PMI VƯỢT NGƯỠNG 50 ĐIỂM, NGÀNH SẢN XUẤT VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TRỞ LẠI

PMI VƯỢT NGƯỠNG 50 ĐIỂM, NGÀNH SẢN XUẤT VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TRỞ LẠI

Như một tin tức tươi sáng, chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam đã vượt qua ngưỡng 50 điểm, cho thấy sự tăng trưởng trở lại của ngành này. Đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của nền kinh tế sau những thách thức đối mặt từ đại dịch.

PMI VƯỢT NGƯỠNG 50 ĐIỂM, NGÀNH SẢN XUẤT VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TRỞ LẠI
PMI VƯỢT NGƯỠNG 50 ĐIỂM, NGÀNH SẢN XUẤT VIỆT NAM TĂNG TRƯỞNG TRỞ LẠI

Sự tái sinh của ngành sản xuất

Theo báo cáo của EMP Global công bố, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8 năm 2023 đã vượt qua ngưỡng 50 điểm – mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Với kết quả đạt 50,5 điểm so với mức 48,7 điểm của tháng trước, ngành sản xuất đã thể hiện sự cải thiện nhẹ về điều kiện kinh doanh.

Các công ty trong ngành đã tăng hoạt động mua hàng tương ứng với sự cải thiện này. Tuy nhiên, việc làm vẫn giảm nhẹ khi các công ty chưa quyết định tuyển thêm nhân viên do nhu cầu vẫn còn yếu. Tình trạng giá cả cũng có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng chúng ta cần nhận thấy rằng sự phục hồi vẫn còn yếu vì lực cầu vẫn mỏng manh.

PMI

Đồng USD tăng giá: Trung Quốc và Nhật Bản loay hoay

Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn của khu vực Châu Á, đang gặp khó khăn trong việc đối phó với sự tăng giá của đồng USD. Mất giá của đồng nội tệ đã giúp hỗ trợ xuất khẩu. Đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 5,6% so với đồng đô, trong khi đồng Nguyên của Nhật Bản giảm 11% so với đồng đô, tỷ lệ còn hơn 147 yên đổi đô.

Xem thêm  7 Thói Quen Cần Loại Bỏ để Thành Công Tài Chính

Trung Quốc và Nhật Bản đều lo ngại về sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đặt tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ở mức cao bất ngờ, và một quan chức cấp cao ở Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về sự mất giá của đồng Nguyên. Các quan chức lo ngại rằng sự mất giá này có thể khiến nợ nước ngày càng lớn.

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc giữ lãi suất ở mức cao tại các nền kinh tế lớn có thể làm chậm lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới. Dự báo tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023 cho thấy, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới chỉ đạt 2,1%, thấp hơn so với mức tăng trưởng 2,4% dự báo cho năm 2023.

Việc giữ lãi suất cao có thể gây ra tình trạng lạm phát dai dẳng, buộc các nhà chính sách tiền tệ phải duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cẩn trọng với việc dự báo này và tin rằng nhu cầu vẫn còn cao, điều này khiến tình trạng giữ lãi suất cao lâu hơn có thể kéo dài đến năm 2024.

Dù cho có sự biến động và thách thức, người ta đã thấy sự phục hồi của ngành sản xuất tại Việt Nam và những tín hiệu tích cực khi chỉ số PMI vượt ngưỡng 50 điểm. Tuy nhiên, vẫn cần sự cẩn trọng và quản lý cẩn thận để đảm bảo sự phục hồi kéo dài và bền vững của nền kinh tế.

Xem thêm  Đầu tư bao nhiêu mỗi tháng là đủ? | Wiki Fin

Xem thêm tại: Wiki Fin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *