COVID-19: Kế hoạch duy trì kinh doanh cho doanh nghiệp – GA advisor

wuhan coronavirus doanh nghiep kinh doanh gi

Tại một số quốc gia, các tổ chức cá nhân và chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp lập kế hoạch kinh doanh trước sự bùng phát và lan nhanh của chủng virus corona mới 2019.

Tình hình chung của thế giới

Tính tới thời gian hiện tại, đã có hơn 80,000 ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới với hầu hết trường hợp được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Để ngăn ngừa thực trạng lây nhiễm, chính phủ nước nhà những nước đã thực thi chủ trương cách ly, phân tán xã hội. Cùng với đó, những giải pháp hạn chế đi lại, dừng hoạt động giải trí những khu đi dạo công cộng, đóng cửa trường học cũng được thực thi để ngăn ngừa sự bùng phát dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, một hệ quả không mong ước của những giải pháp này là kinh doanh bị ngừng trệ, nền kinh tế tài chính bị ảnh hưởng tác động tổn thất tương đối .Trên quốc tế, 1 số ít doanh nghiệp đang gặp yếu tố về nguồn đáp ứng, bởi dây chuyền sản xuất sản xuất và logistic của họ đặt tại Trung Quốc. Các công ty công nghệ tiên tiến được nhìn nhận sẽ bị tổn hại lớn nhất. Tuy nhiên rất nhiều công ty dịch vụ và FMCG cũng bị tác động ảnh hưởng đáng kể. Các công ty như H và M, Japan Airlines, Baidu Inc, McDonald’s và Tesla gần đây đã thông tin rằng sự bùng phát ở Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng tác động đến những doanh nghiệp của họ .Mc Donald in Wuhan dong cua vi coronavirus

Sự phát triển đang mở ra với tốc độ chóng mặt và các tổ chức, các doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phải cân nhắc xem xét trong kế hoạch kinh doanh sắp tới. Duy trì sự linh hoạt, chủ động, lập các kế hoạch liên tục kinh doanh (business continuity plan), ổn định tinh thần nhân viên chỉ là một trong số các vấn đề chính phải cân nhắc.

Quản trị nguồn nhân lực và các hoạt động hỗ trợ

Để triển khai kế hoạch kinh doanh liên tục trước sự bùng phát của dịch coronavirus yên cầu những doanh nghiệp phải xem xét rủi ro đáng tiếc hoạt động giải trí và kinh tế tài chính bên cạnh rủi ro đáng tiếc sức khỏe thể chất của nhân viên cấp dưới. Nguồn nhân lực được xem là một trong những gia tài quý giá nhất của doanh nghiệp. Vì thế bảo vệ sức khỏe thể chất của nhân viên cấp dưới đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động giải trí của công ty trong thời hạn khó khăn vất vả này. Bên cạnh những khuyến nghị từ Bộ Y tế và chính phủ nước nhà, những công ty cũng cần thực thi những giải pháp trấn áp vệ sinh và lây nhiễm như khử trùng nơi thao tác, trang bị nước rửa tay, triển khai cách ly 14 ngày so với nhân viên cấp dưới có biểu lộ nghi nhiễm / từng tiếp xúc hoặc đến từ vùng dịch, … quan tri nhan su va ke hoach lien tuc kinh doanh trong thoi dich coronavirus

Enterprise Singapore, một cơ quan chính phủ của Singapore đã đưa ra một bản hướng dẫn cho kế hoạch liên tục kinh doanh trong thời dịch coronavirus. Không chỉ các doanh nghiệp Singapore mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng học hỏi được rất nhiều điều trong bản hướng dẫn này.

Bản hướng dẫn đề xuất kiến nghị công ty nên chỉ định một người quản trị yếu tố vệ sinh và nhắc nhở tiếp tục mọi người những lao lý bảo đảm an toàn cần triển khai trong mùa dịch. Một phần quan trọng của kế hoạch là những phương án dự trữ cho những vị trí chủ chốt. Doanh nghiệp cần thiết kế xây dựng kế hoạch quản trị team, phương án tiến hành trong trường hợp vắng người quản trị hoặc đảm nhiệm chính. Các công ty cũng cần linh động trong chủ trương quản trị nhân viên cấp dưới như được cho phép thao tác tại nhà, sắp xếp việc làm cho nhân viên cấp dưới có rủi ro tiềm ẩn cao vì đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm, …

Một số lưu ý dành cho các doanh nghiệp Việt Nam khi lập kế hoạch kinh doanh trong thời dịch Coronavirus:

 1. Công ty nên chỉ định một người quản lý vấn đề vệ sinh và nhắc nhở mọi người những quy định an toàn cần thực hiện trong mùa dịch.
 2. Xây dựng kế hoạch quản lý team, các phương án dự phòng trong trường hợp không có người quản lý hoặc phụ trách dự án.
 3. Xem xét các chính sách quản lý nhân viên như cho phép làm việc tại nhà, đóng cửa văn phòng, sắp xếp công việc linh hoạt cho các nhân viên có nguy cơ cao vì đến hoặc đi qua vùng tâm dịch, có tiếp xúc với người nghi nhiễm, cần ở nhà tự cách ly 14 ngày,…
 4. Thiết lập các nhóm nhân viên thay thế (team A & team B) để triển khai các lịch trình làm việc khác nhau (ví dụ team A làm việc tại văn phòng vào những ngày chẵn, trong khi đó team B sẽ làm việc từ xa).
 5. Trì hoãn tất cả các chuyến đi đến tỉnh Hồ Bắc và các chuyến đi kinh doanh không cần thiết tại Trung Quốc.
 6. Động viên tất cả các nhân viên đã đi du lịch Trung Quốc hoặc đi qua các vùng dịch đi xét nghiệm, kiểm tra tình hình sức khỏe.
 7. Trang bị khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn/ cồn 70 độ cho nhân viên tại nơi làm việc.
 8.  Khuyến khích tổ chức tập thể dục mỗi ngày cho nhân viên để nâng cao sức khỏe và nâng cao sức đề kháng.
 9. Thực hiện khai báo tình trạng sức khỏe và lịch sử di chuyển trong vòng 14 ngày đối với tất cả nhân viên.
 10. Theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới liên quan đến coronavirus trên các trang thông tin chính thống của bộ y tế và chính phủ. Cập nhật số liệu và khu vực có ca nhiễm trên các dashboard từ các chuyên gia.
 11. Thực hiện tổng vệ sinh và khử trùng văn phòng làm việc ít nhất 1 lần/tuần.
 12. Tìm kiếm các nhà cung cấp và đơn vị logistic thay thế, đảm bảo hàng hóa được sản xuất và giao đi đúng thời gian.
 13. Xác định các khách hàng thân thiết và cân nhắc các yếu tố trong kế hoạch đưa ra để ưu tiên đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Share to be shared !

 •  
 •  
 •  
 •  

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *