Nợ xấu là gì? Những vấn đề liên quan đến nợ xấu

Trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước, nợ xấu là thuật ngữ thông dụng dùng để chỉ những khoản nợ khó đòi khi cho vay. Vậy nợ xấu là gì ? Tại sao lại phát sinh nợ xấu ? Người vay nợ phải chịu hậu quả gì khi dính nợ xấu ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé

1. Nợ xấu là gì?

Trong làm ăn kinh doanh thương mại, chuyện vay mượn là điều khó tránh khỏi. Khi vay vốn ngân hàng nhà nước và tới kỳ hạn trả nợ theo cam kết trong hợp đồng tín dụng thanh toán, doanh nghiệp cần thực thi theo đúng cam kết và giao dịch thanh toán vừa đủ khoản vay gồm có cả gốc lẫn lãi. Nợ xấu là thuật ngữ được định nghĩa là khoản nợ khó đòi hay quá hạn trên 90 ngày mà trong quan hệ vay mượn giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước .

Xem thêm : Tổng quan về vay vốn kinh doanh thương mại và những điều cần biết

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì?

Ngành ngân hàng chia các khoản nợ vào 5 nhóm:

 • Nhóm 1 (đủ tiêu chuẩn)
 • Nhóm 2 (cần chú ý)
 • Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn)
 • Nhóm 4 (nợ nghi ngờ)
 • Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn cao)

nợ xấu là gì
5 nhóm nợ của ngân hàng theo CIC

Ngân hàng sẽ dựa vào năng lực chi trả nợ của người vay để triển khai giám sát và xếp những khoản nợ đã quá hạn vào nhóm tương thích .

2. Những lý do làm phát sinh nợ xấu

Nợ xấu là điều mà không một ai mong ước. Khi đó, những người mua sẽ rất khó để liên tục vay vốn tại những ngân hàng nhà nước hay một công ty tín dụng thanh toán nào khác. Cho nên, việc tìm hiểu và khám phá những nguyên do phát sinh nợ xấu sẽ giúp mọi người tránh được nợ xấu :

 • Chậm hoặc không thanh toán khoản tiền vay (thường thậm khoản vài tháng liên tục trở lên). 
 • Chậm hoặc không thanh toán thẻ tín dụng theo đúng quy định của thẻ (ví dụ không trả khoản thanh toán tối thiểu đúng hạn).
 • Mất khả năng thanh toán dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý hoặc gán nợ, bán nợ (đối với hình thức vay thế chấp).
 • Bị tổ chức tín dụng/ngân hàng kiện tụng ra tòa do không thanh toán nợ đúng thời hạn

3. Làm sao để thoát khỏi nợ xấu

Một số thông tin lời khuyên san sẻ dưới đây chắc như đinh sẽ giúp người vay hoặc có dự tính vay tránh bị nợ xấu .

3.1 Kế hoạch sử dụng vốn và trả nợ

Trước khi làm thủ tục vay vốn, bạn cần xác lập rõ nhu yếu và năng lực chi trả của bản thân để đưa ra số lượng tương thích nhất. Người vay cũng cần lên kế hoạch sử dụng vốn theo từng quá trình đơn cử để số tiền đó được tiêu tốn 1 cách hài hòa và hợp lý nhất .
Nếu số tiền định vay lớn hơn với năng lực kinh tế tài chính của cá thể, doanh nghiệp thì việc kiểm soát và điều chỉnh lại kế hoạch, kế hoạch sao cho tương thích với thực tiễn là điều thiết yếu. Đừng chỉ nghĩ đến nhu yếu trước mắt mà vướng vào vòng nợ xấu sau này .

3.2 Chú ý hạn trả nợ định kỳ

Các ngân hàng nhà nước tại Nước Ta sẽ pháp luật về hạn trả nợ khác nhau. Thông thường, hạn trả nợ định kỳ sẽ được kiến thiết xây dựng từ sự thỏa thuận hợp tác giữa cá thể, doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước, rồi được ghi trong hợp đồng .
Do đó, để tránh thực trạng nợ xấu xảy ra, bạn nên dữ thế chủ động theo dõi và thanh toán giao dịch cho ngân hàng nhà nước trước 3 – 5 ngày. Chỉ cần trả nợ trễ 1 ngày thì khoản tiền đó cũng sẽ bị quy về nợ xấu và ảnh hưởng tác động rất nhiều đến uy tín cũng như mong ước thiết lập những khoản vay tiếp theo .

3.3 Đẩy nhanh quá trình thu hồi nợ 

Thu hồi nợ không chỉ giúp chủ kinh doanh thương mại dữ thế chủ động hơn trong việc sử dụng dòng tiền để quản lý và vận hành cỗ máy hoạt động giải trí hiệu suất cao mà còn tránh rủi ro đáng tiếc trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại mà nổi bật là nợ xấu .
Đối với 1 doanh nghiệp lớn, việc thiết kế xây dựng 1 phòng ban, đội nhóm đảm nhiệm việc làm tịch thu nợ là điều thiết yếu. Bên cạnh đó, việc sử dụng những dịch vụ đòi nợ bên ngoài cũng được xem là giải pháp đòi nợ hữu hiệu nếu công ty bị hạn chế ngân sách cho việc kiến thiết xây dựng phòng ban riêng không liên quan gì đến nhau. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cá thể thuê những công ty đòi nợ chuyên nghiệp. Họ thấy được quyền lợi từ việc hợp tác này. Kết quả thu nợ nhanh hơn, tốt hơn. giá thành hài hòa và hợp lý. Thương Mại Dịch Vụ đòi nợ của những công ty đòi nợ thuê chuyên nghiệp, hiệu suất cao .
Tuy nhiên, nếu bạn là người bán hàng nhỏ, bán tập trung chuyên sâu trong những căn hộ cao cấp, khu dân cư, chủ tạp hóa nhỏ, … và chưa có nhu yếu dùng ứng dụng trả phí chuyên nghiệp thì những ứng dụng tích hợp tính năng nhắc nợ tư động sẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn .

Trong đó, sổ ghi nợ, nhắc nợ và bán hàng online Sapo 365 được xem là giải pháp kịp thời, giúp đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà bán hàng. Không chỉ là vũ khí “đắc lực” nhằm chuyên nghiệp hóa quá trình thu hồi nợ, mà còn giúp chủ shop dễ dàng tạo trang bán hàng online để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, gia tăng doanh số bán hàng. 

Tải ngay ứng dụng Sapo 365 về điện thoại cảm ứng và cùng thưởng thức nhé .

3.4 Thay đổi kế hoạch trả nợ

Hiện nay, ngân hàng nhà nước đưa ra nhiều chủ trương có lợi cho người đi vay. Trường hợp đã ký hợp đồng vay vốn tại ngân hàng nhà nước / tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, người mua trọn vẹn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động biến hóa thời hạn, kế hoạch trả nợ nếu cảm thấy nguồn lực kinh tế tài chính của mình không bảo vệ. Ngân hàng sẽ xem xét lại và đưa ra giải pháp tương thích nhất, có lợi nhất với người mua .
Ví dụ : ngày trả nợ tháng trong hợp đồng là 05 hàng tháng, nhưng người mua nhận lương vào ngày 07 hằng tháng thì hoàn toàn có thể dữ thế chủ động thỏa thuận hợp tác để biến hóa kế hoạch trả nợ vào ngày 10 hằng tháng .

Làm sao để thoát khỏi nợ xấu

4. Hướng dẫn cách tra cứu nợ xấu

Thay vì phải ra ngân hàng nhà nước triển khai những thủ tục lằng nhằng. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tra cứu nợ xấu tại nhà qua những hướng dẫn sau đây :
Để thực thi tra cứu, bạn triển khai theo những bước dưới đây :

Bước 1: Đăng ký tài khoản cá nhân tại CIC

 • Đầu tiên bạn cần truy cập vào website CIC để đăng ký tài khoản.
 • Điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn như hình dưới đây.

Lưu ý : cần phải đính kèm mặt trước, mặt sau CMND / CCCD và ảnh chân dung ( tổng là 3 hình khác nhau ) .

Bước 2: Xác thực mã OTP

 • Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một mã OTP được gửi về điện thoại (số đã nhập ở biểu mẫu điền bên trên).
 • Nhập mã OTP vào mục nhập như hình ảnh dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu
Nhập mã xác thực OTP

Sau khi triển khai xong kê khai, thông tin cơ bản sẽ được gửi về thông tin tài khoản email của bạn

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Bạn truy vấn vào trang web CIC và sử dụng thông tin tài khoản, mật khẩu đã ĐK để đăng nhập .
hướng dẫn tra cứu nợ xấu
Đăng nhập tài khoản

Bước 4: Tra cứu thông tin CIC

Sau khi đã thực hiện đăng ký thông tin, bạn truy cập vào tài liệu hướng dẫn tạo báo cáo CIC để thực hiện khai thác báo cáo tín dụng nhé.

5. Tra cứu nợ xấu có mất phí không?

Khi tra cứu nợ xấu tại CIC, người mua sẽ gặp 2 trường hợp :

 • Khai thác báo cáo miễn phí (áp dụng lần khai thác đầu tiên trong năm).
 • Khai thác báo cáo tính phí (từ lần thứ 2 trong năm).

Phí khai thác báo cáo giải trình CIC cá thể : 10.000 đ – 30.000 đ / lần
Trên đây là bài viết tổng hợp về nợ xấu là gì ? ảnh hưởng tác động của nợ xấu ? Hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc hiểu rõ hơn về yếu tố này, giúp cá thể và doanh nghiệp tránh khỏi nợ xấu .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *