Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp

Lãi suất vay là vấn đề mà hầu hết các khách hàng quan tâm hiện nay. Nhưng nếu bạn nắm bắt được xu hướng tăng giảm, biến động của lãi suất thì có thể lựa chọn hình thức lãi suất thả nổi thay vì mức mức lãi suất tính theo dư nợ giảm dần.

Lãi suất thả nổi là gì ?

Mức lãi suất bạn thường thấy ở những ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ là hàng tháng bạn phải trả một mức lãi suất cố định và thắt chặt với một khoản tiền như nhau .

Mức lãi suất thả nổi thì: Mức tiền mỗi tháng bạn đóng tùy theo sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi. Lãi suất thả nổi thông thường sẽ thấp hơn lãi suất cố định, nhưng vẫn có trường hợp cao hơn, theo sự điều chỉnh của ngân hàng.

Hiện nay các tổ chức tài chính như ngân hàng VPBank hay công ty tài chính Prudential đã sử dụng hình thức lãi suất thả nổi này để thu hút được khách hàng. Với nguồn tài chính vững mạnh, đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm. Cùng với điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh gọn và mức lãi suất thấp. Đây là 2 ngân hàng được khá nhiều người tin dùng.

Xem thêm  Văn hóa và Sự Thành Công trong Đàm Phán

Ưu điểm yếu kém của lãi suất thả nổi

Ưu điểm
Với mức lãi suất tính theo dư nợ giảm dần thì không thay đổi nhưng lãi suất khá cao, mỗi tháng bạn phải trả một khoản tiền khá khá. Việc lựa chọn lãi suất thả nổi trong tình hình thị trường dịch chuyển là một điều rất là khôn ngoan, vì khi thị trường lãi suất hạ thì thời cơ để bạn hưởng mức lãi suất thấp là rất cao .
Nhược điểm

  • Chọn lãi suất thả nổi cũng như việc đặt kế hoạch trả nợ của mình lên bàn cân. Bởi khi lãi suất thị trường hạ thì mức lãi suất sẽ thấp nhưng khi lãi suất thị trường tăng lên thì tăng thì bạn phải gật đầu đóng cho ngân hàng nhà nước một khoản tiền lãi cao hơn so với mức tiền lãi bắt đầu .
  • Bạn không hề tự chủ được kinh tế tài chính kể từ kỳ nộp lãi thứ hai trở đi do sự dịch chuyển của thị trường và sự kiểm soát và điều chỉnh mức lãi của ngân hàng nhà nước .
  • Bạn phải chịu mức phí phạt theo quy định phạt ghi trong hợp động khi sai hạn trả lãi

Một vài quan tâm khi lựa chọn lãi suất thả nổi

  • Thông thường mức lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với mức lãi suất cố định và thắt chặt, nếu bạn cỏ thể Dự kiến được khuynh hướng tăng giảm của lãi suất thì việc lựa chọn mức lãi suất này sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền lợi. Nhưng khi ngân hàng nhà nước đổi khác mức lãi suất tăng lên thì số tiền bạn phải trả hàng tháng hoàn toàn có thể rất cao. Tóm lại với mức lãi suất thả nổi, có tháng bạn chỉ phải trả sồ lãi rất thấp nhưng có tháng số tiền đó hoàn toàn có thể cao hơn cả mức lãi cố định và thắt chặt .
  • Một khoản vay ngắn hạn như vay tín chấp, nếu chọn lãi suất thả nổi, bạn sẽ gặp rủi ro nhiều hơn vì kế hoạch trả nợ của bạn có thể bị phá sản nếu lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng lên. Nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định, khả năng trả nợ của bạn sẽ trở nên rất rủi ro khi gặp phải đợt điều chỉnh tăng lãi suất.
Xem thêm  Cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP - FitWP

Việc dịch chuyển về mức lãi suất là điều mà ta không hề dữ thế chủ động và trấn áp được. Vì vậy khi quyết định hành động lựa chọn mức tiền lãi nào bạn phải xem xét thật kỹ và dự trù được mức lãi cao nhất đạt được khi có sự biến hóa và xét xem mình có năng lực chi trả hay không. Tùy vào điều kiện kèm theo và thu nhập của bản thân để lựa chọn mức tiền vay và hình thức trả lãi để không bị áp lực đè nén về kinh tế tài chính .

>>Xem thêm: Những kiến thức về vay vốn mới nhất 2022 tại đây

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm rõ hơn về lãi suất thả nổi để đưa ra quyết định đúng khi vay tiền ở các ngân hàng. Mọi thắc mắc xin hãy để lại thông tin, hoặc câu hỏi dưới bình luận phía ngân hàng sẽ trực tiếp liên lạc tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *