Những bí quyết đối mặt với thất bại trong kinh doanh

Kinh doanh chẳng phải cuộc chơi con trẻ với những trò đùa vô thưởng vô phạt, đã liên quan đến lợi ích thì không có gì còn giữ được nguyên vẹn giá trị ban đầu nữa. Chính vì vậy kinh doanh được ví như giấc mơ đổi đời đằng sau những cái hố chứa đầy gai nhọn, chỉ một phút sơ sẩy không cẩn thận bạn cũng có thể rơi xuống cạm bẫy bất ngờ nào đó. Thất bại trong kinh doanh mặc dù đáng sợ nhưng bất kì ai khi đã dấn thân trên con đường ấy cũng phải xác định tư tưởng từ trước, quan trọng không phải ta mất gì sau mỗi lần thất bại mà là kinh nghiệm bạn rút ra được, là cách bạn đối mặt với thất bại như thế nào. Đừng sợ thất bại, “vừa đi vừa ngã” có thể khiến bạn đau, có thể khiến bước chân bạn chậm lại, nhưng lại làm bạn cứng cáp hơn, lấy đà tốt hơn cho những lần bật xa tiếp theo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết đối mặt với thất bại trong kinh doanh sau đây.

that-bai-trong-kinh-doanh1

1. Đừng tránh mặt nghĩa vụ và trách nhiệm

Chẳng ai trong tất cả chúng ta muốn thất bại trong kinh doanh, đó chắc như đinh không phải thưởng thức mê hoặc gì, và để giảm bớt hậu quả nhiều người thường tránh mặt nghĩa vụ và trách nhiệm, đổ lỗi cho hết bên này đến bên kia. Điển hình nhất là khi người mua phàn nàn về loại sản phẩm, dịch vụ, thay vì nhận lỗi về mình, doanh nghiệp lại đẩy hết sang cho bên cung ứng nguyên vật liệu, sang bên bảo dưỡng thiết bị máy móc, hay thậm chí còn là cho … dịch chuyển thị trường ( ! ? ) .

Hãy nhớ, khi khách hàng tìm đến bạn để chất vấn, thứ họ cần không phải một lý do nào đó, họ không muốn biết tại sao lại xảy ra lỗi này lỗi kia, thứ họ muốn là bạn biết sai và đưa ra giải pháp. Khách hàng đến mua sản phẩm của bạn, họ bỏ tiền ra để mang về lợi ích chứ không phải một cuộc đôi co không hồi kết khi bạn cứ chối bên này đẩy bên kia. Dĩ nhiên, có thể bạn thắng, bạn không phải chịu trách nhiệm cho tổn thất này, nhưng kể từ đó vị khách kia chắc chắn không bao giờ quay lại với bạn nữa. Bằng việc trốn tránh trách nhiệm bạn đang hạ thấp giá trị của chính doanh nghiệp, rằng năng lực không đủ nên không dám nhận để giải quyết, từ đó mà đánh mất lượng khách hàng không hề nhỏ.

Sai thì nhận, thái độ khẳng khái không chỉ đem lại thiện cảm cho người mua còn biểu lộ rằng bạn luôn muốn mang đến cho họ những loại sản phẩm tuyệt đối nhất .

2. Đền bù tổn thất cho người mua

Khách hàng đến khiếu nại với bạn, cái chính là họ muốn nhận được đền bù, hoặc là vật chất hoặc là một hướng xử lý triệt để nào đó. Thế nên để khách vui tươi ra về thì bạn hãy gửi khuyến mãi ngay họ phần quà xin lỗi xứng danh. Đây không phải là việc lấy lòng người khác hay nhún nhường chịu thiệt gì, mà bạn sai, bạn cần phải sửa sai không bằng cách này thì cách khác .

that-bai-trong-kinh-doanh2

3. Giải thích nguyên do và cam kết

Sau khi nhận nghĩa vụ và trách nhiệm, đền bù cho khách, lúc này cơn tức giận của họ đã được xoa dịu thì bạn hãy nhẹ nhàng lý giải nguyên do dẫn đến sai lầm đáng tiếc kia. Một lời giải thích hợp lý để người mua hiểu bạn không hề muốn cớ sự như giờ đây, rất nhiều nguyên do khách quan tác động ảnh hưởng mà bạn không hề trấn áp hết. Cho người mua biết rằng bạn đã nỗ lực rất nhiều, mặc dầu còn sai sót nhưng sẽ cam kết không khi nào để thực trạng ấy lặp lại nữa .

4. Rút kinh nghiệm tay nghề để không lặp lại thất bại trong kinh doanh

Mọi thứ với khách hàng đã xong, họ nhận được phần đền bù và vui vẻ ra đi, bây giờ là đến lượt bạn thực hiện lời cam kết của mình. Hãy nhìn thẳng vào thất bại trong kinh doanh mà bạn gặp phải, đừng e ngại nó mà phải xoáy sâu vào nó để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết. Thất bại thật sự không phải là những mất mát do sai lầm gây lên mà là không thể giải quyết triệt để dứt khoát sai lầm đó để tránh gặp phải trong tương lai.

Trên đây là 1 số ít tuyệt kỹ đương đầu với thất bại trong kinh doanh mà chúng tôi muốn san sẻ với những bạn, hãy luôn bình tĩnh để giải quyết và xử lý trường hợp thì bạn sẽ tìm ra cách xử lý hài hòa và hợp lý nhất .
6 cách hiệu suất cao tăng lệch giá trên facebook
9 tuyệt kỹ sống sót và tăng trưởng trong kinh doanh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *