12 Nguyên tắc lập kế hoạch và phân tích tài chính ở các doanh nghiệp đa chi nhánh (Phần 1) – MISA AMIS

Áp dụng 12 nguyên tắc lập kế hoạch và phân tích tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp đa chi nhánh trả lời được câu hỏi quan trọng nhất là doanh nghiệp xác định được mục tiêu tài chính của mình là gì? Thực hiện bằng cách thức nào? Lộ trình thực hiện cụ thể ở từng chi nhánh ra sao? Phân bổ ngân sách cho mỗi chi nhánh bao nhiêu là phù hợp?

Công việc nghiên cứu và phân tích tình hình kinh tế tài chính sẽ giúp những doanh nghiệp xác lập rất đầy đủ và đúng đắn nguyên do, mức độ ảnh hưởng tác động của những tác nhân đến tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch kinh tế tài chính cũng đóng một vai trò quan trọng không kém, nó trở thành mục tiêu cho hoạt động giải trí của doanh nghiệp, không có kế hoạch, doanh nghiệp sẽ hoạt động giải trí trong toàn cảnh mù mờ về tiềm năng kinh tế tài chính, dễ dẫn đến mất trấn áp và dễ gặp nguy hiểm .

Áp dụng 12 nguyên tắc lập kế hoạch và phân tích tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp đa chi nhánh trả lời được các câu hỏi:

  • Quan trọng nhất là doanh nghiệp xác định được mục tiêu tài chính của mình là gì? Thực hiện bằng cách thức nào? Lộ trình thực hiện cụ thể ở từng chi nhánh ra sao? Phân bổ ngân sách cho mỗi chi nhánh bao nhiêu là phù hợp?
  • Thị trường và các nhà đầu tư có thể có được sự hiểu biết tương đối về doanh nghiệp, giúp xây dựng lòng tin trong cộng đồng, tính minh bạch trong điều hành.
  • Thông qua kế hoạch tài chính, thị trường và các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá tính khả thi của các phương án kinh doanh tại doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp xúc với các nguồn vốn hay tìm được đối tác phù hợp.
  • Doanh nghiệp và cộng đồng đầu tư lấy kế hoạch tài chính làm cơ sở đánh giá hiệu quả kinh doanh, đánh giá năng lực điều hành của đội ngũ quản lý.
  • Trên cơ sở kế hoạch tài chính, các cấp quản lý trong doanh nghiệp triển khai các kế hoạch ngân sách (Budgeting) tới từng chi nhánh để thực hiện quản lý, kiểm soát chi tiêu phù hợp với chiến lược, định hướng kinh doanh đã được vạch ra.
Xem thêm  Báo cáo thực tập Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư công nghệ Intech - Tài liệu text

Dưới đây là 12 nguyên tắc lập kế hoạch và phân tích tài chính tốt nhất đã được các tập đoàn xuyên quốc gia, công ty đa chi nhánh trên khắp thế giới áp dụng. Các doanh nghiệp đa chi nhánh tại Việt Nam có thể tham khảo để áp dụng vào thực tiễn công ty mình. 12 nguyên tắc này sẽ được chia thành 4 nhóm nhỏ, ở bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên tắc 1-2-3 và 9 nguyên tắc còn lại sẽ được chia sẻ ở bài viết tiếp theo.

  • Nguyên tắc 1: Chuyển chiến lược thành kế hoạch hành động
  • Nguyên tắc 2: Xác định các nguồn lực cần thiết để cung cấp cho sự thành công của các dự án và kế hoạch. Và đưa các nguồn lực đó vào ngân sách
  • Nguyên tắc 3: Có kiến thức về cách hoạt động của kế hoạch sẽ thúc đẩy kết quả tài chính và theo dõi tiến độ của các kế hoạch đó.

thu thập dữ liệu

thu thập dữ liệu
Các doanh nghiệp đa Trụ sở vận dụng 12 nguyên tắc lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính không chỉ để dự báo ngân sách, dự báo tiêu tốn ngân sách hoặc doanh thu mà còn để tăng trưởng hiệu quả kinh doanh thương mại. Chìa khóa thành công xuất sắc giữa kế hoạch hoạt động giải trí và lập kế hoạch kinh tế tài chính chính là sự link giữa hai việc làm này .
Để chứng tỏ cho điều này, một ví dụ đơn thuần đã được đưa ra : một công ty lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính tốt sẽ nhận ra mối quan hệ giữa hiệu suất và giá vốn hàng bán ( COGS ). Nếu công ty thiết lập tiềm năng tăng thu nhập bằng một số tiền đơn cử, nó sẽ nhìn nhận mức tăng hiệu suất thiết yếu để giảm giá vốn và tăng doanh thu. Như vậy, dự báo kinh tế tài chính không nên tách rời khỏi lập kế hoạch hoạt động giải trí mà ngược lại : Các dự báo kinh tế tài chính được coi là vô giá trị khi không có kế hoạch đi kèm để đạt được chúng .
Các kế hoạch kinh tế tài chính không có kinh phí đầu tư chỉ là “ giấc mơ không có thật ”. Đó là nguyên do tại sao những công ty đa Trụ sở thực hành thực tế tốt nhất 12 nguyên tắc lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính thao tác siêng năng để bảo vệ rằng những kế hoạch có những nguồn lực mà họ cần phải được thực thi đúng cách. Để làm được điều này, những công ty kể trên tổng hợp tổng thể những ý tưởng sáng tạo có tương quan để đạt được kế hoạch. Ở ví dụ bên trên, những công ty đa Trụ sở vận dụng tốt nhất 12 nguyên tắc lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính không ngừng nhắm tiềm năng cải tổ 5 % hiệu suất và “ đốt ” vào dự báo kinh tế tài chính như một nâng cấp cải tiến so với giá vốn và thu nhập. Họ nhận ra rằng kế hoạch kinh tế tài chính sẽ không thực thi được mà không có một ý tưởng sáng tạo nào để làm cho nó xảy ra. Các ý tưởng sáng tạo có nguồn lực thực thi ( tiền và thời hạn ) đi kèm với định mức sử dụng thiết yếu sẽ được quản trị cấp cao phê duyệt trong ngân sách .

Xem thêm  Sách Tài Chính Cá Nhân Cho Người Việt Nam - Tặng Khóa học Online về Tài chính | Tiki

kê khai thuế

kê khai thuế
Quy trình vận dụng 3 nguyên tắc lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính trên tưởng chừng rất thuận tiện triển khai nhưng điều kinh ngạc là có rất nhiều công ty không thực thi hoặc thực thi không tốt. Có vài nguyên do dẫn đến thực trạng này là :

  • Các công ty cần một khoảng thời gian cố định và tính kỷ luật để có thể bắt đầu quá trình lập kế hoạch và phân tích tài chính nhưng đa phần các công ty Việt không muốn tốn nhiều thời gian cho nó.
  • Một nguyên nhân khác là các ý kiến xây dựng chiến lượng thường được thảo luận tại các cuộc họp bên ngoài nơi chúng được “phê duyệt” theo nghĩa chung, nhưng quá trình lập ngân sách (hoặc quy trình lập kế hoạch ngân sách hàng năm) mới chính xác là nơi phân bổ các nguồn lực tài chính.

Việc lập kế hoạch kinh tế tài chính rất quan trọng so với 1 doanh nghiệp vì tương quan tới những tiềm năng kinh tế tài chính đã xác lập cũng như phương pháp sử dụng những nguồn lực để đạt được những tiềm năng này. Ngoài ra, lập kế hoạch kinh tế tài chính cũng là phần việc làm tốn nhiều thời hạn và nhân lực do cần đến sự tham gia của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. Mời những bạn theo dõi tiếp phần 2 của 12 nguyên tắc lập kế hoạch và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính ở những doanh nghiệp đa Trụ sở tại website www.amis.vn

Xem thêm  Cách kiếm tiền nhanh nhất trong 1 NGÀY, Làm gì để kiếm tiền bây giờ? - BYTUONG

Hoặc đăng ký để được tư vấn một giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý tình hình tài chính doanh nghiệp TẠI ĐÂY

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *