Phí bảo hiểm là gì? Hướng dẫn cách tính phí bảo hiểm

23.06.2021 5 phút để đọc


Chia sẻ

Khi quyết định tham gia bất cứ loại bảo hiểm nào, điều mà ta lăn tăn nhất chính là phí bảo hiểm. Có bao giờ bạn thắc mắc phí bảo hiểm là gì, bao gồm những gì và cách tính ra sao hay chưa? Cùng tìm lời giải đáp chính xác nhất qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên tham gia bảo hiểm phải trả cho doanh nghiệp bảo hiểm khi hợp đồng được giao kết. Đây được xem là nguồn thu của các doanh nghiệp bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ trả tiền hoặc bồi thường bảo hiểm cho bên được bảo hiểm.

Phí bảo hiểm được bên mua bảo hiểm đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm 

Phí bảo hiểm được bên mua bảo hiểm đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm
Khoản tiền phí bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng để duy trì triển khai hợp đồng bảo hiểm. Mức phí đóng là bao nhiêu tùy thuộc vào loại bảo hiểm, thời gian ký kết, dịch vụ của doanh nghiệp bảo hiểm … Trách nhiệm và quyền hạn của người mua và doanh nghiệp bán bảo hiểm được cân đối trải qua mức phí này .

Xem thêm  Tâm lý người chơi khi Jackpot 1 Power 6/55 vượt 100 tỷ đồng?

2. Phân loại phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm gồm phí thuần và phí phụ. Phí thuần là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm dùng để chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra .
Phí phụ là phí duy trì hoạt động giải trí của doanh nghiệp bảo hiểm :

  • Khoản phí chi trả cho truyền thông, quảng cáo, môi giới, đại lý bán bảo hiểm.
  • Chi phí quản lý hợp đồng.
  • Chi phí quản lý cho các khoản chi trả, bồi thường cho người được bảo hiểm.

 Phí bảo hiểm dùng để chi trả và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

Phí bảo hiểm dùng để chi trả và sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau

3. Các doanh nghiệp tính phí bảo hiểm như thế nào?

Phí bảo hiểm phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo loại bảo hiểm, năng lực bồi thường của từng loại, khu vực và hành vi của người được bảo hiểm, mức độ cạnh tranh đối đầu để tính phí bảo hiểm. Loại phí này phụ thuộc vào rất nhiều vào rủi ro đáng tiếc bảo hiểm : Khả năng xảy ra rủi ro đáng tiếc bảo hiểm càng cao thì phí đóng bảo hiểm càng nhiều .

Các doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau có mức phí khác nhau và được các chuyên gia tính toán kỹ lưỡng. Bên mua bảo hiểm có thể lựa chọn cách đóng phí mà bên doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp như đóng theo quý, theo nửa năm hoặc theo năm.

Xem thêm: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của thuế giá trị gia tăng

Xem thêm  TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cách kiểm tra (check) Txid giao dịch của Coin bất kỳ

Doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn có thể dùng phí người mua bảo hiểm đóng để chi trả những khoản nợ và góp vốn đầu tư để tạo ra doanh thu .

Mức đóng phí được các chuyên gia doanh nghiệp bảo hiểm tính toán kỹ lưỡng 

Mức đóng phí được những chuyên viên doanh nghiệp bảo hiểm đo lường và thống kê kỹ lưỡng
Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm cần duy trì một khoản tiền dự trữ nhất định theo nhu yếu của cơ quan quản trị để bảo vệ về năng lực chi trả, bồi thường bảo hiểm cho những bên tương quan .

4. Công thức tính tỷ lệ phí bảo hiểm

Để hiểu được công thức tính tỷ lệ phí bảo hiểm, trước hết bạn phải nắm rõ khái niệm số tiền bảo hiểm là gì. Số tiền bảo hiểm là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cho bên được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Đây là số tiền cố định và thắt chặt, được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận đồng ý và ghi trong hợp đồng bảo hiểm .
Trong bảo hiểm nhân thọ, một số ít doanh nghiệp sẽ dùng cụm từ mệnh giá bảo hiểm để sửa chữa thay thế cho số tiền bảo hiểm. Tuy tên gọi khác nhau nhưng thực ra hai khái niệm này là một. Tùy theo năng lực kinh tế tài chính của mình để người mua lựa chọn số tiền bảo hiểm tương thích để đóng phí. Số tiền này phải được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận đồng ý và được ghi vào hợp đồng, giấy ghi nhận bảo hiểm .

Xem thêm  Android Không Đọc Được File Docx, Đâu Là Cách Xử Lý?

Số tiền bảo hiểm càng cao thì phí bảo hiểm càng nhiều

Số tiền bảo hiểm càng cao thì phí bảo hiểm càng nhiều

Tỷ lệ phí bảo hiểm là tỷ lệ giữa phí bảo hiểm mà người mua phải đóng và số tiền bảo hiểm mà doanh nghiệp chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ được doanh nghiệp tính toán tỷ lệ phí bảo hiểm khác nhau. Tỷ lệ này mang tính độc lập giữa các loại bảo hiểm khác nhau.

Công thức : Tỷ lệ phí bảo hiểm = Phí bảo hiểm : Số tiền bảo hiểm ( Mệnh giá bảo hiểm )
Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm có tính ràng buộc lẫn nhau : Phí bảo hiểm tăng thì số tiền bảo hiểm cũng tăng lên và ngược lại .

Mỗi loại hợp đồng bảo hiểm của mỗi doanh doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau sẽ có phí khác nhau. Mức phí của từng gói bảo hiểm tại Generali được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo quyền lợi của cả khách hàng và Generali. Để nắm rõ hơn về phí bảo hiểm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *