Quản trị nhân lực, yếu tố cốt yếu trong bán lẻ hiện đại

Trong xu hướng bán lẻ hiện đại, một yếu tố cốt yếu đem lại thành công nhất cho các quốc gia về kinh tế đó là quản trị nhân lực.

Bạn hẳn đã từng nghe nói đến Nhật Bản, một quốc gia dù không có nhiều lợi thế về tài nguyên nhưng lại có một nền kinh tế tài chính hùng cường. Sở dĩ quốc gia nhỏ bé này gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế tài chính thần kỳ là vì nhiều nguyên do, nhưng điển hình nổi bật nhất vẫn là kế hoạch về con người và chủ trương nhân sự của họ .

1. Tầm quan trọng của quản trị nhân lực

Đào tạo nguồn nhân lực đã nhận được sự chăm sóc của những doanh nghiệp, thậm chí còn là những Bộ, Ngành. Nhưng cho đến nay, Nước Ta vẫn chưa có một chuyên ngành đào tạo và giảng dạy chính quy nào dành cho ngành kinh doanh nhỏ. Dù nhân lực kinh doanh nhỏ là yếu tố quyết định hành động đến tầm nhìn và kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp, nhưng xã hội vẫn chỉ nhìn họ như “ lũ con buôn ”. Còn trên thực tiễn, hiện sống sót khó khăn vất vả cho kế hoạch tuyển dụng nhân sự của những doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ đó là nếu tăng ngân sách cho nguồn nhân lực thì giảm sức cạnh tranh đối đầu, nhưng kém góp vốn đầu tư thì khó tìm được và giữ được nhân viên cấp dưới giỏi .

Trong khi doanh nghiệp muốn hoạt động có hiệu quả thì cần phải có một đội ngũ nhân lực đảm bảo về cả chất lượng lẫn số lượng. Muốn cạnh tranh được, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải cải thiện tổ chức và con người là yếu tố quyết định. Việc tìm đúng người phù hợp để giao đúng việc, hay đúng cương vị đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Bên cạnh đó, sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật hiện đại cùng với sự phát triển của nền kinh tế “mở” buộc các nhà quản trị phải biết cách thích ứng, do đó việc tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo, điều động nguồn nhân lực là rất quan trọng.

Giáo sư tiến sỹ Letter C.Thurow – nhà kinh tế tài chính và nhà quản trị học thuộc học viện chuyên nghành công nghệ tiên tiến kỹ thuật Matsachuset ( MIT ) cho rằng : “ Điều quyết định hành động cho sự sống sót và tăng trưởng của công ty là những con người có học vấn cao, được đào tạo và giảng dạy tốt, có đạo đức, có văn hóa truyền thống và biết cách thao tác có hiệu suất cao ” .

quan tri nhan luc

2. Quản lý con người, “giải pháp của mọi giải pháp”

Trong tình hình kinh tế tài chính khó khăn vất vả như lúc bấy giờ, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đồng cảm giải pháp quan trọng nhất là về “ con người ”, nhất là trong quy trình tiến độ doanh nghiệp đang cần chồng chéo để sống sót và vươn lên cạnh tranh đối đầu tốt hơn trong xu thế hội nhập toàn thế giới .

Quản trị nhân lực dần dần thay thế cho quản trị nhân sự với quan điểm chủ đạo, là con người không còn đơn thuần chỉ là một yếu tố của quá trình sản xuất kinh doanh mà là một nguồn tài sản quý báu của tổ chức, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chuyển từ tình trạng “tiết kiệm chi phí lao động để giảm giá thành sang “đầu tư” vào nguồn nhân lực để có lợi thế cạnh tranh cao hơn, có lợi nhuận cao hơn và hiệu quả cao hơn”.

Do đó, quản trị nguồn nhân lực cần phải được tăng trưởng dựa trên những nguyên tắc hầu hết sau :
Nhân viên cần được góp vốn đầu tư thỏa đáng để tăng trưởng những năng lượng riêng nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu cá thể, đồng thời tạo ra hiệu suất lao động, hiệu suất cao thao tác cao và góp phần tốt nhất cho tổ chức triển khai .

Các chính sách, chương trình và thực tiễn quản trị cần được thiết lập và thực hiện sao cho có thể thỏa mãn cả nhu cầu vật chất và tinh thần của nhân viên.

Môi trường thao tác cần được thiết lập sao cho hoàn toàn có thể kích thích nhân viên cấp dưới tăng trưởng và sử dụng tối đa những kiến thức và kỹ năng của mình .

Vấn đề chức năng nhân sự cần được thực hiện phối hợp và là một bộ phận quan trọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ quản trị con người là của toàn bộ những quản trị gia, không còn đơn thuần của trưởng phòng nhân sự hay tổ chức triển khai cán bộ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *