Hướng dẫn quy trình xuất nhập kho cho doanh nghiệp – Lưu Hồ Sơ

Quy trình xuất nhập kho bao gồm trình tự nhiều bước thực hiện để tạo thành một dây chuyền khép kín. Sau đây là bài viết liệt kê chi tiết quy trình xuất nhập kho cho doanh nghiệp của Lưu Hồ Sơ.

Những người được giao trách nhiệm quản trị kho của doanh nghiệp bắt buộc phải nắm rõ quá trình xuất nhập kho để công tác làm việc kiểm tra, quản trị được thực thi ngặt nghèo, và đúng chuẩn. Đồng thời hạn chế tối đa nhất sai sót trong việc xuất nhập hàng trong kho .

Các quy trình này được nhiều đơn vị cho thuê lưu kho hàng hóa áp dụng để giữ an toàn và bảo toàn số lượng hàng hóa thực tế luôn đúng và trùng khớp với sổ sách. Doanh nghiệp có thể thực hiện các bước dưới đây.

Quy trình nhập kho nguyên vật liệu

Trong kho hàng có thể chứa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm. Để quản lý tốt việc nhập nguyên liệu vào kho, doanh nghiệp nên thực hiện trình tự các bước như sau:

Bước 1 : Lên kế hoạch nhập sản phẩm & hàng hóa

Lên kế hoạch nhập hàng hóaKhi những bộ phận có nhu yếu nhập sản phẩm & hàng hóa ( hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm ) thì phải báo ngay tới bộ phận kho và những bộ phận tương quan khác. Nên báo cáo giải trình số lượng, ngày giờ đơn cử để bộ phận kho sắp xếp nhân sự và phương tiện đi lại tương hỗ .

Đối với những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê kho lưu trữ hàng hóa, nên thông báo trước từ 1 – 2 ngày về kế hoạch nhập hàng. Người quản kho nắm bắt được thông tin sẽ thông báo đến các bộ phận khác như bảo vệ hỗ trợ mở cửa hay điều động xe vận chuyển nếu doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ.

Bước 2 : Sắp xếp lại sản phẩm & hàng hóa trong kho

Nếu đã có thời hạn và số lượng đơn cử, người quản kho phải có nghĩa vụ và trách nhiệm sắp xếp, vệ sinh lại khu vực dự trù để hàng mới. Vị trí để hàng hoàn toàn có thể vận dụng theo nguyên tắc kế toán mà doanh nghiệp đang vận dụng như FIFO, LIFO …

Bước 3 : Kiểm tra, so sánh sản phẩm & hàng hóa

Kiểm tra, đối chiếu hàng hóaKhi hàng đã về tới kho, người mua hàng hoặc nhân viên cấp dưới giao hàng sẽ xuất phiếu nhu yếu nhập kho. Thủ kho dựa vào hóa đơn đặt hàng hoặc phiếu đề xuất nhập sản phẩm & hàng hóa để so sánh về số lượng, kiểm tra về chất lượng. Nếu phát hiện sai số lượng hoặc có hư hỏng thì phải lập biên bản và báo với đơn vị chức năng để xuất để có giải pháp giải quyết và xử lý .

Bước 4 : Kế toán kiểm tra và lập phiếu nhập kho

Nếu kiểm tra hàng không có sai sót gì thì chuyển hàng loạt sách vở mua hàng và phiếu nhu yếu nhập kho cho bộ phận kế toán để so sánh thêm một lần nữa trước khi thực thi in phiếu nhập kho .

Bước 5 : Hoàn thành việc nhập kho sản phẩm & hàng hóa

Thủ kho sẽ thực thi việc nhập kho sản phẩm & hàng hóa, sắp xếp vào khu vực đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn, rồi sau đó update vào thẻ kho. Sơ đồ kho cũng phải được update lại ngay sau đó để update thông tin tới những bộ phận .

Xem thêm:

tin tức về lo nguyên vật liệu mới sẽ được update vào ứng dụng quản trị sản phẩm & hàng hóa hoặc vào File Excel .

Quy trình nhập sản phẩm & hàng hóa thành phẩm

Quy trình nhập hàng hóa thành phẩmQuy trình nhập sản phẩm & hàng hóa thành phẩm sẽ được triển khai giống như nhập nguyên vật liệu nhưng có 1 số ít điểm khác như sau :

  • Bước 1 : Sau khi chuyển hàng về tới kho, nhân viên cấp dưới nhập hàng sẽ xuất phiếu nhu yếu nhập kho cho kế toán ;
  • Bước 2 : Kế toán triển khai lập phiếu nhập kho. Phiếu này gồm 1 liên lưu tại số xuất nhập kho, 1 liên gửi cho kế toán, mọt liên đưa cho nhân viên cấp dưới nhập hàng ;
  • Bước 3: Sau khi hoàn tất việc kiểm tra số lượng, chất lượng và lập giấy tờ, người giao hàng sẽ bàn giao hàng hóa cho nhân viên kho;

  • Bước 4 : Các bộ phận tương quan sẽ ký nhận vào giấy nhập kho. Kế toán update thông tin vào số kho và hạch toán nhập kho .

Quy trình xuất kho sản phẩm & hàng hóa

Quy trình xuất kho hàng hóa

Bước 1 : Yêu cầu xuất hàng

Khi những bộ phận có nhu yếu sử dụng sản phẩm & hàng hóa, nhân viên cấp dưới cần lập một phiếu nhu yếu xuất kho gửi kế toán. Có ghi rõ số lượng, mục tiêu …

Bước 2 : Kiểm tra số lượng sản phẩm & hàng hóa tồn dư

Từ nhu yếu về số lượng, kế toán sẽ kiểm tra lại lượng hàng tồn trong kho, nếu thiếu thì đề xuất kiến nghị với bên sản xuất, nếu đủ thì thực thi xuất kho luôn .

Bước 3 : Lập phiếu xuất kho

Lúc này kế toán sẽ thực thi lập phiếu xuất kho để gửi tới Thủ kho. Phiếu này được lập thành nhiều liên tùy theo pháp luật của doanh nghiệp. Một liên sẽ lưu vào sổ xuất nhập, còn lại sẽ đưa cho Thủ kho .

Bước 4 : Tiến hành xuất kho

Thủ kho nhận được phiếu xuất kho từ kế toán triển khai xuất hàng đủ số lượng. Nhân viên nhận hàng ký vào giấy xuất kho và giữ 1 liên .

Bước 5 : Cập nhật thông tin

Thủ kho giữ lại một liên phiếu nhu yếu xuất kho, update lại trong thẻ kho và trả lại phiếu xuất cho kế toán. Tiếp đó kế toán thực thi ghi sổ kho và hạch toán hàng xuất .

Trên đây là Hướng dẫn quy trình xuất nhập kho cho doanh nghiệp theo mẫu chuẩn mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có cách tổ chức, hoạt động, vận hành khác nhau nên có thể áp dụng linh hoạt để phù hợp với tính chất riêng của doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *