Các loại rủi ro đầu tư – Thịnh Vượng Tài Chính

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Khi bạn tham gia đầu tư vào thị trường tài chính, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều loại rủi ro khác nhau. Tìm hiểu các loại rủi ro có thể giúp bạn kiểm soát lợi nhuận đầu tư của mình. Vậy có các loại rủi ro đầu tư nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Các loại rủi ro đầu tưCác loại rủi ro đầu tư

Rủi ro đầu tư là gì ?

Rủi ro đầu tư được định nghĩa theo thuật ngữ kinh tế tài chính là thời cơ mà tác dụng hoặc doanh thu thực tiễn của khoản đầu tư sẽ khác với tác dụng hoặc cống phẩm dự kiến. Rủi ro gồm có năng lực mất một phần hoặc hàng loạt khoản đầu tư khởi đầu .
Về mặt định lượng, rủi ro thường được nhìn nhận bằng cách xem xét những hành vi và tác dụng lịch sử vẻ vang. Trong kinh tế tài chính, độ lệch chuẩn là một thước đo thông dụng tương quan đến rủi ro. Độ lệch chuẩn phân phối một thước đo về sự dịch chuyển của giá gia tài so với mức trung bình lịch sử vẻ vang của chúng trong một khung thời hạn nhất định .
Nhìn chung, hoàn toàn có thể quản trị rủi ro đầu tư bằng cách hiểu những điều cơ bản về rủi ro và giám sát mức độ rủi ro. Tìm hiểu những rủi ro hoàn toàn có thể vận dụng cho những trường hợp khác nhau. Đồng thời, khám phá một số ít cách để quản trị chúng một cách tổng thể và toàn diện sẽ giúp tổng thể những loại nhà đầu tư và nhà quản trị doanh nghiệp tránh được những tổn thất không thiết yếu .

Các loại gia tài trong đầu tư

Các loại tài sản trong đầu tư  Các loại tài sản trong đầu tư  Có 3 loại gia tài cơ bản : CP, gia tài thu nhập cố định và thắt chặt ( trái phiếu ), và tiền mặt hoặc tương tự tiền. Mỗi loại gia tài có độ rủi ro khác nhau. Theo nguyên tắc chung, đầu tư với doanh thu tiềm năng cao nhất sẽ có độ rủi ro lớn nhất .
Cổ phiếu và những quỹ đầu tư CP thường có rủi ro lớn nhất. Trái phiếu và những quỹ trái phiếu có rủi ro vừa phải, và tiền mặt và tương tự tiền ít rủi ro nhất .
Tuy nhiên hãy cẩn trọng với những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, so với quỹ CP có hạng mục phong phú theo nhiều ngành và quy mô công ty hoàn toàn có thể ít rủi ro hơn là quỹ trái phiếu với lợi suất cao .

Có thể bạn quan tâm: Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Các loại rủi ro đầu tư

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường  Rủi ro thị trường 

Xem thêm  Kinh doanh nhỏ ở nông thôn có nên mở hiệu sách?

Rủi ro của các khoản đầu tư giảm giá trị do diễn biến kinh tế hoặc các sự kiện khác ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Các loại rủi ro thị trường chính là rủi ro vốn chủ sở hữu, rủi ro lãi suất và rủi ro tiền tệ. 

  • Rủi ro vốn chủ sở hữu – Áp dụng cho một khoản đầu tư bằng cổ phiếu. Giá thị trường của cổ phiếu luôn thay đổi tùy thuộc vào lượng cung và cầu. Rủi ro vốn chủ sở hữu là rủi ro mất mát do giá thị trường của cổ phiếu giảm xuống. 
  • Rủi ro lãi suất – Áp dụng cho nợ các khoản đầu tư như trái phiếu. Đó là nguy cơ mất tiền vì sự thay đổi của lãi suất. Ví dụ, nếu lãi suất tăng, giá trị thị trường trái phiếu sẽ giảm xuống. 
  • Rủi ro tiền tệ – Áp dụng khi bạn sở hữu các khoản đầu tư nước ngoài. Đó là rủi ro mất tiền do biến động của tỷ giá hối đoái. Ví dụ: nếu đô la Mỹ trở nên ít giá trị hơn so với đô la Canada, thì cổ phiếu Mỹ của bạn sẽ có giá trị thấp hơn bằng đô la Canada. 

Có thể bạn chưa biết: Lãi suất thị trường ảnh hưởng đến giá trái phiếu

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản  Rủi ro thanh khoản  Rủi ro không hề bán khoản đầu tư của bạn với giá hài hòa và hợp lý và rút tiền ra khi bạn muốn. Để bán khoản đầu tư, bạn hoàn toàn có thể cần phải gật đầu một mức giá thấp hơn. Trong 1 số ít trường hợp, ví dụ điển hình như những khoản đầu tư trên thị trường được miễn trừ, hoàn toàn có thể trọn vẹn không bán được khoản đầu tư .

Xem thêm  Mẫu Dự Án Kinh Doanh Nhỏ - Nhôm kính Nam Phát

Rủi ro tập trung chuyên sâu

Rủi ro thua lỗ vì tiền của bạn tập trung chuyên sâu vào 1 khoản đầu tư hoặc mô hình đầu tư. Khi bạn đa dạng hóa những khoản đầu tư của mình, bạn sẽ phân tán rủi ro qua những mô hình đầu tư, ngành và vị trí địa lý khác nhau .

Rủi ro tín dụng thanh toán

Rủi ro mà tổ chức triển khai cơ quan chính phủ hoặc công ty phát hành trái phiếu sẽ gặp khó khăn vất vả về kinh tế tài chính và không hề trả lãi hoặc trả nợ gốc khi trưởng thành .
Rủi ro tín dụng thanh toán vận dụng cho những khoản đầu tư nợ như trái phiếu. Bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận rủi ro tín dụng thanh toán bằng cách xem xếp hạng tín dụng thanh toán của trái phiếu. Ví dụ, dài hạn Trái phiếu cơ quan chính phủ Canada có xếp hạng tín dụng thanh toán là AAA, cho thấy mức rủi ro tín dụng thanh toán thấp nhất hoàn toàn có thể .

Xem thêm: Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro tái đầu tư

Rủi ro tái đầu tư  Rủi ro tái đầu tư  Rủi ro mất mát từ việc tái đầu tư gốc hoặc thu nhập với lãi suất vay thấp hơn. Giả sử bạn mua một trái phiếu trả 5 %. Rủi ro tái đầu tư sẽ bị ảnh hưởng tác động nếu lãi suất vay giảm. Khi đó bạn phải tái đầu tư những khoản thanh toán giao dịch lãi suất vay tiếp tục ở mức 4 % .
Rủi ro tái đầu tư cũng sẽ vận dụng nếu trái phiếu đáo hạn và bạn phải tái đầu tư số tiền gốc dưới 5 %. Rủi ro tái đầu tư sẽ không vận dụng nếu bạn dự tính tiêu tốn cho những khoản giao dịch thanh toán lãi suất vay tiếp tục hoặc tiền gốc khi đáo hạn .

Rủi ro lạm phát kinh tế

Nguy cơ mất nhu cầu mua sắm vì giá trị những khoản đầu tư của bạn không theo kịp với lạm phát kinh tế. Lạm phát làm xói mòn nhu cầu mua sắm của tiền theo thời hạn. Cùng với đó một lượng tiền sẽ mua được ít sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ hơn .
Đặc biệt, rủi ro lạm phát kinh tế xảy ra nếu bạn chiếm hữu những khoản đầu tư bằng tiền mặt hoặc nợ như trái phiếu .
Cổ phiếu phân phối một số ít giải pháp bảo vệ chống lại lạm phát kinh tế vì hầu hết những công ty hoàn toàn có thể tăng giá họ tính cho người mua của họ. Do đó Chi tiêu của CP sẽ tăng theo lạm phát kinh tế .
Bất động sản cũng cung ứng một số ít giải pháp bảo vệ vì chủ nhà hoàn toàn có thể tăng tiền thuê nhà theo thời hạn .

Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu an toàn

Rủi ro đường chân trời

Rủi ro đường chân trời  Rủi ro đường chân trời  Rủi ro này có nghĩa là thời hạn đầu tư của bạn hoàn toàn có thể bị rút ngắn vì một sự kiện không lường trước được. Ví dụ như bạn bị mất việc làm. Điều này hoàn toàn có thể buộc bạn phải bán những khoản đầu tư mà bạn dự kiến sẽ nắm giữ lâu dài hơn. Nếu bạn phải bán vào thời gian thị trường giảm giá, bạn hoàn toàn có thể bị thua lỗ .

Xem thêm  Lãi suất Bản Việt - Lãi gửi tiết kiệm Viet Capital Bank - Web giá

Rủi ro tuổi thọ

Rủi ro của việc sử dụng hết số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí của bạn. Rủi ro này thường tương quan đến những người đã nghỉ hưu, hoặc sắp nghỉ hưu .

Rủi ro đầu tư quốc tế

Nguy cơ thua lỗ khi đầu tư ra quốc tế. Khi bạn mua những khoản đầu tư quốc tế .
Ví dụ, CP của những công ty ở những thị trường mới nổi, bạn phải đương đầu với rủi ro không sống sót ở Canada, ví dụ điển hình như rủi ro quốc hữu hóa .

Rủi ro so với doanh thu

Rủi ro so với lợi nhuận  Rủi ro so với lợi nhuận  Sự cân đối giữa rủi ro và doanh thu là sự cân đối giữa mong ước rủi ro thấp nhất hoàn toàn có thể và doanh thu cao nhất hoàn toàn có thể .
Nói chung, mức độ rủi ro thấp có tương quan đến doanh thu tiềm năng thấp. Và ngược lại, mức độ rủi ro cao có tương quan đến doanh thu tiềm năng cao. Mỗi nhà đầu tư phải quyết định hành động mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chuẩn bị và hoàn toàn có thể gật đầu để có được doanh thu mong ước. Điều này sẽ dựa trên những yếu tố như tuổi tác, thu nhập, tiềm năng đầu tư, nhu yếu thanh toán, thời hạn và tính cách .

Như vậy, trên đây là bài viết về Các loại rủi ro đầu tư. Hy vọng các bạn sẽ nắm được những điểm cơ bản của mỗi loại rủi ro để có kế hoạch kiểm soát tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tìm hiểu thêm :

CÁC LOẠI RỦI RO ĐẦU TƯ

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *