Phân tích chiến lược kinh doanh của Pepsi tại Việt Nam và Quốc Tế

Với những chiến lược kinh doanh hiệu quả, Pepsi đã từng bước trở thành một trong những thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích chiến lược kinh doanh của Pepsi tại bài viết dưới đây.

Phân tích chiến lược kinh doanh của Pepsi tại Việt Nam và Quốc Tế

Phân tích chiến lược kinh doanh của Pepsi tại Việt Nam và Quốc Tế

Giới thiệu tổng quan về tập đoàn lớn PepsiCo

Theo Wikipedia, PepsiCo là một tập đoàn lớn thực phẩm và đồ uống số 1 quốc tế với những mẫu sản phẩm được người tiêu dùng chiêm ngưỡng và thưởng thức hơn một tỷ lần mỗi ngày tại hơn 200 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế .

Tập đoàn PepsiCo đạt doanh thu ròng khoảng 63 tỷ đô la trong năm 2016 với các nhãn hàng chủ lực bao gồm Frito-Lay, Gatorade, Pepsi-Cola, Quaker và Tropicana. Danh mục sản phẩm của PepsiCo bao gồm một loạt các sản phẩm đồ uống và sản phẩm được yêu thích với tổng cộng 22 nhãn hiệu, tạo ra khoản 1 tỷ đô la mỗi doanh thu bán lẻ hàng năm.

PepsiCo chăm sóc đến việc sản xuất, tiếp thị và phân phối thực phẩm ăn nhẹ có hạt, đồ uống và những mẫu sản phẩm khác. PepsiCo được xây dựng vào năm 1965 với sự hợp nhất của Công ty Pepsi-Cola và Frito-Lay, Inc. PepsiCo đã lan rộng ra từ mẫu sản phẩm cùng tên Pepsi sang một loạt những tên thương hiệu thực phẩm và đồ uống to lớn hơn, trong đó lớn nhất gồm có việc mua lại những công ty Tropicana vào năm 1998 và Quaker Oats Company vào năm 2001. Việc mua lại những công ty này giúp Pepsi thêm tên thương hiệu Gatorade vào hạng mục loại sản phẩm của mình .
Kể từ ngày 26 tháng 1 năm 2012, 22 tên thương hiệu của PepsiCo đã tạo ra doanh thu kinh doanh bán lẻ hơn 1 tỷ đô la Mỹ, và những mẫu sản phẩm của công ty đã được phân phối trên hơn 200 vương quốc, dẫn đến lệch giá ròng hàng năm là 43,3 tỷ đô la Mỹ. Dựa trên lệch giá thuần, PepsiCo là doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên quốc tế, sau Nestlé. Trong khoanh vùng phạm vi Bắc Mỹ, PepsiCo là doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn nhất tính theo lệch giá thuần .
Pepsi là một loại sản phẩm nổi tiếng được sản xuất bởi tập đoàn lớn PepsiCo. Caleb Bradham, một người bán dược phẩm ở New Bern, bắc Carolina ý tưởng ra Pepsi vào những năm đầu của thế kỷ 20 .
Từ những khởi nguồn rất là thông thường, Pepsi đã sống sót sau hai lần phá sản và trở thành công ty nước giải khát lớn thứ 2 trên quốc tế. Ngày nay, hình tượng toàn thế giới của Pepsi là một trong những logo được biết tới nhiều nhất trên toàn quốc tế. Các loại nước giải khát của Pepsi-Cola hoàn toàn có thể được tìm thấy khắp nơi ở hơn 195 vương quốc trên quốc tế .

Phân tích quy mô SWOT của Pepsi

Mô hình SWOT là một công cụ nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp biết đến và vận dụng bởi tính hữu dụng trong việc giúp những nhà quản trị nghiên cứu và phân tích những yếu tố quan trọng bên trong và ngoài doanh nghiệp để từ đó thiết lập nên những kế hoạch cũng như kế hoạch kinh doanh tương thích .
SWOT là viết tắt của 4 từ : Strengths ( Điểm mạnh ), Weaknesses ( Điểm yếu ), Opportunities ( Cơ hội ) và Threats ( Thách thức ) – là một quy mô nổi tiếng giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích cũng như kiến thiết xây dựng được kế hoạch kinh doanh của mình một cách hiệu suất cao .
Trong 4 yếu tố của quy mô SWOT, điểm mạnh và điểm yếu là 2 yếu tố để nhìn nhận nội bộ doanh nghiệp. Đối với 2 yếu tố này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể trấn áp và biến hóa được. Thường những yếu tố này có tương quan tới hoạt động giải trí công ty, gia tài thuộc về doanh nghiệp, tăng trưởng mẫu sản phẩm, …
Bên cạnh đó, 2 yếu tố còn lại là thời cơ và thử thách là những yếu tố tác động ảnh hưởng bên ngoài thường tương quan đến thị trường và mang tính vĩ mô. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sẽ không hề trấn áp được 2 yếu tố bên ngoài này. Doanh nghiệp trọn vẹn hoàn toàn có thể chớp lấy thời cơ, nhưng cũng phải chăm sóc và đề phòng tới những thử thách từ bên ngoài hoàn toàn có thể xảy ra bất kể khi nào .

Xem thêm  Big4 (big four) là gì?

Đọc chi tiết hơn về mô hình SWOT tại bài viết: Mô hình SWOT là gì & 7 bước phân tích SWOT

Đối với Pepsi, những điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thử thách của tên thương hiệu này hoàn toàn có thể được nghiên cứu và phân tích như sau .

Điểm mạnh ( Strengths )

Về điểm mạnh trong quy mô SWOT của Pepsi, tên thương hiệu này có 1 số ít những điểm mạnh điển hình nổi bật dưới đây .

Thương hiệu nổi tiếng

Pepsi là một tên thương hiệu đã sống sót khá lâu gần 50 năm. Vì vậy, họ có khá nhiều kinh nghiệm tay nghề cũng như xác định được hình ảnh của mình trong tâm lý người tiêu dùng. Có thể nói, lúc bấy giờ không ai không biết đến tên thương hiệu Pepsi, nhắc tới Pepsi người ta liên tưởng ngay tới hình ảnh về một Pepsi giản dị, sôi động, sảng khoái. Pepsi có số lượng lớn người mua trung thành với chủ trên toàn quốc tế .

Danh mục loại sản phẩm phong phú

Danh mục mẫu sản phẩm của Pepsi phong phú, đa dạng chủng loại hơn so với Coca-Cola .
Vị trí “ công ty nước giải khát tổng lực ” của Pepsi là một lí do lớn nhất dẫn tới thành công xuất sắc trên toàn thế giới. Ở Mỹ, Pepsi có rất nhiều những tên thương hiệu loại sản phẩm như Pepsi, Diet Pepsi, Pepsi ONE, Mountain Dew, Wild Cherry Pepsi, Aquafina …
Công ty còn sản xuất và bán những loại trà và cafe uống liền qua những liên kết kinh doanh với Lipton và Starbucks. Các loại sản phẩm chính của Pepsi được bán toàn thế giới còn có cả Pepsi Max, Mirinda và 7 – Up .

Điểm yếu ( Weaknesses )

Bên cạnh những điểm mạnh, Pepsi cũng có những điểm yếu cần phải khắc phục .
Một số những điểm yếu chính trong quy mô SWOT của Pepsi hoàn toàn có thể được kể đến như sau :

Bất lợi khi là người đến sau

Trong đại chiến với Coca-Cola, Pepsi bất lợi hơn vì là kẻ đến sau. Ví dụ như khi xâm nhập vào Nga, Venezuela, và Nam Mỹ. Là kẻ đến sau một bước, để giành giật lại được thị trường Pepsi đã phải nỗ lực rất nhiều, phải góp vốn đầu tư rất nhiều để tạo ra sự độc lạ hóa .

Sản phẩm chưa bảo vệ tiêu chuẩn dinh dưỡng

Sản phẩm của Pepsi quá nhiều đường, chất béo, muối .. ít hoa quả, rau và sữa ít béo, điều này gây mối lo lắng về yếu tố sức khỏe thể chất với người tiêu dùng .
Giám đốc quản lý và điều hành Pepsi – bà Indra Nooyi nói rằng : Khách hàng đang chăm sóc nhiều hơn về
sức khỏe thể chất. Các nhà nước trên quốc tế đang gây áp lực đè nén để cải tổ thành phần dinh dưỡng trong mẫu sản phẩm .

Cơ hội ( Opportunities )

Để tận dụng điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, Pepsi hoàn toàn có thể chớp lấy một số ít những thời cơ có lợi để tăng trưởng tên thương hiệu và tăng doanh thu bán hàng như sau :

Mở rộng phân khúc thị trường thực phẩm

Hiện tại, ngành công nghiệp thức ăn nhanh và thực phẩm bảo vệ cho sức khỏe thể chất, dịch vụ tốt đang tăng trưởng, đây là thời cơ cho Pepsi lan rộng ra tăng trưởng sang phân khúc thực phẩm
Tại Mỹ và 1 số ít thị trường khác khi những nhà khoa học ngày càng đưa ra nhiều báo cáo giải trình nhận xét về việc uống nước giải khát có ga sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất thì thị trưởng nước giải khát không ga lại lên ngôi, đây cũng là thời cơ để Pepsi góp vốn đầu tư tăng trưởng thêm vào mẫu sản phẩm nước giải khát không ga .

Thị hiếu và xu thế của người tiêu dùng văn minh ngày càng phong phú

Thị hiếu và khuynh hướng của người tiêu dùng tân tiến ngày càng phong phú. Đây là thời cơ giúp Pepsi hoàn toàn có thể tận dụng được năng lực linh động, óc phát minh sáng tạo trong việc sản xuất loại sản phẩm phân phối nhanh nhất với thị hiếu và nhu yếu của người mua. Thêm vào đó còn giúp Pepsi tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm có lợi thế dựa trên nhu yếu của người tiêu dùng

Thách thức ( Threats )

Bên cạnh thời cơ thì Pepsi cũng cần đương đầu với 1 số ít những thử thách. Các thử thách chính trong nghiên cứu và phân tích SWOT của Pepsi hoàn toàn có thể được liệt kê như sau :

Rủi ro thị trường

Pepsi đang phải đương đầu với 3 loại rủi ro đáng tiếc chính hoàn toàn có thể đem đến cho công ty những bất lợi :

 • Giá nguyên vật liệu có khuynh hướng tăng, tác động ảnh hưởng đến ngân sách nguyên vật liệu và nguồn năng lượng
 • Ảnh hưởng của tỷ giá
 • Ảnh hưởng của lãi suất vay
Xem thêm  Phân tích hoạt động kinh doanh là gì? Vai trò của phân tích hoạt động kinh doanh

Rào cản thích nghi với những tiêu chuẩn của thị trường trong nước

Pepsi có kế hoạch xâm nhập vào rất nhiều thị trường, do vậy khó khăn vất vả với Pepsi chính là phải thích nghi sao cho tương thích với tiêu chuẩn của những thị trường trong nước. Tuy nhiên Pepsi đang đối lập với một thử thách rất lớn. Pepsi có quy mô khá lớn, do đó yên cầu công ty phải có những chủ trương marketing, những giải pháp thích hợp để ứng phó với từng điều kiện kèm theo, pháp luật về văn hóa truyền thống, xã hội, kinh tế tài chính, chính trị và những lao lý của nhà nước những nước .

Bảng phân tích SWOT của Pepsi

Điểm mạnh  Điểm yếu Cơ hội Thách thức 
 • Thương hiệu nổi tiếng
 • Danh mục mẫu sản phẩm phong phú
 • Bất lợi khi là người đến sau
 • Sản phẩm chưa bảo vệ tiêu chuẩn dinh dưỡng
 • Rủi ro thị trường
 • Rào cản thích nghi với những tiêu chuẩn của thị trường trong nước

AMIS CRM – Bộ công cụ tối ưu hoạt động kinh doanh

AMIS CRM là giải pháp ứng dụng tương hỗ những nhiệm vụ bán hàng, giúp doanh nghiệp chăm nom người mua tốt hơn, nâng cao hiệu suất cho marketing, tối ưu hoạt động giải trí kinh doanh và cải tiến vượt bậc lệch giá .

Nhứng tính năng nổi bật của AMIS CRM bao gồm:

 • Lưu trữ, quản lý mọi thông tin khách hàng
 • Quản lý nhân viên sale
 • Quản lý nhân viên đi thị trường
 • Tối ưu quy trình bán hàng, phê duyệt
 • Liên thông dữ liệu về tồn kho, công nợ, đơn hàng… với Kế toán
 • Báo cáo doanh số, hiệu suất nhân viên…

Phân tích kế hoạch kinh doanh của Pepsi

Để trở thành một trong những tên thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên quốc tế, Pepsi đã có những kế hoạch kinh doanh vô cùng hiệu suất cao. Vậy kế hoạch kinh doanh của Pepsi là gì ?

Triết lý kinh doanh của Pepsi

Về triết lý trong kế hoạch kinh doanh của Pepsi, với triết lý kinh doanh “ Chia sẻ doanh thu với hội đồng ” và chuẩn giá trị của công ty “ Quan tâm đến người mua, người tiêu dùng và thiên nhiên và môi trường tất cả chúng ta đang sống ”, tên thương hiệu này không ngừng nâng cấp cải tiến mẫu sản phẩm và phân phối những giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên tốt hơn – điều tạo nên dấu ấn tên thương hiệu và nhận được sự chăm sóc từ người tiêu dùng .
Đây cũng được xem là nguyên do chính tạo nên chiến dịch “ Pepsi – Think và Drink ” nhằm mục đích lôi kéo người tiêu dùng sử dụng chai thủy tinh góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên .

Mục tiêu kế hoạch kinh doanh của Pepsi

Đối với tiềm năng trong kế hoạch kinh doanh của Pepsi, công ty có tiềm năng là liên tục củng cố và duy trì vị trí số 1 trong ngành công nghiệp nước giải khát trong khi vẫn sống với những giá trị của công ty. Trong tương lai, Pepsi sẽ liên tục theo đuổi tiềm năng tăng trưởng bền vững và kiên cố, mang lại quyền lợi cho nhân viên cấp dưới công ty và những đối tác chiến lược kinh doanh, cũng như góp phần cho hội đồng nơi công ty hoạt động giải trí kinh doanh .

Phạm vi kế hoạch kinh doanh của Pepsi

Để có thể cạnh tranh, phạm vi chiến lược kinh doanh của Pepsi là các phân khúc thị trường mà thương hiệu này hướng tới. Trong đó, Pepsi tập trung vào các đối tượng khách hàng và khu vực, địa lý sẽ cung cấp sản phẩm. Từ việc xác định phạm vi chiến lược, công ty sẽ thực hiện thiết kế bao bì phù hợp cũng như nghiên cứu và phát triển những sản phẩm phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

Với số lượng mẫu sản phẩm phong phú nên những phân khúc thị trường của Pepsi được xác lập dựa trên 3 cách sau .

 • Phân khúc thị trường theo độ tuổi: Độ tuổi nhóm người mua đa phần của Pepsi là những người từ 15 đến 45 tuổi. Điều này được bộc lộ rõ nhất trải qua phương pháp quảng cáo của Pepsi, nhãn hàng tăng nhanh việc chạy quảng cáo trên những trang mạng xã hội, nhằm mục đích tiếp cận được nhiều hơn với nhóm người mua tiềm năng là những thanh thiếu niên .
 • Phân khúc thị trường theo vị trí địa lý: Pepsi khi xâm nhập vào thị trường Nước Ta đã nỗ lực phân phối mẫu sản phẩm với mạng lưới rậm rạp từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng tới miền núi, từ Nam ra Bắc. Tuy nhiên, tên thương hiệu này vẫn tập trung chuyên sâu vào những thành phố lớn nơi tập trung chuyên sâu đông dân cư .
 • Phân khúc thị trường theo mức thu nhập: Mức thu nhập của nhóm người mua tiềm năng của Pepsi gồm có cả ba nhóm : Trung bình, trên trung bình và cả những người có thu nhập cao
Xem thêm  Trọn bộ mẫu hồ sơ thanh lý tài sản cố định theo TT 200 và 133 - MISA AMIS

Đọc thêm về các phân khúc thị trường của những thương hiệu nổi tiếng khác tại bài viết: Phân khúc thị trường là gì? 4 loại phân khúc thị trường phổ biến

Hoạt động kế hoạch kinh doanh của Pepsi

Đối với những hoạt động giải trí kế hoạch kinh doanh của Pepsi, tên thương hiệu này đã chú trọng vào việc tăng trưởng và cải tổ những hoạt động giải trí như sau .

Kỹ thuật công nghệ tiên tiến

Một trong những hoạt động giải trí mà Pepsi chú trọng đó là góp vốn đầu tư vào kỹ thuật công nghệ tiên tiến .
PepsiCo đã thông tin ra đời hai TT kỹ thuật số ( digital hubs ) tiên phong đặt tại hai thành phố Dallas ( Mỹ ) và và Barcelona ( Tây Ban Nha ). Hai TT sẽ tạo tiền đề cho việc tiến hành những công nghệ tiên tiến số 1 như máy học ( machine learning ) và trí tuệ tự tạo trong việc sản xuất những mẫu sản phẩm mê hoặc, tương thích với thị hiếu của người mua .
Với dự án Bất Động Sản lần này, PepsiCo kỳ vọng sẽ từng bước quy đổi kỹ thuật số trong hoạt động giải trí kinh doanh và mạng lưới hệ thống phân phối của tập đoàn lớn, tạo ra hơn 500 việc làm mới tương quan đến kỹ thuật số và khai thác tài liệu trong vòng 3 năm tới .

Quản trị Marketing

Về cách quản trị Marketing trong chiến lược kinh doanh của Pepsi, thương hiệu này đã triển khai các chiến lược Marketing của mình theo mô hình Marketing Mix 4P.

Sản phẩm (Product)

Sản phẩm Pepsi tăng trưởng mạnh trong toàn cảnh xã hội đang tăng trưởng, mọi người tiếp tục bộn bề với việc làm của mình và không có nhiều thời hạn nên rất yêu thích đồ ăn nhanh và đồ uống có ga đi kèm như Pepsi .
Bên cạnh đó, Pepsico cũng đã sản xuất loại Pepsi dành riêng cho người ăn kiêng để lan rộng ra thị trường. Thông qua việc giảm lượng đường, Pepsi đã cho ra đời loại sản phẩm Diet Pepsi .
Hiện nay, Pepsi đã điều tra và nghiên cứu và cho ra đời chai nhựa tiên phong trên quốc tế được làm trọn vẹn từ nguồn năng lượng tái tạo và loại sản phẩm dư thừa trong chế biến thực phẩm. Loại chai Green PET được sản xuất từ những nguyên vật liệu sinh học như : vỏ ngô, cỏ .. qua rất nhiều bước quy đổi. Pepsi còn sử dụng chính những phế phẩm trong khi tiến trình sản xuất thực phẩm của mình như vỏ khoai tây, vỏ cam và vỏ yến mạch để sản xuất chai Green PET. Loại chai này có tính năng sử dụng và cảm quan bên ngoài giống như loại chai sản xuất từ dầu mỏ .

Giá (Price) 

Pepsi đã định giá loại sản phẩm của mình trải qua 1 số ít kế hoạch chính sau :

 • Định giá xâm nhập thị trường : Khác với những kế hoạch định giá thấp để chắt lọc thị trường, Pepsi đã chọn kế hoạch định giá loại sản phẩm mới tương đối thấp với mục tiêu xâm nhập thị trường nhằm mục đích lôi cuốn số lượng lớn người mua, đồng thời đạt được thị phần lớn .
 • Định giá chiết khấu : Pepsi sẽ kiểm soát và điều chỉnh giá để cung ứng chiết khấu cho người mua thanh toán giao dịch trước thời hạn hoặc mua số lượng lớn .
 • Định giá phân biệt theo dạng loại sản phẩm : những kiểu loại sản phẩm của Pepsi được định giá khác nhau và tỉ lệ với ngân sách tương ứng để sản xuất từng loại mẫu sản phẩm .

Hệ thống phân phối (Place) 

Về mạng lưới hệ thống phân phối, Pepsi có một mạng lưới hệ thống phân phối phong phú trải qua việc hợp tác với những ẩm thực ăn uống, đại lý, những shop ăn nhanh, rạp chiếu phim, …
Pepsi đã mang mẫu sản phẩm đến người tiêu dùng ở đầu cuối trên thị trường Nước Ta trải qua những kênh phân phối trung gian. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và không ảnh hưởng tác động đến việc lan rộng ra quy mô .
Pepsi đã phân phối loại sản phẩm trải qua những kênh siêu thị nhà hàng lớn như : BigC, Metro, Co. opmart, … Bên cạnh đó, Pepsi cũng lan rộng ra hệ thống kênh phân phối bằng việc hợp tác với những đại lý và những shop ăn nhanh như Lotteria, KFC và McDonald’s .

Xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Mặc dù nước giải khát của Pepsi có mạng lưới hệ thống sản xuất tân tiến, cùng với mùi vị truyền thống lịch sử và độ ngọt nồng, rất tương thích với khẩu vị của người Nước Ta, thì việc thực thi và tiếp thị loại sản phẩm mới là phương tiện đi lại hữu hiệu để Pepsi đến gần với người tiêu dùng và đã đạt được doanh số lớn như hiện tại .
Đối với thị trường Nước Ta, Pepsi chớp lấy và hiểu rõ những trạng thái như : Biết, hiểu, thích, chuộng, tin và mua của người tiêu dùng, từ đó vận dụng những công cụ tương hỗ đầy phát minh sáng tạo và hiệu suất cao .

Đọc chi tiết về chiến lược Marketing nổi bật của Pepsi tại bài viết: Phân tích 5 chiến lược Marketing của Pepsi thành công tại Việt Nam

Tổng kết

Để trở thành một trong những tên thương hiệu nước giải khát nổi tiếng, Pepsi đã kiến thiết xây dựng và tiến hành những kế hoạch kinh doanh một cách hiệu suất cao .
Hy vọng qua bài viết này, anh / chị đã thêm về những kế hoạch kinh doanh hiệu suất cao của Pepsi để từ đó tìm hiểu thêm để tiến hành những kế hoạch tương thích cho doanh nghiệp của mình. Ghé thăm blog của chúng tôi để update kỹ năng và kiến thức hay mỗi ngày nhé !

Đánh giá

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *