Chuỗi cung ứng là gì? Cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Chuỗi đáp ứng được biết đến như một mạng lưới hệ thống đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại. Vậy trên thực tiễn chuỗi đáp ứng là gì và làm thế nào để quản trị chuỗi đáp ứng một cách hiệu suất cao ? Hãy cùng Sapo. vn khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi đáp ứng hay supply chain là gì ? Khái niệm này được hiểu như một mạng lưới hệ thống tổ chức triển khai, hoạt động giải trí, thông tin, con người và những nguồn lực tương quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến luân chuyển sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ từ đơn vị sản xuất, nhà cung ứng đến người tiêu dùng. Ngoài ra chuỗi đáp ứng còn tương quan đến nhà luân chuyển, nhà kho, nhà kinh doanh nhỏ cũng như người mua .
chuỗi cung ứng
Chuỗi đáp ứng của một công ty sẽ gồm có những phòng ban trong công ty như phòng Marketing, phòng kinh doanh thương mại, phòng phục vụ hầu cần, phòng dịch vụ người mua, … Các phòng ban này thường sẽ được link ngặt nghèo với nhau để cùng đi đến một mục tiêu là cung ứng được những nhu yếu của người mua .

Các thành phần của chuỗi cung ứng:

 • Nhà cung cấp nguyên liệu thô
 • Nhà sản xuất
 • Nhà phân phối
 • Đại lý bán lẻ
 • Khách hàng

2. Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi đáp ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng so với hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Bởi trên trong thực tiễn, một loại sản phẩm để đến được tay người tiêu dùng cần trải qua rất nhiều quy trình : mua nguyên vật liệu thô, làm ra loại sản phẩm từ nguyên vật liệu thô, đóng gói mẫu sản phẩm, luân chuyển loại sản phẩm đến công ty, nhà phân phối, nhà kinh doanh nhỏ, … sau đó mới đến được tay người tiêu dùng .
Những quy trình này đều nằm trong chuỗi đáp ứng. Do đó, chuỗi đáp ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa loại sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Một công ty bán được nhiều mẫu sản phẩm, lệch giá luôn bảo vệ tăng cũng đồng nghĩa tương quan với việc chuỗi đáp ứng của công ty đó đạt hiệu suất cao cao .

3. Sơ đồ mô hình chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp

Mỗi mô hình, ngành kinh doanh thương mại sẽ có chuỗi đáp ứng riêng, không nhất thiết toàn bộ ngành hàng phải giống nhau. Ví dụ, so với ngành sữa, quy mô chuỗi đáp ứng sẽ như sau :
mô hình chuỗi cung ứng
Có thể tưởng tượng 1 cách bao quát rằng việc tiên phong mà họ cần làm để mỗi mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể đến tay người tiêu dùng chính là tìm nguyên vật liệu từ những nông trại chuyên nuôi bò sữa hoặc từ nguồn nhập khẩu ở vương quốc khác .
Nguyên liệu sau khi được thu mua sẽ được đưa vào nhà máy sản xuất sản xuất với mức kinh phí đầu tư tương thích dự trù khởi đầu. Nhà máy sẽ triển khai xong loại sản phẩm sửa qua những khâu sản xuất .
Để loại sản phẩm được nhiều người biết đến, bộ phận Marketing cần phối hợp ngặt nghèo với bộ phận đảm nhiệm nguyên vật liệu, sản xuất cũng như luân chuyển để bảo vệ khi thấy được nhu yếu người mua thì cung sẽ đủ cầu và những loại sản phẩm sữa sẽ đến đúng tay người tiêu dùng đúng cách, đúng thời gian để tạo uy tín và tên thương hiệu .

4. Các loại chuỗi cung ứng

Mô hình dòng chảy liên tục:

Mô hình truyền thống cuội nguồn này hoạt động giải trí khá hiệu suất cao so với những công ty sản xuất một loại sản phẩm và có ít sự biến hóa. Các loại loại sản phẩm này cần có nhu yếu cao cũng như ít phải phong cách thiết kế lại .
Sự thiếu dịch chuyển cũng đồng nghĩa tương quan với việc nhà quản trị hoàn toàn có thể hợp lý hóa thời hạn sản xuất và trấn áp chặt hàng tồn dư. Đối với quy mô dòng chảy liên tục, nhà quản trị cần liên tục bổ trợ những nguyên vật liệu thô để hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thực trạng ùn tắc sản xuất .
chuỗi cung ứng

Mô hình chuỗi cung ứng nhanh:

Mô hình này hoạt động giải trí tốt nhất ở những công ty bán loại sản phẩm dựa trên khuynh hướng hoàn toàn có thể bị số lượng giới hạn về thời hạn. Doanh nghiệp sử dụng quy mô này cần nhanh gọn đưa những loại sản phẩm của mình ra thị trường và tận dụng khuynh hướng đang phổ cập .
Họ cần nhanh gọn chuyển những sáng tạo độc đáo sang nguyên mẫu để sản xuất cho người tiêu dùng. Thời trang nhanh được xem là một ví dụ nổi bật về ngành sử dụng quy mô chuỗi đáp ứng này .

Mô hình linh hoạt:

Các công ty sản xuất sản phẩm & hàng hóa theo mua hay dịp nghỉ lễ thường sử dụng quy mô linh động. Những công ty này sẽ trải qua sự ngày càng tăng nhu yếu cao so với những mẫu sản phẩm của họ. Sau đó, thời hạn dài nhu yếu ít hoặc không có .
Mô hình linh động sẽ bảo vệ họ hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng nhanh để khởi đầu sản xuất và ngừng hoạt động giải trí hiệu suất cao ngay cả khi nhu yếu giảm dần. Để thêm doanh thu, bản thân họ cần phải dự báo đúng mực nguyên vật liệu, hàng tồn dư cũng như ngân sách lao động .

5. Các bước hoạt động trong chuỗi cung ứng

 • Lập kế hoạch kiểm kê và quy trình sản xuất để đảm bảo cung và cầu được cân bằng đầy đủ
 • Sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng
 • Lắp ráp các bộ phận và kiểm tra sản phẩm
 • Đóng gói sản phẩm để vận chuyển
 • Vận chuyển và giao thành phẩm cho nhà phân phối, nhà bán lẻ hoặc người tiêu dùng
 • Cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các mặt hàng bị trả lại

6. Vai trò của quản lý chuỗi cung ứng

Phân tích hiệu suất của nhà cung cấp: Hiệu suất của mỗi nhà cung cấp có thể được phân tích dựạ trên một số yếu tố như chi phí thanh toán, thời gian giao hàng, chất lượng của các sản phẩm họ bán, thời gian thanh toán tiền,…

Kiểm soát hàng tồn kho: Bạn cần quan tâm đến cả chỉ số hiện tại và chỉ số trong lịch sử: mức hàng tồn kho, thời gian lưu kho, thời gian xuất kho,.. kiểm soát được các chỉ số trên giúp bạn đưa ra các quyết định chính xác trong việc quản lý kho hàng.

Dự báo nhu cầu: Một số sản phẩm cần phải di chuyển nhanh, thậm chí sản phẩm chưa kịp đưa vào kho thì đã phải làm thủ tục xuất kho. Sử dụng một số yếu tố như các số liệu bán hàng, các chỉ số kinh tế cơ bản, điều kiện môi trường,…Nếu bạn có những số liệu này, nó góp phần đáng kể trong việc cải thiện mối quan hệ giữa những nhà bán lẻ với các nhà cung cấp.

7. Cách quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý, quản trị chuỗi đáp ứng đúng cách là yếu tố vô cùng quan trọng để vừa bảo vệ được hiệu suất cao quản lý và vận hành, vừa bảo vệ được năng lực tiêu thụ mẫu sản phẩm một cách tốt nhất .

Có 7 nguyên tắc quản lý chuỗi cung ứng mà mọi nhà kinh doanh đều cần nên biết đó là:

1. Phân khúc khách hàng dựa trên nhu cầu

Việc phân khúc người mua theo nhu yếu là yếu tố vô cùng quan trọng do không phải mọi người mua đều có năng lực hay nhu yếu chi trả như nhau. Tuy nhiên, việc phân khúc người mua theo nhu yếu yên cầu doanh nghiệp cần điều tra và nghiên cứu kỹ nhu yếu người mua và nghiên cứu và phân tích năng lực sinh lời của từng phân khúc, đo lường và thống kê ngân sách, quyền lợi hay thậm chí còn là những dịch vụ chuyên biệt để phụ vụ hiệu suất cao cho từng phân khác người mua .
chuỗi cung ứng

2. Cá biệt hóa mạng lưới Logistics

Theo nguyên tắc này, việc tùy chỉnh mạng lưới Logistics hiệu suất cao sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể phân phối những nhu yếu về dịch vụ cũng như những tiềm năng doanh thu. Khi này doanh nghiệp cần phải triển khai xong quá trình giải quyết và xử lý hoàn hảo đơn hàng từ lúc tiếp đón nhu yếu người mua cho tới khi thu tiền .

3. Hãy lắng nghe các dấu hiệu của thị trường

Nguyên tắc này sẽ giúp chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể lên kế hoạch hoạt động giải trí một cách tương thích hơn. Để việc quản trị đạt được hiệu suất cao thì những bên tham gia cần phải quan sát cũng như update những thông tin, nghiên cứu và phân tích và đưa ra những dự báo về nhu yếu của thị trường nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh và giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc tiềm tàng .
Đây cũng là cơ sở để hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn hết hàng, cung ứng sản phẩm & hàng hóa cung ứng nhu yếu người mua một cách kịp thời. Việc san sẻ thông tin giữa những đơn vị sản xuất, phân phối và nhà phân phối là yếu tố rất quan trọng trong việc đưa ra những quyết định hành động kiểm soát và điều chỉnh .

4. Khác biệt hóa sản phẩm để đến gần hơn với khách hàng

Các đơn vị sản xuất cần phải cải tổ hơn năng lực phản ứng của mình với những tín hiệu của thị trường bằng việc không ngừng nâng cấp cải tiến và thay đổi mẫu sản phẩm của mình. Tuy nhiên, điều này cần chú trọng tới những nhu yếu của người mua .
Nếu doanh nghiệp càng chậm trễ trong việc phân bổ, tùy chỉnh hay độc lạ thì chuỗi đáp ứng sẽ càng tàng trữ lại nhiều sản phẩm & hàng hóa tồn dư .
Ngoài ra, cần chú ý quan tâm tới thời hạn kích hoạt sản xuất mẫu sản phẩm để phân phối nhu yếu phát sinh của người mua hay biến hóa tương ứng thiết yếu trong nguyên vật liệu hay quy trình sản xuất .

5. Tìm kiếm và quản lý nguồn cung hiệu quả

Việc tìm kiếm nhà phân phối và quản trị nguồn cung đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thiểu tối đa những loại ngân sách như ngân sách nguyên vật liêu, thành phẩm hay dịch vụ để từ đó tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp, giảm giá bán ra của thành phẩm và tăng doanh thu. Khi này, doanh nghiệp cần xem xét cách tiếp cận của mình với nhà cung ứng .
quản lý chuỗi cung ứng

6. Phát triển việc ứng dụng công nghệ trong toàn bộ chuỗi cung ứng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quy mô chuỗi đáp ứng là yếu tố rất thiết yếu giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản trị cùng lúc chuỗi đáp ứng, dòng lưu chuyển sản phẩm & hàng hóa, thông tin loại sản phẩm, … để từ đó đưa ra những kiểm soát và điều chỉnh hay quyết định hành động tương thích hơn .

Đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa trực tiếp bán hàng cho khách hàng. Một hệ thống công nghệ như các phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn có thể quản lý một cách toàn diện hoạt động kinh doanh của cửa hàng hay toàn bộ chuỗi từ nhập kho, bán hàng đến hiệu quả kinh doanh. 

7. Xây dựng và áp dụng các hệ thống thước đo hiệu quả trên nhiều kênh

Việc kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống nhìn nhận hiệu suất cao là vô cùng thiết yếu, đặc biệt quan trọng là trong việc nhìn nhận và cải tổ hiệu suất cao của hoạt động giải trí quản trị chuỗi đáp ứng. Điều này sẽ được nhìn nhận dựa trên nhiều yếu tố .
Trên đây là những yếu tố quan trọng mà bạn Sapo muốn san sẻ với bạn về khái niệm chuỗi cũng ứng là gì cũng như làm thế nào để quản trị chuỗi đáp ứng một cách hiệu suất cao nhất .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *