Vì sao đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Bộ Tài chính mới khuyến nghị trái phiếu doanh nghiệp là loại sản phẩm kinh tế tài chính chỉ dành cho nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp. Vậy thế nào là nhà đầu tư chuyên nghiệp ?

“Với tính chất rủi ro cao hơn nên trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng nhà đầu tư có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, có năng lực tài chính và dám chấp nhận rủi ro khi quyết định mua trái phiếu”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Luật Chứng khoán năm 2019 (Điều 11) quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán, bao gồm cả nhà đầu tư tổ chức lẫn nhà đầu tư cá nhân.

Đối với nhà đầu tư cá thể, người có chứng từ hành nghề sàn chứng khoán ; cá thể nắm giữ hạng mục sàn chứng khoán niêm yết, ĐK thanh toán giao dịch có giá trị tối thiểu là 2 tỉ đồng ; cá thể có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 1 tỉ đồng là được coi là nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp .Nhà đầu tư tổ chức triển khai gồm có Ngân hàng thương mại, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế, công ty kinh tế tài chính, tổ chức triển khai kinh doanh thương mại bảo hiểm, công ty sàn chứng khoán, công ty quản trị quỹ đầu tư sàn chứng khoán, công ty đầu tư sàn chứng khoán, quỹ đầu tư sàn chứng khoán, tổ chức triển khai kinh tế tài chính quốc tế, quỹ kinh tế tài chính nhà nước ngoài ngân sách, tổ chức triển khai kinh tế tài chính nhà nước được mua sàn chứng khoán theo lao lý của pháp lý có tương quan ; công ty có vốn điều lệ đã góp đạt trên 100 tỉ đồng hoặc tổ chức triển khai niêm yết, tổ chức triển khai ĐK thanh toán giao dịch .Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao thường đi kèm với rủi ro cao. Ảnh TLTrái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao thường đi kèm với rủi ro cao. Ảnh TL

Xem thêm  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Quyền lợi của Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Trái phiếu Doanh nghiệp có 2 loại : Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành riêng không liên quan gì đến nhau và Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành ra công chúng .

Theo Quy định mới của Luật chứng khoán năm 2019 về nhà đầu tư chuyên nghiệp, có hiệu lực từ 1.1.2021, Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ được bán cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Trái phiếu Doanh nghiệp phát hành ra công chúng được chào bán thoáng đãng cho mọi mô hình nhà đầu tư và được UBCKNN cấp phép chào bán ; nhu yếu doanh nghiệp bắt buộc phải có lãi .

Ai có quyền xác thực tư cách Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, so với sàn chứng khoán phát hành riêng không liên quan gì đến nhau được thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu trên mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của Sở GDCK, Công ty sàn chứng khoán nơi nhà đầu tư thực thi thanh toán giao dịch mua sàn chứng khoán có nghĩa vụ và trách nhiệm xác lập tư cách nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp

Đối với chứng khoán phát hành riêng lẻ chưa được giao dịch tập trung, tổ chức đăng ký, lưu ký có trách nhiệm xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trước khi thực hiện chuyển quyền sở hữu.

Xem thêm  Mẫu kế hoạch công việc bằng excel chuẩn nhất – tải miễn phí - MISA AMIS

Xem thêm: 9+ Doanh nghiệp, CLB Đầu tư – Tài chính hợp tác với SAPP Academy 2020

Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư phải rất là thận trọng nhìn nhận kỹ về những rủi ro đáng tiếc trước khi quyết định hành động mua trái phiếu ; không mua trái phiếu trải qua chào mời của những tổ chức triển khai phân phối dịch vụ ( công ty sàn chứng khoán, ngân hàng nhà nước thương mại ) khi chưa tìm hiểu và khám phá kỹ về tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp phát hành và những điều kiện kèm theo, lao lý của trái phiếu .Trái phiếu cần được nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích trên những góc nhìn về nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, doanh nghiệp phát hành, tình hình kinh tế tài chính, mục tiêu sử dụng vốn, chất lượng gia tài bảo vệ cũng như những điều kiện kèm theo, lao lý của trái phiếu .Các tổ chức triển khai này chỉ là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro đáng tiếc của doanh nghiệp phát hành .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *