Nhiều mặt hàng “kêu cứu” vì không được công nhận là hàng hóa thiết yếu

Sau khi Chỉ thị 16 được phát hành ở nhiều tỉnh thành, nhiều doanh nghiệp ngỡ ngàng khi mẫu sản phẩm mình kinh doanh thương mại không được xem là sản phẩm & hàng hóa thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng .
Trong khi đó, những mẫu sản phẩm này đều có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng chừng 2-3 tháng, trước rủi ro tiềm ẩn dịch bệnh lê dài, sản phẩm & hàng hóa sẽ hết hạn sử dụng, điều này sẽ tác động ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp cũng như việc nhập hàng, tiêu thụ của đại lý và nhà kinh doanh bán lẻ .
Theo phản ánh của hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, yếu tố tác động ảnh hưởng nghiệm trọng đến hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại chính là thiếu sự đồng điệu đồng nhất trong những lao lý và chủ trương của những địa phương. Đặc trưng của ngành công nghiệp là tính liên kết sản xuất không phân biệt địa giới hành chính .

Tuy nhiên, trong tình hình dịch phức tạp, các địa phương lại áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa cũng như quy định về thực phẩm thiết yếu,…khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong giao dịch cũng như lưu thông hàng hóa.

Điều này trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ uống ( nước giải khát, sữa, bia, nước ngọt, … ) không được xếp vào nhóm sản phẩm & hàng hóa thiết yếu nên không được phép lưu chuyển đến đại lý bán hàng. Việc sản phẩm & hàng hóa không được lưu thông cũng khiến sản phẩm & hàng hóa trên thị trường trở nên khan hiếm .

nhieu

Việc những mẫu sản phẩm đồ uống, sữa không được coi là sản phẩm & hàng hóa thiết yếu ở nhiều địa phương ảnh hưởng tác động trực tiếp đến nguồn cung của thị trường

Đại diện 11 Hiệp hội các ngành công nghiệp đã trao đổi với lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đề xuất giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp. Đối với mặt hàng thực phẩm, đề xuất bổ sung các mặt hàng thực phẩm kể cả đồ uống, sữa,…các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng như lưu thông hàng hóa.

Theo đó, trưa ngày 28/7, Công ty CP Diana Unicharm cũng cho biết, những nhà phân phối và nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại của doanh nghiệp đã bị lực lượng công dụng tại trạm trấn áp chặn khi luân chuyển mẫu sản phẩm băng vệ sinh, tã, bỉm đến những khu vực kinh doanh bán lẻ do những mẫu sản phẩm này không được xếp vào nhóm nhu yếu phẩm ở nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam. Trong những địa phương, hiện có Đồng Nai xem băng vệ sinh, tã, bỉm là mẫu sản phẩm thiết yếu và được nêu trong văn bản hướng dẫn .
Tuy nhiên, theo nghiên cứu và điều tra của Nielsen U&A 2021, băng vệ sinh là loại sản phẩm cơ bản được phụ nữ Nước Ta sử dụng. Số lượng phụ nữ cần sử dụng mẫu sản phẩm này là 30 triệu người .

nhieu

Thị trường bỉm tã và băng vệ sinh ngỡ ngàng khi không phải là hàng hóa thiết yếu

Tương tự với tã bỉm, có khoảng chừng 3 triệu em bé trong độ tuổi 0-2 cần sử dụng. Mỗi bé trung bình cần 90-120 miếng tã 1 tháng, cao điểm, một bé sơ sinh hoàn toàn có thể cần tới hơn 10 miếng 1 ngày. Cùng với đó, tác người lớn theo thống kê, số người mắc những yếu tố bài tiết phải sử dụng bỉm gần 1,4 triệu người trên toàn nước .
Đây không phải là lần tiên phong sự không thống nhất về cách hiểu hàng thiết yếu khiến doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả trong luân chuyển. Vì vậy, doanh nghiệp kỳ vọng yêu cầu của Bộ Công Thương về list hàng cấm lưu thông thay vì list sản phẩm & hàng hóa thiết yếu sớm được phê duyệt giúp địa phương thống nhất trong việc được cho phép lưu thông sản phẩm & hàng hóa trong Covid-19 .
Nguồn Tổng Hợp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *