Các kênh đầu tư tài chính ngày càng hấp dẫn giới trẻ

Kênh đầu tư tài chính trong giới trẻ đang 'nở rộ'
Xét trên toàn thế giới, những nhà đầu tư tài chính mới phần lớn là những người trẻ tuổi. (Nguồn: The Economic Times)

Ứng dụng đầu tư Robinhood của Mỹ đã gây được tiếng vang lớn ở phương Tây. Còn tại những nước đang tăng trưởng, từ Nigeria cho đến Ấn Độ, những người đầu tư tài chính trẻ Gen Z ( nhóm người sinh ra từ năm 1997 đến năm năm ngoái, thế hệ đến tuổi trưởng thành trong thập niên thứ hai của thế kỷ XXI ) cũng đang đổ xô vào những ứng dụng tương tự như tại quê nhà. Ishan Srivastava, một sinh viên tại Delhi ( Ấn Độ ) khởi đầu thanh toán giao dịch sàn chứng khoán vào tháng 12/2020, đã sử dụng 1 số ít ứng dụng thanh toán giao dịch của Ấn Độ, gồm có Zerodha và Upstox. Chàng trai 20 tuổi này thường tìm hiểu thêm những bài tư vấn tài chính trên YouTube, với kỳ vọng sẽ thiết kế xây dựng một hạng mục đầu tư phong phú và sau đó nghỉ hưu vào năm 45 tuổi. Đặc biệt, ở Ấn Độ, cuộc cách mạng đầu tư được tương hỗ nhờ sự bùng nổ của thông tin tài khoản Demat – thông tin tài khoản điện tử được mở rất thuận tiện để trấn áp hoạt động giải trí thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, vốn chủ sở hữu hoặc nợ.

Một cơn sốt đầu tư tương tự với sự dẫn dắt của các ứng dụng tài chính cũng đang diễn ra ở Nigeria. Thành phố Lagos, trung tâm kinh tế lớn nhất của Nigeria, từ lâu đã được biết đến với sự năng động và dễ dàng để thành công, nhưng sự rớt giá của đồng nội tệ Naira đã tạo thêm áp lực lên giới trẻ trong việc kiếm tiền, khi chi phí sinh hoạt tăng vọt.

Ngày càng nhiều người Nigeria tìm tới những ứng dụng đầu tư trong nước như Trove và Risevest, được cho phép họ đầu tư vào đầu tư và chứng khoán Mỹ và nhiều người coi đó là phương tiện đi lại bảo vệ gia tài của họ khi “ cơn ác mộng ” Naira mất giá liên tục diễn ra. Dahunsi Oyedele, 23 tuổi, cho biết đã từng lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng nhà nước nhưng kênh đầu tư này ngày càng kém mê hoặc. Sau đó, Oyedele đặt tiền vào Risevest và có ngay doanh thu chỉ trong một tuần. Trong vài tháng sau khi mất việc làm do đại dịch, Oyedele đã giàn trải tiền thuê nhà bằng những thanh toán giao dịch tiền điện tử. Anh không phải là nhà đầu tư non trẻ đơn độc giữa cuộc khủng hoảng cục bộ Covid-19, bởi sự phối hợp của thực trạng thất nghiệp hàng loạt, lệnh phong tỏa xã hội và – so với những người như mong muốn – tiền tiết kiệm chi phí chưa được sử dụng, đã khuyến khích nhiều người trên toàn quốc tế, đặc biệt quan trọng là giới trẻ, lần tiên phong thử sức với hoạt động giải trí đầu tư tài chính. Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị lôi cuốn bởi những lời thổi phồng trên mạng xã hội về ” CP meme ” ( là nhóm CP có giá nhờ vào vào khuynh hướng đầu tư của thị trường chứ không phụ thuộc vào vào tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp ), mà nổi bật là GameStop. Xét trên toàn quốc tế, những nhà đầu tư tài chính mới phần nhiều là những người trẻ tuổi. Độ tuổi trung bình của những người mua Mỹ sử dụng ứng dụng Robinhood là 31.

Trong khi đó, ứng dụng tương tự của Ấn Độ là Upstox cho biết, hơn 80% người dùng của họ trong độ tuổi từ 35 trở xuống, trong khi ứng dụng đầu tư Bamboo của Nigeria cũng đưa ra con số tương đương là 83%.

Các ứng dụng thanh toán giao dịch tài chính cũng có những pháp luật tương hỗ đặc biệt quan trọng nhằm mục đích giảm bớt những rào cản tiếp cận so với những người trẻ tuổi. Gần 2/3 số nhà đầu tư mới tham gia khảo sát của Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh ( FCA ) cho biết, một khoản lỗ đáng kể do đầu tư tài chính sẽ có tác động ảnh hưởng cơ bản đến lối sống hiện tại hoặc tương lai của họ. Nhóm nhà đầu tư mới này phụ thuộc vào nhiều hơn vào những phương tiện đi lại truyền thông online đương đại, như YouTube, những mạng xã hội khác … để chớp lấy những phương pháp đầu tư và tin tức. Và khuynh hướng trên càng được thôi thúc bởi năng lực tiếp cận thị trường thuận tiện nhờ những ứng dụng đầu tư mới.

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ Quy định mới gắn việc mua CP quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không nhiều doanh nghiệp tích góp thêm CP quỹ. …
Mùa săn mồi của 'kền kền' tài chính Mùa săn mồi của ‘kền kền’ tài chính Trên sàn sàn chứng khoán Open những khuôn mặt mới tích cực tham gia những thương vụ làm ăn đầu tư góp vốn. Nhiều CP sau …

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *