Nhờ ý tưởng tân trang xe đạp cũ, nhóm sinh viên kiếm hàng trăm triệu

Nhờ xe đạp cũ nhóm sinh viên kiếm hàng trăm triệu

Nhóm sinh viên Trung Quốc Trương Thiếu, Lương Bằng và Ái Phân đã có ý tưởng tân trang xe đạp cũ và tái sử dụng chúng để kiếm được 150.000NDT (tương đương 540 triệu VNĐ) trong vòng 3 năm. Chủ cửa hàng của ba người là một cửa hàng đặc biệt, chỉ bán và cho thuê những chiếc xe đạp đã được tân trang lại.

Gặp gỡ nhóm sinh viên thành công

Gần khuôn viên đại học công nghiệp Hà Nam, Trung Quốc, có một cửa hàng xe đạp đặc biệt. Tất cả các chiếc xe đạp trong cửa hàng đều là những chiếc xe đạp cũ đã được tân trang lại. Cửa hàng này do ba sinh viên 9X Trương Thiếu, Lương Bằng và Ái Phân quản lý.

Tháng 9/2010, khi đang là sinh viên năm nhất, Trương Thiếu nhìn thấy một loạt xe đạp cũ bị bỏ lại trong nhà kho của trường. Một số chiếc bị bám bụi, một số khác đã rỉ sét. Lúc đó, Trương Thiếu đã nảy ra ý tưởng thu gom các chiếc xe này, tân trang và bán lại. Tuy nhiên, do điều kiện chưa cho phép, ý tưởng này đã bị tạm gác lại.

Mãi đến tháng 9/2011, Trương Thiếu mới chia sẻ ý tưởng này với hai người bạn Lương Bằng và Ái Phân. Cả hai đồng ý rằng đây là một cách kinh doanh mới lạ và cũng là một hành động bảo vệ môi trường. Ba người quyết định bắt đầu vận động bạn bè trong kí túc xá để nhờ mua lại hoặc xin tặng lại những chiếc xe đạp cũ. Trương Thiếu cho biết, giai đoạn này là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình kinh doanh, khó gấp vạn lần so với việc tân trang và bán lại xe.

Xem thêm  Trust Wallet Token là gì? Thông tin về đồng TWT

Mở rộng quy mô kinh doanh

Sau hơn ba năm, nhóm sinh viên này đã mở rộng quy mô kinh doanh của mình bằng cách tận dụng mối quan hệ và mở rộng hệ thống cửa hàng. Hiện tại, cửa hàng đã có một đội ngũ cộng tác viên đông đảo tại nhiều nơi, chuyên liên hệ thu mua xe đạp cũ. Công việc của nhân viên cửa hàng đã được phân công rõ ràng theo từng công đoạn, từ thu mua, tân trang, sửa chữa xe đến rao bán và cho thuê.

Tính từ khi khai trương cho đến tháng 4/2014, nhóm Trương Thiếu đã cho thuê hơn 8.000 lượt xe đạp, thu về 60.000 NDT và bán được gần 600 chiếc, thu về 90.000 NDT. Không chỉ dừng lại ở việc bán và cho thuê xe đạp, nhóm sinh viên còn mở cửa hàng cho thuê quần áo cho các sự kiện như lễ tốt nghiệp, phỏng vấn, diễn văn nghệ. Bộ quần áo này có giá từ 30.000 NDT đến 40.000 NDT, và lợi nhuận thu được mỗi năm vào khoảng từ 6.000.000 NDT đến 7.000.000 NDT. Trương Thiếu cũng đã có kế hoạch, sau khi tốt nghiệp, vẫn tiếp tục kinh doanh ở cửa hàng và dần dần mở rộng quy mô tới các trường học khác.

Nguồn ảnh: wikifin.net

Xem thêm: Xu hướng trải nghiệm người dùng 2021 giúp bạn phát triển kinh doanh