Cách quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp bán lẻ

Cách quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp bán lẻ

Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng những file trong Google Sheets để ghi nhận, tàng trữ những doanh thu, thu chi, thực trạng sản phẩm & hàng hóa trong kho vận, v.v. Nếu như so với những doanh nghiệp nhỏ thì điều này trọn vẹn thông thường, do là khối lượng tài liệu ít, thuận tiện tổng hợp và tàng trữ. Nhưng khi doanh nghiệp càng tăng trưởng thì khối lượng tài liệu càng nhiều, và từng shop, Trụ sở, quầy bán hàng trực tuyến lại có những số liệu, tài liệu doanh thu, doanh thu khác nhau, v.v. Bảng dữ liệu tổng hợp lại hoàn toàn có thể lên đến hàng chục ngàn dòng và rất khó tàng trữ và khai thác .
Vậy thì làm cách nào để quản trị doanh thu, doanh thu bán hàng của doanh nghiệp một cách hiệu suất cao, và từ đó đưa ra được những kế hoạch giúp tối ưu doanh thu, doanh thu. Nếu đây là câu hỏi bạn đang vướng mắc thì đây là bài viết dành cho bạn .

4 lý do khiến bạn quản lý doanh thu không hiệu quả?

Dưới đây là một trong những nguyên do tiêu biểu vượt trội khiến cho việc bạn quản trị doanh thu trong doanh nghiệp của mình không hiệu suất cao .

#1 Xác định sai nguồn doanh thu, không biết tỉ trọng các nguồn doanh thu mang lại

Nguồn doanh thu của một doanh nghiệp có thể đến từ nhiều kênh khác nhau, từ các cửa hàng, các chi nhánh, cộng tác viên, bán sỉ, bán lẻ, sàn thương mại điện tử, v.v, thế nên các doanh nghiệp sẽ thường phải tốn công để tổng hợp các dữ liệu này lại, và các số liệu này thường sẽ được nhập thủ công và không thật sự chính xác so với số liệu thực tế. 

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cũng khó hoàn toàn có thể xác lập được kênh nào đang mang lại ROI cao nhất, mà thường sẽ phải qua nhiều bước đo lường và thống kê khác nhau trên nguồn tài liệu gốc .
Những thao tác này sẽ cần phải có những người am hiểu về những hàm, những trường giám sát trên Google Sheets, Excel để thực thi .
quản lý thu chi bán hàng

#2 Quản lý thu chi theo cách thủ công, chỉ sử dụng mỗi Excel để lưu trữ số liệu 

Cách quản trị thu chi thủ công bằng tay có một ưu điểm là dễ thực thi ; ai cũng hoàn toàn có thể triển khai mà không cần kỹ năng và kiến thức hay trình độ. Hình thức quản trị này tương thích với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, những loại sản phẩm & hàng hóa không quá nhiều, ít những kênh bán hàng .
Tuy nhiên, so với những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, hạn chế của việc này chính là những báo cáo giải trình này sẽ không được đồng điệu, do mỗi bộ phận, một shop, mỗi kênh lại sử dụng 1 chỉ số, tên gọi khác nhau, không đồng nhất .
quản lý doanh số bán hàng hiệu quả
Loại hình quản trị doanh thu như thế này sẽ khiến cho những người quản trị, chủ doanh nghiệp khó hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích và đưa ra những quyết định hành động kế hoạch để tối ưu doanh thu, cũng như giảm thiểu những ngân sách không thiết yếu .

#3 Không xác định được các chi phí hiệu quả

Để quản trị doanh thu hiệu suất cao, những nhà quản trị còn cần phải quản trị được những khoản ngân sách phải chi ra, tỷ trọng những loại ngân sách này, ngân sách nào cố định và thắt chặt, ngân sách nào hoàn toàn có thể được tối ưu ( ngân sách quảng cáo, ngân sách đóng gói, ngân sách luân chuyển )
Việc không quản trị được cụ thể những doanh thu sẽ khiến những nhà quản trị, không đạt được tối đa doanh thu, cũng như khiến cho việc quản trị doanh thu không đúng chuẩn .
Mặc dù bạn đã có khá đầy đủ những loại ngân sách trên nhưng với một giải pháp thống kê không hiệu suất cao cũng se làm bạn khó xá định được những ngân sách đang như thế nào ? A1 ví dụ, bạn sẽ thuận tiện tưởng tượng chúng khi xem vào báo cáo giải trình trực quan thay vì xem một nùi số lượng .

#4 Không cập nhật được chính xác các số liệu

Do là việc quản trị những tài liệu, doanh thu, doanh thu đến từ nhiều kênh. Các nguồn doanh thu dù là có số liệu update liên tục, tự động hóa, hay được nhập tay thủ công bằng tay, thì khi được tổng hợp lại đều là số liệu trong thời điểm tạm thời, chỉ đúng tại 1 thời gian .
Thế nên những bảng doanh thu, doanh thu thu về sẽ không đúng mực, và làm giảm năng lực quản trị doanh thu hiệu suất cao .
Như vậy, để quản trị doanh thu bán hàng hiệu suất cao nhất là khi bạn thực thi đồng thời nhiều giải pháp tương thích với quy mô kinh doanh thương mại của bạn. Trước hết, bạn kiến thiết xây dựng cho mình quy trình tiến độ quản trị kho hàng chăt chẽ, không cho đơn cử trách nhiệm đến từng bộ phận nhân viên cấp dưới và điều đặc biệt quan trọng quan trọng là sử dụng những công cụ tương hỗ hài hòa và hợp lý để việc quản trị doanh thu đạt hiệu suất cao cao .

Các công cụ và phần mềm quản lý bán hàng tự động

App quản lý doanh thu Sapo

Phần mềm quản lý doanh thu miễn phí Sapo là ứng dụng quản lý bán hàng trên điện thoại miễn phí, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có hệ điều hành Android hoặc IOS là có thể tải về sử dụng dễ dàng. Sapo hỗ trợ bạn thực hiện tốt khả năng quản lý bán hàng:

 • Cung cấp tính năng quản lý đơn hàng: dễ dàng tạo lập đơn hàng và kiểm soát đơn hàng theo tiến trình từ đặt hàng, duyệt đơn, đóng gói cho tới xuất kho và hủy đơn
 • Quản lý tồn kho sản phẩm: hàng nhập về bao nhiêu, bán ra bao nhiêu, và kiểm kho sát sao tránh thất thoát sản phẩm
 • Quản lý nhân viên và khách hàng theo thông tin cá nhân, doanh thu hằng ngày/ tháng

Nếu như bạn sử dụng app quản trị bán hàng Sapo, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể liên kết và đấu API tự động hóa vào mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình quản trị của A1 Analytics .

App quản lý doanh thu Haravan

Với những giải pháp bán hàng từ Haravan, doanh nghiệp và cá thể hoàn toàn có thể quản lý và vận hành việc kinh doanh thương mại trên mọi kênh bán hàng tại một nơi duy nhất .
Từ việc quản trị mẫu sản phẩm, người mua, đơn hàng, tồn dư, giao nhận, marketing, khuyễn mãi thêm, … cho đến những bảng báo cáo giải trình doanh thu và nghiên cứu và phân tích hiệu suất cao kinh doanh thương mại đều được thống kê tự động hóa .
Đây cũng là 1 trong những mạng lưới hệ thống quản trị bán hàng mà mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình tự động hóa của A1 Analytics hoàn toàn có thể liên kết và kéo số trực tiếp
Khi sử dụng mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình quản trị tự động hóa của A1 Analytics, bạn hoàn toàn có thể quản trị hầu hết toàn bộ những quy trình, phòng ban, quá trình trong doanh nghiệp, từ Marketing đến Sales và quản trị thực trạng kho vận và tồn dư trong doanh nghiệp mà không cần tốn quá nhiều thời hạn và nhân sự .

Giải pháp quản lý doanh thu, doanh số bán hàng trong doanh nghiệp hiệu quả

Để hoàn toàn có thể quản trị doanh thu hiệu suất cao, việc thứ nhất bạn cần làm là thiết kế xây dựng 1 mạng lưới hệ thống có năng lực :

Tổng hợp tất cả dữ liệu thu chi tại một nơi

Tất cả những nguồn tài liệu từ doanh thu, doanh thu, ngân sách, nợ công, v.v đều cần phải được tổng hợp về một nơi duy nhất, để tránh thực trạng thất lạc, và tốn thời hạn tìm kiếm khi cần .
Khi tổng hợp những nguồn tài liệu này sẽ giúp không chỉ giúp quản trị và nhìn nhận doanh thu bán hàng, ngân sách, dòng tiền của doanh nghiệp tốt hơn, mà còn hoàn toàn có thể trích xuất ra ngay để ship hàng cho việc so sánh và ra những quyết định hành động kế hoạch .

Hoàn toàn tự động – Tiết kiệm thời gian

Dù cho tài liệu có đến từ những kênh trực tuyến hay được nhập bằng tay thủ công vào Google Sheets, từ việc tổng hợp những tài liệu này nên được diễn ra một cách tự động hóa và liên tục .
Việc này không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động mà còn giúp những số liệu được đúng mực hơn, và năng lực nghiên cứu và phân tích hiệu suất cao hơn .

Dễ thấy bức tranh toàn cảnh – Thuận tiện cho việc tối ưu chi phí

Sau khi tổng hợp lại, để hoàn toàn có thể khai thác được những số liệu này giúp quản trị doanh thu tốt hơn, thì những tài liệu này cần phải :

 • Được trực quan hóa => Giúp khai thác các insight từ dữ liệu tốt hơn. Ví dụ như, tỷ trọng của các nguồn doanh thu được vẽ thành biểu đồ tròn, giúp so sánh được phần lớn doanh thu của doanh nghiệp đến từ những đâu.
 • Chỉ bao gồm những chỉ số mà doanh nghiệp cần theo dõi: Do là khi tổng hợp lại các nguồn dữ liệu, sẽ có rất nhiều chỉ số không cần thiết cho việc phân tích và ra quyết định. Vậy nên chỉ nên chọn những chỉ số cần thiết để có thể tập trung phân tích và không gây xao nhãng.
 • Chia ra thành các loại báo cáo khác nhau tùy theo mục đích phân tích: Báo cáo thu – chi theo ngày, Báo cáo hoạt động bán hàng chi tiết và đầy đủ, quản lý kho hàng, quản lý các kênh, v.v

Bên cạnh sự hỗ trợ của công nghệ, cũng cần phải tích hợp thêm con người vào để việc quản lý doanh thu, doanh số bán hàng trở nên hiệu quả hơn. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc xây dựng một quy trình hiệu quả:

 • Xây dựng quy trình nhập: Việc nhập dữ liệu nên được đồng bộ và có một quy tắc chung để các dữ liệu được đồng nhất. Ví dụ như, báo cáo doanh thu của các cửa hàng đều có 1 bố cục và chỉ số.
 • Xây dựng kỹ năng phân tích dữ liệu: Người phân tích các loại dữ liệu này không cần phải là một chuyên gia phân tích số liệu, nhưng vẫn cần nên có quy trình đánh giá lại các số liệu trong tình hình vận hành, và biết được những insight gì có thể có được từ những biểu đồ, đồ thị, con số mà họ có.


A1 Analytics for Business cung ứng cho doanh nghiệp một giải pháp hoàn toàn có thể giúp bạn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng 1 mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình quản trị hoàn toàn có thể

 • Hỗ trợ tổng hợp, xử lý và trực quan hóa tất cả dữ liệu
 • Do các chuyên gia phân tích dữ liệu xây dựng dựa trên nhu cầu phân tích của chính doanh nghiệp bạn
 • Cập nhật dữ liệu liên tục, chỉ cần xây dựng 1 lần duy nhất
 • Xây dựng một quy trình nhập liệu dành cho toàn bộ hệ thống
 • Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng và phân tích các báo cáo một cách hiệu quả nhất.
 • Chi phí tiết kiệm do sử dụng tool do chính đội ngũ A1 Digihub xây dựng, chỉ cần xây dựng 1 lần duy nhất.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Để hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình trọn vẹn tự động hóa, có vừa đủ những chỉ số thiết yếu và được trực quan hóa thành những biểu đồ, đồ thị, giúp tương hỗ việc ra quyết định hành động dựa trên số liệu. Liên hệ với những chuyên viên nghiên cứu và phân tích tại A1 Digihub để thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình kinh doanh thương mại tương thích nhất với doanh nghiệp của bạn nhé !

Để lại thông tin để được những chuyên viên nghiên cứu và phân tích tài liệu tại A1 tư vấn cho bạn gói giải pháp báo cáo giải trình tự động hóa tương thích nhất cho doanh nghiệp của mình !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *