Quản Lý Hàng Tồn Kho Là Gì? 8 Kỹ Thuật Quản Lý Phổ Biến Năm 2022

Cùng tìm hiểu và khám phá những điều bạn cần biết về quản trị hàng tồn dư với loạt hướng dẫn tổng lực không lấy phí dưới đây. Hãy mở màn ngay nhé .

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là cách bạn theo dõi và kiểm soát hàng hoá của doanh nghiệp trong các khâu đặt hàng, sản xuất, lưu trữ và sử dụng. Quá trình này điều chỉnh toàn bộ dòng chảy của hàng hóa từ khi mua đến khi bán. Nhằm đảm bảo rằng bạn luôn có đúng số lượng của mặt hàng phù hợp ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm nào đó. 

Hàng tồn kho là gì?

Là sản phẩm & hàng hóa mà công ty của bạn giải quyết và xử lý với dự tính bán. Đó hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu thô mà bạn mua và biến thành một thứ trọn vẹn mới. Cũng hoàn toàn có thể là một mẫu sản phẩm số lượng lớn mà bạn chia nhỏ thành những bộ phận cấu thành của nó và bán riêng. Thậm chí hoàn toàn có thể là một thứ trọn vẹn vô hình dung, ví dụ điển hình như ứng dụng .

Các loại hàng tồn kho

Có rất nhiều loại hàng tồn kho khác nhau. Bạn sẽ giải quyết từng loại tùy thuộc vào hàng hóa bạn bán. Dưới đây là tổng hợp một số loại có nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải:

 • Hàng thành phẩm/hàng để bán:Các loại sản phẩm bạn bán cho người mua của mình ;
 • Nguyên liệu:Hàng tồn dư bạn sử dụng để tạo ra thành phẩm của mình ;
 • Sản phẩm dở dang:Về cơ bản, sản phẩm & hàng hóa dở dang – hàng tồn dư là một phần của quy trình sản xuất ;
 • Hàng hóa MRO:MRO là viết tắt của bảo dưỡng, thay thế sửa chữa và quản lý và vận hành. Đây là hàng tồn dư bạn sử dụng để tương hỗ quy trình sản xuất ;
 • Hàng dự trữ an toàn: Lượng hàng tồn dư bổ trợ mà bạn giữ trong shop. Nhằm đối phó với thực trạng thiếu vắng nhà phân phối hoặc nhu yếu tăng đột biến .

Về cơ bản, quản trị hàng tồn dư hoạt động giải trí bằng cách theo dõi những mẫu sản phẩm, thành phần và thành phần giữa những nhà sản xuất, tồn dư, sản xuất và bán hàng. Điều này nhằm mục đích bảo vệ rằng kho hàng được sử dụng hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể. Đây là hoạt động giải trí quan trọng vì là yếu tố khiến doanh thu tăng trưởng. Việc quản trị số lượng hàng trong kho cung ứng cho nhà quản trị năng lực ước tính lượng sản phẩm & hàng hóa. Mục đích là để dự trù trước mọi đợt bán hàng hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời tránh thực trạng dư thừa và giảm thiểu ngân sách cho hàng tồn .
>> > Xem thêm : 8 chiêu thức để giảm hàng tồn dư trong quy trình sản xuất

5 giai đoạn quan trọng trong quy trình quản lý hàng tồn kho

Quá trình quản trị hàng tồn dư gồm có việc theo dõi và trấn áp hàng tồn dư từ nhà phân phối đến kho hàng của bạn và tới người mua. Có 5 quy trình tiến độ chính cần tuân theo :

 • Mua:Mua nguyên vật liệu thô để biến thành mẫu sản phẩm hoặc mua loại sản phẩm để bán mà không cần lắp ráp ;
 • Sản xuất:Tạo ra thành phẩm của bạn từ những bộ phận cấu thành của nó. Không phải công ty nào cũng tham gia vào sản xuất. Chẳng hạn, những nhà bán sỉ hoàn toàn có thể bỏ lỡ trọn vẹn bước này ;
 • Giữ kho:Lưu trữ nguyên vật liệu thô của bạn trước khi chúng được sản xuất ( nếu cần ) và sản phẩm & hàng hóa thành phẩm của bạn trước khi chúng được bán ;
 • Bán hàng:Đưa hàng trong kho của bạn đến tay người mua và nhận tiền ;
 • Báo cáo: Các doanh nghiệp cần biết họ bán được bao nhiêu và thu được bao nhiêu tiền trên mỗi lần bán hàng .

>> > Xem thêm : Quy trình quản trị kho thành phẩm cho doanh nghiệp sản xuất

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong năm 2022

Bất kể quy mô kinh doanh thương mại của bạn như thế nào, việc sử dụng 1 số ít kỹ thuật trong quản trị hàng tồn dư phổ cập dưới đây là cách tuyệt vời để trấn áp hàng tồn dư của bạn. Dưới đây là một số ít kỹ thuật bạn cần xem xét :

 • Kiểm kê đúng lúc (JIT)

  JIT có nghĩa là chỉ giữ lại lượng hàng tồn kho cần thiết trong quá trình sản xuất. Sẽ không có hàng tồn kho dư thừa trong kho. Điều này có thể loại bỏ các chi phí và rủi ro liên quan đến việc giữ một lượng lớn hàng tồn kho trong tay.

 • Phân tích hàng tồn kho ABC

  Kỹ thuật này nhằm mục đích xác lập hàng tồn dư nào đang mang lại doanh thu cho bạn. Bằng cách phân loại sản phẩm & hàng hóa thành những cấp khác nhau theo giá trị của chúng : A, B và C. Các mẫu sản phẩm A đã phân loại có giá trị cao. Chúng hoàn toàn có thể là những loại sản phẩm đắt nhất bạn đang mua hoặc những loại sản phẩm mang lại doanh thu cao nhất. Các mục được phân loại B ở giữa. B không có giá trị bằng A, nhưng có giá trị hơn những mục được phân loại C. Các loại sản phẩm được phân loại C, thường là những mẫu sản phẩm có khối lượng lớn, giá trị thấp .

 • Dropshipping

  Các doanh nghiệp sử dụng dropshipping về cơ bản thuê ngoài toàn bộ những góc nhìn của việc quản trị kho hàng. Kỹ thuật này giúp bạn hoàn toàn có thể quản lý việc làm kinh doanh thương mại từ máy tính xách tay của mình. Bạn không cần hàng tồn dư và ngân sách tối thiểu .

 • Lô hàng số lượng lớn (Bulk shipments)

  Kỹ thuật này dựa trên giả định rằng mua số lượng lớn sẽ rẻ hơn. Phương pháp này rất tốt nếu một doanh nghiệp chắc như đinh rằng loại sản phẩm của họ sẽ bán được số lượng lớn. Tuy nhiên hoàn toàn có thể đặt ra thử thách khi nhu yếu người dùng bất thần biến hóa .

 • Đơn đặt hàng dự trữ (Backordering)

  Đơn đặt hàng dự trữ là một nhu yếu của nhà kinh doanh nhỏ cho một nhà đáp ứng hay nhà bán sỉ về nguồn hàng bổ trợ của một loại sản phẩm bán ra. Nhằm cung ứng đơn đặt hàng chưa được giao dịch thanh toán của người mua .

 • Ký gửi (Consignment)

  Kỹ thuật này được cho phép người gửi hàng, thường là người bán sỉ, đưa sản phẩm & hàng hóa của họ cho người nhận hàng, thường là người kinh doanh bán lẻ. Người nhận hàng không phải trả tiền trước. Người ký gửi vẫn chiếm hữu sản phẩm & hàng hóa, và người nhận hàng chỉ thanh toán giao dịch tiền hàng khi họ thực sự bán .

 • Hệ thống phân phối hàng hoá (Cross Docking)

  Một kỹ thuật nhằm mục đích vô hiệu tính năng tàng trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng. Nó vẫn được cho phép thực thi những công dụng đảm nhiệm và gửi hàng. Sản phẩm được chuyển đến nhà kho, nơi chúng được phân loại và chuẩn bị sẵn sàng xuất xưởng ngay lập tức. Chúng thường được chất lại vào những xe tải khác tại cùng một kho hàng và được gửi đi giao hàng ngay lập tức .

 • Đếm chu kỳ (Cycle counting)

  Kỹ thuật này tương quan đến việc đếm một lượng nhỏ hàng tồn dư vào một ngày đơn cử. Bạn không cần triển khai kiểm kê hàng loạt. Phương pháp này giúp doanh nghiệp của bạn tiếp tục xác nhận mức tồn dư đúng chuẩn trong ứng dụng quản trị hàng tồn dư của bạn .

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong năm 2021

8 kỹ thuật quản trị hàng tồn dư thông dụng trong năm 2021

Sau khi nắm được kỹ thuật, bước tiếp theo bạn cần làm gì?

Quyết định việc sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho là bước quan trọng trong sự phát triển của công ty bạn. Để tìm hiểu thêm về cách quản lý hàng tồn kho của bạn tốt hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về hệ thống quản lý hàng tồn kho. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các nguyên tắc cơ bản về kho và tất tần tật về phần mềm quản lý kho hiệu quả, để lại thông tin ngay tại đây để được tư vấn chi tiết nhé.

0/5
( 0 Reviews )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *