Những kỹ thuật xây dựng thương hiệu cho cửa hàng hoa vô cùng hiệu quả

brand-building

Việc xây dựng tên thương hiệu là một nhiệm vụ bắt buộc đối với mỗi người kinh doanh. Nếu cửa hàng của bạn có một tên thương hiệu mạnh mẽ, việc kinh doanh sẽ trở nên thuận tiện hơn. Người mua cũng sẽ biết đến bạn nhiều hơn và có xu hướng quay lại và trung thành với bạn. Ngược lại, nếu không xây dựng tên thương hiệu một cách cẩn thận, cửa hàng của bạn chỉ đơn giản là một cái tên nhạt nhòa giữa hàng triệu cửa hàng khác trên thị trường.

Với môi trường kinh doanh thương mại khắc nghiệt ngày nay, việc xây dựng tên thương hiệu cho cửa hàng hoa của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số kỹ thuật hiệu quả để bạn có thể bắt đầu xây dựng tên thương hiệu của mình.

1. Những sai lầm phổ biến khi xây dựng thương hiệu cửa hàng hoa

1.1. Thiếu kế hoạch tăng trưởng tên thương hiệu

Để biến ý tưởng kinh doanh hoa của bạn thành hiện thực, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ triển khai đến thực hiện. Trong đó, chiến lược phát triển thương hiệu là một phần không thể thiếu. Xây dựng và duy trì một hình ảnh thương hiệu tốt giúp khách hàng nhận ra bạn, nhớ đến bạn và quan trọng hơn cả, mua hoa từ bạn giữa hàng ngàn cửa hàng hoa khác trên mạng và trên phố. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng hoa không đầu tư đúng mức cho chiến lược xây dựng thương hiệu. Việc chọn màu sắc đại diện cho cửa hàng, thiết kế logo có ý nghĩa gì, phong cách bày trí cửa hàng và website kinh doanh hoa… cùng với rất nhiều yếu tố khác tạo nên ấn tượng với khách hàng thường bị bỏ qua trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh.

Xem thêm  Cách live stream trên Twitch bằng phần mềm OBS, hướng dẫn chi tiết

xay-dung-thuong-hieu-shop-hoa

1.2. Sao chép kế hoạch tên thương hiệu

Thay vì tự tìm hiểu và nghiên cứu để xây dựng kế hoạch tên thương hiệu cho cửa hàng hoa của mình, nhiều chủ cửa hàng lại chọn cách sao chép kế hoạch từ một cửa hàng khác. Ví dụ, gần cửa hàng của bạn có một cửa hàng bán hoa A, họ rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, được nhiều người tin tưởng và quan tâm. Bạn nghĩ rằng chỉ cần sao chép cách họ làm, thương hiệu B của bạn cũng sẽ thành công như vậy.

Tuy nhiên, xây dựng tên thương hiệu cho cửa hàng hoa giống như việc chọn trang phục cho bạn. Mỗi tên thương hiệu sẽ có những đặc điểm, cách thể hiện khác nhau và từ đó sẽ có một bộ trang phục độc đáo. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách các cửa hàng khác thực hiện, từ cách chọn màu sắc chủ đạo, logo, bày trí cửa hàng cho đến xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội… để thiết kế kế hoạch riêng cho cửa hàng của mình.

1.3. Rơi vào cuộc chiến giảm giá

Gần đây, một cửa hàng hoa mới mở cạnh cửa hàng của bạn và để thu hút nhiều người mua, đối thủ quyết định giảm giá các bó hoa so với bạn từ 20.000 vnđ đến 30.000 vnđ. Khách hàng bị cuốn hút và quan tâm đến cửa hàng đó vì giá rẻ hơn so với các cửa hàng khác. Bạn không muốn mất đi khách hàng và thị trường, vì vậy quyết định giảm giá 10.000 vnđ so với cửa hàng đó. Tuy nhiên, việc giảm giá liên tục sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ liên kết cửa hàng của bạn với việc có giá rẻ. Điều này đồng nghĩa với chất lượng hoa không cao, cách bó hoa không sáng tạo và nhiều hạn chế khác.

Xem thêm  Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin Better Search Replace UPDATE 2022

xay-dung-thuong-hieu-shop-hoa-1

2. Bí kíp xây dựng thương hiệu thành công

2.1. Xây dựng cá tính thương hiệu và truyền tải đến khách hàng

Cá tính của tên thương hiệu – cách mà tên thương hiệu khiến bạn cảm nhận về nó – là thực chất của tên thương hiệu. Nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm logo, màu sắc, khẩu hiệu, linh vật, cảm nhận về loại sản phẩm, website hoặc bao bì, phong cách thiết kế cửa hàng, phong cách thiết kế sản phẩm, dịch vụ và nhiều hơn thế nữa. Khi mỗi yếu tố này được đồng nhất và hoàn hảo, bạn sẽ có một cái nhìn đặc biệt quan trọng giúp tên thương hiệu của bạn được nhận diện và định danh qua thời gian.

* Roses * Desktop Background

Để tiếp thị hiệu quả, bạn cần tìm ra kênh truyền thông trực tuyến có khả năng tiếp cận khách hàng tốt nhất. Điều này có thể là truyền hình, YouTube hoặc mạng xã hội, miễn là chúng phù hợp với đối tượng người tiêu dùng tiềm năng. Tuy nhiên, đừng bỏ qua điện thoại di động, vì người dùng điện thoại thông minh đã tăng từ 25% vào năm 2012 lên đến 42% vào năm trước đây. Vì vậy, nếu quảng cáo của bạn không tích hợp trên điện thoại di động, bạn sẽ bỏ lỡ một lượng lớn người theo dõi.

2.2. Lắng nghe khách hàng

Một nghiên cứu của Search Engine Land đã chỉ ra rằng, 72% người tiêu dùng tin vào đánh giá trực tuyến. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, không khó để biết được ý kiến của người mua về bạn. Trên mạng xã hội, bất kể khách hàng nào cũng có thể nhận xét và đánh giá một doanh nghiệp, dù chủ sở hữu có muốn hay không. Để tránh việc cửa hàng của bạn bị nhìn thấp hoặc chỉ trích, điều quan trọng là bạn cần lắng nghe và phản hồi ý kiến của khách hàng để chứng minh và khẳng định doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm  Kích thước ảnh Shopee tiêu chuẩn mà nhà bán hàng cần phải biết

quang-ba-thuong-hieu1

2.3. Chia sẻ thông tin hữu ích

Tạo cho mình một blog hoặc đăng bài trên trang fanpage và chia sẻ kiến thức và kỹ năng về ngành dịch vụ hoa. Điều này không chỉ giúp bạn tiếp thị tên thương hiệu cửa hàng mà còn xây dựng tên thương hiệu cá nhân, tạo niềm tin trong khách hàng tiềm năng.

5-chia-khoa-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan2

Chia sẻ thông tin hữu ích về hoa mà bạn kinh doanh

Chia sẻ thông tin về hoa, cách chọn hoa, cách phối màu hoa… có thể mang lại hiểu biết và hấp dẫn cho khách hàng, đồng thời tạo niềm tin. Nhờ chia sẻ kỹ năng và kiến thức, bạn củng cố được trình độ của mình và trở thành một người chuyên gia hữu ích với khách hàng.

2.4. Tổ chức cuộc thi trên mạng xã hội

Cuộc thi là một cách tuyệt vời để thu hút sự quan tâm và quảng bá thương hiệu. Cuộc thi càng đơn giản càng tốt. Ví dụ, bạn có thể tổ chức một cuộc đấu giá sản phẩm hoặc cuộc thi ảnh, thiết kế liên quan đến sản phẩm của bạn.

mang-xa-hoi

Tổ chức cuộc thi trên mạng xã hội để thu hút khách hàng

Có vô số cuộc thi trên Facebook để bạn lựa chọn và tham gia. Dù phần thưởng là gì, chắc chắn rằng nó xứng đáng với lợi ích mà cuộc thi mang lại! Một cuộc thi có thể mang lại lượt like và chia sẻ bất ngờ cho fanpage của bạn. Chỉ cần triển khai một cách thành công, càng nhiều người biết đến fanpage của bạn và doanh nghiệp của bạn, cũng như sản phẩm và dịch vụ của bạn.


Source: Wiki Fin