Quỹ ETF là gì? So sánh quỹ ETF và quỹ mở – PineTree Securities

  1. Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi hạng mục ( ETF, Exchange Traded Fund ) là quỹ hoạt động giải trí mô phỏng theo sự dịch chuyển của một chỉ số tham chiếu như chỉ số sàn chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại gia tài nào đó .
Giấy ghi nhận chiếm hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng từ ETF. Quỹ ETF vừa mang đặc thù của một quỹ góp vốn đầu tư vừa mang đặc thù của một CP thông thường khi được niêm yết và thanh toán giao dịch trên sàn sàn chứng khoán .

  1. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF
  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư:

Do ETF được cấu thành từ hạng mục CP mô phỏng hạng mục CP của chỉ số tham chiếu, khi nhà đầu tư nắm giữ chứng từ quỹ ETF cũng có nghĩa là họ đang nắm giữ một hạng mục có tỷ trọng giống như chỉ số mà quỹ ETF đang mô phỏng .

  • Nhà đầu tư tham gia ETF không cần phải hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể:

Việc đầu tư vào từng mã chứng khoán riêng biệt đòi hỏi nhiều thời gian để phân tích cổ phiếu và thời điểm giao dịch. Điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày một nhiều hơn. Khi đầu tư vào quỹ ETF sẽ giúp nhà đầu tư không cần phải tìm hiểu thông tin về từng cổ phiếu cụ thể.

Xem thêm  9+ Cách Kiếm Tiền Bằng Bitcoin Hiệu Quả Nhất Trong Năm 2021 - FX Việt

Bạn đang đọc: Quỹ ETF là gì? So sánh quỹ ETF và quỹ mở – PineTree Securities

  • Tính linh hoạt và thanh khoản

So với những mô hình góp vốn đầu tư khác như bất động sản hay vàng phải yên cầu vốn lớn và không dễ bán ngay khi cần, góp vốn đầu tư vào quỹ và hiện thực hóa doanh thu rất thuận tiện bất kể khi nào bằng cách mua / bán chứng từ quỹ trải qua chính công ty quản trị quỹ .

  1. So sánh quỹ ETF và quỹ mở:

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng tiềm năng góp vốn đầu tư, được quản trị chuyên nghiệp bởi công ty quản trị quỹ .

  • Điểm giống nhau giữa quỹ ETF và quỹ mở: chứng chỉ quỹ liên tục được phát hành và mua lại một cách không giới hạn.
  • Điểm khác nhau:
Quỹ ETF Quỹ mở
Bên cạnh thị trường sơ cấp, nhà đầu tư có thể mua, bán chứng chỉ quỹ thông qua sàn giao dịch chứng khoán (thị trường thứ cấp), quỹ ETF được niêm yết và giao dịch giống như một cổ phiếu trên sàn Nhà đầu tư của quỹ mở chỉ có thể mua, bán trực tiếp chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ (thị trường sơ cấp)
Quỹ ETF thường mô phỏng chỉ số, chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ mở thường có chiến lược đầu tư chủ động, chứng khoán đầu tư được lựa chọn một cách cẩn trọng.
Quỹ ETF có chi phí hoạt động thấp hơn. Phí quản lý quỹ thấp do hoạt động đầu tư thụ động theo chỉ số. Quỹ mở có chi phí hoạt động cao hơn quỹ ETF. Phí quản lý quỹ cao hơn do có sự quản lý chủ động của đội ngũ đầu tư.
Giá chứng chỉ quỹ được xác định bởi các giao dịch trong ngày và được giữ bám sát theo giá trị tài sản ròng/ đơn vị quỹ. Giá chứng chỉ quỹ được xác định là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại ngày giao dịch
  1. Phương thức giao dịch:
Xem thêm  Các ngân hàng Canada ở Việt Nam | Hướng dẫn mở thẻ ngân hàng Canada

Ở thị trường sơ cấp, quỹ ETF không bán chứng từ quỹ riêng không liên quan gì đến nhau trực tiếp cho nhà đầu tư, mà chỉ phát hành theo lô lớn. Ở Nước Ta, một lô đơn vị chức năng quỹ ETF trên thị trường sơ cấp gồm tối thiểu 100.000 chứng từ quỹ ETF .
Nhà đầu trên thị trường sơ cấp không mua lô đơn vị chức năng quỹ bằng tiền, mà thay vào đó mua những lô đơn vị chức năng quỹ ETF bằng hạng mục sàn chứng khoán cơ cấu tổ chức – mô phỏng theo hạng mục của chỉ số tham chiếu đã được đồng ý chấp thuận. Các nhà đầu tư mua trực tiếp những lô đơn vị chức năng quỹ thường là những tổ chức triển khai góp vốn đầu tư và những thành viên lập quỹ .

Sau khi mua các lô đơn vị quỹ, nhà đầu tư có thể chia nhỏ ra và bán các chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp. Điều này cho phép các nhà đầu tư khác mua các đơn vị quỹ riêng lẻ, thay vì mua lô lớn trên thị trường sơ cấp.

Nhà góp vốn đầu tư muốn bán chứng từ quỹ ETF sẽ có hai sự lựa chọn : ( i ) bán chứng từ quỹ riêng không liên quan gì đến nhau cho những nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp, hoặc ( ii ) bán những lô đơn vị chức năng quỹ ngược lại cho quỹ ETF .

Xem thêm  Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Một số rủi ro thường gặp trong công việc -

Nguồn: tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không tính tiền trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất đầu tư và chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .
Truy cập Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán chỉ mất 3 phút .

———

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN PINETREE

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *