Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Nguyên tắc trong quản trị tài chính

Quản trị tài chính  là công việc mà các nhà quản trị rất quan tâm để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Mục tiêu và cả các nguyên tắc trong quản trị tài chính. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tìm việc kinh doanh nhé!

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị kinh tế tài chính doanh nghiệp ( Financial Management ) là việc lực chọn, lập kế hoạch, đưa ra quyết định hành động kinh tế tài chính, tổ chức triển khai, chỉ huy và trấn áp những hoạt động giải trí nhằm mục đích đạt được những tiềm năng kinh tế tài chính của doanh nghiệp .

Quản trị tài chính là 1 trong những chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp. Quản trị tài chính có mối liên hệ mật thiết với các chức năng quản trị khác trong như: quản trị sản xuất, quản trị marketing, quản trị nguồn nhân lực… Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 1 Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính  là một trong những công việc quan trọng trong quản trị kinh doanh bởi quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đem lại nhiều hơn những cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

► Xem thêm: Tìm việc nhanh 24h cùng trang website tìm việc uy tín nhất hiện nay

Xem thêm  Phải làm gì khi muốn bán hàng qua mạng- banhangtructuyen

Mục tiêu của quản trị tài chính

Tùy thuộc doanh nghiệp mà tiềm năng của quản trị kinh tế tài chính đặt ra sẽ khác nhau. Một số tiềm năng kinh tế tài chính doanh nghiệp :

 • Tối đa hóa giá trị là mục tiêu hàng đầu và nắm vai trò quan trọng nhất. Với mục tiêu này các nhà quản trị hướng đến việc tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp sở hữu.
 • Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Có thể nói doanh nghiệp luôn là yếu tố mà bất cứ một doanh nghiệp nào đều đặt mục tiêu hướng tới.
 • Tuy nhiên lợi nhuận không phải thước đo hoàn hảo để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản trị hiện nay thường dựa vào các giá trị lợi nhuận dựa trên vốn cổ phần để đánh giá mức độ kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp.

► Download mẫu CV tiếng Việt đẹp dành cho ứng viên thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề. Xem ngay! Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 2 Mục tiêu của quản trị tài chính

Một số mục tiêu khác của quản trị tài chính được đặt ra:

 • Đảm bảo được nguồn vốn cung cấp cho hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp diễn ra một cách thường xuyên và liên tục.
 • Nhà quản trị cần đảm bảo mục tiêu sử dụng nguồn vốn doanh nghiệp một cách tối ưu nhấtkèm theo đó cũng cần tối thiểu hóa chi phí cho doanh nghiệp.
 • Mục tiêu đảm bảo an toàn đầu tư: các dự án đầu tư phải có tính an toàn, đồng thời cũng cần có khả năng tạo ra lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo lợi ích cho cổ đông, người lao động và đóng góp vào lợi ích chung của xã hội.

► Tham khảo thông tin tuyển dụng Quảng Ninh mới nhất

Các nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp 

Để đảm bảo hoạt động quản trị tài chính đem lại hiệu quả thì nhà quản trị cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đây là những nguyên tắc mà hầu hết các nhà quản trị cần biết để áp dụng vào quản trị tài chính doanh nghiệp:

 • Nguyên tắc đầu tiên đó là triển khai mọi việc một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý. Các nguồn tiền từ thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay của cá nhân, tổ chức, thế chấp đều cần được theo dõi liên tục.
 • Quản trị tài chính bằng cách cân bằng thu chi một cách hợp lí. Nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần ghi nhớ là số tiền chi ra không được nhiều hơn lợi nhuận doanh nghiệp thu về.
 • Dùng tiền để tạo ra tiền. Bạn nên dựa nguyên lý giá trị thời gian của tiền tệ để tạo ra thêm tiền. Liên tục dùng các khoản tiền rảnh rỗi của doanh nghiệp để đi đầu tư sinh lời.
 • Nguyên tắc quản trị tài chính quan trọng tiếp theo đó là hạn chế nợ đối với tài sản tạo thu nhập (tiêu sản).
Xem thêm  MoneyCat – Vay tiền Online Money Cat 10 triệu lãi suất 0%

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 3 Các nguyên tắc quản trị tài chính

 • Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi.  Rủi ro càng cao thì tỷ suất sẽ càng lớn. Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp hơn. Bạn có thể đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu một sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn
 • Lưu ý đến vấn đề thuế, các khoản tiền bạn tạo ra đều sẽ bị đánh thuế. Vì vậy lưu ý đến vấn đề thuế là nguyên tắc tiếp theo mà các nhà quản trị cần nhớ.
 • Luôn có phương án các dự phòng trong việc quản lý tài chính. Dù việc lên kế hoạch có hoàn hảo đến đâu thì trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh khỏi sai sót. Việc duy trì các khoản dự phòng sẽ giúp bạn phòng ngừa những rủi ro.

Trên đây là những kỹ năng và kiến thức tương quan đến quản trị kinh tế tài chính trong doanh nghiệp mà chúng mình đã tìm hiểu và khám phá và tổng hợp lại. Hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn hoàn toàn có thể quản trị kinh tế tài chính một cách hữu hiệu. Ghé thăm Timvieckinhdoanh. com liên tục để update những kỹ năng và kiến thức kinh doanh thương mại hay và mày mò những thời cơ việc làm kinh doanh thương mại mới nhé .

► Tham khảo các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí chất lượng cho doanh nghiệp

Xem thêm: Thẻ NAPAS là gì? Đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM NAPAS nội địa | Timo

Xem thêm  OTC Là Gì? Thị trường OTC Phù Hợp Với Nhà Đầu Tư Nào? | GoMoney

5 (100%) 1 vote

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *