồi bị bán ra ồ ạt khiến giá lao dốc thảm hại. Nhiều nhà đầu tư lẻ cháy túi vì chiêu trò này “, CEO StormX cho biết .( Theo Zing )Một đêm tăng giá hơn 100 triệu, Bitcoin hồi lực mạnh mẽ

Một đêm tăng giá hơn 100 triệu, Bitcoin hồi lực mạnh mẽ

Từ ngưỡng 31.000 USD vào cuối tuần trước, giá Bitcoin vào đầu giờ sáng nay ( 30/6 ) đã chạm mốc 36.000 USD, thị trường tiền mã hóa tràn ngập sắc xanh hy vọng .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *