Thí điểm tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập

( KTSG Online ) – Bộ Kế hoạch Đầu tư ( KH-ĐT ) đã trình nhà nước, ý kiến đề nghị gửi Quốc hội phát hành Nghị quyết thử nghiệm tách công tác làm việc bồi thường, tương hỗ tái định cư, giải phóng mặt phẳng ( giải phóng mặt bằng ) thành dự án độc lập để gỡ khó cho những dự án góp vốn đầu tư công và những dự án PPP. Bởi vướng mắc trong công tác làm việc giải phóng mặt bằng từ hàng chục năm nay đã gây ảnh hưởng tác động xấu đi đến hiệu suất cao sử dụng nguồn vốn và lôi cuốn nguồn vốn .
Tại cuộc họp báo trước lễ chuyển giao dự án đường tàu trên cao Cát Linh – HĐ Hà Đông cách đây hơn 1 tuần, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ( GTVT ) Nguyễn Ngọc Đông đã cho biết so với những dự án góp vốn đầu tư hạ tầng, trong đó có đường tàu trên cao, nhà nước đã nhận ra những khó khăn vất vả quá lớn do việc giải phóng mặt bằng nằm chung với phần chính của dự án .
Do giải phóng mặt bằng chậm trễ, nhiều dự án đã bị chậm quá trình, gây khó khăn vất vả cho những phần còn lại của dự án, làm đội vốn và gây ra nhiều hệ lụy xã hội khác. Do đó, dự án góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng trường bay Long Thành ( tiến trình 1 ), Quốc hội và nhà nước đã đồng ý chấp thuận giao phần giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, giao cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai để dự án nhanh gọn được chuyển giao, thực thi và đẩy quy trình tiến độ nhanh nhất .

Xem thêm  10+ cách kiếm tiền tại nhà cho dân lập trình phổ biến nhất 2022

Còn tại nhiều dự án hạ tầng khác, như dự án đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội, các nhà thầu đang khởi kiện Ban quản lý các dự án đầu tư trọng điểm Hà Nội, yêu cầu bồi thường 114 triệu đô la Mỹ vì chậm bàn giao mặt bằng thi công.

Hôm 10-11, Bộ KH-ĐT đã có tờ trình số 7739 gửi nhà nước, nêu rõ sự thiết yếu phải kiến thiết xây dựng một nghị quyết ( thử nghiệm ) để tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án góp vốn đầu tư chính, gỡ vướng cho những dự án. Theo đó, bộ nhận định và đánh giá : “ Công tác giải phóng mặt bằng từ lâu được xem là một trong số những điểm nghẽn trong việc thực thi những dự án góp vốn đầu tư, bất kể nguồn vốn được sử dụng ”. Hậu quả của nó làm ảnh hưởng tác động nặng nề đến tính khả thi của những dự án và hàng loạt những tranh chấp pháp lý, rủi ro đáng tiếc khác .

Do vậy, cần tách GPMB khỏi dự án để tạo ra một giải pháp tiền đề giảm bớt các hệ lụy tiêu cực xảy ra. Pháp luật hiện hành đã cho phép tách thành dự án độc lập, dự án thành phần hoặc tiểu dự án để thực hiện.

Xem thêm: Nhu cầu là gì? Tháp nhu cầu trong marketing – GEM Digital.

Xem thêm  Vay Thế Chấp Sổ Đỏ VIB Lãi Suất Ưu Đãi 2022

Đối tượng áp dụng của nghị quyết này là tất cả các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công- tư (PPP).

Dự án giải phóng mặt bằng là dự án độc lập, tách khỏi dự án toàn diện và tổng thể và là dự án góp vốn đầu tư công và dự án PPP. Tùy theo quy mô dự án mà Quốc hội, nhà nước, bộ ngành hay địa phương ra quyết định hành động về những dự án này. Vốn cho dự án lấy từ ngân sách TW hoặc địa phương thực thi dự án. Chủ góp vốn đầu tư dự án giải phóng mặt bằng được vận dụng hình thức chỉ định thầu thực thi những trách nhiệm nhằm mục đích di tán khu công trình hạ tầng kỹ thuật trong khoanh vùng phạm vi dự án .
Riêng so với dự án PPP, trong trường hợp thiết yếu, nếu tỷ suất vốn nhà nước tham gia thực thi dự án giải phóng mặt bằng tách riêng từ dự án toàn diện và tổng thể và tương hỗ thiết kế xây dựng khu công trình, hạ tầng thuộc dự án tổng thể và toàn diện được phép vượt quá 50 % tổng mức góp vốn đầu tư dự án tổng thể và toàn diện theo lao lý tại điều 69 Luật PPP nhưng không quá 60 % tổng mức góp vốn đầu tư dự án tổng thể và toàn diện .
Dự kiến, nếu nghị quyết thử nghiệm được trải qua sẽ được vận dụng ngay cho những dự án góp vốn đầu tư trung hạn 2021 – 2025 .

Xem thêm  Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *