5 sai lầm và 8 điều tối kỵ khi lập phiếu điều tra nghiên cứu thị trường

Trong bài viết 6 chiêu thức nghiên cứu và điều tra thị trường phổ cập chúng tôi đã trình làng những cách giúp bạn tìm hiểu, tích lũy những thông tin, số liệu về thị trường và nhu yếu của người mua để từ đó lên kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích. Sau một thời hạn khá dài đăng tải chúng tôi nhận được san sẻ của 1 số ít bạn đọc về hiệu suất cao khi vận dụng giải pháp tiên phong, lập phiếu tìm hiểu .
Hầu hết những quan điểm đều nói rằng họ không đạt được hiệu suất cao như mong ước, người mua không làm hoặc chỉ làm khảo sát qua loa dẫn đến hiệu quả thiếu sự đúng chuẩn. Vậy nguyên do là do đâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá trong bài viết sau đây .

1. Những sai lầm khi lập phiếu điều tra cần nên tránh

1.1. Không xác định rõ mục đích khi lập phiếu điều tra

Quá trình nghiên cứu và điều tra thị trường được chia làm nhiều tiến trình khác nhau, mỗi tiến trình lại cần lập những phiếu tìm hiểu với từng nhóm câu hỏi riêng để Giao hàng cho mục tiêu của tiến trình đó. Nếu bạn chỉ đưa ra mục tiêu chung chung như “ Khảo sát nhu yếu của người mua ” hay “ Điều tra mức độ hài lòng của người mua ” mà không chỉ rõ nhu yếu về cái gì, hài lòng cho mẫu sản phẩm nào thì mạng lưới hệ thống câu hỏi của bạn sẽ rất mơ hồ, hiệu quả nhận được cũng không đúng mực .

Trước khi lập phiếu hãy vạch ra bạn muốn biết gì từ khách hàng để từ đó lên nội dung câu hỏi đi vào đúng trọng tâm. Câu hỏi càng cụ thể thì càng thuận tiện cho người được khảo sát, chắc chắn chẳng ai muốn tốn thời gian để suy nghĩ về những vấn đề của người lạ là bạn đâu.

1.2. Sai lầm khi tạo câu hỏi khảo sát

Phần quan trọng nhất của phiếu tìm hiểu chắc như đinh là bộ câu hỏi, và đây cũng là đa số người mắc lỗi nhất. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ít sai lầm đáng tiếc cơ bản dưới đây :

Quá nhiều

Nếu nhìn thấy một phiếu tìm hiểu có đến vài chục câu hỏi, liệu rằng bạn có hứng thú để làm hay không ? Chưa kể thời hạn để viết đáp án mà chỉ tính riêng thời hạn đọc hiểu cũng tốn của bạn không ít rồi. Khách hàng triển khai khảo sát đa phần là dựa trên ý thức tự nguyện, nên nếu bạn làm họ cảm thấy không dễ chịu vì bảng câu hỏi quá dài, quá nhiều chữ thì chắc như đinh sẽ chỉ nhận được những cái khước từ mà thôi. Trung bình một bảng tìm hiểu chỉ nên có từ 10 đến 15 câu hỏi, hạn chế câu hỏi mở và câu hỏi phải viết câu vấn đáp .

Không chia thành nhóm

Với những bảng khảo sát dài bạn nên chia thành từng nhóm câu hỏi để người đọc không cảm thấy chán nản. Ngoài ra việc chia nhóm cũng đồng nghĩa tương quan với việc chia thành những chủ đề khác nhau, giúp người triển khai khảo sát tưởng tượng toàn diện và tổng thể về mục tiêu của bạn dễ hơn .

Mắc lỗi chính tả

Nhìn vào bảng câu hỏi với đầy lỗi chính tả, cách dùng từ, dấu câu cũng rất lộn xộn người đọc sẽ nhìn nhận thấp tính chuyên nghiệp của shop hoặc doanh nghiệp bạn. Vô hình chung bạn đang làm tên thương hiệu của mình sụt giảm trong mắt người mua, đây là sai lầm đáng tiếc ngớ ngẩn nhất cần phải tránh

Đệm ngoại ngữ, tỉ giá không phù hợp

Bảng khảo sát dành cho người Việt thì tốt nhất hãy dùng tiếng Việt trong mọi thắc mắc, trừ trường hợp danh từ riêng hoặc trích dẫn thì nên chú thích rõ ràng. Ngoài ra, những câu hỏi tương quan đến Chi tiêu, ngân sách, nếu không thiết yếu thì chỉ nên dùng đơn vị chức năng tiền tệ của vương quốc đó mà thôi, vì không ai muốn mất thời hạn nhẩm tính 100 đô la Mỹ bằng bao nhiêu tiền Nước Ta đâu .

1.3. Không mang lại lợi ích cho người khảo sát

Rất nhiều người hỏi tôi vì sao không ai chịu làm bảng khảo sát của họ cả, đơn thuần là do họ chỉ muốn nhận mà không cho đi bất kể điều gì. Chẳng ai muốn tốn thời hạn và sức lực lao động vào những việc vô ích cả, bạn muốn họ phân phối thông tin thì phải cho họ những giá trị tương ứng, đó là quy luật trao đổi cơ bản. Những chuyên viên khảo sát luôn ghi nhớ điều này, vì thế để lôi cuốn được nhiều người vấn đáp thắc mắc họ luôn có một chương trình tặng thêm hoặc quà Tặng đi kèm .
Bạn hoàn toàn có thể phát những phiếu giảm giá đặc biệt quan trọng cho người mua thực thi khảo sát hoặc quà Tặng Ngay hiện vật để tăng sức mê hoặc cho bảng tìm hiểu của mình. Nhưng cũng cần quan tâm là những phần quà cần có giá trị thực chứ không phải để tượng trưng, như vậy mới thuyết phục được người tiêu dùng .

1.4. Không thử nghiệm

Để tạo ra một bộ câu hỏi hoàn hảo, tương thích với mục tiêu và đạt chuẩn về cách diễn đạt không phải điều đơn thuần. Cũng vì lí do này mà nhiều người thường vội vã phát phiếu tìm hiểu ngay khi được ban chỉ huy trải qua mà không thực thi thử nghiệm. Đây chính là sai lầm đáng tiếc phổ cập khiến chiến dịch điều tra và nghiên cứu thị trường của họ thất bại .
Giải thích cho điều này rất đơn thuần, những câu hỏi đều được thiết kế xây dựng dựa trên quan điểm chủ quan của họ và ban chỉ huy, thế cho nên chưa chắc nó đã đúng khi vận dụng vào người mua. Cũng giống như khi tung ra loại sản phẩm mới, những doanh nghiệp thường thực thi thử nghiệm trên một nhóm người mua hoặc phát mẫu dùng thử đại trà phổ thông để xem quan điểm nhìn nhận của người dùng thế nào. Bạn nên phát phiếu tìm hiểu cho người thân trong gia đình, bạn hữu hoặc đồng nghiệp để họ nhận xét cần biến hóa hay thêm bớt gì hay không .

1.5. Trình bày phiếu khảo sát thiếu tính chuyên nghiệp

Lập một phiếu khảo sát thực ra cũng giống như phát tờ rơi quảng cáo vậy, nếu bạn không hề lôi cuốn sự quan tâm của người xem ngay từ trong bước đầu thì đừng mong họ sẽ vấn đáp cẩn trọng nội dung câu hỏi. Để làm được điều này bạn cần phải trình diễn phiếu khảo sát sao cho thật mê hoặc, bộc lộ sự chuyên nghiệp của mình, dưới đây là một số ít chú ý quan tâm nhỏ :

Tiêu đề không ấn tượng

Thử so sánh hai tiêu đề của mẫu phiếu khảo sát này xem bạn thấy ấn tượng với mẫu nào hơn: “Khảo sát nhu cầu sử dụng ốp lưng điện thoại” và “Bạn nghĩ sao khi cho dế yêu “mặc áo?””. Một tiêu đề khảo sát ấn tượng sẽ kích thích trí tò mò của người đọc hơn, họ cũng không cảm thấy nhàm chán với những câu hỏi khô khan nữa.

Lựa chọn rối mắt

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, những câu hỏi thường được trình diễn đáp án dưới dạng đúng sai hoặc lựa chọn A B C. Tuy nhiên, nhiều người không biết sắp xếp những đáp án này khiến cho người đọc bị rối mắt hoặc những đáp án tương tự như nhau. Để khắc phục bạn cần chia cột hài hòa và hợp lý, thoáng, dễ nhìn, lựa chọn tích V hoặc khoanh tròn đơn thuần .

 Thiếu logo, hình ảnh thương hiệu

Như đã nói, phiếu tìm hiểu như một tờ rơi của shop hoặc doanh nghiệp vậy, thế nên bạn cũng cần phải phong cách thiết kế logo, hình ảnh của tên thương hiệu sao cho thật điển hình nổi bật vừa để quảng cáo vừa để tạo sự tin yêu cho người mua .
Như vậy tất cả chúng ta đã cùng khám phá 5 sai lầm đáng tiếc cơ bản khi lập phiếu tìm hiểu ship hàng quy trình điều tra và nghiên cứu thị trường. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra giải pháp khắc phục tối ưu nhất .

2. 8 điều tối kỵ khi nghiên cứu thị trường kinh doanh

2.1. Chi quá nhiều tiền

Nhiều người thường có tâm lý sai lầm đáng tiếc thế này, thị trường là một nơi rất to lớn, rất phức tạp, muốn kinh doanh thương mại tốt thì phải hiểu cặn kẽ thị trường. Chính vì tâm lý ấy mà họ bỏ ra số tiền không hề nhỏ cho những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra thị trường, vận dụng tổng thể những chiêu thức hoàn toàn có thể. Dĩ nhiên hiệu quả thu về rất đơn cử, rất đúng mực, nhưng cũng rất … thừa. Thực tế là bạn chỉ cần một phần không quá lớn trong lượng thông tin có được khi điều tra và nghiên cứu thị trường mà thôi, thế cho nên đừng tốn tiền vô ích cho bên thứ ba hay việc làm tràn ngập không mục tiêu .
Để chi ít mà hưởng nhiều, tốt nhất bạn nên lựa chọn giải pháp tương thích với tiềm năng và điều kiện kèm theo của doanh nghiệp mình .

2.2. Không biết mình cần thông tin gì

Như đã nói ở trên, nghiên cứu và điều tra thị trường sẽ giúp bạn có được những thông tin rất hữu dụng cho việc tăng trưởng kinh doanh thương mại, từ mẫu sản phẩm, đối tượng người dùng người mua tiềm năng đến việc Dự kiến nhu yếu, … Nhưng nhiều quá tất loạn, giữa một rừng thông tin ấy không phải cái nào bạn cũng cần và không phải khi nào cũng cần như nhau. Bạn phải biết được vào thời gian này thông tin nào về thị trường bạn cần nhất. Ví dụ lúc mới mở màn kinh doanh thương mại, để xác lập loại sản phẩm chủ yếu bạn phải tìm hiểu và khám phá thị hiếu của người mua giờ đây ra làm sao, họ thích gì, họ muốn gì và họ hoàn toàn có thể mua gì. Đó là những thông tin quan trọng với bạn lúc này, còn những thông tin khác thì nên để tiến trình sau mới thực thi nghiên cứu và điều tra, vì nhiều lúc thị trường đổi khác sẽ khiến thông tin ấy biến hóa theo, bạn không hề vận dụng được .

2.3. Chọn sai nguồn tài liệu

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau để bạn thực thi nghiên cứu và phân tích và điều tra và nghiên cứu thị trường, từ trực tuyến đến ngoại tuyến đều hoàn toàn có thể dùng làm cơ sở. Sai lầm của nhiều doanh nghiệp là chỉ chọn một hoặc một số ít ít nguồn tài liệu dẫn đến việc không bao quát thông tin làm xô lệch hiệu quả. Lấy đơn cử như việc khảo sát trên mạng, mặc dầu bạn hoàn toàn có thể lấy một lượng lớn thông tin trong thời hạn ngắn nhưng tính xác nhận thường không cao. Bạn cũng hoàn toàn có thể lấy tài liệu tại thư viện của những hiệp hội chuyên ngành, nhưng cần phải chú ý quan tâm vì những tài liệu này được update khá muộn, tính thời sự bị giảm đáng kể. Thế nên tốt nhất là cố gắng nỗ lực thu thập dữ liệu từ càng nhiều nguồn càng tốt để nghiên cứu và phân tích ra tác dụng đúng chuẩn nhất .

2.4. Không khám phá kỹ về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu

Thị Trường không chỉ gồm có người mua và đối tác chiến lược mà còn có cả những người trực tiếp cạnh tranh đối đầu với bạn, nên việc nghiên cứu và điều tra đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cũng quan trọng không kém. “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng ”, câu nói này luôn đúng dù bạn đang kinh doanh thương mại bất kể loại sản phẩm nào. Hãy tìm hiểu và khám phá thật kĩ đối thủ cạnh tranh, về mẫu sản phẩm của họ có gì khác loại sản phẩm của mình, nó nổi trội hơn ở đâu, thua kém về mặt nào, về chủ trương giá và hậu mãi của họ có điểm đặc biệt quan trọng gì, … Tất cả những thông tin này đều hoàn toàn có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh đối đầu cho bạn, là cơ sở để bạn đưa ra những kế hoạch kinh doanh thương mại trong thời hạn tới .

Đọc thêm: 8 Gợi ý nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

2.5. Không tìm hiểu và khám phá về năng lực mua của người mua

Tìm được loại mẫu sản phẩm mà nhu yếu sử dụng của người mua cao không hề dễ, sau đó là cả quy trình dài để trong thực tiễn hóa loại sản phẩm ấy, đến lúc này bạn mới hoàn toàn có thể đem bán cho người mua. Nhiều người thường tự hỏi vì sao mẫu sản phẩm hợp với thị hiếu, tính năng đặc biệt quan trọng nổi trội mà lượng tiêu thụ lại không hề cao như mong đợi. Nếu lật ngược lại bước điều tra và nghiên cứu thị trường bạn sẽ hiểu, vì hoàn toàn có thể bạn đã bỏ lỡ bước điều tra và nghiên cứu năng lực mua của người mua. Đây không chỉ là yếu tố về giá mà nó còn nhờ vào vào tình hình kinh tế tài chính của người tiêu dùng nữa. Cứ giả sử giá mẫu sản phẩm của bạn đã ở mức thấp nhất hoàn toàn có thể để bảo vệ doanh thu và cạnh tranh đối đầu, thế nhưng nó lại không tương thích với đối tượng người dùng người mua mà bạn hướng tới thì sao, họ hoàn toàn có thể mua nhưng chưa chuẩn bị sẵn sàng chi trả vì cảm thấy giá đó không tương ứng với giá trị mẫu sản phẩm mang lại hoặc nếu mua sẽ ăn hụt vào ngân sách của họ .
Ví dụ bạn làm ra một chiếc váy khá đẹp, Ngân sách chi tiêu cũng vừa tầm và hướng đến phụ nữ từ 25 đến 25 tuổi. Đối tượng này phần lớn đều đã có mái ấm gia đình, mặc dầu họ thích chiếc váy bạn bán, mặc dầu họ hoàn toàn có thể mua được với mức giá bạn đưa ra nhưng nếu mua nó thì sẽ lậm vào tiền hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đình họ nên tỷ suất họ không mua rất cao .
Thế nên khi tìm hiểu về người mua ngoài yếu tố sở trường thích nghi, thói quen, nhu yếu bạn cần xem xét đến cả năng lực chuẩn bị sẵn sàng mua của đối tượng người tiêu dùng để có chủ trương giá tương thích .

2.6. Chọn tập mẫu sai

So với những sai lầm đáng tiếc trên thì sai lầm đáng tiếc này có vẻ như thông dụng hơn, rất nhiều doanh nghiệp chọn tập mẫu ngẫu nhiên mà không hề xem xét đến yếu tố những đối tượng người tiêu dùng trên có tương thích hay không. Việc làm này không chỉ không có ý nghĩa, làm tốn thời hạn công sức của con người và tiền tài mà dễ khiến tác dụng bị xô lệch. Nên khi mở màn nghiên cứ thị trường bạn cần thu hẹp tập mẫu lại, khoanh vùng những đối tượng người tiêu dùng hoàn toàn có thể trở thành người mua tiềm năng mà bạn hướng đến rồi mở màn tìm hiểu .

2.7. Nghiên cứu qua loa

Mặc dù điều tra và nghiên cứu thị trường là một bước rất quan trọng giúp bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp kinh doanh thương mại thành công xuất sắc, nhưng nhiều người lại không nhận thức đúng yếu tố này, họ chỉ làm cho có lệ, bỏ ra rất ít thời hạn cũng như nghiên cứu và phân tích hời hợt. Chắc chắn một điều là hiệu quả thu được không khi nào đúng mực, chỉ ở mức tương đối hoặc trọn vẹn vô giá trị, không cần nói cũng biết việc này tác động ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh thương mại .

Việc nghiên cứu thị trường tùy vào quy mô và loại hình kinh doanh mà tiến hành, nhưng không vì vậy mà làm qua loa được, bạn cần đầu tư thời gian, công sức thật xác đáng để có những kết quả tốt nhất.

2.8. Không chăm sóc đến hiệu quả

Nghe thì có vẻ như không bình thường nhưng sai lầm đáng tiếc này không phải không có, nhất là khi hiệu quả từ cuộc điều tra và nghiên cứu thị trường đã triển khai không như họ muốn. Và thế là dù bỏ ra số tiền không nhỏ, thời hạn không ít nhưng tổng thể những gì thu được lại bị bỏ lỡ một bên. Bạn nên nhớ những tài liệu này rất quan trọng, hoàn toàn có thể tại thời gian này nó không có ích nhưng sau đó bạn sẽ cần, thế nên hãy bỏ công ra nghiên cứu và phân tích và tàng trữ, thậm chí còn đưa kế hoạch giả định cho từng trường hợp .
Những sai lầm đáng tiếc khi lập phiếu khảo sát và 8 điều tối kỵ khi nghiên cứu và điều tra thị trường này rất hữu dụng khi bạn khởi đầu khởi nghiệp, hãy khám phá thật kĩ để có quyết định hành động đúng đắn !

Đọc thêm : Bí quyết khảo sát thị trường thuận tiện và nhanh gọn nhất

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *