8 nguyên tắc đầu tư của bậc thầy Francois Rochon – CophieuX

Francois Rochon là một trong những nhà đầu tư nổi bật tại phố Wall, là quản lý quỹ Giverny Capital, kể từ năm 1993 ông kiếm được mức lợi suật 14.8%/năm so với S&P 500 là 9.2%.

Ông tốt nghiệp kỹ sư điện, nhưng với niềm đam mê đầu tư ông đã có thành công vang dội trong sự nghiệp tài chính, một công việc khác hoàn toàn với tấm bằng đại học của ông. Năm 1996 ông nghỉ công việc kỹ sư, và xin làm trong 1 quỹ đầu tư. Năm 1998 ông khởi sự với Giverny Capital.

Francois Rochon viết một bài được đánh giá cao, tên là Những chìa khóa để đầu tư thành công (Keys to Successful investment), chứa đựng 8 nguyên tắc để trở thành nhà đầu tư thành công. Sau đây Ngọ sẽ ghi lại 8 nguyên tắc của ông.

Xem thêm  ANKR là gì? Đánh giá chi tiết về tiền điện tử ANKR

1. Xem xét cổ phiếu như là sở hữu doanh nghiệp thực sự.

Khi nghiên cứu và điều tra những bậc thầy góp vốn đầu tư hàng thập kỷ qua, Rochon nhận thấy một điểm chung quan trọng : Những nhà góp vốn đầu tư này hành xử giống một người kinh doanh, họ mua CP của doanh nghiệp tức là mua một phần doanh nghiệp. Dù mua 100 CP hay mua vài triệu CP, họ cho rằng nó cũng như mua hàng loạt doanh nghiệp

2. Phải biết tận hưởng (từ gốc: Being present)

Một trong những sai lầm đáng tiếc của nhà đầu tư là nỗ lực tranh tài với thị trường trong mọi lúc. Để kiếm được doanh thu lâu dài hơn, trước hết tất cả chúng ta phải “ tận thưởng ” sự vốn có của thị trường .

hoc chung khoan 500 dong

3. Tận dụng những biến động của thị trường, thay vì chịu ảnh hưởng bởi chúng

Benjamin Graham dùng từ “ Ngài Thị Trường ”. Nhà góp vốn đầu tư cần có thái độ hài hòa và hợp lý với tính cách thất thường của Ngài Thị trường để tận dùng nó và tìm kiếm những thời cơ góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý. Về vĩnh viễn giá sàn chứng khoán sẽ phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp, do vậy dịch chuyển thất thường của thị trường là liên minh của bạn .

4. Dựa vào biên an toàn

Biên bảo đảm an toàn là thuật ngữ của giới kỹ thuật, một cái cầu cho xe chạy 5 tấn, thì nó phải có năng lực chịu lực 8 hay 10 tấn. Khi được chuyển ngữ vào trong góp vốn đầu tư biên bảo đảm an toàn là sự độc lạ giữa giá sàn chứng khoán và giá trị công ty tăng lên và ông sẽ triển khai mua vào .
Lưu ý, biên bảo đảm an toàn cũng sống sót dưới yếu tố định tính như đội ngũ quản trị, lợi thế cạnh tranh đối đầu, bằng sở hữu trí tuệ. Rochon muốn mua những côn ty vững mạnh với giá mê hoặc .

Xem thêm  Kinh nghiệm đầu tư vàng sinh lời

danh-ngon-nha-dau-tu-1-270920-CophieuX-Francois-Rochon

5. Đầu tư trong vòng tròn năng lực của mình

Khi lựa chọn CP Warren Buffett chỉ lựa chọn trong vòng tròn năng lượng của ông. Điều quan trọng không phải là vòng tròn năng lượng đó nhỏ hay lớn mà biết số lượng giới hạn của vòng tròn năng lượng của mình và bạn chỉ đi trong đó. Bước ra khỏi vòng tròn năng lượng, bạn thuận tiện đưa ra những quyết định hành động thua lỗ và sai lầm đáng tiếc .
Trên thị trường, để có được doanh thu cao hơn người khác, bạn phải có kỹ năng và kiến thức tốt hơn về doanh nghiệp mà bạn góp vốn đầu tư. Để thành công xuất sắc, bạn chỉ nên chăm chăm vào những công ty mà bạn hoàn toàn có thể hiểu và nhìn nhận tốt .

6. Biết khi nào cần bán

Philip Fisher đã từng nói : “ Nếu bạn làm tốt những quy trình khi mua, thì thời hạn bán là … không khi nào ”. Chúng tôi muốn giữ những công ty xuất sắc của mình mãi mãi, nhưng đời không như mơ và cách tiếp cận thực tiễn là thiết yếu. Lý do bán CP nên hòa giải với nguyên do mua, những nguyên do mua không còn giá trị thì nên xem xét bán .

Nói cách khác, khi mắc sai lầm trong phân tích hay triển vọng kinh doanh xấu đi thì đó là thời điểm để bán.Một điều nữa để bán đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn giới hạn, là bán để mua những cơ hội khác tốt hơn.

Xem thêm: Thẻ NAPAS là gì? Đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM NAPAS nội địa | Timo

Xem thêm  Bật kiếm tiền Youtube: Kênh của bạn đã đủ điều kiện chưa?

Danh-ngon-dau-tu-tu-duy-da-nganh-Rochon

7. Học hỏi từ sai lầm của chính mình

Sai lầm là điều không hề tránh khỏi trong góp vốn đầu tư, hãy nhận ra nó nhanh gọn và học hỏi từ nó. Có 2 dạng sai lầm đáng tiếc : Sai lầm thực thi và sai lầm đáng tiếc không thực thi .
Sai lầm triển khai là sai lầm đáng tiếc do bạn triển khai mua CP, sai lầm đáng tiếc không triển khai là sai lầm đáng tiếc khi bạn không mua những CP phân phối nhu yếu của bạn, sai lầm đáng tiếc không thực thi thường trả giá đắt hơn. Bỏ lỡ một CP tăng giá 10 lần, cái giá phải trả đắt hơn so với mua CP giảm 90 % .
Những sai lầm đáng tiếc khác như “ thiên vị tâm ý ”, bạn quá tự tin vào những trường hợp tốt trước đó. Cái này kết nối mật thiết với thực chất con người, thường ấn tượng với những cái tiên phong, ngay cả nó không trong thực tiễn .
Chẳng hạn một nhà đầu tư mua 1 CP XYZ với giá 20.000 VNĐ vào 2 năm trước, giờ đây nó còn 10.000 VNĐ do mất hợp đồng và doanh thu thấp, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm rằng CP của họ trị giá 20.000 VNĐ, mặc dầu đơn thuần nó chỉ là giá mua bắt đầu .
Không có mối link nào giữ giá và giá trị, quan trọng là triển vọng tương lai của công ty. Cuối cùng là tâm ý quá tự tin, thường biểu lộ dưới nhiều hình thức khác nhau. Phương thức duy nhất là nhã nhặn .

8. Xây dựng một thái độ đúng.

Điều độc lạ giữa nhà đầu tư thành công xuất sắc và những người khác không tương quan đến tin nội gián, mà nó tương quan đến thái độ. Warren Buffett sử dụng từ “ Rational ” ( Tạm dịch : Có lý trí – hay hài hòa và hợp lý ) để miêu tả những nhà đầu tư tốt. Những nhà đầu tư lý trí không bị tác động ảnh hưởng bởi mốt nhất thời hay khủng hoảng cục bộ .
Ngoài tính lý trí, và một điều quan trọng khác nữa là năng lực luôn muốn học hỏi và tân tiến. Thế giới đang tiến hóa không ngừng, nhưng không thuận tiện để ai đó tăng trưởng không ngừng. Để có năng lực học tập không ngừng, người ta không những mê hồn việc làm của họ mà còn phải nhã nhặn nữa. Nếu không nhã nhặn, bạn sẽ chẳng tìm ra những điều mới lạ .

Do đó, nhà đầu tư thành công phải có khả năng kết hợp giữa sự tin tin cao trong việc phán đoán của mình, đồng thời phải luôn luôn khiêm tốn. Một sự cân bằng khó khăn và mong manh.

Nguyễn Hữu Ngọ dịch 

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *