Kiến thức về đầu tư tài chính bao gồm những gì? Legalzone

Lĩnh vực đầu tư tài chính đang ngày càng sôi động trong những năm gần đây. Vậy đầu tư tài chính là gì ? Cần khám phá những kỹ năng và kiến thức về đầu tư tài chính nào ? Để làm rõ và giúp mọi người hiểu đúng hơn về yếu tố này, Legalzone sẽ nghiên cứu và phân tích kỹ hơn qua bài viết dưới đây :

Kiến thức về đầu tư tài chính ?

1. Khái niệm đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư chủ yếu thông qua hình thức mua chứng khoán (chứng khoán vốn – cổ phiếu hoặc chứng khoán nợ – trái phiếu) hoặc các công cụ tài chính khác. Nhà đầu tư tài chính thông thường nhắm vào mục đích mua và bán chứ ít khi làm tăng giá trị thực của công ty mà họ đầu tư vào. Đây còn là hoạt động sử dụng vốn nhàn rỗi với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với chiến lược lâu dài, chủ yếu mua chứng khoán, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính.

Kiến thức về đầu tư tài chính

2. Các hình thức và các kênh đầu tư tài chính

2.1 Các hình thức đầu tư

Căn cứ vào mục tiêu và thời hạn, đầu tư tài chính được chia làm hai loại : Đầu tư tài chính ngắn hạ n và đầu tư tài chính dài hạn

 • Đầu tư tài chính ngắn hạn là việc bỏ vốn mua các chứng khoán có thời hạn thu hồi dưới một năm hoặc
  trong một chu kỳ kinh doanh (như tín phiếu kho bạc, kỳ phiếu ngân hàng…) hoặc mua vào, bán ra chứng
  khoán (cổ phiếu, trái phiếu) để kiểm lời và các loại đầu tư khác không quá một năm.
 • Đầu tư tài chính dài hạn là việc mua các chứng khoán có thời hạn thu hồi trên một năm, hoặc góp vốn
  liên doanh bằng tiền, hiện vật, mua cổ phần có thời hạn thu hồi trong thời gian trên một năm và các loại đầu
  tư khác vượt quá thời hạn một năm.
Xem thêm  Có thể bạn chưa biết: Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa mang lại vài điều khá hay ho

2.2 Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay.

 • Kênh thứ nhất phải nhắc đến là gửi tiết kiệm với đặc tính: có lợi nhuận đều đều;  không xảy ra thua lỗ;  mức sinh lời không hề cao nhưng rủi ro tiền bị mất giá do lạm phát;  nhưng nhìn chung kênh này an toàn nhất và thanh khoản cao nhất.
 • Kênh đầu tư vàng truyền thống: có tính an toàn, dễ chuyển đổi thành tiền mặt, nhưng phải lưu ý những vấn đề liên quan đến cất giữ vàng nơi an toàn, mặt bằng chung vàng lưu giữ giá trị tốt nhất mỗi khi xảy ra khủng hoảng kinh tế và lạm phát.
 • Các quỹ đầu tư: được quản lý bởi những chuyên gia; lợi nhuận có tính ổn định; rủi ro không quá cao; vốn đầu tư ban đầu ít;  và có tính thanh khoản cao;  bản thân nhà đầu tư không cần phải theo dõi thị trường sát sao
 • Kênh bất động sản: Cần vốn ban đầu nhiều; tỷ lệ lợi nhuận cực lớn sau thời gian đầu tư lâu dài; dành thời gian tìm hiểu tiềm năng các dự án; và khả năng lên giá của bất động sản
 • Kênh chứng khoán: Không yêu cầu vốn lớn; thanh khoản cao; cần có kiến thức chuyên môn sâu; mức rủi ro tương đối cao
 • Kênh đầu tư forex: vốn ít; dùng đòn bẩy cực lớn; rủi ro rất lớn đi kèm lợi nhuận cũng cao; có thể kiếm tiền ngay khi thị trường tăng hoặc giảm; tính thanh khoản cao; thời gian giao dịch linh hoạt, phải có kiến thức vững để thành công

3. Phân tích tài chính và quyết định đầu tư

 • Xác định dự án: Tìm cơ hội và đưa ra đề nghị đầu tư vào dự án
 • Đánh giá dự án: ước lượng ngân lưu liên quan và suất chiết khấu hợp lý
 • Lựa chọn tiêu chuẩn: Lựa chọn luật, quyết định (NPV, IRR, PP)
 • Ra quyết định: Chấp nhận hay từ chối dự án

4. Ưu điểm của đầu tư tài chính

 • Thứ nhất là phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền. Trong bối cảnh nền kinh tế luôn có lạm phát diễn ra trong thời kỳ nhất định sẽ khiến đồng tiền bị mất giá theo thời gian. Và dĩ nhiên một khi đồng tiền bị mất giá mà bạn cứ giữ nguyên nó mà không làm tăng thêm giá trị cho nó thì dĩ nhiên tài sản sẽ bị hao hụt là chắc chắn sẽ diễn ra.
 • Lý do thứ hai sẽ khớp với lý do ban đầu, tạo ra cơ hội sinh lời. Sở dĩ nền kinh tế, các công ty phát triển là nhờ hoạt động đầu tư. Tùy theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó mà bạn tự tin vào nó, rồi đầu tư mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.
 • Lý do thứ ba, theo một số nhà đầu tư thì đây là hình thức tạo thu nhập thụ động, tức có nghĩa bạn bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Sau đó quyết định mang tiền ra đầu tư, một thời gian đầu sẽ tốn nhiều thời gian nhưng về sau khi bạn đã quen với hình thức đó rồi thì nó sẽ tự vận hành theo quy trình bạn đã thiết lập. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng quan tâm đến khoản đầu tư đó để biết và kiểm soát tình hình.
Xem thêm  MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MEW cho người mới bắt đầu

5. Các rủi ro khi đầu tư tài chính

Các loại rủi ro đáng tiếc trong đầu tư tài chính cần chú ý quan tâm, gồm có những rủi ro đáng tiếc sau :

5.1 Rủi ro kinh doanh

Là rủi ro đáng tiếc mà một công ty có tác dụng kinh doanh thương mại trong thực tiễn trái với dự kiến. Rủi ro trong kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể làm cho công ty không cung ứng được mức doanh thu như những nhà đầu tư nhu yếu. Có nhiều loại rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh thương mại do nhiều yếu tố gây ra như lệch giá, ngân sách, mức độ cạnh tranh đối đầu, luật do cơ quan chính phủ pháp luật

5.2 Rủi ro chính trị

Tình hình chính trị một vương quốc sẽ ảnh hưởng tác động đến thị trường ; và những tác nhân như mạng lưới hệ thống luật, pháp luật, thuế, tính không thay đổi ; và sự biến hóa chỉ huy chính phủ nước nhà … đều góp thêm phần vào rủi ro đáng tiếc chính trị

5.3 Rủi ro lạm phát

Lạm phát tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư vì làm giảm sức mua; và làm giảm suất sinh lời.

5.4 Rủi ro về thị trường

Thuật ngữ rủi ro đáng tiếc thị trường ám chỉ đến những tổn thất mà những nhà đầu tư hoàn toàn có thể phải đương đầu từ những yếu tố tác động ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động giải trí của hàng loạt thị trường tài chính. Đây cũng chính là rủi ro đáng tiếc mạng lưới hệ thống, là yếu tố luôn gắn liền với những hoạt động giải trí đầu tư trên thị trường tài chính .

Xem thêm  Đánh giá sàn TMGM (TradeMax) mới nhất 2021 - https://wikifin.net

5.5 Rủi ro về lãi xuất

Những nhà đầu tư thường nghe nhắc đến quy tắc chung là lãi suất vay có mối quan hệ tỷ suất nghịch với giá trái phiếu. Khi lãi suất vay tăng lên, giá trái phiếu sẽ giảm xuống và ngược lại .

5.6 Rủi ro tái đầu tư

Trong trường hợp lãi suất vay giảm xuống thấp hơn lãi suất vay trái phiếu, những tổ chức triển khai phát hành trái phiếu ( loại trái phiếu được cho phép người phát hành mua lại ) hoàn toàn có thể thực thi việc mua lại trái phiếu trước thời hạn đáo hạn. Những tổ chức triển khai phát hành này hoàn toàn có thể phát hành trái phiếu mới với lãi suất vay thấp hơn để giảm ngân sách sử dụng vốn vay của họ .

5.7 Rủi ro tín dụng

Gắn liền với việc cho vay của những tổ chức triển khai tài chính là rủi ro đáng tiếc mà người đi vay ; vì bất kỳ nguyên do gì, không hoàn trả nợ .

Đây là rủi ro tín dụng, người cho vay có thể không thu hồi được tiền lãi hay vốn gốc của khoản nợ.

Khi đầu tư vào bất động sản hay những gia tài khác có tính dài hạn, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc bán lại để chuyển gia tài thành tiền mặt gọi là rủi ro đáng tiếc thanh khoản. Đây là rủi ro đáng tiếc tương quan đến những gia tài mà khi cần tất cả chúng ta không hề mua hoặc bán một cách nhanh gọn với giá thị trường. Trong trường hợp nhà đầu tư cần bán gia tài ngay để có tiền mặt, năng lực cao là họ buộc phải bán gia tài đó thấp hơn giá thị trường và đương nhiên là sẽ gánh một khoản tổn thất do bán giá thấp .

5.7 Rủi ro tiền tệ

Rủi ro tiền tệ, hay còn được biết đến với tên gọi là rủi ro đáng tiếc hối đoái ; là loại rủi ro đáng tiếc phát sinh khi khoản đầu tư có tương quan đến những đồng xu tiền khác nhau ; và có sự biến hóa về giá của một loại tiền tệ so với đồng xu tiền còn lại. Rủi ro này thường tác động ảnh hưởng đến những khoản mục đầu tư có tương quan đến ngoại tệ .

Như vậy, trên đây là toàn bộ những phân tích về vấn đề Kiến thức về đầu tư tài chính của Legalzone, từ đó các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát và  vận dụng các tiêu chuẩn để đánh giá dự án đầu tư của mình. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *