Phân tích 6 loại hình quảng cáo Google hiện nay

Chạy nhiều quảng cáo nhưng không mang lại kết quả? Bạn đã hiểu tường tận về các hình thức quảng cáo của Google chưa? Chính việc hiểu rõ các hình thức quảng cáo này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả cao. Hiện nay, Quảng cáo Google bao gồm 6 loại hình quảng cáo phổ biến sau đây:

1. Quảng cáo tìm kiếm (Google Search)

1.1 Quảng cáo tìm kiếm là gì?

Quảng cáo tìm kiếm (Google Search) là một dạng quảng cáo do Google cung cấp trên công cụ tìm kiếm. Khi người dùng gõ một truy vấn tìm kiếm, Google sẽ trả về các kết quả tìm kiếm dưới dạng quảng cáo hiển thị đúng hoặc gần đúng những cụm từ có liên quan đến từ khóa của quảng cáo.

Ví dụ: bạn cần tìm kiếm “Trung tâm học tiếng Anh”. Nhìn hình dưới bạn sẽ thấy những kết quả tìm kiếm đầu tiên có gắn chữ [QC] đều là hình thức của quảng cáo tìm kiếm hiển thị bằng từ khóa, cụm từ khóa, văn bản.

Quảng cáo Google Search

Quảng cáo tìm kiếm thường tập trung chuyên sâu thôi thúc mọi người hành vi, ví dụ điển hình như nhấp vào quảng cáo hoặc gọi điện cho doanh nghiệp của bạn. Các chiến dịch này hiển thị quảng cáo cho những người đang tích cực tìm kiếm thông tin.

Cập nhật quảng cáo Google Adwords mới: Google đã update “từ khóa đối sánh cụm từ” và “từ khóa đối sánh sửa đổi rộng”, theo đó các truy vấn với từ đồng nghĩa cũng sẽ hiển thị với quảng cáo của bạn. Ví dụ:

 • Với từ khóa đối sánh cụm từ, từ khóa bạn yêu cầu quảng cáo là “lawn mowing service”, Google cũng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn với truy vấn “grass cutting service near me”.
 • Với từ khóa đối sánh sửa đổi rộng, từ khóa bạn yêu cầu quảng cáo gồm các từ “lawn”, “mowing”, “service”, Google cũng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn với truy vấn “service to mow my land”.

1.2 Quảng cáo tìm kiếm thích ứng là gì?

Quảng cáo tìm kiếm thích ứng (RSA) là cho phép sử dụng công nghệ máy học để hiển thị nhiều văn bản và nhiều thông điệp phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi sử dụng hình thức quảng cáo tìm kiếm thích ứng, bạn có thể nhập nhiều dòng văn bản về nội dung và tiêu đề. Hệ thống sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến máy học để tạo ra nhiều biến thể quảng cáo. Dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng và Google Ads liên tục kiểm tra, xác định những phối hợp hiệu suất cao nhất.

Đại diện Google cũng chia sẻ rằng RSA cải tổ hiệu suất quảng cáo doanh nghiệp, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian bằng cách cải tổ số nhấp chuột và quy đổi lên đến 10%.

Xem thêm  Ngành kinh doanh Quốc tế học trường nào tốt nhất hiện nay

Quảng cáo tìm kiếm thích ứng - Google update 2020

1.3 Quảng cáo tìm kiếm xuất hiện ở đâu trên Google?

Có tất cả tối đa 7 vị trí hiển thị dành cho quảng cáo tìm kiếm:

 • 4 vị trí đầu tiên
 • 3 vị trí cuối cùng trên 1 trang của Google.

7 vị trí này sẽ vẫn cố định khi bạn nhấp sang các trang sau. Tuy nhiên, số lượng vị trí quảng cáo tìm kiếm có thể hiển thị ít hơn 7 (2,3 vị trí) tùy theo lĩnh vực/ngành hàng và độ cạnh tranh.

vị trí quảng cáo Google Search

2. Quảng cáo mạng hiển thị (Google Display Network)

Quảng cáo mạng hiển thị của Google có thể giúp bạn tiếp cận mọi người trong khi họ đang trình duyệt trên các trang web ưa thích, xem video trên YouTube, kiểm tra tài khoản Gmail hoặc khi họ đang sử dụng thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Quảng cáo mạng hiển thị của Google được thiết kế để giúp bạn tìm đúng đối tượng người tiêu dùng. Các tùy chọn nhắm tiềm năng của mạng này cho phép bạn hiển thị thông điệp của mình một cách có kế hoạch cho người mua tiềm năng ở đúng vị trí và giờ thích hợp.

Quảng cáo hiển thị Google Display

Thêm một số ít loại quảng cáo mà bạn hoàn toàn có thể chạy trên mạng hiển thị:

 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng: Để tạo quảng cáo thích ứng, bạn chỉ cần nhập văn bản quảng cáo, thêm hình ảnh và biểu trưng. Google sẽ tối ưu hóa quảng cáo để nâng cao hiệu suất.
 • Quảng cáo hình ảnh đã tải lên: Để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể tạo và tải lên quảng cáo dưới dạng hình ảnh ở các kích thước khác nhau hoặc HTML5.
 • Quảng cáo tương tác: Chạy quảng cáo hình ảnh và video tương tác trên YouTube và trên mạng hiển thị.
 • Quảng cáo trong Gmail: Hiển thị quảng cáo có thể mở rộng ở các tab trên cùng hộp thư đến của người dùng.

Bạn hoàn toàn có thể hiển thị quảng cáo của mình trước mọi người trước khi họ khởi đầu tìm kiếm những gì bạn cung cấp, đây hoàn toàn có thể là chìa khóa cho kế hoạch quảng cáo toàn diện và tổng thể của bạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhắc về những gì mà họ đang quan tâm, như trong trường hợp sử dụng quảng cáo remarketing cho những người đã từng truy cập vào website hoặc ứng dụng của bạn.

3. Quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads)

Quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads) là xu hướng quảng cáo mới của Google, nó rất phù hợp với những doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ trực tuyến.

Hình thức quảng cáo này cung cấp vừa đủ thông tin về mẫu sản phẩm, giá tiền cho đến thông tin của doanh nghiệp, tên thương hiệu, v.v. Chiến dịch quảng cáo này sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập đến website hoặc cửa hàng địa phương của bạn, người mua tiềm năng từ đó cũng chất lượng hơn.

Quảng cáo Google Shopping Ads

Một điểm lợi nữa, chiến dịch quảng cáo shopping là thuận tiện quản trị chiến dịch để tập trung chuyên sâu chiến dịch vào kinh doanh nhỏ. Thay vì từ khóa, quảng cáo shopping sử dụng những thuộc tính mẫu sản phẩm bạn đã xác lập trong nguồn cấp tài liệu Merchant Center để hiển thị quảng cáo trên những trang tìm kiếm tương thích.

Xem thêm  9 thói quen cần phải có để trở thành người thành công

4. Quảng cáo video (Google Video Ads)

Bạn có thể tạo chiến dịch video hấp dẫn với các định dạng quảng cáo video nhằm thu hút khách hàng bằng nhiều cách trên YouTube và trên các trang web đối tác video. Quảng cáo video cho phép bạn hiển thị video quảng cáo trước, trong hoặc sau video khác trên YouTube và trên mạng hiển thị của Google.

Hiển thị quảng cáo video trong nội dung video của chính những chiến dịch đó hoặc trong nội dung video trực tuyến khác trên YouTube và trên mạng hiển thị của Google. Các định dạng quảng cáo video hiện có gồm có:

 • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Skippable in-stream ads): Quảng cáo video của bạn phát trước, trong hoặc sau video khác. Sau 5 giây, người xem có thể chọn bỏ qua quảng cáo. Sử dụng định dạng này khi bạn muốn quảng cáo nội dung video của mình trước các video khác trên YouTube và trên toàn bộ mạng hiển thị.
 • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads): Có cách hoạt động và hình thức hiển thị gần giống skippable in-stream ads, nhưng non-skippable in-stream ads có độ dài 15 giây và không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn truyền tải toàn bộ thông điệp của mình hãy sử dụng định dạng này.
 • Quảng cáo đệm (Bumper ads): Quảng cáo đệm chỉ có thời lượng 6 giây trở xuống và người xem không thể bỏ qua quảng cáo, giúp tiếp cận khách hàng trên quy mô rộng và nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách sử dụng thông điệp ngắn, dễ nhớ.
 • Quảng cáo ngoài luồng (Trueview outstream): Quảng cáo ngoài luồng phát hiển thị trên các trang web của đối tác. Những quảng cáo này chỉ có trên thiết bị di động, máy tính bảng và được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng nhấn để phát video của bạn hơn. Quảng cáo ngoài luồng phát có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn ra ngoài YouTube với chi phí tiết kiệm.
 • Quảng cáo khám phá video TrueView: bao gồm một hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản, quảng cáo khám phá video luôn mời mọi người click vào để xem video. Sau đó, video sẽ phát trên Trang xem trên YouTube.
 • Quảng cáo trên trang đầu của YouTube (YouTube Masthead ads): là định dạng dựa trên quảng cáo video gốc xuất hiện ở trên đầu trang chủ YouTube trên các thiết bị TV, PC, smartphone,… YouTube Home feed là một điểm đến rất quan trọng đối với người xem và Quảng cáo trên trang đầu tức là video của bạn là đầu tiên và quan trọng nhất trong trang chủ.

5. Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Apps)

Là nhà quảng cáo ứng dụng, bạn muốn đưa ứng dụng đến với nhiều người dùng trả tiền hơn. Vậy, làm thế nào để bạn kết nối với những người đó? Chiến dịch ứng dụng toàn cầu hợp lý hóa quá trình này cho bạn, giúp bạn dễ dàng quảng cáo ứng dụng trên các sản phẩm lớn nhất của Google bao gồm: Google Tìm kiếm, Google Play, YouTube và Mạng hiển thị của Google.

Xem thêm  Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Cách lập bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Chỉ cần thêm một vài dòng văn bản, giá thầu, một số ít nội dung và phần còn lại được tối ưu hóa để giúp người dùng tìm thấy bạn. Không giống như hầu hết những chiến dịch Google Ads, bạn không phong cách thiết kế những quảng cáo riêng không liên quan gì đến nhau cho Chiến dịch ứng dụng toàn thế giới.

Quảng cáo ứng dụng toàn cầu

6. Chiến dịch quảng cáo thông minh

Loại quảng cáo Google Chiến dịch Thông minh của bạn giúp bạn làm nổi bật điểm bán hàng của doanh nghiệp và thu hút khách hàng thông qua Quảng cáo trên Google, Google Maps và các trang web đối tác. Quảng cáo Thông minh của bạn có thể xuất hiện khi khách hàng tiềm năng trong khu vực địa lý được nhắm mục tiêu tìm kiếm cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google hoặc Google Maps.

Quảng cáo của bạn cũng hoàn toàn có thể mở rộng cho những người nằm ngoài khu vực lân cận của bạn nhưng tìm kiếm của họ gồm có những cụm từ tương quan đến doanh nghiệp cũng như vị trí doanh nghiệp của bạn.

Khi tạo chiến dịch Thông minh, mạng lưới hệ thống sẽ nhu yếu bạn chọn một trong những tiềm năng sau:

 • Tăng số lượng cuộc gọi điện thoại gọi tới doanh nghiệp
 • Tăng số lượng khách hàng ghé qua vị trí thực
 • Tăng lượt bán hàng hoặc lượt đăng ký qua trang web

Mặc dù chỉ hoàn toàn có thể chọn một tiềm năng cho mỗi chiến dịch, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều chiến dịch Thông minh nếu có nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Công cụ Google Adwords mới

Google đã cập nhật nhiều thông tin quan trọng và tiện ích hữu ích cho Google Adwords, bao gồm:

 • Từ khóa đối sánh cụm từ và từ khóa đối sánh sửa đổi rộng được cập nhật.
 • Mở rộng phạm vi khách hàng với công cụ “In-market audiences” và “Affinity audiences”.
 • Tiện ích mở rộng về biểu mẫu khách hàng tiềm năng cho phép tương tác với quảng cáo mà không rời khỏi nền tảng.
 • Ứng dụng Google Ads Mobile giúp quản lý chiến dịch trực tiếp trên điện thoại di động.
 • Chế độ đặt giá thầu thông minh giúp tối ưu chi phí tự động.
 • Đo lường chuyển đổi của chiến dịch trực quan hơn.
 • Quảng cáo “chân thực hơn” từ chính những bức ảnh đánh giá của người dùng.
 • Quảng cáo tìm kiếm thích ứng kết hợp tiêu đề và mô tả tự động để xây dựng quảng cáo tối ưu hơn.
 • Tiện ích mở rộng giúp tương tác với quảng cáo trên YouTube.

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, Google Ads đã cung cấp nhiều loại hình quảng cáo để bạn lựa chọn. Các loại quảng cáo này mang lại hiệu quả riêng biệt tùy thuộc vào ngành hàng, sản phẩm và mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần hiểu rõ về các hình thức quảng cáo này, phù hợp với chiến lược marketing của doanh nghiệp và nắm bắt xu hướng của thị trường. Nếu bạn đang phân vân, hãy để SEONGON tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn mô hình quảng cáo Google phù hợp.