Psi trong kinh doanh là gì

Tham vọng quá tầm

Trong báo cáo giải trình thường niên năm 2011, Công ty sàn chứng khoán dầu khí ( PSI ) nêu lên thiên chức của công ty là trở thành đầu mối trọng điểm liên kết ngành dầu khí Nước Ta với kinh doanh thị trường chứng khoán và thị trường vốn trong nước cũng như quốc tế. Để thực thi thiên chức này, PSI đặt ra một loạt mục tiêu hành vi như : Lấy Tập đoàn dầu khí vương quốc Nước Ta ( PVN ) làm trọng tâm ; Lấy dịch vụ làm nền tảng vững chắc ; Lấy góp vốn đầu tư để tăng cường tăng trưởng khi có điều kiện kèm theo ….
Hội đồng quản trị PSI đã đề ra tiềm năng đến năm năm ngoái với rất nhiều yếu tố số 1 như đứng vị trí số 1 thị trường, uy tín số 1, nghiên cứu và phân tích số 1, đứng vị trí số 1 hiệu suất cao hoạt động giải trí PSI có tham vọng quá đáng hay không ?

PVN là một trong những tập đoàn mạnh của nền kinh tế nước ta, thương hiệu dầu khí là lợi thế kinh doanh không thể chối cãi của nhiều công ty, số lượng các đơn vị thành viên trong PVN rất đông đảo. Với những lợi thế như vậy thì tầm nhìn, mục tiêu của PSI đặt ra là phù hợp, hoặc nếu có cao quá thì cũng xem như đây là động thái để củng cố quyết tâm. Nhưng tiếc thay, giữa kỳ vọng và thực tế, giữa mục tiêu và kết quả lại tồn tại một khoảng cách quá xa.

Bạn đang đọc: Psi trong kinh doanh là gì

Trong bảng xếp hạng thị trường môi giới quý III của HOSE và HNX còn chẳng thấy cái tên PSI chứ chưa nói đến những vị trí thứ nhất. Quý III, lệch giá hoạt động giải trí môi giới của PSI đạt 1,7 tỷ đồng, giảm gần phân nửa so với cùng kỳ năm trước .
Nếu như quý III / 2011, PSI còn lãi 9,5 tỷ đồng thì quý III năm nay công ty lỗ 3,7 tỷ đồng. 9 tháng, PSI lãi vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng. Nếu đem so tác dụng kinh doanh của PSI với những công ty sàn chứng khoán thuộc tốp đầu khác như SSI, HSC thì sự yếu thế của PSI sẽ nhanh gọn lộ ra. Đơn cử, lệch giá hợp nhất trong quý I của SSI đạt 164 tỷ đồng, còn lớn hơn lệch giá 3 quý đầu năm của PSI cộng lại ( 100 tỷ đồng ) .
Với chênh lệch như vậy, đến khi nào PSI mới hoàn toàn có thể vào nhóm đứng vị trí số 1 thị trường ? Vốn điều lệ của PSI so với những công ty sàn chứng khoán khác không hề nhỏ khi đạt gần 600 tỷ đồng. Cuối tuần qua, CP này đóng cửa tại mức giá 3.700 đồng / CP, như vậy vốn hóa của PSI chỉ đạt hơn 220 tỷ đồng .
Khá gượng gạo là mức giá trên 3.000 đồng / CP của PSI lại ngang với những công ty sàn chứng khoán thường thường bậc trung như AVS ( Âu Việt ), APS ( Apec ), HPC ( sàn chứng khoán TP. Hải Phòng ), PHS ( Phú Hưng ) .
Còn nhớ, quy trình tiến độ đầu năm 2010, dòng họ CP thuộc PVN làm mưa làm gió trên sàn HNX, khi đó PSI cũng nổi lên như một công ty sàn chứng khoán bao sân của những doanh nghiệp cùng họ PVN. Lúc đó những báo cáo giải trình nghiên cứu và phân tích về doanh nghiệp thuộc PVN nhận được khá nhiều sự chăm sóc .
PSI cũng nằm trong số ít những công ty sàn chứng khoán nuôi đội ngũ nghiên cứu và phân tích và tiếp tục phát hành báo cáo giải trình. Công ty cũng có hành động tuyển dụng nhân sự từ những công ty sàn chứng khoán khác về. Năm nay, mặc dầu hơi lặng lẽ nhưng PSI cũng triển khai cho ra đời bộ chỉ số PVN-Index, phản ánh diễn biến của những CP thuộc họ PVN .

Xem thêm  Cách Đối Phó Với App Vay Tiền – Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Nỗ lực của PSI là đáng ghi nhận nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó, không dẫn đến một kết quả gì đặc biệt. Báo cáo của PSI đọc kỹ cũng có những điểm hay, tích cực nhưng chất lượng không có gì nổi trội so với mặt bằng chung. PVN-Index cũng chẳng mấy ai quan tâm, thực ra điều này cũng là hợp lý vì ngay cả VN30 hay HNX30 còn bị ngó lơ nữa là PVN-Index.

Cuối năm 2011, PSI có một khoản góp vốn đầu tư CP OTC trị giá hơn 280 tỷ đồng và không trích lập dự trữ với nguyên do đã nhìn nhận một cách thận trọng dựa trên cơ sở tích lũy làm giá của 3 công ty sàn chứng khoán. Công ty truy thuế kiểm toán cho PSI là Deloitte cho biết không hề xác lập mức độ hài hòa và hợp lý của những làm giá nên đã không đưa ra quan điểm về những khoản dự trữ giảm giá .
Đến giữa năm nay, trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính bán niên, giá trị của khoản góp vốn đầu tư nêu trên đã giảm nhẹ xuống còn hơn 270 tỷ đồng và PSI cũng lại không trích lập dự trữ cũng với nguyên do tương tự như. Khoản góp vốn đầu tư CP OTC được PSI hạch toán vào Đầu tư kinh tế tài chính thời gian ngắn. Là công ty sàn chứng khoán, có lẽ rằng PSI thừa hiểu mức độ ngặt nghèo và đúng chuẩn của việc xác lập giá CP OTC dựa trên làm giá của công ty sàn chứng khoán là như thế nào .
Với tình hình kinh doanh thị trường chứng khoán lúc bấy giờ nói chung và sự tê liệt của thị trường OTC thì liệu có còn nổi 3 cái chợ OTC để PSI hoàn toàn có thể xác lập giá CP OTC một cách đúng mực ? Là công ty sàn chứng khoán có lẽ rằng PSI phải hiểu điều này. Và nếu PSI đã thận trọng như vậy tại sao không nêu tên đơn cử 3 công ty sàn chứng khoán ra ?
Và cũng khá buồn cười là công ty sàn chứng khoán lại đi dựa vào công ty sàn chứng khoán khác để xác lập giá trị CP. PSI đã liệt kê khá cụ thể 1 số ít khoản góp vốn đầu tư trực tiếp của mình, tổng giá trị của những khoản này chỉ hơn 40 tỷ đồng, nhưng khoản góp vốn đầu tư CP OTC có giá trị 270 – 280 tỷ đồng thì lại không được như vậy. Nếu đã thận trọng, minh bạch tại sao PSI không thuyết minh, báo cáo giải trình một cách chi tiết cụ thể hơn nữa .
Khoản góp vốn đầu tư CP OTC có giá trị gần bằng một nửa vốn điều lệ và tương tự 1/4 tổng tài sản của PSI. Năm 2011, PSI lỗ hơn 90 tỷ đồng, giả định PSI trích lập dự trữ giảm giá 10 % cho khoản góp vốn đầu tư OTC thì số lỗ của PSI ngay lập tức hoàn toàn có thể tăng thêm hơn 30 % .
6 tháng đầu năm, giả sử công ty triển khai trích lập dự trữ với tỷ suất nhỏ là 5 % thì từ số lượng lãi hơn 4 tỷ đồng trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính bán niên sẽ lập tức chuyển thành lỗ hơn 10 tỷ đồng. Từ đây hoàn toàn có thể thấy mối liên hệ mật thiết giữa việc trích lập dự trữ với trạng thái lãi / lỗ trong hoạt động giải trí kinh doanh của PSI .

Xem thêm  Bạn đã nghe về sự kỳ diệu của lãi kép. Nhưng lãi kép thật sự là gì? – CophieuX

Tính đến ngày 30/6, cơ cấu cổ đông của PSI cũng khá phức tạp, nhóm dầu khí bao gồm Tổng công ty cổ phần tài chính dầu khí và Công ty cổ phần tài chính công đoàn dầu khí chiếm tổng cộng 16% cổ phần, nhưng ngay sau đó là SMBC Nikko Securities Inc chiếm 15% cổ phần và các cổ đông khác.

Cơ cấu cổ đông của PSI không cho thấy một hay một nhóm cổ đông nào tiêu biểu vượt trội, như vậy thì mức độ gắn bó ngặt nghèo, cũng như tạo những tác động ảnh hưởng lên hoạt động giải trí cũng không lớn. Một rủi ro đáng tiếc khác hoàn toàn có thể Open là những cổ đông lớn cũng chẳng còn động lực với PSI .
Thí dụ, 15-20 % CP của PSI lúc bấy giờ ( tương ứng với giá 3.700 đồng / CP ) chỉ còn trị giá khoảng chừng 30-40 tỷ đồng. Nếu xắn tay áo để làm lại trong tình hình thị trường khó khăn vất vả lúc bấy giờ thì chắc gì đã làm tốt hơn ?
Theo TP HCM góp vốn đầu tư kinh tế tài chính

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *