Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về quỹ đầu tư tại Việt Nam

Để bắt đầu hành trình đầu tư của mình, hãy cùng ForexVietNam tìm hiểu những kiến thức cần biết về quỹ đầu tư trong chuyên mục dưới đây để bạn có thêm các kiến thức tốt nhất về quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế kinh tế tài chính trung gian phi ngân hàng nhà nước lôi cuốn tiền thảnh thơi từ những nguồn khác nhau để đầu tư vào những CP, trái phiếu, tiền tệ, hay những loại gia tài khác. Tất cả những khoản đầu tư này đều được quản trị chuyên nghiệp, ngặt nghèo bởi công ty quản trị quỹ, ngân hàng nhà nước giám sát và cơ quan thẩm quyền khác .Nhà đầu tư thường hay có sự nhầm lẫn giữa quỹ đầu tư và công ty quản trị quỹ đầu tư. Xét về mặt công dụng, công ty quản trị quỹ là đơn vị chức năng quản trị những quỹ đầu tư, và những quỹ đầu tư hoàn toàn có thể xem như loại sản phẩm dịch vụ mà công ty quản trị quỹ cung ứng cho nhà đầu tư .

Ví dụ: Công ty VFM hiện đang quản lý 6 loại quỹ đầu tư khác nhau gồm:

 1. Quỹ đầu tư Cổ phiếu Nước Ta – VF1
 2. Quỹ đầu tư Doanh nghiệp số 1 Nước Ta – VF4
 3. Quỹ đầu tư Tăng trưởng Nước Ta – VF2
 4. Quỹ đầu tư Trái phiếu Nước Ta – VFB
 5. Quỹ đầu tư Năng động Nước Ta – VFA
 6. Quỹ Hoán đổi hạng mục – ETF VFMVN30

tim-hieu-ve-quy-dau-tu

Vì sao nên chọn đầu tư vào quỹ?

Đầu tư kinh tế tài chính không phải là một việc làm đơn thuần mà yên cầu rất nhiều năng lượng trình độ, kỹ năng và kiến thức thị trường, và nhất là yếu tố thời hạn. Ngoài ra có 1 số ít mô hình đầu tư như đầu tư trái phiếu, đầu tư vào bộ chỉ số thì nhà đầu tư không hề tự triển khai được. Do đó nhà đầu tư cá thể hay pháp nhân thường quyết định hành động đầu tư trải qua quỹ bởi 06 yếu tố :

 1. Giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nhờ đa dạng hóa hạng mục đầu tư
 2. Tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn đạt những nhu yếu về doanh thu
 3. Được quản trị chuyên nghiệp
 4. Giám sát ngặt nghèo bởi những cơ quan thẩm quyền
 5. Tính năng động của quỹ đầu tư
 6. Tham gia đầu tư những mẫu sản phẩm đặc trưng như trái phiếu, quỹ hoán đổi hạng mục

tim-hieu-ve-quy-dau-tu-1

Chứng chỉ quỹ đầu tư.

Mỗi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào quỹ sẽ chiếm hữu một phần trong tổng hạng mục đầu tư của quỹ. Việc nắm giữ này được bộc lộ trải qua việc chiếm hữu những chứng từ quỹ đầu tư ( CCQ ) .Để xây dựng quỹ, công ty quản trị quỹ phải phát hành CCQ. CCQ cũng là một loại CP và có những đặc thù của CP. Chúng ta hãy cùng xem điểm giống và khác giữa CCQ và Cổ phiếu theo bảng dưới đây :

Xem thêm  Enjin Coin (ENJ): Điểm nhấn về đồng tiền kỹ thuật số mới nhất

Giống:

 • Xác nhận quyền sở hữu
 • Hưởng doanh thu trên vốn góp
 • Được niêm yết trên đầu tư và chứng khoán ( tùy vào đặc thù của quỹ )

Khác:

 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hay chiếm hữu công ty quản trị quỹ
 • Mọi quyết định hành động sẽ do công ty quản trị quỹ đảm trách

Tính mê hoặc của CCQ nằm ở độ bảo đảm an toàn và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn nhiều so với việc tự mua và bán CP vì nhà đầu tư đã có một cỗ máy công ty gồm những chuyên viên đầu tư số 1 thực thi việc đầu tư cho họ bằng những nguyên tắc chuyên nghiệp và bài bản. Nhà đầu tư chỉ cần tập trung chuyên sâu làm những việc làm trình độ của mình và tận thưởng thành quả từ việc nắm giữ CCQ .Ngoài ra, xét về ý nghĩa đầu tư, thời hạn quay vòng vốn và hiệu suất cao đầu tư là một yếu tố khiến CCQ trở nên mê hoặc so với những kênh Vàng, BĐS Nhà Đất hay thậm chí còn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí. Các loại quỹ lúc bấy giờ do VFM đang quản trị chỉ cần số vốn tối thiểu từ 1 triệu đồng là nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể tham gia ngay .

tim-hieu-ve-quy-dau-tu-3

Phân loại quỹ đầu tư.

Hiện nay, trên quốc tế có rất nhiều mô hình quỹ đầu tư địa thế căn cứ theo những tiêu chuẩn phân loại khác nhau .

1. Căn cứ vào nguồn vốn kêu gọi

 • Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng)

Là quỹ kêu gọi vốn bằng cách phát hành thoáng đãng ra công chúng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể là cá thể hay pháp nhân nhưng đa số là những nhà đầu tư riêng không liên quan gì đến nhau. Quỹ công chúng cung ứng cho những nhà đầu tư nhỏ phương tiện đi lại đầu tư bảo vệ đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và ngân sách đầu tư thấp với hiệu suất cao cao do tính chuyên nghiệp của đầu tư mang lại .

 • Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên)

Quỹ này kêu gọi vốn bằng phương pháp phát hành riêng không liên quan gì đến nhau cho một nhóm nhỏ những nhà đầu tư, hoàn toàn có thể được lựa chọn trước, là những cá thể hay những định chế kinh tế tài chính hoặc những tập đoàn lớn kinh tế tài chính lớn, do vậy tính thanh toán của quỹ này sẽ thấp hơn quỹ công chúng. Các nhà đầu tư vào những quỹ tư nhân thường với lượng vốn lớn, và đổi lại họ hoàn toàn có thể tham gia vào trong việc trấn áp đầu tư của quỹ .

Xem thêm  Cách kiếm tiền từ blog cho người mới bắt đầu (Hướng dẫn 7 bước chi tiết nhất 2021)

2. Căn cứ vào cấu trúc hoạt động vốn

 • Quỹ đóng

Quỹ đóng là gì ?Đây là hình thức quỹ phát hành chứng từ quỹ một lần duy nhất khi triển khai kêu gọi vốn cho quỹ và quỹ không thực thi việc mua lại CP / chứng từ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu yếu bán lại. Nhằm tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này, sau khi kết thúc việc kêu gọi vốn ( hay đóng quỹ ), những chứng từ quỹ sẽ được niêm yết trên đầu tư và chứng khoán .

Các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán để thu hồi vốn đầu tư của mình thông qua thị trường thứ cấp.Chứng chỉ quỹ có thể được giao dịch thấp hoặc cao hơn giá trị tài sản ròng của Quỹ (NAV).

Đặc tính của Quỹ đóng

Đặc tính

Giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ

 • Quỹ đóng chỉ huy động vốn từ NĐT trong một tiến trình phát hành, hoặc hoàn toàn có thể tăng vốn theo thời gian khác nhau .
 • CTQLQ chỉ thanh toán giao dịch trực tiếp với NĐT trong thời hạn kêu gọi vốn, và khi Quỹ giải thể do hết thời hạn hoạt động giải trí .
 • Quỹ đóng được niêm yết và thanh toán giao dịch trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán .
 • NĐT sử dụng những dịch vụ thanh toán giao dịch ccq như một sàn chứng khoán niêm yết trải qua sàn thanh toán giao dịch .

Giá giao dịch

 • Giá thanh toán giao dịch mua / bán ccq hàng ngày dựa trên giá thị trường, phụ thuộc vào vào lượng cung / cầu thị trường .
 • Giá thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể lớn hoặc nhỏ hơn giá trị NAV của Quỹ ;
 • Giá trị NAV của quỹ phản ánh hiệu suất cao đầu tư nhưng chỉ mang tính tìm hiểu thêm .
 • NĐT trả phí thanh toán giao dịch sàn chứng khoán cho công ty sàn chứng khoán .

Phân phối

 • Việc phân phối CCQ chỉ triển khai trong thời hạn kêu gọi lần đầu, hoặc khi tăng vốn điều lệ Quỹ trải qua công ty sàn chứng khoán hoặc CTQLQ .
 • Quỹ mở

Quỹ mở là gì ?Quỹ mở là quỹ được xây dựng với thời hạn vô hạn. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, thanh toán giao dịch mua / bán của nhà đầu tư được triển khai định kỳ địa thế căn cứ vào giá trị gia tài ròng ( NAV ). Giao dịch này được thực thi trực tiếp với công ty Quản Lý Quỹ hoặc tại những Đại lý chỉ định .Khác với quỹ đóng, tổng vốn của quỹ mở dịch chuyển theo từng đợt thanh toán giao dịch do đặc thù đặc trưng của nó – là nhà đầu tư được quyền bán lại chứng từ quỹ đầu tư cho quỹ, và quỹ phải mua lại những chứng từ theo giá trị ròng vào thời gian thanh toán giao dịch. Đối với hình thức quỹ này, những thanh toán giao dịch mua và bán chứng từ quỹ được triển khai trực tiếp với công ty quản trị quỹ và những chứng từ quỹ không được niêm yết trên đầu tư và chứng khoán .Đặc tính của Quỹ mở

Xem thêm  Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản (ROA)

Đặc tính

Giao dịch mua/ chuyển đổi/ bán chứng chỉ quỹ

 • Quỹ mở được kêu gọi vốn liên tục trong quy trình hoạt động giải trí. NĐT hoàn toàn có thể thực thi việc mua / bán vào thời gian định kỳ với CTQLQ .
 • NĐT hoàn toàn có thể triển khai việc quy đổi giữa những quỹ khác nhau cùng công ty quản trị quỹ .
 • Quỹ mở không niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán .
 • CTQLQ phải cân đối giữa tỷ suất tiền mặt tương thích và bảo vệ tính thanh toán khi NĐT muốn rút vốn .
 • Quy trình quản trị quỹ phức tạp hơn vì luồng tiền được ra / vào liên tục – thời gian NĐT nộp tiền / rút vốn có năng lực ảnh hưởng tác động tới tác dụng đầu tư của Quỹ ;

Giá giao dịch

 • Giao dịch mua / bán ccq địa thế căn cứ vào giá trị NAV của quỹ tại thời gian thanh toán giao dịch .
 • Không có chiết khấu giữa giá thanh toán giao dịch và giá trị NAV .
 • NĐT phải trả phí phát hành / phí mua lại / phí quy đổi cho CTQLQ khi thực thi thanh toán giao dịch .

Phân phối

 • CCQ được phân phối liên tục tại những Đại lý Phân phối ( Cty Chứng khoán, ngân hàng nhà nước, CTQLQ ) .

tim-hieu-ve-quy-dau-tu-2

3. Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

 • Quỹ đầu tư dạng công ty

Trong mô hình này, quỹ đầu tư là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật từng nước. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra, có nhiệm vụ chính là quản lý toàn bộ hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ và có quyền thay đổi công ty quản lý quỹ. Trong mô hình này, công ty quản lý quỹ hoạt động như một nhà tư vấn đầu tư, chịu trách nhiệm tiến hành phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và thực hiện các công việc quản trị kinh doanh khác. Mô hình này chưa xuất hiện ở Việt Nam bởi theo quy định của UBCKNN, quỹ đầu tư không có tư cách pháp nhân.

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Đây là quy mô quỹ tín thác đầu tư. Khác với quy mô quỹ đầu tư dạng công ty, quy mô này quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Công ty quản trị quỹ đứng ra xây dựng quỹ, thực thi việc kêu gọi vốn, triển khai việc đầu tư theo những tiềm năng đã đề ra trong điều lệ quỹ. Bên cạnh đó, ngân hàng nhà nước giám sát có vai trò dữ gìn và bảo vệ vốn và những gia tài của quỹ, quan hệ giữa công ty quản trị quỹ và ngân hàng nhà nước giám sát được bộc lộ bằng hợp đồng giám sát trong đó pháp luật quyền lợi và nghĩa vụ và nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên trong việc thực thi và giám sát việc đầu tư để bảo vệ quyền hạn của những nhà đầu tư. Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ ( nhưng không phải là cổ đông như quy mô quỹ đầu tư dạng công ty ) và ủy thác việc đầu tư cho công ty quản trị quỹ để bảo vệ năng lực sinh lợi cao nhất từ khoản vốn góp phần của họ .Nguồn : Tổng hợp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *