Quyết định giá trị cổ phiếu: Ai là người quyết định? | Wiki Fin

Quyết định giá trị cổ phiếu: Ai là người quyết định? | Wiki Fin

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao giá trị của một cổ phiếu lại tăng hoặc giảm? Bạn biết ai quyết định giá trị của một cổ phiếu? Trong thị trường chứng khoán, quyết định giá trị của một cổ phiếu không phải ai cũng biết, và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Quyết định giá trị cổ phiếu: Ai là người quyết định? | Wiki Fin
Quyết định giá trị cổ phiếu: Ai là người quyết định? | Wiki Fin

Giai đoạn thứ nhất: Trước khi niêm yết

Trước khi một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, chủ sở hữu của công ty sẽ quyết định giá trị cổ phiếu. Họ sẽ dựa vào hoạt động và doanh thu của công ty trong những năm gần đây, cũng như tầm nhìn của mình về tương lai. Tuy nhiên, việc quyết định giá trị cổ phiếu ở giai đoạn này có tính chủ quan cao và không hoàn toàn chính xác.

Giai đoạn thứ hai: Chuẩn bị niêm yết

Trước khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, họ phải làm hồ sơ để chuẩn bị cho quá trình này. Sàn chứng khoán sẽ kiểm tra hồ sơ của công ty và dựa vào đó để đưa ra mức giá cổ phiếu phù hợp. Quyết định giá trị cổ phiếu ở giai đoạn này sẽ dựa vào quá trình hoạt động của công ty và báo cáo tài chính của công ty.

Xem thêm  Thư viện sách về Chứng khoán và Tài chính cá nhân cho người mới #Chứng khoán #Tài chính cá nhân

Giai đoạn thứ ba: Sau khi niêm yết

Sau khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, giá trị cổ phiếu sẽ được quyết định bởi sức mua và sức bán của nhà đầu tư. Nếu có nhiều người muốn mua nhưng ít người bán, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu có nhiều người muốn bán nhưng ít người mua, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Tương tự như một cuộc đấu giá, giá trị cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào sự cạnh tranh giữa người mua và người bán. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến sức mua của nhà đầu tư, hãy để lại bình luận để chúng tôi biết bạn quan tâm đến vấn đề này.

Còn chần chừ gì mà không đăng ký kênh Wiki Fin ngay để không bỏ lỡ những video hữu ích khác? Chia sẻ và like video này để nhận thông báo mới nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *