Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì? Kỹ năng, cơ chế và cách quản lý hiệu quả – Tripi One

Table of Contents

Tài chính là huyết mạch của mọi doanh nghiệp, để tiền sinh ra tiền, mang lại nhiều doanh thu thì kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu suất cao là một trong những kiến thức và kỹ năng quan trọng nhất với CEO .

Bởi vì, khi nguồn tiền hết sạch cũng là lúc doanh nghiệp phá sản. Vậy quản lý tài chính doanh nghiệp là gì và làm cách nào để quản lý hiệu suất cao ? Bài viết dưới đây sẽ vấn đáp cho bạn những câu hỏi trên .

 
Right arm biceps pain – francesca ferretti dimethazine verona, juric loses cetin: first degree injury to the hamstring.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Trong kinh tế học, quản lý tài chính doanh nghiệp ( Financial Management ) là việc lập kế hoạch, tổ chức triển khai, chỉ huy và trấn áp những hoạt động giải trí tài chính như : shopping, sử dụng quỹ tiền tệ của doanh nghiệp vào những hoạt động giải trí thiết yếu .

Quản lý tài chính doanh nghiệp và tài chính kế toán là hai hoạt động gắn bó chặt chẽ với nhau, thể hiện trong việc quản lý các báo cáo tài chính. Việc quản lý tài chính cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chính trong doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là một trong những việc làm quan trọng số 1 của người đứng đầu bởi quản lý tài chính hiệu suất cao không riêng gì giúp doanh nghiệp tối đa hóa doanh thu mà còn tương hỗ doanh nghiệp tăng trưởng vững mạnh .

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp đi đến thực trạng phá sản hoặc nợ nần chồng chất do không biết cách quản lý tài chính, bạn nên tìm hiểu thêm những cách quản lý hiệu suất cao sau để giúp doanh nghiệp của mình tránh khỏi những tổn thất không đáng có .

Quản lý tài chính kế toán có hệ thống

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp có mạng lưới hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng vững chắc nhất. Tất cả những khoản vay, khoản thu chi, ngân sách góp vốn đầu tư, tiền lương, … cần phải được theo dõi một cách cụ thể kỹ càng .
Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính-kế toán là điều thiết yếu nhất cho những doanh nghiệp quy mô lớn, hoặc những doanh nghiệp muốn quản lý yếu tố tài chính của mình một cách chi tiết cụ thể .

Thu chi rõ ràng

Các khoản thu chi của doanh nghiệp cần phải được ghi chép lại cẩn trọng. Ngoài ra, việc chiếm hữu kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền đúng mực hơn, tránh được thực trạng thâm hụt ngân sách .
Để không mắc phải những khoản nợ, nguyên tắc là bạn không nên tiêu tốn nhiều hơn doanh thu mà doanh nghiệp có được .

Xem thêm  Phiếu kế toán là gì? Phiếu kế toán dùng để làm gì? | THUEVINATAX

Đầu tư sinh lời

Liên tục góp vốn đầu tư những khoản tiền thư thả của doanh nghiệp vào những dự án Bất Động Sản sinh lời sẽ mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp hơn. Các khoản góp vốn đầu tư hiệu suất cao với tỷ suất sinh lợi cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn .

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Một nhà quản lý tài chính kỳ cựu chắc như đinh sẽ biết cách cân đối giữa rủi ro đáng tiếc và lợi suất. “ High risk, high return ” : mức rủi ro đáng tiếc nhỏ sẽ tạo ra một khoản doanh thu nhỏ và mức rủi ro đáng tiếc lớn sẽ tạo ra một khoản doanh thu lớn. Nếu bạn muốn mang về cho doanh nghiệp một khoản doanh thu lớn thì bạn cũng phải đồng ý rủi ro đáng tiếc lớn hoàn toàn có thể sẽ xảy ra .

Chú ý đến thuế

Bất kỳ những khoản sinh lời nào cũng đều bị cơ quan nhà nước đánh thuế, cho nên vì thế việc xem xét và thống kê giám sát kỹ những khoản góp vốn đầu tư chịu ảnh hưởng tác động của thuế ngay từ đầu là điều vô cùng thiết yếu .

Luôn có kế hoạch dự phòng

Mặc dù những giải pháp đã có của bạn có tốt đến đâu thì những trường hợp rủi ro đáng tiếc không lường trước vẫn hoàn toàn có thể xảy đến. Hãy trang bị cho mình nhiều giải pháp bằng những quỹ dự trữ, sử dụng những dịch vụ bảo hiểm, để hoàn toàn có thể thuận tiện vượt qua khủng hoảng cục bộ giật mình như : đại dịch Covid 19, làm ăn thua lỗ, lừa đảo, thiên tai, hỏa hoạn, …
Việc có thêm một giải pháp B, C hoặc thậm chí còn D là điều mà hầu hết những nhà quản lý tài chính cần phải làm .

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Theo khảo sát của những chuyên gia tài chính thì có khoảng chừng 95 % những doanh nghiệp vừa và lớn sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cho doanh nghiệp của mình. Phần mềm quản lý tài chính mang lại nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp hoàn toàn có thể kể đến :

 • Quản lý nguồn vốn hiệu suất cao
 • Dễ dàng quản lý nguồn vốn và cơ cấu tổ chức vốn
 • Quản lý thu chi minh bạch, rõ ràng
 • Thanh toán đúng hạn
 • Lập và phê duyệt kế hoạch ngân sách nhanh gọn
 • Phân bổ nguồn lực hài hòa và hợp lý cho những hoạt động giải trí bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp
 • Xác lập báo cáo giải trình, KPI tương hỗ việc trấn áp cụ thể những khuôn khổ, tránh tiêu tốn quá mức
 • Hệ thống bảo mật thông tin cao và bảo đảm an toàn
 • Nhập liệu thuận tiện nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời hạn cho người sử dụng

Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính một cách hiệu suất cao không riêng gì giúp doanh nghiệp giảm được ngân sách góp vốn đầu tư mà còn bảo vệ luôn có sẵn nguồn vốn khi thiết yếu. Đây là hoạt động giải trí tương quan đến việc phân chia những quỹ thiết yếu để cỗ máy quản lý và vận hành của doanh nghiệp hoạt động giải trí trơn tru. Dưới đây là một số nguyên tắc cũng như giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp dành cho bạn :

Luôn có quỹ dự phòng

Rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp không chú ý quan tâm đến việc thiết kế xây dựng quỹ dự trữ, dẫn tới việc khi gặp khủng hoảng cục bộ thì không có nguồn tài chính “ cứu cánh ”. Đại dịch Covid-19 là một ví dụ nổi bật cho thấy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gặp bất kỳ khủng hoảng cục bộ nào trong kinh doanh thương mại mà không hề lường trước được .
Quỹ phòng sẽ là một khoản tài chính vừa đủ để duy trì hoạt động giải trí doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn vất vả, hoặc để góp vốn đầu tư vào những thời cơ tiềm năng, có 1 không 2 .
Thông thường, những doanh nghiệp sẽ trích một phần doanh thu để kiến thiết xây dựng quỹ dự trữ. Quỹ này sẽ bảo vệ cho doanh nghiệp duy trì hoạt động giải trí thông thường từ 3 đến 6 tháng. Để xác hoàn toàn có thể định được số tiền thiết yếu cho quỹ, hãy mở màn từ ngân sách chia theo ngân sách cố định và thắt chặt và ngân sách biến hóa .

Xem thêm  Bẫy Bull Trap là gì? Cách Pro Trader thoát Bẫy Tăng Giá?

Lập kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh thương mại rõ ràng và chi tiết cụ thể sẽ cho biết doanh nghiệp đang ở đâu trong điều kiện kèm theo thị trường hiện tại và tiềm năng mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì. Về mặt tài chính, lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp phân chia nguồn tài chính và những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thiết yếu nhằm mục đích thôi thúc lệch giá. Đồng thời cho người quản lý doanh nghiệp biết làm thế nào để có được nguồn vốn thiết yếu để duy trì hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Việc phân chia tài chính hài hòa và hợp lý là điều thiết yếu để doanh nghiệp đạt được thành công xuất sắc. Để làm được điều này, quan trọng là phải biết doanh nghiệp của bạn đang đứng ở đâu trên thị trường, cống phẩm góp vốn đầu tư là bao nhiêu, doanh thu đạt được là bao nhiêu …. Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp CEO quản lý tài chính tốt hơn .

Giảm nợ

Một nguyên tắc không kém phần quan trọng giúp quản lý tài chính trong doanh nghiệp hiệu suất cao đó là ưu tiên giảm nợ. Nợ khó đòi hoàn toàn có thể là áp lực đè nén và làm tác động ảnh hưởng tới lệch giá, đến những kế hoạch kinh doanh thương mại thời gian ngắn và dài hạn của doanh nghiệp. Chính thế cho nên, doanh nghiệp không nên mang theo những khoản nợ khó đòi này từ năm này qua năm khác. Thay vào đó, cần xóa khỏi chúng để bảo vệ tình hình tài chính vững chắc và không thay đổi .

Dự báo dòng tiền

Hãy duy trì dự báo dòng tiền cụ thể hàng ngày, theo từng loại sản phẩm, loại sản phẩm trên cơ sở luân phiên trong 6 tháng tới. Đồng thời xác lập xem có khoản thâm hụt nào hay không và lập kế hoạch chi trả toàn bộ những khoản thâm hụt từ những quỹ khác hoặc bằng cách sắp xếp vốn lưu động .

Cập nhật báo cáo thường xuyên

Bên cạnh dự báo dòng tiền, nhà quản lý doanh nghiệp cũng cần tiếp tục cập nhật báo cáo giải trình để hoàn toàn có thể nắm được những số liệu kinh doanh thương mại quan trọng. Mỗi tháng một lần, bạn nên so sánh những khoản thu, chi, vay, tiền gửi, tiền lãi … nếu có phát sinh sẽ được giải quyết và xử lý nhanh gọn .

Xem xét giá trị của tiền tệ

Trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư một số tiền lớn thì bên cạnh việc khám phá về doanh thu hoàn toàn có thể mang lại, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và khám phá thêm về giá trị thời hạn của tiền tệ ( tăng giảm ) … để phân chia dòng tiền cho tương thích .

Thuê dịch vụ bên ngoài để cắt giảm chi phí

Để tối thiểu hóa ngân sách hoạt động giải trí, bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét đến việc thuê dịch vụ bên ngoài để giải quyết và xử lý những khoản báo cáo giải trình, thuế … thay vì cần tới một bộ phận kế toán độc lập ( tuy nhiên điều này chỉ vận dụng với những doanh nghiệp nhỏ với ít nhân sự ) .

Đầu tư vào công nghệ

Để giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc từ những thao tác nhập tay bằng tay thủ công và hạn chế về phân quyền, truy vấn sử dụng, việc góp vốn đầu tư vào một giải pháp quản lý tài chính tổng thể và toàn diện là thiết yếu với những doanh nghiệp hơn khi nào hết .

Cơ chế quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài sản cố định (TSCĐ): bao gồm TSCĐ hữu hình và TSCĐ vô hình. Trong đó, bao gồm quản lý hiện vật, quản lý chất lượng, tính toán và phân bổ khấu hao TSCĐ, sửa chữa, nâng cấp và thanh lý TSCĐ. Đây là một công việc khá khó khăn vì nó bao gồm cả các giải pháp về phân định trách nhiệm quản lý, sử dụng, hạch toán khấu hao và cả quản lý về mặt kỹ thuật, công nghệ.

Xem thêm  Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ ATM Techcombank đúng cách

Quản lý tài sản lưu động (TSLĐ) và vốn lưu động: bao gồm việc nghiên cứu chuyển đổi của TSLĐ, cơ cấu và phân loại TSLĐ, quản lý hàng tồn kho, trích lập và sử dụng quỹ dự phòng, thiết lập các chính sách giảm giá sản phẩm tồn kho, mô hình chu chuyển vốn lưu động, kỹ năng phân tích vòng quay vốn và hiệu quả sử dụng vốn lưu động.

Quản lý vốn bằng tiền: bao gồm việc lập kế hoạch sử dụng tiền mặt (VNĐ và ngoại tệ), lập bản kế hoạch vay, trả nợ, tổ chức, quản lý và kiểm soát các quỹ tiền mặt tại hội sở chính và các chi nhánh, tổ chức việc giao dịch với các ngân hàng trong và ngoài nước, thiết lập các chính sách an toàn tiền khi giao dịch thanh toán, đặc biệt là giao dịch thanh toán điện tử.

Quản lý tín dụng thương mại dịch vụ và quá trình tham gia vào thị trường tài chính: bao gồm việc quản lý các phương thức kinh doanh, thu tiền, sử dụng phần mềm tín dụng thương mại dịch vụ, quản lý chế độ vay nợ và thu nợ, vấn đề chi trả và mua bán dịch vụ thương mại, sử dụng và quản lý các tiện ích liên quan đến tài chính.

Quản trị nguồn vốn của doanh nghiệp: bao gồm việc quản lý các nguồn vốn tự có, nguồn tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại, ngoài ra còn quản trị nguồn cổ phiếu và trái phiếu công ty, nguồn từ lợi nhuận so với vốn dùng để tái đầu tư.

Quản lý việc ra quyết định đầu tư: phân tích chi phí đầu tư là mô hình tính toán tiềm lực vốn, khả năng đầu tư, nhất là đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô lớn. Trong đó, phải đặc biệt chú ý đến việc phân tích doanh lợi và phân tích sự rủi ro trong các hoạt động đầu tư.

Quản lý rủi ro tài chính bán hàng: nhận diện và xử lý các rủi ro tiềm tàng trong sản xuất, kinh doanh, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, nghiên cứu và phân tích tài chính cũng là công cụ hữu hiệu trong giải pháp quản trị tài chính doanh nghiệp. Việc nghiên cứu và phân tích giúp người chủ doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn tình hình tài chính, những yếu tố tích cực và xấu đi, trải qua thống kê giám sát và nghiên cứu và phân tích khoa học. Từ đó hoàn toàn có thể phân biệt được nguyên do và tìm ra những giải pháp phát huy điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu, giúp doanh nghiệp tăng trưởng vững chắc .

Những lưu ý khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị xem nhẹ. Một nguyên do được đưa ra là chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị quá tải với nhiều việc làm, do đó họ có rất ít thời hạn để quản lý tài chính hoặc nếu có thì cũng làm không được tốt .
Theo trong thực tiễn cho thấy, có tới 80 % doanh nghiệp ở mọi quy mô, nếu không quản lý tốt dòng tiền thì đều kinh doanh thương mại không thành công xuất sắc hay thậm chí còn phá sản .
Dưới đây là những cách cơ bản giúp chủ những doanh nghiệp nhỏ quản lý hiệu suất cao nguồn tài chính của mình :

 • Đăng ký tham gia một lớp kế toán cơ bản trước khi bước chân vào con đường kinh doanh thương mại. Kiến thức học được từ khóa học đó sẽ giúp bạn quản lý sổ sách của công ty, tránh trường hợp bị nhân viên cấp dưới kế toán qua mặt .
 • Trước khi khởi đầu kinh doanh thương mại, nên tìm một kế toán thành thạo về mô hình kinh doanh thương mại mà bạn định tham gia và liên tục trao đổi, tìm hiểu thêm quan điểm của người này. Điều đó sẽ giúp bạn biết đâu là những chi tiết cụ thể cần chăm sóc và đâu là những điều cần tránh khi quản lý tài chính .
 • Đầu tư vào công nghệ tiên tiến không khi nào là tiêu tốn lãng phí thế cho nên hãy chọn ứng dụng quản lý tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp của mình .
 • Khi doanh nghiệp mới mở màn hoạt động giải trí, việc làm quản lý tài chính chưa nhiều và khó khăn vất vả thì nhà quản lý nên theo dõi sổ sách và thực hành thực tế những triết lý kế toán đã được học .
 • Ngay từ đầu, nhà quản lý nên thiết lập những giải pháp chống gian lận, thiếu trung thực. Các giải pháp này gồm có việc thiết lập những chủ trương kiểm tra và trấn áp nội bộ .
 • Một chú ý quan tâm quan trọng là đừng bỏ lỡ những báo cáo giải trình hàng tháng từ ngân hàng nhà nước. Đều đặn hàng tháng, nhà quản lý nên so sánh số dư tiền vay, tiền gửi và tiền lãi với báo cáo giải trình đó .
 • Việc báo cáo giải trình dòng tiền hàng tháng cần được update và theo dõi tiếp tục, đúng hạn .
 • Để tinh giản cỗ máy nhân sự cho doanh nghiệp, nhà quản lý hoàn toàn có thể thuê dịch vụ bên ngoài .
 • Nhà quản lý nên kiến thiết xây dựng báo cáo giải trình tài chính hàng tháng để thuận tiện cho việc theo dõi tiến trình tăng trưởng của việc làm kinh doanh thương mại từ đó hoàn toàn có thể kịp thời đưa ra những kế hoạch thiết yếu .
 • Tài khoản dùng để kinh doanh không nên gộp chung tài khoản cá nhân để minh bạch dòng tiền.

( Nguồn : magenest.com )

TẠI ĐÂYTRIPI ONE phân phối giải pháp quản lý công tác phí hiệu suất cao số 1 Nước Ta. Để tìm hiểu và khám phá thêm về ứng dụng Tripi One, bạn hoàn toàn có thể truy cậphoặc ĐK sử dụng không tính tiền ngay thời điểm ngày hôm nay !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *