Nhiều mặt hàng “đổ xô” vì không được công nhận là hàng hóa thiết yếu

Nhờ Chỉ thị 16 được phát hành ở nhiều tỉnh thành, nhiều doanh nghiệp đã vấp phải một khó khăn lớn khi mẫu sản phẩm mà họ kinh doanh không được coi là hàng hóa thiết yếu và không được lưu chuyển đến các đại lý bán hàng.

Điều này gây ra một vấn đề nghiêm trọng cho doanh nghiệp vì các sản phẩm này thường có thời hạn sử dụng ngắn, chỉ khoảng 2-3 tháng. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, việc các sản phẩm này hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, cũng như việc nhập hàng và tiêu thụ của các đại lý và nhà kinh doanh bán lẻ.

Thiếu sự đồng nhất trong chính sách

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp sản xuất, yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh là thiếu sự đồng nhất trong các quy định của các địa phương. Đặc trưng của ngành công nghiệp là tính liên kết sản xuất không phân biệt địa giới hành chính.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch phức tạp, các địa phương lại áp dụng các chính sách và quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa và thực phẩm thiết yếu. Điều này đã gây nhiều khó khăn trong giao dịch và lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp.

Xem thêm  Dịch vụ đặt Guest Post và backlink SEO trên Blog Sapo

“Không phải là hàng hóa thiết yếu”

Một trong những vấn đề đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ uống như nước giải khát, sữa, bia, nước ngọt, … không được coi là hàng hóa thiết yếu, do đó không được phép lưu chuyển đến các đại lý bán hàng. Việc này cũng làm cho các sản phẩm này trở nên khan hiếm trên thị trường.

Việc không công nhận những mặt hàng như đồ uống và sữa là hàng hóa thiết yếu ở một số địa phương đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung của thị trường.

Giải pháp cho doanh nghiệp

Đại diện của 11 Hiệp hội các ngành công nghiệp đã trao đổi với lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và đề xuất giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đối với mặt hàng thực phẩm, họ đề nghị bổ sung tất cả các mặt hàng thực phẩm, bao gồm cả đồ uống và sữa, cũng như các nguyên liệu và dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng như lưu thông hàng hóa.

Sự không thống nhất trong cách hiểu hàng thiết yếu

Điều này không phải là lần đầu tiên gây ra sự không thống nhất trong việc hiểu về hàng hóa thiết yếu, dẫn đến khó khăn và trở ngại trong việc lưu thông. Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng yêu cầu của Bộ Công Thương về danh sách hàng cấm lưu thông sớm được phê duyệt thay vì danh sách sản phẩm và hàng hóa thiết yếu. Điều này giúp địa phương thống nhất trong việc cho phép lưu thông các sản phẩm và hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Xem thêm  Hạn mức chuyển tiền Techcombank tối đa mỗi ngày được bao nhiêu?

Bạn đang đọc bài viết: Nhiều mặt hàng “kêu cứu” vì không được công nhận là hàng hóa thiết yếu trên Wiki Fin.

Thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức do tình hình dịch bệnh. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết hữu ích khác, hãy truy cập https://wikifin.net để biết thêm thông tin.