Chỉ số P/E là gì? Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt?

Nếu là một nhà đầu tư kinh tế tài chính, chắc rằng bạn không còn xa lại với chỉ số P / E trong sàn chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu vừa đủ và đúng chuẩn nhất về chỉ số này cũng như nắm rõ cách thống kê giám sát tương thích. Do đó, trong bài viết dưới đây bePOS sẽ san sẻ 3 điều không hề bỏ lỡ về chỉ số P / E để giúp những nhà đầu tư có cái nhìn đơn cử hơn .

Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P / E hay tỷ số P / E ( viết tắt của cụm từ Price to Earning Ratio trong tiếng Anh, Kurs-Gewinn-Verhältnis trong tiếng Đức ) là một tỷ số kinh tế tài chính .
P / E được dùng để nhìn nhận mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một CP ( giá CP ở đầu tư và chứng khoán ) với tỷ số thu nhập trên mỗi CP .

chi-so-pe-la-gi

Định nghĩa chỉ số P / E
Theo nhà đầu tư lịch sử một thời Benjamin Graham, cũng là cố vấn của Warren Buffett, chỉ số kinh tế tài chính này là một trong những cách nhanh và thuận tiện nhất giúp xác lập xem CP đang được định giá cao hay thấp. Nói cách khác, chỉ số P / E cho biết nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một đồng cổ tức của sàn chứng khoán hoặc doanh thu của công ty niêm yết sàn chứng khoán đó .

Công thức tính chỉ số P/E hiện nay là gì?

Hiện nay, công thức tính chỉ số P / E được thống nhất là :
Chỉ số P / E = Giá thị trường một CP ( Price ) / Thu nhập trung bình trên một CP ( EPS )

tinh-chi-so-P/E

Công thức tính chỉ số P / E lúc bấy giờ
Trong đó, EPS là mức doanh thu trên mỗi CP đang lưu hành tại kinh doanh thị trường chứng khoán được doanh nghiệp phân chia. Chỉ số này biểu lộ năng lực tạo ra doanh thu của CP hay chính doanh nghiệp. Do đó, đây được coi là biến số quan trọng nhất với nhà đầu tư .
EPS = ( Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức khuyến mại ) / Số lượng CP thường đang lưu hành trên thị trường = Tổng thu nhập trong kỳ / Tổng số CP .
Khi thống kê giám sát EPS, bạn hoàn toàn có thể sử dụng số CP lưu hành vào thời gian cuối kỳ hoặc trung bình trong kỳ để ra tác dụng đúng chuẩn hơn .
Ví dụ : Tại thời gian 05/2019, mỗi CP A được thanh toán giao dịch với mức giá 30 USD. Lãi được tạo ra hay thu nhập trên mỗi CP A trong cùng thời gian là 3 USD. Khi đó, CP A có chỉ số P / E là 30/3 = 10. Nghĩa là, những nhà đầu tư sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra 10 USD để đổi lấy 1 USD tiền lãi của mỗi CP A .
Rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể xem xét P / E của một loại sàn chứng khoán trong khoảng chừng thời hạn nhất định ( theo tháng hoặc theo quý ). Trong trường hợp đó, ta có :
Chỉ số P / E = Giá thị trường mỗi CP / Thu nhập trung bình trên một CP = Giá thị trường một CP / ( Tổng thu nhập trong kỳ / Tổng số CP ) = Tổng giá trị thị trường những CP / Tổng thu nhập trong kỳ .
Trong một số ít trường hợp, ta sẽ thấy P / E đạt giá trị âm. Vậy, chỉ số P / E âm là gì ?
P / E âm là khi biến số EPS < 0. Nói cách khác, CP không những chẳng tạo ra doanh thu mà còn đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn sụt giá. Đây là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động giải trí không hiệu suất cao và xảy ra thực trạng thua lỗ. Vì thế, nhà đầu tư nên tránh hoặc hạn chế góp vốn đầu tư vào CP của doanh nghiệp này .

Xem thêm  Cách nào để biết tài khoản thu phí không dừng còn hay hết tiền?

Ý nghĩa của chỉ số P/E là gì?

  • Ý nghĩa của chỉ số P/E trong chứng khoán nói chung

Trong sàn chứng khoán, P / E là một trong những chỉ số quan trọng nhất. Cùng với chỉ số P / B, nó tạo nên một bức tranh khá toàn cảnh về biểu đồ sàn chứng khoán của doanh nghiệp cũng như thị trường nói chung .

  • Ý nghĩa của P/E đối với doanh nghiệp

P / E góp thêm phần giúp doanh nghiệp chớp lấy được thực trạng kinh doanh thương mại của mình. Chỉ số P / E càng cao chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh thương mại càng hiệu suất cao. trái lại, P / E thấp hoặc âm thì doanh nghiệp cần xem xét và kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng cho tương thích .

y-nghia-cua-chi-so-P/E

Ý nghĩa của chỉ số P / E
Bên cạnh đó, P / E còn cho doanh nghiệp biết mất bao nhiêu năm để kiếm đủ tiền trả cho thị giá hiện tại của CP. Ví dụ P / E của CP A năm 2018 là 8 lần, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ mất 8 năm hoạt động giải trí để trả đủ thị giá của CP với mức giá tại năm 2018 .

  • Ý nghĩa của chỉ số P/E đối với nhà đầu tư

Như đã san sẻ, P / E là một trong những chỉ số quan trọng nhất so với nhà đầu tư. Đó là bức tranh tương đối đúng chuẩn về hiệu suất cao kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Vì thế, nhà đầu tư vừa biết số tiền mình “ rót vào ” đang được sử dụng tốt hay không, tạo ra nhiều doanh thu hay không, vừa hoàn toàn có thể so sánh, so sánh tiềm năng của doanh nghiệp để lựa chọn góp vốn đầu tư có lợi nhất .

Xem thêm  FLC là gì? Quy mô đồ sộ của FLC bao gồm những lĩnh vực nào?

>> Xem thêm: PO LÀ GÌ? CÁCH ỨNG DỤNG PO TRONG THỰC TẾ CHÍNH XÁC NHẤT NĂM 2021

2 cách tính P/E bạn cần biết

Cách tính P/E thông qua báo cáo tài chính

Ở cách tính P / E này, bạn sử dụng những số liệu có trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính của doanh nghiệp, tích hợp với công thức như đã san sẻ ở trên để tìm tỷ số P / E .

  • Bước 1:

    Xác định EPS trong Báo cáo kết quả kinh doanh.

  • Bước 2:Xác định Giá thị trường một CP .
  • Bước 3:Thực hiện thống kê giám sát .

Cũng tương quan tới cách tính này, một số ít người sử dụng công thức “ Nghịch đảo chỉ số P / E ” :

1/(P/E) = EPS/P

Lúc này, bạn biết được mức cống phẩm mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể thu về trong năm hiện tại .
Ví dụ : EPS / P của CP A = 1/8 = 12,25 % .
Nghĩa là, nếu bạn mua A với giá 20.000 đồng / CP, trong năm đó, doanh nghiệp sẽ kiếm được mức cống phẩm khoảng chừng 12,25 %, tương tự 2.500 đồng / CP .

Cách tính P/E thông qua dữ liệu có sẵn

Ngoài cách tính P / E thủ công bằng tay, bạn trọn vẹn có truy vấn vào những website như Cafef, Vietstock, … Tại đây, P / E của những doanh nghiệp niêm yết trên sàn sàn chứng khoán đã được giám sát sẵn .

cach-tinh-P/E-qua-du-lieu-san

Cách tính chỉ số P / E trải qua tài liệu có sẵn

Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Bên cạnh câu hỏi chỉ số P / E, chỉ số P / E âm là gì, … rất nhiều nhà đầu tư chăm sóc tới yếu tố chỉ số P / E như thế nào là tốt ?
Về cơ bản, chỉ số P / E trong sàn chứng khoán càng cao càng biểu lộ hoạt động giải trí của doanh nghiệp đang hiệu suất cao. Bên cạnh đó, kỳ vọng của nhà đầu tư so với doanh nghiệp, đúng chuẩn hơn là tiềm năng sinh lời của CP đang rất lớn. Tuy nhiên, điều này không phải luôn đúng mực. Trong một số ít trường hợp, doanh nghiệp thua lỗ hoặc doanh thu trên đà xuống dốc khiến EPS giảm. Từ đó mà P / E tăng cao .

Xem thêm  Hướng dẫn 6 cách kiểm tra số dư tài khoản VPBank nhanh chóng

chi-so-pe-nhu-the-nao-tot

Chỉ số P / E như thế nào là tốt ?
trái lại, hoàn toàn có thể doanh nghiệp kinh doanh thương mại tốt hơn trước, giúp EPS tăng lên và kéo chỉ số P / S giảm. Cũng hoàn toàn có thể cổ đông hiện hữu không còn thấy năng lực tăng trưởng nên quyết định hành động bán chốt lời, khiến giá CP giảm và P / E thấp, …
Tóm lại, để xác lập chỉ số P / E như thế nào là tốt, bạn không nên chỉ nhìn vào số liệu có sẵn mà cần phải tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng những biến số tương quan, từ đó nắm rõ nguyên do khiến P / E của doanh nghiệp biến hóa .

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN BIDV NHANH NHẤT 2021

Tuy không phải là thước đo đúng mực và vừa đủ nhất về tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp, nhưng chỉ số P / E trong sàn chứng khoán vẫn luôn là yếu tố nhà đầu tư không được bỏ lỡ. Hy vọng rằng, bài san sẻ của bePOS đã giúp bạn có cái nhìn đơn cử hơn về tỷ số kinh tế tài chính này. Hãy theo dõi blog bePOS để update thêm nhiều thông tin hay và mê hoặc hơn nữa .

FAQ

Ý nghĩa của chỉ số P/E âm đối với nhà đầu tư là gì?

Chỉ số P / E âm nói riêng và chỉ P / E trong sàn chứng khoán nói chung là một kênh giúp nhà đầu tư nhận định và đánh giá tương đối đúng mực về tình hình hoạt động giải trí của doanh nghiệp, cũng như quyết định hành động lựa chọn góp vốn đầu tư đúng mực hơn .
P / E âm là tín hiệu cho thấy năng lực cao doanh nghiệp đang gặp khó khăn vất vả, thậm chí còn là thua lỗ. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế hoặc khước từ rót vốn vào doanh nghiệp này. Tuy nhiên, để bảo vệ tính đúng chuẩn, nhà đầu tư cần xem xét P / E tích hợp với chỉ số P / B .

Nghịch đảo P/E là gì?

Nghịch đảo P / E là việc nhà góp vốn đầu tư sử dụng công thức nghịch đảo :

1/(Price/EPS) = EPS/Price

Với EPS / Price hay còn được gọi là Earning Yield, nhà đầu tư biết được mức cống phẩm mà doanh nghiệp kiếm được trong năm hiện tại .
Ví dụ : E / P của CP A = 1/8 = 12,25 % .
Nghĩa là, nếu bạn mua A với giá 20.000 đồng / CP, trong năm đó, doanh nghiệp sẽ kiếm được mức cống phẩm khoảng chừng 12,25 %, tương tự 2.500 đồng / CP .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *