Những bí quyết để vượt qua thất bại trong kinh doanh

Kinh doanh không chỉ là trò chơi nhẹ nhàng với những trò đùa vô thưởng vô phạt. Nó liên quan đến lợi ích và không thể giữ nguyên giá trị ban đầu. Kinh doanh có thể được coi như một giấc mơ đổi đời, nhưng sau những cái hố đầy gai nhọn. Chỉ một lần tái mạo hiểm, bạn có thể rơi vào những hiểm họa bất ngờ. Thất bại trong kinh doanh là nỗi sợ hãi, nhưng bất kể ai đã bước vào con đường này đều phải có chính kiên nhẫn từ trước, quan trọng không phải những gì bạn mất sau mỗi thất bại, mà là những kinh nghiệm bạn rút ra và cách đối mặt với thất bại. Đừng sợ thất bại, “vừa đi vừa ngã” có thể gây thương tổn và làm bước chân chậm lại, nhưng nó cũng giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, tạo đà tốt hơn cho những bước tiến sau đó. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí quyết đối mặt với thất bại trong kinh doanh dưới đây.

1. Đừng tránh trách nhiệm và nghĩa vụ

Không ai trong chúng ta muốn thất bại trong kinh doanh. Thật sự, đó không phải là một niềm vui gì cả. Tuy nhiên, để giảm thiểu hậu quả, nhiều người thường tránh trách nhiệm và nghĩa vụ, đổ lỗi cho người khác. Một ví dụ điển hình là khi khách hàng phàn nàn về sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì nhận lỗi và đối phó với vấn đề đó, doanh nghiệp lại trách móc nhà cung cấp nguyên vật liệu hoặc bảo dưỡng thiết bị, hoặc thậm chí đổ lỗi cho việc chuyển đổi thị trường.

Xem thêm  Cách kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng Techcombank

Hãy nhớ rằng khi khách hàng tìm đến bạn để phàn nàn, điều họ cần không phải là một lý do. Họ không muốn biết lý do tại sao sự cố xảy ra. Những gì họ muốn là bạn hiểu rằng bạn đã mắc sai lầm và đưa ra giải pháp. Khách hàng đến với bạn để mua sản phẩm và họ mong muốn nhận được lợi ích, chứ không phải là cuộc đấu tranh không hồi kết khi bạn trách móc người khác. Tất nhiên, có thể bạn có đúng, bạn không phải chịu trách nhiệm về tổn thất đó. Tuy nhiên, kể từ đó, khách hàng đó chắc chắn sẽ không quay lại với bạn nữa. Tránh trách nhiệm làm giảm giá trị của doanh nghiệp, đánh mất sự tin tưởng rằng bạn không đủ năng lực để đối phó. Điều này có thể dẫn đến mất lượng khách hàng không nhỏ.

Sơ đồ quy trình kinh doanh giúp bạn tạo ra giá trị cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

2. Bồi thường tổn thất cho khách hàng

Khi khách hàng đến phàn nàn, điều quan trọng là họ muốn nhận được sự bồi thường, cả về vật chất lẫn về sự xử lý triệt để. Vì vậy, để khách hàng vui lòng ra về, hãy cung cấp cho họ một món quà xin lỗi đáng giá. Điều này không phải là việc nhượng bộ hay tỏ ra yếu đuối, mà là cách bạn thể hiện sự lỗi lầm và cố gắng khắc phục.

Xem thêm  Những câu nói hay về kinh doanh online

3. Giải thích nguyên nhân và cam kết

Sau khi đảm nhận trách nhiệm và bồi thường cho khách hàng, khi tức giận của họ đã được giảm bớt, hãy giải thích nguyên nhân dẫn đến sai lầm không đáng có. Một lời giải thích hợp lý sẽ giúp khách hàng hiểu rằng bạn không muốn xảy ra tình huống bất hợp lý như vậy. Rất có nhiều nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng đến mà bạn không thể kiểm soát hoàn toàn. Hãy cho khách hàng biết bạn đã cố gắng rất nhiều và bằng cách nào đó bạn cam kết không tái diễn sai lầm đó trong tương lai.

4. Rút kinh nghiệm từ thất bại để tránh lặp lại

Khi đã xử lý xong với khách hàng, họ đã nhận được sự bù đắp và ra về hài lòng, bây giờ đến lượt bạn thực hiện cam kết của mình. Hãy nhìn thẳng vào thất bại trong kinh doanh mà bạn đã trải qua, không e ngại nó mà hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết. Thất bại không phải là thiệt hại do sai lầm, mà là việc không giải quyết được triệt để sai lầm đó để tránh lặp lại trong tương lai.

Đây là một số phương pháp để đương đầu với thất bại trong kinh doanh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy luôn bình tĩnh để đối mặt và xử lý các tình huống. Bằng cách này, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết tốt nhất và hợp lý nhất.

Xem thêm  10 công việc kiếm tiền nhanh, nhẹ nhàng lại không cần vốn

Thông tin chi tiết