Phễu marketing là gì? Các bước xây dựng phễu marketing hiệu quả

Phễu marketing không còn là khái niệm xa lạ trong kinh doanh. Chắc hẳn chúng ta đã được nghe nhiều về tính hiệu quả của chiếc phễu thần kỳ này. Nào là tăng doanh thu.

Rồi giúp lôi cuốn được người mua tiềm năng và tác động ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ. Bạn đang là chủ một doanh nghiệp nhưng vẫn chưa hiểu sâu về quy mô này ?

Thương hiệu của bạn đang cần cơ cấu lại hệ thống quản lý khách hàng? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây về mô hình phễu tiếp thị để tạo ra được những chiến lược tối ưu nhất cho các chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp bạn.

Phễu marketing là gì?

Phễu chuyển đổi trong marketing

Hãy suy nghĩ một chút. Nếu doanh nghiệp bạn đang sở hữu một website. Chắc chắn bạn sẽ muốn người truy cập thực hiện một hành động nhất định.

Ví dụ bạn muốn họ mua hàng, điền vào phiếu nhận tư vấn, hay đăng kí làm thành viên … Khi bất kể ai thực thi hành vi như bạn mong ước thì được gọi là quy đổi .
Phễu là tập hợp tổng thể những bước mà người mua cần phải đi qua trước khi họ thực thi quy đổi .

Phễu marketing hoạt động thế nào?

Thực tế gọi là Phễu Marketing bới vì quá trình chuyển đổi khách hàng được hoạt động như một chiếc phễu. Đây là những phân đoạn chuyển đổi trong hành trình đưa đến quyết định cuối cùng của khách hàng.

 • Nhận biết
 • Xem xét
 • Thích
 • Mua
 • Trung thành
 • Truyền bá, chia sẻ

Đầu tiên, một người nhận biết một sản phẩm/dịch vụ thông qua truyền thông quảng cáo hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Sau đó họ xem xét liệu có nên mua hay không.

Xem thêm  Ủy Nhiệm Chi Là Gì? Mẫu UNC Các Ngân Hàng Cập Nhật Mới Nhất

Bước tiếp theo là sẽ quyết định mua của hãng nào, thương hiệu nào. Và rồi họ hành động và sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Nếu khách hàng thỏa mãn với món hàng/dịch vụ họ bỏ tiền ra mua, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành, thậm trí còn quảng bá công ty đó lên các kênh mạng xã hội hoặc truyền miệng.

Lý tưởng nhất là người mua trải qua được từng bước trong phễu bán hàng này, nhưng trên trong thực tiễn thì người mua tiềm năng đến ở bất kể quá trình nào .

Các bước xây dựng phễu Marketing hiệu quả

Dưới đây là những bước thiết kế xây dựng một phễu Marketing hiệu suất cao

1. Xác định nhu cầu/ vấn đề của khách hàng

Phễu Marketing chuyển đổiThực thế, nếu nhu yếu hoặc đơn cử hơn là “ nỗi đau ” của người mua không được lấp đầy. Họ sẽ không quyết định hành động mua hàng. Đây hoàn toàn có thể là những yếu tố thuận tiện nhìn thấy hoặc hoàn toàn có thể không có giải pháp rõ ràng .

Đó là lý do mà doanh nghiệp cần tìm ra “nỗi đau” của khách hàng trước tiên và giúp họ giải quyết. Nó sẽ hiệu quả hơn và tăng lòng trung thành khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

2. Tìm kiếm thông tin

Sau khi tìm ra được vấn đề cần giải quyết cho khách hàng. Bước tiếp theo bạn cần tìm kiếm thông tin. Tuỳ theo các các phương pháp giải quyết mà bạn cần tìm kiếm những dạng thông tin khác nhau. Ví dụ như: đọc các review online, họp lấy ý kiến của đội nhóm, xem đối thủ của mình đang làm gì,..

Ở giai đoạn này, khách hàng sẽ tập chung xem nội dung, chiến lược của bạn. Có đủ để giải quyết vấn đề của họ hay không. Do vậy, khi làm marketing bạn cần thu thập thông tin hữu ích để xây dựng content. Nó giúp ích rất lớn cho việc SEO web, chạy quảng cáo, hoặc các chiến lược truyền thông khác giúp chạm đến người tiêu dùng.

Xem thêm  10 bước thành công trong lập kế hoạch kinh doanh đồ trẻ em online

3. Đánh giá/cân nhắc giữa những sự lựa chọn

Sau khi tìm kiếm thông tin, bạn sẽ có những giả định nằm trong kế hoạch của mình. Do vậy, bạn cần tiến hành kiểm tra và so sánh tính hiệu quả giữa các phương pháp. Có nhiều cách khác nhau để dưa ra quyết định cuối cùng.

Ví dụ như bạn đang băn khoăn giữa 2 mẫu quảng cáo. Không biết nội dung content nào sẽ thu hút khách hàng hơn. Bạn có thể sử dụng phương pháp chạy Facebook Ads A/B testing.

Một ví dụ khác như bạn đang không biết chọn mẫu sản phẩm nào là loại sản phẩm kế hoạch trong chiến dịch mới. Cách xử lý là bạn hoàn toàn có thể chào hàng không lấy phí cho người mua .
Và xin quan điểm trực tiếp từ họ. Đây là một cách làm đơn thuần nhưng hiệu suất cao, được những marketer vận dụng tiếp tục để đưa ra quyết định hành động truyền thông online .

4. Quyết định mua hàng

Phần này tương ứng với quá trình “ Mua ” trong phễu Marketing. Đây gần như là tiến trình quy đổi hành vi rõ ràng nhất và có ý nghĩa nhất so với doanh nghiệp .
Quyết định mua hàng là hiệu quả tự nhiên nhất của 3 quá trình trước đó. Tuy nhiên, những tên thương hiệu vẫn cần quan tâm có 2 điều hoàn toàn có thể phá vỡ tiến trình này :

 • Phản ứng tiêu cực của khách hàng cũ
 • Động lực của khách hàng dám chấp nhận những phản ứng tiêu cực

Ở quá trình này, nội dung content bạn cần nhắm đến phải giúp người mua của bạn cảm thấy tự tin rằng quyết định hành động mua hàng là quyết định hành động đúng đắn .
Bạn hoàn toàn có thể lấy những trường hợp là những câu truyện thành công xuất sắc của người mua thân thương sau khi sử dụng loại sản phẩm. Đó là những gì mà người mua mới mong đợi .
Một chú ý quan tâm khi thực thi tiến trình này là bạn cần cụ thể hoá chân dung người mua. Ví dụ như nhân khẩu học, sở trường thích nghi, thói quen … Khi bạn chia càng nhỏ tập đối tượng người dùng và làm nội dung content tương thích với đối tượng người dùng đó. Bạn sẽ giúp tăng tỷ suất quy đổi lên đáng kể .

Xem thêm  Giờ Làm Việc Ngân Hàng Techcombank Thứ 2 – Thứ 7 Mới Nhất

5. Hành vi sau khi mua hàng

Đường nghĩ rằng quy trình mua hàng đã xong khi hành vi mua hàng được thực thi. Việc làm người mua hài lòng sau khi mua hàng cũng quan trọng hệt như những bước 1,2,3,4 bạn đã triển khai bên trên .
Bởi nếu bạn chăm nom họ tốt, họ sẽ quay lại. Không những thế còn hoàn toàn có thể ra mắt cho bạn hữu, đồng nghiệp sử dụng mẫu sản phẩm dịch vụ của bạn .
Không có quá nhiều cách để bạn hoàn toàn có thể tạo một thưởng thức sau mua hàng tốt, ngoài việc tạo ra một loại sản phẩm / dịch vụ chất lượng. Nếu bạn phân phối một loại sản phẩm tuyệt vời. Bước này sẽ tự được giải quyết và xử lý thuận tiện mà không tốn quá nhiều sức lực lao động .

Tuy nhiên bạn vẫn cần có những động thái hỗ trợ người tiêu dùng. Ví dụ như giải đáp các câu hỏi thắc mắc, chế độ bảo trì bảo hành sản phẩm,… SEO tổng quát website hỗ trợ bạn chăm sóc khách hàng và cải thiện nội dung website liên tục.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp toàn cảnh về phễu marketing. Cũng như cách thiết kế được một phễu marketing đem lại hiệu quả. Đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các chủ doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của phễu marketing trong kinh doanh. Và biết cách đầu tư xứng đáng cho công việc tạo phễu này.

Trên đây là một số phân tích về Phễu Marketing, đội ngũ Nef Digital mong muốn đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho A/C. Nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc, xin vui lòng liên hệ và nhận sự trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn !

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  [email protected]
 • Website: https://wikifin.net

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *