Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là làm gì? Mô tả công việc – Joboko

12/10/2021 08:30

Thương mại điện tử đang tăng trưởng nhanh gọn tại thị trường Nước Ta với mức tăng trưởng lên tới 30 % / năm. Điều này đã tạo điều kiện kèm theo cho sự sinh ra của rất nhiều ngành nghề, việc làm mới ; trong đó phải kể đến Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử – một vị trí đặc biệt quan trọng quan trọng trong quá trình mua và bán sản phẩm & hàng hóa trực tuyến .

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử có thể hiểu đơn giản là những người phụ trách các trang thương mại điện tử của công ty, đồng thời tư vấn và bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Tất cả các công việc của họ, từ tiếp cận, tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng cho tới chốt đơn, thanh toán đều sẽ được thực hiện thông qua Internet.

nhan vien kinh doanh thuong mai dien tu la lam gi mo ta cong viec

Nhiệm vụ của Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là gì ?

1. Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là làm gì?

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là người thực hiện các hoạt động tư vấn và bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử như website công ty, mạng xã hội, nền tảng mua sắm trực tuyến,… Họ sẽ tập trung xây dựng, triển khai và quản lý các chiến lược kinh doanh nhằm đạt mục tiêu doanh số đã đề ra. Họ được kỳ vọng sẽ mang những kiến thức về Internet, thương mại điện tử của mình để tìm kiếm khách hàng, tạo dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với cả khách hàng và nhà cung cấp, tạo mối quan hệ kinh doanh bền chặt giữa các bên.
Một số công ty cũng sẽ yêu cầu nhân viên kinh doanh thương mại điện tử của mình quản lý nội dung và thông tin sản phẩm trên website bán hàng của chính họ; đóng góp ý tưởng về sản phẩm, chương trình khuyến mại hay hiểu biết về thói quen mua sắm của khách hàng để xây dựng những chiến lược kinh doanh phù hợp.
Mô tả công việc chi tiết của Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử:

 • Quản lý trang bán hàng của công ty, bao gồm thông tin sản phẩm, tùy chọn thanh toán và tất cả những dữ liệu liên quan khác; đảm bảo tính chính xác, trực quan và dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chương trình khuyến mại cho khách hàng.
 • Theo dõi lượng truy cập và thu thập phản hồi của khách hàng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
 • Phối hợp với chuyên viên kinh doanh khác trong công ty để triển khai các chiến lược kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.
 • Trực tiếp tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, giá cả, chương trình khuyến mại,… giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Chốt đơn hàng, phương thức vận chuyển, thanh toán.
 • Xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình giao hàng.
 • Tìm hiểu thông tin thị trường, đối thủ cạnh tranh,…
 • Lập báo cáo doanh thu hàng ngày.
 • Các công việc khác theo yêu cầu.
Xem thêm  Công nghệ thực phẩm - Danh sách công ty Công nghệ thực phẩm mới nhất | https://wikifin.net

nhan vien kinh doanh thuong mai dien tu la lam gi mo ta cong viec 2

Những kỹ năng nhân viên kinh doanh thương mại điện tử cần có

2. Yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng đối với nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Với vai trò Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử, nhà tuyển dụng thường không quá quan tâm đến bằng cấp của ứng viên và bạn chỉ cần có bằng Trung cấp trở lên là đủ. Dĩ nhiên, các chuyên ngành về Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Marketing hoặc liên quan sẽ được ưu tiên hơn. Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh, bán hàng, có hiểu biết về công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu và kỹ năng viết lách tốt cũng là điểm cộng cho ứng viên xin vào vị trí này.
Bên cạnh đó, Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng mềm khác như:

 • Thành thạo tin học văn phòng và các công cụ quản lý kinh doanh cơ bản.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, chủ động lắng nghe.
 • Kỹ năng thuyết trình, truyền tải thông tin một cách rõ ràng, mạch lạc.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Khả năng đa nhiệm và chịu được áp lực cao trong công việc.

Đọc thêm: Kỹ năng cần có của Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Mức lương khởi điểm của Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử là khoảng 5 – 6 triệu/tháng và sẽ tăng lên 7 – 10 triệu/tháng sau 2, 3 năm làm việc. Tuy nhiên, ưu điểm của nghề này là ngoài lương chính bạn còn có thể có thêm các khoản hoa hồng theo doanh số nên tổng thu nhập sẽ khá cao, thường đều là hơn 10 triệu/tháng.
Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và các nền tảng mua sắm trực tuyến, Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử được đánh giá là một trong những công việc đầy triển vọng. Nếu tự tin và yêu thích làm việc trong một lĩnh vực năng động thì bạn có thể cân nhắc ứng tuyển nhé.

Xem thêm  Cách chuyển tiền bằng Smartbanking BIDV chuẩn xác nhất 2019

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *