Quản lý kinh doanh thời vụ: Tận dụng cơ hội kinh doanh hiệu quả, giảm thiểu tồn kho

Kinh doanh thời vụ không chỉ là một ý tưởng tuyệt vời dành cho các bạn trẻ, mà còn là một thời điểm “vàng” cho các cửa hàng bán hàng. Tuy nhiên, làm thế nào để tối đa hóa doanh thu và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh thời vụ? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Khi tuyết phủ dày 1 mét trên mặt đất và khiến lối đi trở nên khó khăn, bạn sẽ không mua một cái xẻng xúc tuyết với giá thấp nhất. Khi trời mưa, kem chống nắng cũng chỉ có thể “ngồi” trên kệ hàng. Hoặc như việc rất dễ thấy, các sản phẩm trang trí nhà cửa sẽ bán chậm hơn hoặc được giảm giá mạnh sau Tết, và các loại hoa, socola sẽ giảm giá sau Ngày Lễ Tình Nhân… Và câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để quản lý kinh doanh thời vụ tốt khi có rất nhiều yếu tố có thể xảy ra, chứ không chỉ đơn giản là tận dụng cơ hội?

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp và các cửa hàng bán lẻ quản lý kinh doanh thời vụ rất tốt và biến nó trở thành cơ hội độc đáo để tăng doanh thu và giảm thiểu hàng tồn kho. Vậy họ đã làm gì để đạt được điều đó?

Quản lý kinh doanh thời vụ: Tận dụng cơ hội kinh doanh hiệu quả, giảm thiểu tồn kho

Phân loại sản phẩm theo thời vụ

Thời vụ là gì? Đối với từng người và từng ngành nghề khác nhau, thời vụ có thể khác nhau. Bởi với một sản phẩm, thời điểm này có thể là “thời vụ” nhưng với một sản phẩm khác, có thể không phải là thời vụ. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản nhất, thời vụ là khoảng thời gian mà thị trường có nhu cầu cao nhất về một mặt hàng, một sản phẩm nào đó. Đó cũng là khoảng thời gian mà các công ty, doanh nghiệp và các cửa hàng bán lẻ có thể đạt được doanh số bán hàng cao nhất với mặt hàng, sản phẩm đó.

Xem thêm  Quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank là gì? Nên đầu tư không?

Sản phẩm theo thời vụ được phân loại dựa trên 3 yếu tố:
👉 Chu kỳ sống của sản phẩm
👉 Khoảng thời hạn thời vụ
👉 Thời gian đặt hàng

Chu kỳ sống của sản phẩm là thuật ngữ để chỉ quá trình biến đổi doanh thu của nó từ khi được tung ra thị trường cho đến khi rút khỏi thị trường.

Ví dụ, quần áo – vào mùa hè bạn không thể bán được quần áo mùa đông và ngược lại, đồ trang trí cây thông hay trang trí nhà cửa đón xuân không thể đạt doanh số cao nhất sau khi đã qua Giáng sinh hay sau Tết. Cũng có một số sản phẩm được bán quanh năm nhưng phần lớn đều có “thời điểm vàng” để bán hàng cũng như “thời điểm đáy” của nhu cầu. Đó cũng được hiểu là thời vụ. Chẳng hạn, bạn có thể bán mứt quanh năm nhưng sẽ thu lợi nhuận cao vào những ngày gần Tết và bán ít hơn khi vào tháng Giêng. Hoặc doanh số bán kem chống nắng tăng vào những ngày nắng nóng nhất trong mùa hè, nhưng giảm đi rõ rệt vào những ngày đông lạnh. Kể từ khi sản phẩm xuất hiện, đạt đỉnh điểm hoặc suy thoái, thậm chí biến mất khỏi thị trường, đó được hiểu là chu kỳ sống của sản phẩm.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề kinh doanh hoa tươi thời vụ dịp lễ Tết để nắm bắt thêm kinh nghiệm về kinh doanh hoa tươi theo thời vụ giúp bạn kiếm lời khủng.

Xem thêm  Sự khác biệt giữa Google Blogger và WordPress là gì?

3 vấn đề thường gặp khi kinh doanh thời vụ

Sản phẩm theo thời vụ càng nhiều, quản trị càng khó khăn và vất vả. Có ba yếu tố chính thường gặp khi kinh doanh thời vụ là:
➡ Nguy cơ tồn kho cao
➡ Sản phẩm cần được bán trước thời vụ

➡ Doanh thu của mùa trước thường cao hơn mùa sau, vì vậy không thể dựa vào số liệu từ mùa trước để dự đoán doanh số bán hàng của cả mùa sau.

Thời gian thời vụ là khoảng thời hạn để mở màn kinh doanh và là thời gian để “thu hoạch”. Điều quan trọng là cần xác định xem thời vụ đó kéo dài trong khoảng thời gian ngắn hay dài. Những loại sản phẩm bán trong thời vụ ngắn cần được xác định nguồn cung và phân phối một cách chính xác. Các sản phẩm bán trong thời vụ dài hơn thì được phép có tồn kho và bổ sung trong suốt thời vụ diễn ra.

Thời gian đặt hàng là khoảng thời hạn bạn cần đưa ra quyết định mua số lượng hàng trước thời vụ hoặc bổ sung dần trong thời vụ. Điều này liên quan đến việc xác định rủi ro tồn kho. Nếu thời hạn đặt hàng phải chờ lâu, thì quyết định mua hàng phải thực hiện sớm trước khi thời vụ bắt đầu. Nếu thời hạn đặt hàng ngắn, quyết định mua hàng bổ sung hoặc không hoàn toàn có thể được đưa ra dựa trên nhu cầu dự kiến và doanh số bán hàng trong thời vụ.

Xem thêm  5+ Cách Tra Cứu Số Dư Tài Khoản Ngân Hàng SHB Nhanh Nhất

Đọc tiếp trong phần tiếp theo Quản lý kinh doanh thời vụ: Lựa chọn quy mô quản trị hiệu suất cao.


Nguồn: Wiki Fin | Blog