Những thông lệ kinh doanh bán lẻ nên bỏ qua trong thời suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính, các doanh nhân thường tập trung vào kinh doanh để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc tuân thủ nguyên tắc kinh doanh bán lẻ một cách cứng nhắc có thể gây hại. Do đó, việc thay đổi kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thực tế trong thời kỳ khó khăn là vô cùng quan trọng.

Beryl, một công ty quản lý tương tác bệnh nhân cho các bệnh viện, có một văn hóa doanh nghiệp đặc biệt quan trọng. Nhờ đó, công ty đã đạt được mức thay thế nhân công rất thấp và có nhân viên cấp dưới đáng tin cậy, giỏi giang. Điều này giúp khách hàng luôn trung thành với công ty và giúp công ty tiếp tục phát triển. CEO của Beryl đã chia sẻ: “Chúng tôi đã nhiều lần thách thức các nguyên tắc truyền thống để bảo vệ văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi, và chúng tôi không hối hận với quyết định đó”.

Không bao giờ từ bỏ khách hàng

Beryl đã quyết định không bỏ qua nguyên tắc này và luôn tạo sẵn sàng từ bỏ những khách hàng có thể đẩy nhân viên cấp dưới phá vỡ giá trị cốt lõi của công ty. Dù việc từ bỏ một ít thu nhập có thể ảnh hưởng đến tài chính ngắn hạn, vi phạm giá trị cốt lõi sẽ khiến công ty đi vào con đường suy thoái và ảnh hưởng đến sự kinh doanh lâu dài. Giá trị cốt lõi là điều không thể thay đổi của một doanh nghiệp. Nếu chúng ta chệch hướng khỏi con đường này, chúng ta sẽ mất niềm tin từ cả nhân viên cấp dưới và khách hàng.

Xem thêm  Biểu phí vay xây sửa nhà

Khách hàng là quan trọng nhất

Mặc dù có vẻ ngược đời, nhưng nhân viên cấp dưới nên được ưu tiên hơn khách hàng. Khi nhân viên cấp dưới cảm thấy hài lòng với công việc của mình, họ sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng xuất sắc hơn, từ đó giúp công ty phát triển nhanh hơn. Điều này không có nghĩa là không quan tâm đến khách hàng, mà là hiểu rằng khách hàng của công ty sẽ được lợi nhiều hơn nếu quản lý tập trung chăm sóc nhân viên cấp dưới.

Sự cần thiết của nguồn vốn bên ngoài

Beryl đã từng lên kế hoạch bán một phần công ty cho một công ty tư nhân khác. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị hủy bỏ khi nhận ra rằng, gắn kết với một đối tác kinh doanh chỉ vì lợi nhuận ngắn hạn có thể ảnh hưởng xấu đến văn hóa doanh nghiệp – yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của công ty.

Đừng tiêu tiền “cho vui”

Thông lệ này cũng bị phủ nhận tại Beryl. Trong thời kỳ khó khăn, quyết định chi tiêu cho những hoạt động như nghỉ mát hàng năm có thể khó khăn. Tuy nhiên, những hoạt động giải trí này giúp tạo sự gắn kết giữa nhân viên cấp dưới và giảm tốc độ thay thế nhân công.

Giảm thiểu đào tạo và giáo dục

Điều này chắc chắn nên phản đối, vì giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Chi tiêu cho giáo dục và đào tạo mang lại lợi ích trực tiếp cho cả nhân viên và công ty. Nhân viên được củng cố kỹ năng và cảm thấy được đầu tư, trong khi công ty hưởng lợi từ nhân viên trung thành và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm  các dạng bài tập tài chính doanh nghiệp.pdf (.docx) | Tải miễn phí với 1 click

Giữ chân nhân viên có tài

Tại Beryl, đã từng có một giám đốc sản xuất có CV ấn tượng và kinh nghiệm tay nghề đầy mình. Tuy nhiên, người này không nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng từ nhân viên cấp dưới khác. Cuối cùng, anh ta đã bị sa thải vì phong cách chỉ huy không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của Beryl.

Đừng thuê nhân công thời suy thoái

Trong giai đoạn suy thoái và khủng hoảng, một điều tích cực là việc có nhiều nguồn nhân công chất lượng cao có sẵn. Beryl đã thuê thêm 100 nhân viên cấp dưới mới từ năm 2008, nhiều người trong số họ đến từ vị trí quản lý cao và có kinh nghiệm chuyên môn đáng kinh ngạc, và họ đã giúp công ty tiến lên một bước.

Giảm lương xuống mức tối thiểu

Trong thời gian suy thoái và khủng hoảng, nhiều công ty đã cắt giảm lương nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, Beryl đã không làm điều này để nhân viên cấp dưới thấy rằng công ty cam kết với họ lâu dài. Những hành động như vậy đã giúp công ty duy trì mức thay thế nhân công thấp.

Tăng trưởng bằng thu mua

Mua lại một công ty có vẻ là cách hứa hẹn trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, việc hợp nhất hai công ty khác nhau là thách thức lớn, đặc biệt là khi văn hóa doanh nghiệp không tương thích. Thay vì vậy, Beryl đã tập trung vào tăng trưởng hữu cơ.

Xem thêm  Công nghệ bán lẻ - Biến đổi ngành bán lẻ với sự phát triển của công nghệ

Tập trung vào mối quan hệ khách hàng

Khách hàng quan trọng hơn là sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Bạn có thể tăng cường mối quan hệ bằng cách thảo luận về các chủ đề mà cả bạn và khách hàng quan tâm. Beryl cũng cung cấp sản phẩm và dịch vụ, nhưng việc lắng nghe và chia sẻ với khách hàng đã giúp công ty tồn tại trong ngành.

Đọc thêm: Những thông lệ kinh doanh bán lẻ nên lờ đi trong thời suy thoái

Nguồn: Wiki Fin (Blog)