Những sai lầm kinh doanh thường gặp nhất dẫn đến thất bại

Phần lớn những mối kinh doanh nhỏ thường lụi tàn chỉ sau vài năm do rất nhiều nguyên do khách quan cũng như chủ quan. Thất bại là điều không ai trong kinh doanh muốn gặp phải nhưng có rất nhiều sai lầm đáng tiếc nếu không khắc phục ngay hoàn toàn có thể dẫn đến thất bại. Nhận ra những lỗi này bạn còn hoàn toàn có thể nâng cao năng lực thành công xuất sắc cũng như doanh thu của mình. Sau đây là những sai lầm đáng tiếc kinh doanh thường gặp nhất mà những người kinh doanh hay gặp :

1. Khởi nghiệp kinh doanh với món nợ lớn

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ vay mượn rất nhiều tiền để làm vốn từ ngân hàng nhà nước, người quen, bè bạn … để mở màn kinh doanh. Và điều này có tác động ảnh hưởng rất lớn tới tâm ý của họ, họ phải chịu áp lực đè nén về tiền tài để trả nợ và muốn kinh doanh thu lời ngay lập tức. Tuy nhiên “ dục tốc bất đạt ” bởi bạn không những cần nhiều yếu tố về trình độ mà còn phải có chút duyên với kinh doanh để thành công xuất sắc .

nhung-sai-lam-kinh-doanh-thuong-gap-nhat-dan-den-that-bai1

Việc vay nợ một số tiền quá lớn ngay từ thời điểm ban đầu khiến bạn phải mạo hiểm và gánh vách nặng hơn rất nhiều. Những người kinh doanh thông thái phải biết làm sao để cân bằng giữa số nợ và thu nhập. Vậy để bắt đầu kinh doanh một cách hiệu quả và nhẹ nhõm hơn, bạn nên dùng tiền tiết kiệm của mình làm vốn và không nên vay tiền quá nhiều.

Knh doanh riêng yên cầu bạn phải có đủ vốn. Bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị sẵn ý thức rằng hoàn toàn có thể mình sẽ tiêu tốn, thật chí mất trắng. Vì thế, đừng tự tạo cho mình áp lực đè nén về kinh tế tài chính, hãy kinh doanh ít vốn mưu trí bằng cách thử kinh doanh trực tuyến ví dụ điển hình !

2. Mong chờ sẽ thu lợi nhuận ngay lập tức

nhung-sai-lam-kinh-doanh-thuong-gap-nhat-dan-den-that-bai2

Phần lớn những shop nhỏ sẽ không thu lại doanh thu ngay. Vì vốn quá ít nên doanh thu phải dùng để xoay vòng vốn ngay. Nhiều người không thu doanh thu từ kinh doanh trong vòng mấy tháng đầu. Vì vậy, khi mới bắt tay vào làm ăn, bạn không nên mong đợi nó sẽ làm bạn giàu sụ ngay phút chốc. Hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm ý một cách vững vàng để khi chưa thấy doanh thu đâu, bạn sẽ không nản lòng và dừng lại ngay lập tức .

3. Tiêu quá nhiều tiền ở thời điểm đầu

nhung-sai-lam-kinh-doanh-thuong-gap-nhat-dan-den-that-bai4

Nhiều người chủ shop tiêu quá nhiều tiền để phong cách thiết kế shop, mua thiết bị và nội thất bên trong … Tuy đó là những khoản góp vốn đầu tư thiết yếu bắt đầu. Nhưng nếu bạn tiêu quá nhiều tiền, bạn cũng sẽ mất nhiều tiền hơn khi kinh doanh đổ bể. Vậy hãy góp vốn đầu tư cơ sở vật chất từ từ và tiết kiệm chi phí, tăng cấp chúng lên sau khi kinh doanh mở màn có doanh thu .

4. Không có kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là quan trọng và thiết yếu trong mọi việc làm kinh doanh. Mọi doanh nghiệp đều có những yếu tố, tiềm năng cũng như những việc làm phải và cần được đo lường và thống kê cụ thể tỉ mỉ trong kế hoạch kinh doanh. Trong nền kinh tế tài chính khó khăn vất vả như lúc bấy giờ, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng về mẫu sản phẩm hay dịch vụ, kế hoạch nhìn nhận người mua, lên giá tiền, chiến dịch tiếp thị … trở nên quan trọng hơn khi nào hết ..

nhung-sai-lam-kinh-doanh-thuong-gap-nhat-dan-den-that-bai3

Thiếu đi kế hoạch cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn không nghiên cứu và điều tra tỉ mỉ về thị trường, khu vực cũng như người mua trước khi bắt tay vào làm ăn. Bởi điều cơ bản nhất trong kinh doanh là phải tóm lược được vốn đang có, những thử thách hoàn toàn có thể gặp phải, hướng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai … trong kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch không chỉ giúp bạn biết rõ hơn mình đã, đang và sẽ làm gì mà còn xem bạn đã làm được bao nhiêu, giúp bạn tăng trưởng và lan rộng ra trong tương lai thuận tiện hơn .

5. Lựa chọn nhà đầu tư không tương thích

Có những nhà đầu tư gọi là Nhà góp vốn đầu tư cá mập, chỉ có tiềm năng tóm gọn chứ không có tiềm năng sát cánh. Họ đến để tiếm quyền và với tiềm năng kiếm lời thời gian ngắn từ việc trấn áp công ty và bán công ty chứ không hướng tới dài hạn .
Nhiều nhà đầu tư kinh tế tài chính nhắm đến tiềm năng này. Vì thế, thứ tự ưu tiên lựa chọn nhà đầu nên là Đối tác cùng ngành => Quỹ góp vốn đầu tư cùng ngành => Quỹ góp vốn đầu tư kinh tế tài chính .

Trong các thương vụ tư vấn của mình, tôi biết có những doanh nghiệp Việt nhận đầu tư với số tiền lên đến đơn vị 2 con số triệu đô, nhưng đồng thời cũng nhận về sản phẩm mới từ đối tác, công nghệ mới từ đối tác, hỗ trợ quản trị, chuyên gia từ đối tác để phát triển thị trường Việt Nam. Đó sẽ là mục tiêu hướng tới.

Trong khi đó, thực chất của quỹ góp vốn đầu tư kinh tế tài chính là họ sẽ có thời hạn góp vốn đầu tư và áp lực đè nén thoái vốn từ chính cổ đông của quỹ, nên họ đến với bạn thời gian ngắn hơn nhiều .

6. Không thận trọng trong đàm phán lao lý nhận góp vốn đầu tư

Đây chính là điểm mấu chốt trong thương vụ làm ăn thất bại của The KAfe. Nhận tiền góp vốn đầu tư sẽ kèm theo hàng loạt những điều kiện kèm theo của nhà đầu tư, nhất là họ sẽ đưa ra nhu yếu trấn áp trọn vẹn về kinh tế tài chính. Trong khi đó, những founders lại thường không giỏi về yếu tố này .
Nhà góp vốn đầu tư sẽ áp đặt những chỉ tiêu mang tính tóm gọn, và nếu founders không đạt được chỉ tiêu, thì họ sẽ nâng tỷ suất chiếm hữu và tóm gọn công ty. Các start-up thường không kiến thiết xây dựng cho mình kế hoạch kinh tế tài chính dữ thế chủ động ngay từ đầu, nên khi khát tiền, họ sẽ gật đầu một cách mù quáng mọi nhu yếu của nhà đầu tư .
Ngoài ra, họ cũng sẽ thường quên đàm phán một gói Incentive ( cống phẩm, gồm cả lương và thưởng ) cho những founders. Gói Incentive là thông thường trong mọi thương vụ làm ăn, nhưng những nhà đầu tư thường hay lờ đi, còn start-up thì không biết mà đàm phán .

7. Không kiến thiết xây dựng chính sách quản trị công ty quy chuẩn

Không nhiều start-up hiểu thế nào là quản trị công ty. Cơ chế quản trị công ty không ổn sẽ gây ra xích míc giữa người quản lý với nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là nhà đầu tư kinh tế tài chính thuần tuý .
Khi xảy ra mẫu thuẫn, những chính sách không rõ ràng đã khiến xích míc trầm trọng hơn. Và như trường hợp The KAfe, người sáng lập Đào Chi Anh đã phải rời khỏi công ty chỉ trong thời hạn ngắn ngay sau khi nhận vốn, khiến công ty sụp đổ .
6-sai-lam-startup-rut-ra-tu-bai-hoc-that-bai-cua-the-kafe-2

8. Không kiến thiết xây dựng được kế hoạch kinh doanh khả thi sau gọi vốn

Kế hoạch kinh doanh nửa vời là yếu tố. Khi chỉ có một mình làm chủ, bạn hoàn toàn có thể làm bất kể thứ gì bạn muốn. Nhưng khi có nhiều hơn những “ ông chủ ” bạn cần phải bảo vệ quyền lợi của tổng thể .
Khi đó, một kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể và khả thi và từ đó những bên bám vào đó mà triển khai sẽ giúp phân phối được quyền lợi, hoặc tối thiểu lấy đó làm địa thế căn cứ “ đồng cam cộng khổ ”. Ngược lại, thì xích míc sẽ ra tăng. Nhất là founder nào có tư tưởng “ tự dưng có tiền ” mà giảm nhiệt huyết việc làm. Nhà góp vốn đầu tư cảm thấy quyền lợi của họ bị ảnh hưởng tác động, và họ sẽ hành vi. Lúc này chính sách quản trị không tốt sẽ dẫn tới ngõ cụt cho những bên .

9. Thiếu năng lực thực thi kế hoạch kinh doanh

Nhiều founders sau khi nhận vốn thì hơi vĩ cuồng về năng lực của mình. Họ luyên thuyên về nào là tên thương hiệu, nào là ý tưởng sáng tạo lớn mà quên mất một điều rằng tên thương hiệu hay sáng tạo độc đáo lớn thành công xuất sắc thì đều từ quản lý và vận hành tốt hàng ngày mà ra. Công ty phải được phong cách thiết kế và vận hành tinh gọn. Nếu không thì quy mô khởi đầu lớn do “ vừa nhận được tiền ”, mọi thứ tự dưng trở lên hỗn loạn, ngân sách phát sinh khổng lồ, hiệu suất cao ngày càng giảm .

Làm thương hiệu chẳng qua là làm vận hành thật tốt, từ đó thương hiệu sẽ đến. Còn cứ trên mây trên gió thì thất bại sẽ đến.

10. Không quản lý tài chính và dòng tiền tốt

Ngày xưa, thời còn làm một mình hoặc hai ba mình, tiền bao nhiêu thì cứ chui vào thông tin tài khoản rồi lấy ra tiêu tốn, góp vốn đầu tư và chia nhau. Giờ đây, mọi thứ cần phải chuẩn chỉnh, thế là những founders không biết xoay sở thế nào .
Bên cạnh đó, lại còn yếu tố về thuế : Trước đây bán F&B, toàn khách lẻ nên khai thuế thấp. Giờ đây, phải khai đủ doanh thu, ngân sách thuế tăng vọt lên. Founders thấy thu được bao nhiêu thì chi hết bấy nhiêu, chưa thấy quyền lợi đâu, chỉ thấy quy mô to thì việc nhiều và hiệu suất cao thấp. Dòng tiền tự dưng chạy hỗn loạn, không biết đằng nào mà lần .
Không những vậy, có founders thậm chí còn không đọc được báo cáo giải trình kinh tế tài chính và báo cáo giải trình hoạt động giải trí. Sau khi quy mô to, thiếu tiền do hiệu suất cao xuống thấp, founders lại tính đến chuyện gọi vốn lần tiếp theo. Lúc này, quyền lợi của nhà đầu tư sẽ bị tác động ảnh hưởng dẫn tới xảy ra xích míc. Vì thế, startup cần một kế hoạch kinh tế tài chính tốt và thực thi kế hoạch kinh tế tài chính một cách hiệu suất cao .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *