Quy trình xử lý đơn hàng tối ưu nhất cho chủ kinh doanh

Xử lý đơn hàng là quy trình vô cùng quan trọng để bảo vệ đơn hàng của bạn đến được tay người mua mà không gặp bất kể yếu tố nào. Là một chủ kinh doanh thương mại, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể hiểu rõ tiến trình này khởi đầu và kết thúc như thế nào, tuy nhiên làm thế nào để tối ưu nó thì không phải ai cũng biết .
Vậy đâu là quá trình giải quyết và xử lý đơn hàng đúng và tối ưu nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách và thời hạn, đặc biệt quan trọng là khi lượng đơn hàng và kênh bán ngày càng tăng ? Hãy cùng Sapo khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. Quản lý đơn hàng là gì?

Quản lý đơn hàng thực ra là quy trình xác nhận đơn, theo dõi và triển khai xong đơn đặt hàng của người mua trên những kênh bán hàng khác nhau. Quá trình này chỉ kết thúc khi người mua nhận được được hàng và bạn thu được tiền từ họ .

Đây không phải là một quá trình khó khăn nhưng cũng không hề đơn giản, đặc biệt là khi quy mô của bạn ngày càng được mở rộng với lượng đơn hàng ngày một tăng lên. 

quy trình xử lý đơn hàng

Quy trình giải quyết và xử lý đơn hàng đúng giúp tối ưu thời hạn và vô hiệu sai sót hiệu suất cao
Nếu không hợp lý hóa hay tự động hóa, việc choáng ngợp với số lượng đơn hàng hay nhầm lẫn, sai sót trong quy trình đóng gói, giao hàng là điều trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ gây tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cao kinh doanh thương mại cũng như uy tín của shop .

2. Hệ thống quản lý đơn hàng – Yếu tố hàng đầu để quản lý hiệu quả 

Hệ thống quản trị đơn hàng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng để tổng hợp và quản trị tập trung chuyên sâu tổng thể những đơn đặt hàng trên những kênh tại một nơi. Một số mạng lưới hệ thống sẽ bảo vệ đồng điệu hóa giúp tự động hóa đưa luồng thông tin về đơn đặt hàng đến từng phần của chuỗi đáp ứng .

quy trình xử lý đơn hàng

Hệ thống quản trị đơn hàng tối ưu mang lại hiệu suất cao quản lý và vận hành tốt nhất

Điều này sẽ giúp bạn có thể theo dõi toàn bộ quá trình đặt hàng của khách hàng từ khi nhấn nút Mua đến khi Giao hàng hay thậm chí là Trả hàng. Một quy trình xử lý đơn hàng đúng chuẩn sẽ đảm bảo quy trình mua hàng diễn ra suôn sẻ và tự động hóa mọi thứ cần thiết để mang đến cho khách hàng những thứ họ đặt đúng thời gian cũng như ở tình trạng tốt nhất.

3. Thế nào là quy trình xử lý đơn hàng đúng?

Quy trình xử lý đơn hàng đúng sẽ bao gồm các bước: Chọn sản phẩm => Xác nhận đơn hàng => Phân loại => Đóng gói => Giao hàng => Thu tiền. Tùy theo quy mô và cách quản lý mà quy trình quản lý đơn hàng của từng cửa hàng sẽ khác nhau.

xác nhận đơn hàng

Quy trình giải quyết và xử lý đơn hàng chi tiết cụ thể và đúng mực nhất
Tuy nhiên để tối ưu quy trình tiến độ hiệu suất cao nhất, những shop thường mở màn từ quy trình tiến độ thủ công bằng tay đến quy trình tiến độ công nghệ cao dựa trên tài liệu trên những kênh bán hàng kết hợp phần mềm giải quyết và xử lý đơn hàng tự động hóa .

4. Tại sao cần quản lý đơn hàng đúng cách?

Có rất nhiều cách để quản trị đơn hàng, tuy nhiên ở một mức độ, số lượng và quy mô nào đó sẽ là quá sức nếu bạn nỗ lực tự mình xử lý và triển khai xong từng đơn hàng. Đây là thời gian mà một tiến trình giải quyết và xử lý đơn hàng mưu trí và đúng cách sẽ là yếu tố quan trọng nhất mà bạn không hề bỏ lỡ .

4.1 Giảm tồn kho khó bán và loại bỏ nguy cơ thiếu hụt hàng hóa

Có thể bạn nghĩ rằng tiến trình giải quyết và xử lý đơn hàng không hề tương quan đến việc quản trị tồn dư nhưng trên thực tiễn, quy trình lên đơn trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp bạn theo dõi hàng loạt số lượng tồn dư thực, hoàn toàn có thể bán và Dự kiến hàng sắp hết để nhập hàng kịp thời ngay trong quy trình tạo đơn với những ứng dụng quản trị đơn hàng mưu trí .
Việc tạo đơn mà không theo dõi số lượng tồn dư liên tục trọn vẹn hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào thực trạng hết hàng mà không hay biết. Dẫn đến rủi ro tiềm ẩn mất trắng đơn hàng, mất khách và bỏ đi thời cơ kinh doanh thương mại cho những người mua tiềm năng của mình .

4.2 Giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình hoàn thành đơn hàng

Sai sót trong quy trình triển khai xong đơn hàng là điều trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra nếu lượng đơn hàng ngày một nhiều hay từ nhiều kênh bán hàng khác nhau. Đặc biệt, thực trạng hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi người mua liên tục tìm đến bạn với những tin nhắn hỏi thăm đơn hàng, phàn nàn về thời hạn giao hàng hay thậm chí còn là trả hàng, hoàn tiền .

xử lý đơn hàng

Xử lý đơn hàng đúng cách giúp vô hiệu rủi ro tiềm ẩn xảy ra lỗi trong quy trình giao hàng
Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không hề trấn áp tốt những đơn đặt hàng, thông tin người nhận hay quản trị giao hàng với Shipper. Đây là thời gian mà một mạng lưới hệ thống giao hàng hài hòa và hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn quản trị quá trình này một cách hiệu suất cao và tối ưu nhất. Loại bỏ tuyệt đối những rủi ro tiềm ẩn sai sót trong quy trình tạo đơn, ghi nhận thông tin hay giao hàng chậm trễ .

4.3 Tiết kiệm thời gian

Không thể phủ nhận vai trò của một quá trình giải quyết và xử lý đơn hàng tốt, bởi việc quản trị đơn hàng hiệu suất cao với quá trình rõ ràng là cách tốt nhất giúp shop hoàn toàn có thể tối ưu ngân sách cũng như tiết kiệm chi phí thời hạn một cách tốt nhất. Hạn chế tối đa sai sót sẽ giúp hạn chế tối đa thời hạn xử lý những sai sót đó .

4.4 Đánh giá nhu cầu và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp

Theo dõi và phân loại đơn hàng đúng cách là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận hiệu suất cao bán hàng của từng loại sản phẩm. Từ đó xác lập được nhu yếu sử dụng của từng đối tượng người tiêu dùng người mua tại từng thời gian. Điều này sẽ giúp chủ kinh doanh thương mại đưa ra được những kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích và hiệu suất cao nhất với ngay cả hàng cháy khách và hàng tồn dư lâu ngày .

4.5 Tối ưu vận chuyển

Một tiến trình giải quyết và xử lý đơn hàng tối ưu sẽ hoàn toàn có thể theo dõi hàng loạt quy trình từ tạo đơn đến luân chuyển và xác nhận giao hàng thành công xuất sắc. Để vô hiệu những rủi ro tiềm ẩn lạc đơn, lỗi ship hay hư hỏng sản phẩm & hàng hóa trong quy trình luân chuyển, người bán cần trấn áp ngặt nghèo những đơn vị chức năng luân chuyển hay shipper thuê ngoài để bảo vệ quy trình diễn ra suôn sẻ hơn .

5. Quy trình xử lý đơn hàng

Tùy từng quy mô kinh doanh thương mại, tiến trình đơn hàng hoàn toàn có thể đổi khác hoặc bớt đi một số ít bước, tuy nhiên một quy mô được xem là tối ưu cần bảo vệ những bước sau :

5.1 Nhận đơn đặt hàng

Các đơn đặt hàng tại các kênh sẽ được tổng hợp với các thông tin cần thiết đã được khách hàng cung cấp như tên, số điện thoại, địa chỉ để người bán có thể tiến hành giao hàng cũng như thu tiền. 

Với lượng đơn hàng không quá nhiều, chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể quản trị bằng tay thủ công, tuy nhiên với quy mô lớn hơn hoặc kinh doanh thương mại tích hợp tại shop, sàn thương mại điện tử hay website thì một mạng lưới hệ thống quản trị tập trung chuyên sâu sẽ là yếu tố quan trọng để tối ưu quản trị hiệu suất cao nhất .

nhận đơn đặt hàng

Quản lý đơn hàng cụ thể giúp bảo vệ quy trình giải quyết và xử lý và giao hàng diễn ra suôn sẻ

5.2 Tạo đơn hàng

Đây là tiến trình người bán chốt đơn với người mua sau khi đã nhận được đơn đặt hàng. Tại quy trình tiến độ này, chủ kinh doanh thương mại cần theo dõi đúng mực số lượng tồn dư hoàn toàn có thể bán để không gặp những yếu tố hết tồn mà không biết, ảnh hưởng tác động đến thưởng thức người mua cũng như lệch giá của shop .
Nếu bạn bán hàng đa kênh, hãy luôn chắc là bạn có một mạng lưới hệ thống quản trị tồn dư đúng mực và update kịp thời tồn dư tại mọi thanh toán giao dịch, mọi thời gian .

5.3 Đóng gói

Sau khi đơn hàng đã được xác nhận và xuất kho, người bán thực thi đóng gói theo những thông số kỹ thuật kỹ thuật và bảo vệ tuyệt đối quá trình để không gây nên những yếu tố hư hỏng hay tổn thất hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình luân chuyển đến tay người mua .

5.4 Giao hàng

Nhiều shop sẽ lựa chọn đơn vị chức năng Ship ngoài hoặc lựa chọn những đơn vị chức năng luân chuyển chuyên nghiệp. Mặc dù đây là yếu tố không được để tâm nhiều nhưng thực tiễn, hãy cố gắng nỗ lực lựa chọn đơn vị chức năng uy tín và có ngân sách giao hàng hài hòa và hợp lý để bảo vệ người mua của bạn hoàn toàn có thể nhận được giá luân chuyển tốt nhất .

quản lý giao hàng

Luôn theo dõi quy trình giao hàng để bảo vệ sản phẩm & hàng hóa đến được tay người mua đúng thời hạn và bảo đảm an toàn nhất
Quan trọng hơn cả, hãy bảo vệ là bạn hoàn toàn có thể theo dõi được hàng loạt quy trình giao hàng để hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn tổn thất do giao hàng lỗi hay hỏng hóc, đổ vỡ sản phẩm & hàng hóa trước khi giao đến tay người mua .
Một số ứng dụng quản trị đơn hàng mưu trí hoàn toàn có thể giúp bạn lựa chọn đơn vị chức năng luân chuyển tương thích cũng như theo dõi quy trình giao hàng, đối soát và thu tiền thuận tiện, đúng mực nhất .

Xem thêm : Top 4 ứng dụng ship hàng tốt nhất lúc bấy giờ cho chủ shop

5.5 Thu tiền và kết thúc quá trình giao hàng

Khi hàng của bạn đã được giao thành công xuất sắc, người mua sẽ giao dịch thanh toán tiền cho bạn để kết thúc quy trình mua hàng. Trong một số ít trường hợp, người mua sẽ trả hàng và đòi hoàn tiền, khi này bạn cần đưa ra những chủ trương để giải quyết và xử lý tốt khi yếu tố này xảy ra. Bởi điều này không riêng gì tương quan trực tiếp đến lệch giá của bạn mà còn là yếu tố số 1 quyết định hành động sự hài lòng của người mua .

6. Sapo POS – Phần mềm quản lý đơn hàng tối ưu nhất

Sapo POS được biết đến như ứng dụng quản trị đơn hàng dễ sử dụng và tối ưu nhất lúc bấy giờ. Không chỉ quản trị đơn hàng tại quầy hiệu suất cao với mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch và theo dõi hóa đơn theo từng thanh toán giao dịch mà Sapo POS còn giúp chủ kinh doanh thương mại quản trị hàng loạt đơn hàng trên Facebook một cách thuận tiện .

quản lý đơn hàng

Sapo POS – Phần mềm quản trị đơn hàng hiệu suất cao nhất

  • Quản lý đồng điệu tại 1 điểm giúp chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể theo dõi quy trình kinh doanh thương mại một cách tổng quát, đồng thời theo dõi quy trình bán hàng, tạo đơn đến giao hàng theo từng thanh toán giao dịch .
  • Tạo đơn tự động hóa nhanh gọn ngay cả trong quy trình Chat và Livestream với không thiếu thông tin thiết yếu của người mua .
  • Không còn lo ngại về những yếu tố thất thoát hóa đơn, Sapo POS sẽ giúp bạn lưu lại hàng loạt thanh toán giao dịch và đơn hàng trên mạng lưới hệ thống với khá đầy đủ thông tin người mua, loại sản phẩm, giá trị, … giúp thuận tiện so sánh khi có yếu tố phát sinh .
  • Tạo đơn trực tiếp trên ứng dụng, update hàng loạt tồn dư theo từng thanh toán giao dịch, vô hiệu tuyệt đối rủi ro tiềm ẩn hết hàng mà không biết .
  • Kết nối màn hình hiển thị phụ, tương hỗ người mua theo dõi hàng loạt quy trình tạo đơn, thanh toán giao dịch, tránh trường hợp sai sót trong mẫu sản phẩm, giá tiền và kịp thời sửa chữa thay thế trước khi xuất hóa đơn .
  • Khả năng liên kết thuận tiện với những thiết bị bán hàng như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch hay ngăn kéo đựng tiền, … tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa thời hạn và những thao tác thanh toán giao dịch, bán hàng .
  • Kết nối với các đơn vị vận chuyển uy tín nhất, giúp tiết kiệm chi phí, loại bỏ rủi ro nhờ khả năng quản lý giao hàng tối ưu nhất. 

  • Theo dõi báo cáo giải trình bán hàng mọi lúc mọi nơi chỉ bằng thiết bị mưu trí. Thống kê tức thì theo từng loại sản phẩm cũng như lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch, giúp quản trị kho hàng, nhân viên cấp dưới hay shop ngay cả khi vắng mặt .

Là một chủ kinh doanh đang tìm kiếm một giải pháp quản lý đơn hàng để tối ưu quy trình xử lý đơn hàng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và trải nghiệm phần mềm Sapo POS miễn phí trong 7 ngày ngay tại đây.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *